Sinh Hoạt Hi Đoàn:

Ngày Nhớ Huế 2014

Phóng viên Xây Dựng

  “Ngày Nhớ Huế” là một sinh hoạt định kỳ của Hội Tương Tế Cố Đô Huế, được tổ chức mỗi năm một lần, rất qui mô, trọng thể.

Cách đây 28 năm, khi Hội vừa thành lập (1986), do công khó của cụ Lê văn Hiệp, chủ nhân một tiệm vải lớn tại Houston (Tân Đại Nam), toạ lạc trên đường San Jacinto.

 Trước 1975, ông là vua xuất nhập cảng ngành Tơ Lụa, chủ nhân nhiều đại khách sạn tại thủ đô Saigon trong đó có khách sạn Embassy.

Sau khi thành lập, cụ Lê văn Hiệp giữ nhiệm vụ Hội Trưởng (2 năm). Mấy năm sau, cụ dẹp tiệm Vải, về Pháp nghỉ hưu (vừa tạ thế cách đây không lâu). Công việc điều hành Hội được bàn giao cho cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Thuở đó (1986), truyền thông của đồng hương Việt vùng Houston, chỉ có báo giấy (Ngày Nay, Thống Nhất, Xây Dựng). Trong cộng đồng Việt lúc bấy giờ không có đài phát thanh và truyền h́nh Việt ngữ hoạt động thường xuyên, lại chưa có điện thọai cầm tay, không có internet, v́ vậy, sinh hoạt của cộng đồng Người Việt QG (do ông Nguyễn văn Nam thành lập) và hội Đồng Hương xứ Huế  hoạt động trong ṿng hạn hẹp, v́ dân ít, đất rộng, phương tiện không có. Hơn thế nữa, đồng hương vừa chân ướt chân ráo đến Mỹ (1975) hoặc đến theo diện vượt biên (1982-1986)  chưa ổn định công việc làm, con cái c̣n nhỏ, nên việc “làng” việc “Hội”, chỉ nh́n vào tấm ḷng hy sinh của mỗi cá nhân, để lưu giữ tinh thần đấu tranh (chống CS) và truyền thống Việt.

Trong không gian đất rộng người thưa, nhưng không khí lúc nào cũng sôi động, Hội Tương Tế Cố Đô Huế là Hội đồng hương đầu tiên được cụ Lê văn Hiệp thành lập tại Houston.

Những đóng góp tích cực từ thuở ban đầu của cụ Hiệp hồi sinh tinh thần người xứ Huế, khích động đồng hương xứ khác, bằng quan hôn tương tế, bằng chia xẻ t́nh thương của người cùng xứ sở, v́ vậy số hội viên ngày một đông, nhất là từ khi được bàn giao cho cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Lư do này cũng dễ hiểu, bởi v́ sau đó có làn sóng đồng hương rầm rộ đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đ́nh ODP, rồi đến cựu tù nhân Chánh trị, nói nôm na là diện HO (1995) lần lượt định cư tại Houston. Từ đó, Hội Tương Tế Cố Đô Huế ngày càng lớn, mạnh, qui tụ đông đảo hội viên. Hội có lập truờng Quốc Gia rơ ràng, minh bạch qua sự hướng dẫn của người hội trưởng và Ban Chấp Hành. Trong quá khứ, Ban Chấp Hành của Hội rất nỗ lực và tích cực với nhiều vị, trong đó có Hội phó Hà văn Đáng (đă qui tiên), ông Hoàng văn Lộc, ông Ngô văn Khán, ông Nguyễn Mậu Bân v.v.

Kể từ ngày thành lập, hằng năm Hội thường tổ chức một buổi tiệc họp mặt, với danh xưng “Ngày Nhớ Huế”, để tưởng nhớ ngày kinh đô thất thủ năm Ất Dậu, 1885. Chương tŕnh gồm cơm trưa, văn nghệ, cúng lễ theo nghi thức cổ truyền.

Đây là dịp cho các hội viên và gia đ́nh gặp gỡ, ngoài các sinh hoạt quan hôn tương tế theo Nội Qui. Hội viên khi gia nhập phải đóng niên liễm ($15), khi nằm xuống được Hội góp công sức trong việc tổ chức tang ma, nhận tiền phúng điếu tùy theo ngân qũy của Hội.

Tính đến hôm nay tháng 6, 2014, sau 28 năm, Hội Cố Đô Huế đă có gần 500 hội viên, là Hội đồng hương có ngân khoản lớn nhất so với các hội đang sinh hoạt trong thành phố, nhờ vào tiền niên liễm. Nhờ vậy, Hội đă có lần giúp đỡ anh em Thương Phế Binh (miền Trung) và luôn có mặt vui buồn cùng các hội đoàn bạn, đang hoạt động trong thành phố

Ngoài sự làm việc tích cực, hăng hái trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng NVQG, ông bà Trương Như Phùng rất siêng năng và chịu khó trong công tác của Hội: quan hôn tang tế, cầu nguyện, thăm viếng khi có Hội viên đau ốm, đọc kinh tụng niệm khi quá văng, nên cựu Đại tá Trương Như Phùng đă được lưu nhiệm trong nhiều nhiệm kỳ. Ông cũng là người tiên phong đi quyên góp mỗi khi biết một cư dân Việt nào đó, măn phần mà không có thân nhân, không có tiền tang ma để lo hậu sự. Do vậy mà trong Hội cũng có hội viên gốc miền Nam.

Tuổi hạc đă cao (81), ông Trương Như Phùng đă bàn giao chức vụ Hội Trưởng cho ông Tôn Thất Hoa (cựu sĩ quan, Quân Đoàn I)  vào ngày 10 tháng 11, 2012.

Đây là năm thứ 2, ông Tôn Thất Hoa tổ chức  sinh hoạt Ngày Nhớ Huế, tại nhà hàng Phoenix Seafood, lúc 11 giờ trưa ngày Chủ nhật 16 tháng 6, 14.

***

Với giá vé vào cửa ($30),  hơn 500 khách đă tham dự chương tŕnh “Ngày Nhớ Huế 2014”, do Ban Chấp Hành (2012-2016) điều động.

Cơm trưa nhiều món do nhà hàng Phoenix Seafood phục vụ, văn nghệ đặc thù miền Trung, mỗi người khách vào cửa, được tặng Đặc San Cố Đô Huế, đóng góp tùy hảo tâm.

Trong lúc chờ giờ khai mạc, khách nhẩn nha xem báo để biết qua sinh hoạt của Hội trong các phần tường tŕnh tài chánh, rất chi tiết và h́nh ảnh sinh hoạt trong Ngày Nhớ Huế 2013.

Vẫn như năm cũ, thành phần Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2012-2016 gồm quí ông bà:

HỘI TRƯỞNG: Ô. Tôn Thất Hoa

PHÓ HỘI TRƯỞNG: Ô. Nguyễn Đôn Hà

TỔNG THƯ KƯ: Ô. Hà Trọng Được

THỦ QUỶ: Ô. Vơ Quang Minh

PHỤ TÁ HỘI TRƯƠNG ĐẶC TRÁCH GIAO TẾ: Ô. Trần Hưng Điệt 

PHỤ TÁ HỘI TRƯỞNG ĐẶC TRÁCH BÁO CHÍ: Ô. Hà Trọng Được                                                        

 

Ngoài ra c̣n có Ban Nghi Lễ (15 vị), Ban Giám Sát (3 vị), Ban Cố vấn (9 vị), Ban Văn Nghệ (6 vị), Ban Xă Hội (6 vị).

Tóm lại như trên đặc san phổ biến, người ta thấy sự tổ chức cho Hội rất qui cũ với một thành phần ban điều hành khá đông.

***

Chủ nhật này, thời tiết khá nóng, 95 độ, nhưng các bà trong Ban Tiếp Tân và Thủ Qũy đều tươi tắn giữa khi hoa cỏ, cây lá dọc lề đường đều ủ dột. Ngoài cửa, c̣n có vợ chồng anh Kevin Video, bày dụng cụ để chụp ảnh lưu niệm cho mọi người. Ảnh chụp lấy liền ($8.00) trong ṿng vài phút. Đây là một bạn trẻ rất năng nổ, thường hay quay phim, chụp ảnh, trong các tiệc cưới, sinh nhật (713) 478-5648..

Dù ngoài kia trời rất nóng, đứng gió, nhưng khi vào bên trong hội trường, ai nấy đều cảm thấy thơ thới, v́ có dịp nghe giọng Huế, gặp người Huế, ôn lại một thời quá khứ với bao nhiêu kỷ niệm. Khách vào sớm, chụp ảnh lưu niệm, đi chào bàn, tiếng nói, tiếng cười rôm rả

Hôm nay, quí bà cũng như bà Hội trưởng, đều mặc áo dài vàng, trang điểm tươm tất, ngồi trên bàn Thủ quỹ hoặc gĩư nhiệm vụ tiếp tân, cộng tác với các ông, đưa khách vào chỗ ngồi. Áo dài vàng chen lẫn quốc phục xanh của các nam hội viên trong Ban Chấp Hành, làm không khí nhà hàng thêm màu sắc rực rỡ. Bàn thờ đồ sộ với hương đèn, hoa quả, choáng cả sân khấu rất rộng của nhà hàng. Chuyên viên thu h́nh của các đài truyền h́nh Việt ngữ đă có mặt để làm nhiệm vụ. Báo chí tham dự có Thời Báo, Xây Dựng. Hai bên tường của nhà hàng, có viết hàng chữ “Đất khách quê người, t́nh Huế vẫn luôn đậm đà” “Huế đẹp, Huế thơ, Huế vẫn ngàn đời thương nhớ”.

Hôm nay, những người đến sớm, có dịp tao ngộ thân hữu, tay bắt mặt mừng....Rồi mai sau, tất cả sẽ là kỷ niệm khi tuổi cao niên sẽ bó đôi chân ta lại, để có lúc ngồi một ḿnh, xem lại những tấm ảnh này như hoài niệm của một đời người.

12:10: Chương tŕnh khai mạc với xướng ngôn viên tổng quát là ông Trần văn Nghiêm,  cựu  Phi công QL/VNCH, là cựu Hội Trưởng Hội ái hữu KQ Houston nhiều nhiệm kỳ. Đây là một khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh Quân Đội. Người MC gốc Không Quân, bằng giọng Huế rặc, phát biểu lưu loát, mạch lạc và dơng dạc, điều động nghi thức khai mạc, giới thiệu hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông tham dự.

12:20: Hội Trưởng Tôn Thất Hoa chào mừng, cám ơn quan khách, hội viên. Trong năm bảy phút ngắn ngủi, ông nêu lên các dữ kiện lịch sử tại sao Hội tổ chức “Ngày Nhớ Huế”, ư nghĩa của chương tŕnh họp mặt, tường tŕnh sơ lược sinh hoạt gắn bó của Hội với các hội viên. (xem bài diễn văn trong số này). Tuy mới nhận chức vụ Hội Trưởng (2013),  nhưng ông đă cho các hội viên thấy tài sắp xếp, khéo léo trong công việc điều hành hội, tái tổ chức để các sinh hoạt định kỳ của hội thêm qui cũ, nhất là Qũy Hậu Sự và phát hành Đặc San.

Nh́n trong đặc san báo cáo, trong năm qua có 27 hội viên nằm xuống, người ta biết rằng Hội Trưởng cũng như Ban Chấp Hành Hội chắc chắn rất bận rộn trong công tác tương tế. Với hơn 500 hội viên, đây là một Hội Đồng Hương có tầm vóc lớn trong thành phố, v́ hầu hết các khuôn mặt tích cực trong sinh hoạt chánh trị cộng đồng là cựu quân nhân VNCH, là hội viên của Hội.

12:15: Nghi thức cúng lễ với trưởng ban xướng lễ là cụ Hoàng Ngọc Tuệ, chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc và các vị trong ban Nghi Lễ (Nguyễn Đôn Hà, Nguyễn Cửu Nuôi, Lê văn Hoàng, Nguyễn Khoa Trai, Phan Hiếu, Trần văn Huyền, Tôn Thất Dương). Lễ cúng kéo dài hai mươi phút. Hội trường ch́m lắng với tiếng chiêng, tiếng trống, văn tế ngân nga với tiếng nhạc lễ, đưa hồn người nhớ về không khí miếu, đền của xứ Huế cổ kính của miền Trung. Đây là vùng đất chịu nhiều oan khiên, tai ương do bọn CS vô thần phủ chụp trong cuộc chiến Tết Mậu Thân (1968), với hằng ngàn nạn nhân bị thảm sát.

12: 35: Chương tŕnh tiếp diễn với là phần phát biểu của Dân Biểu tiểu bang TX Hubert Vơ, Nghị viên đơn vị F Richard Nguyễn và Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston Phan Quốc Cường.

1:00: Cơm trưa nhiều món rất ngon của nhà hàng Phoenix phục vụ, song song với văn nghệ bắt đầu, do 2 nữ MC là Bạch Hạc và Lộc Chi điều hợp.  Kẻ tung, người hứng, các tiết mục văn nghệ (âm thanh Tài Nguyễn, one man band Vơ Đức Phương) lần lượt ra mắt khán giả. Hằng chục màn đơn ca, hợp ca, đồng ca, ḥ Huế, múa, song ca... Đặc biệt năm nay, không có ca sĩ từ Dallas xuống tăng cường, mà mọi tiết mục đều do các nam nữ hội viên, đa số là các bà (Hồng Hà, Trương Hội, Trương Hiền, Duơng thị Từ, Hà Tuyết Đông, Bùi thị Hồng Phúc, Hồ Hữu Hạnh) nỗ lực chung tay thực hiện. Thôi th́ đủ loại áo dài màu sắc áo dài (đồng phục), xiêm y rực rỡ, có cả trang phục người sơn cước, để các bà lần lượt thay đổi qua các màn hoạt cảnh, ca, múa, phụ diễn. Chắc chắn những tiết mục văn nghệ này là chất keo, nối liền các nữ hội viên, v́ đă chung tay tập dợt từ nhiều tháng qua. Những hoạt cảnh này khiến cho người xem thấy lại kỷ niệm một thời trung học, mỗi khi cuối năm, các nam nữ học tṛ đều say sưa, tổ chức văn nghệ..

Hôm nay, cũng là dịp các cháu nội, ngoại, tha hồ chụp ảnh cho bà, để lưu niệm. Các giọng nam đóng góp, có TQLC Trần Ngọc Toàn, KQ Văn, ca nhạc sĩ Hoàng Tường...Mỗi người một vẽ, mỗi tiết mục đều mang hồn dân tộc trong cuộc sống tha hương.

Đến 3:30 chiều, chương tŕnh chấm dứt, khán giả lưu luyến chia tay, v́ đa số đông, đều ở tuổi đă cao niên, thời gian khoẻ mạnh không c̣n nhiều. Khi ra cửa, khách đều không quên mang tập Đặc San “Cố Đô Huế”, v́ đây là công khó của nhiều người, mà trách nhiệm nặng nhất, là cháu của ông Hội Trưởng, đặc trách Báo Chí – ông Hà Trọng Được.

Đặc san in trên giấy trắng, đóng b́a, dày trên 200 trang, tŕnh bày sáng sủa, đẹp mắt. Ngoài phần báo cáo tài chánh rất chi tiết, minh bạch, các bài chọn đăng đều liên quan đến Huế. Thật sự, làm một tờ báo cho một Hội Đồng Hương không khó (sau khi kiếm đủ tiền in ấn), nhưng chọn bài sao cho đầy đủ t́nh ư, liên quan đến nhân văn, lịch sử của quê ḿnh, nhóm chủ biên phải mất khá nhiều th́ giờ và phải có tinh thần yêu bộ môn văn, thơ, th́ mới thực hiện được. Chủ bút phải chọn lọc thật cân phân các tiết mục văn, thơ như dọn một mâm cỗ, có món khai vị và các món ăn chính, v́ qua tờ báo, người ta biết tŕnh độ và đường lối, cũng như lập trường của nhóm chủ biên.

Nh́n tổng quát, ngoài bài vở có nội dung liên quan đến xứ Huế, h́nh thức của tờ báo rất đẹp mắt, lay-out nghệ thuật, không có lỗi chính tả, cho nên tác giả nào có bài được chọn, chắc chắn sẽ lấy làm vinh hạnh.

Đây là một đặc san của một hội Đồng Hương rất có giá trị, chắc chắn sẽ được lưu giữ trong tủ sách Gia đ́nh.

Muốn biết thêm về Hội Cố Đô Huế, Houston xin mời vào địa chỉ:  hoicodohue.txusa@yahoo.com.

    Phóng viên Xây Dựng

 

      Bài Diễn Văn Của Ông Hội Trưởng

Kính thưa quư vị trưởng thượng, quư vị quan khách, quư vị truyền thông báo chí, quư  Hội Đoàn, và kính thưa các  anh chị thuộc đại gia đ́nh Hội Cố Đô Huế.

Thay mặt, Hội Cố Đô Huế, tôi xin trân trong chào đón sự hiên diện của toàn thể quư vị hôm nay và đặc biệt quư vị từ phương xa đến

Theo như thông lệ hằng năm, Hội Cố Đô Huế  thường tổ chức Ngày Nhớ Huế để tưởng niệm đến các bậc tiền nhân, anh hùng dân tộc và đồng bào  đă hy sinh qua các biến cố Thất thủ Kinh Đô năm 1885 và Tết Mậu Thân năm 1968. Sự tưởng niệm nầy cũng là một cơ hội để các con em thuộc thế hệ trẻ, có dịp biết đến truyền thống văn hóa dân tộc Việt.

Kính thưa quư vị,

Nói đến Cố Đô HUẾ là nói đến mảnh đất  đă tích tụ bao đời, những tinh anh cùa dân tộc trong nhiều lảnh vực, cố đô Huế là chứng nhân của lịch sử Huy hoàng có, đau thương có: thinh rồi suy, suy rời lại thịnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lich sử, nhưng Cố Đô Huế cũng đứng vững và vươn lên và luôn giữ măi tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm, chống lại kẻ đem lại điêu tàn cho đất nước. Đó cũng là một niềm tự hào của người Huế nói riêng và là của dân tộc Viêt, nói chung.

Cố đô cũng là một trung tâm văn hóa với nhiều danh lam thắng cảnh và vô số di tích lịch sử, kiến trúc xưa cổ bao gồm:  Thành tŕ, cung đ́nh, lăng tẩm, đền miếu  tất cả mang một sắc thái dân tộc đặc biệt, ḥa nhập với thiên nhiên mây trời sông núi, vớí giá trị nghệ thuật cao, có thể nói rằng đó là một trong những kỳ quan Đông Nam Á,

Để bảo tồn văn hóa dân tộc đặc biệt là Văn Hóa xứ Huế,  Hải Ngoại, Hội Tương Tế Cố Đô Huế đă thành lập tiên khởi từ năm 1987 tại Houston, Texas. Tính đến nay cũng được 27 năm, các vị Hội Trưởng và Ban Chấp Hanh tiền nhiệm đă đóng góp rất nhiều công sức cho Hội Cố Đô Huế, v́ vậy Hội được duy tŕ cho đến ngày hôm nay

Đến đây tôi cũng xin tóm tắt sự hoạt động của Hội Cố Đô trong một năm qua.

Trong năm qua, Ban Cấp Hành Hội Tương Tế đă tích cực hoạt động trong các lănh vực Quan, Hôn, Tang Tế. Ngoài ra để phát triển sự đoàn kết, t́nh cảm gắn bó giữa những người trong Hội, Hội cũng đă tổ chức những sinh hoạt như Pinic, hội hop. Đây cũng là niềm vui, niềm an ủi của những người trong Hội trong cuộc sống tha phương.

 Nhân đây, tôi cũng xin đươc tỏ ḷng biết ơn sâu xa đến anh chị em trong Ban Tổ chức, Ban cúng tế, ban Văn Nghệ đă bỏ ra rất nhiều công sức cho tổ chức ngày Nhớ Huế hôm nay.

Hôm nay cũng là Ngày Father Day, chúng tôi xin chúc quư vị được Thượng Đế ban cho thiên chức làm Cha, có một ngày thật vui vẻ, thật hạnh phúc.

Một lần nữa, thay mặt Hội Tương Tế Cố Đô Huế, chúng tôi chân thành cám ơn toàn thể quư vị tham dự Ngày Nhớ Huế hôm nay, kính chúc quư vi mạnh khỏe an lành và luôn t́m thấy nguồn vui trong cuộc sống.

Nếu Ban Tổ Chức có ǵ thiếu sót, xin quư vị niệm t́nh tha thứ

Trân trọng kính chào quư vị./.