Tạp Ghi

Xin Hăy Đến Với Chúng Tôi,

Góp Chút T́nh Huynh Đệ Chi Binh

Hoàng Minh Thúy


Anh không c̣n đôi chân

Lướt trên sàn khiêu vũ

Anh không c̣n đôi tay

Kê đầu em giấc ngủ

Thân anh không toàn vẹn

Phân nửa gửi chiến trường

Trong mùa Hè đổ lửa

Trên núi đồi quê hương

 

Tôi xin mượn mấy câu thơ của một người thương binh nào đó, đọc được trên hệ thống Internet, để mở đầu bài Tạp Ghi hôm nay, nói về chương tŕnh Hát Cho Người Thương Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, nhân ngày sinh nhật của báo Xây Dựng kỷ niệm hai mươi lăm sinh hoạt trong cộng đồng.

Hơn hai mươi lăm năm qua, v́ thường hay tổ chức các chương tŕnh Hát Cho Lính, nên mỗi khi có dịp lên hội thoại trên các đài phát thanh, đài truyền h́nh, các xướng ngôn viên hay hỏi tôi, động lực nào đă thúc đẩy tôi miệt mài tổ chức những công tác yểm trợ cho Lính trong suốt quảng đời dài?

Thưa bạn đọc, hầu như cả thành phố Houston đều biết rằng, v́ các chương tŕnh này, tôi đă hứng chịu bao nhiều đ̣n thù của sự tị hiềm, ganh ghét, bao nhiêu đắng cay của thói đời đổ ập trên tờ Xây Dựng trong suốt thời gian qua. Tôi biết có nhiều đọc giả lẫn thân hữu thắc mắc, dù bị trù dập thê thảm mà tại sao tôi  cứ tŕ chí đeo đuổi công tác này? Thế nào cũng có người “suy bụng tiểu nhân ra ḷng người quân tử” nghĩ rằng chắc có được chút “sơ múi” bỏ túi, chứ ai mà có th́ giờ rảnh rang trên xứ Mỹ! Thật sự, theo đuổi công tác này, tôi c̣n chi tiền trong ví ra để trả cho nhiều khoản linh tinh mà không hề tính toán! V́ lư do trên, tôi đă có một loạt bài Tạp Ghi, viết trong suốt mấy tháng vừa qua, từ lễ Tạ Ơn năm 2008 cho đến hôm nay, để tâm sự cùng bạn đọc. ... Các bài này được lưu giữ trong trang web của tạp chí Xây Dựng qua địa chỉ: www.xaydunghouston.com)

Hai mươi lăm năm là một đoạn đường dài của một đời người, huống chi nó c̣n lê thê hơn với cuộc sống của một tờ báo biếu, sống và lưu hành nhờ quảng cáo thương mại. Thường th́ rất hùng mạnh trong buổi đầu, sau đó ngắc ngoải rồi...tạ từ ra đi trong âm thầm, như nhiều tờ báo ở hải ngoại.

Nhưng, cho dù trải qua nhiều sóng gió, thăng trầm, cho đến giây phút này, tâm t́nh người chủ trương vẫn như lúc ban đầu, thiết tha với sinh hoạt cộng đồng, đậm đà với t́nh của người hậu phương dành cho Lính. Và Xây Dựng luôn phát hành đúng hạn kỳ, chưa gián đoạn một số nào trong suốt 25 năm.

-Năm 1985. Từ năm đầu tiên bước vào sinh hoạt trong cộng đồng, nhờ sự tiếp tay của Đoàn Thanh Niên Thiện Chí của thành phố Dallas, chúng tôi đă tổ chức Đêm Dạ Vũ “Hát Cho Người Vượt Biển” thu được vừa Sổ Vàng vừa tiền bán vé, năm ngàn đô la, gửi cho BS Trần văn Tính, lúc đó làm Chủ Tịch chương tŕnh yểm trợ châm dầu cho con tàu Akuna (do cựu Đại Tá Bailey điều động). Cùng với tàu Anamur (Tây Đức), hai tàu này ḷng ṿng giữa hải phận quốc tế, để vớt thuyền tị nạn.

-Năm 1985 – 1988: Chúng tôi tổ chức  Đại Nhạc Hội “Hát Cho Lính”, rồi ra mắt sách (Tuyển Tập Truyện Ngắn của HMT, phát hành năm 1985 nhân Đệ I Chu Niên của Xây Dựng) thu được 1,400 đô la, đem nhập quỹ. Độc giả có ḷng thương Lính, thường gởi về đóng góp, nhưng thời gian này, đa số đồng hương chưa ổn định nhà cửa, xe cộ, chỗ làm, nên sự góp quỹ rất khiêm tốn.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn nỗ lực trong tinh thần góp gió làm băo, tổ chức Văn nghệ, kêu gọi trên báo,  đi xin ân nhân, giúp quỹ cho  các Chi Hội Cựu Quân Nhân hoạt động ở các trại tị nạn Đông Nam Á, như các trại ở:  Nam Dương, Hồng Kông, Phi Luật Tân, Thái Lan. Ngân khoản này nằm mục đích giúp cho các Chi Hội Cựu Quân sinh hoạt – theo lời yêu cầu của chúng tôi – tặng cho mỗi cựu quân nhân mới đến trại năm đô la – mỗi cựu quân nhân hoặc nạn nhân hải tặc,  đang nằm bệnh viện của trại mỗi tháng năm đô la để mua thức ăn bồi dưỡng. 

Mỗi tháng hai lần, bằng tiền túi chúng tôi gửi qua Bưu Điện (năm đô la/ tờ) mỗi trại l tờ báo Xây Dựng, làm món quà tinh thần để các anh chuyền tay nhau đọc, v́ báo chí lúc đó là l tặng phẩm rất quí, giúp cho thuyền nhân biết các sự việc xảy ra trong đời sống ở nước tự do.

Tại Houston, hiện có hai cựu quân nhân đă từng biết đến các chương tŕnh này, khi 2 ông c̣n hoạt động trong Chi Hội Cựu Quân Nhân ở trại tị nạn Galang (Nam Dương), đó là cựu SVSQ Thủ Đức Vơ Hiếu và cựu SVSQ Thủ Đức Lê Đ́nh Cương.

Năm 1988. Bằng tiền túi chi trả cho vé phi cơ, chúng tôi đă mang tiền của ân nhân đến trao tận tay các chi hội Cựu Quân Nhân ở Hồng Kông qua sự giúp đỡ của sơ Mỹ Hạnh, lúc đó đang phục vụ tại trại Chimawan. Phái đoàn từ Hoa Kỳ sang có 9 người, trong đó có nhà báo Dương Hữu Chương và ca sĩ Diễm Chi (mời đọc Cuốn Lật Chồng Báo Cũ xem chi tiết).

-Năm 1989, cũng bằng tiền túi, chúng tôi viếng thăm 3 trại tị nạn ở Thái Lan (trại Dongrek, trại Pananikhom, kể cả trại tù Susan Phlu chuyên giữ các người vượt biên đường bộ trong thành phố Bangkok) qua sự giúp đở của tướng Công Binh Nguyễn văn Chức, lúc đó ông đang thành lập căn cứ Kháng Chiến trong vùng biên giới Thái- Việt.

 Trong chuyến đi này, chúng tôi đă mang tiền của ân nhân trao tận tay các chi hội ở 3 trại. Tháp tùng có cựu Trung Tá TQLC Trần Thiện Hiệu, ông Trần văn Chiến (Lực Lượng Đặc Biệt).

Chương tŕnh Yểm Trợ cho Các Hội Cựu Quân Nhân trại tị nạn Đông Nam Á  kéo dài 3 năm, cho đến khi qui chế của các nước có chánh sách thanh lọc hồ sơ tị nạn, đóng cửa các trại, trả người tị nạn về lại Việt Nam.

-Năm 1992.  Làn sóng cựu tù nhân chánh trị ồ ạt đến Hoa Kỳ, Xây Dựng liền bắt tay yểm trợ cho các HO mới đến Houston, bằng cách tổ chức hai chương tŕnh gây quỹ: tặng mỗi gia đ́nh năm mươi đô la, vé xem văn nghệ miễn phí, tham dự cuộc xổ số với: quạt máy, nồi cơm điện, ḷ hâm thức ăn và lô độc đắc là xe hơi cũ (xin của các mạnh thường quân, hoặc đi mua). Hai đại mạnh thường quân trong suốt thời gian đó là ông bà BS Hồ Tấn Phước và ông bà LS Phạm Thiên Tráng. Có 400 gia đ́nh HO đă tham dự..Kinh tế  Hoa Kỳ lúc này đang phát triễn mạnh, do vậy tấm ḷng của các ân nhân cũng rộng răi hơn.

-Cũng trong năm này (1995) chúng tôi phát giải cho con em HO, lợi tức thấp, có học tŕnh xuất sắc. Có 5 em nhận giải, mỗi em một ngàn đô la. Nay có em đă ra Nha Sĩ, Bác Sĩ      

Đến lúc này, hai đứa con tôi đă lớn, nên chúng tôi nhờ các cháu đi xin các vật dụng trong nhà, như: quần áo và đồ gia dụng (chén đũa, nồi, nệm, bàn ghế v.v.) chở đến tận các chung cư của HO cư ngụ, để trao tặng.

Năm 1992 – 1997: Theo lời đề nghị của những HO cao niên, chúng tôi hướng về các thương binh, lập Nhóm Yểm Trợ TPB/QLViệt Nam Cộng Ḥa, để an ủi cho các thương phế binh ở quê nhà. Văn pḥng cũng là nhà sách, bán buôn th́ ít mà tíêp khách đến tặng tiền th́ nhiều. Công tác tiến hành nhanh chóng, nhờ có ông Chủ Tịch Lê Đại Hiền tận tụy, cùng các thân hữu chung tay góp sức thanh lọc hồ sơ như anh Nguyễn Thanh Châu, Khôi Phạm v.v. nên đă giúp hơn 2,200 thương phế binh, người th́ 50 đô la, kẻ một trăm đô la hoặc hơn, do sự chỉ định của ân nhân.

Lúc đó, đ̣n tị hiềm (nhà văn Nguyên Vũ với tờ báo Lên Đường) ganh ghét, bôi bẩn, ngày càng thêm tệ hại, nặng nề đến nỗi phải xách chiếu ra ṭa v́ ông ta đă viết rằng, báo Xây Dựng tống tiền các chủ tiệm, gây quỹ không đúng luật lệ của tiểu bang, không xin giấy phép v.v.. Thời gian này, việc chuyển tiền về Việt Nam rất khó khăn, mỗi địa chỉ phải trả từ 9 đến 10 đô la cho công ty ABC, là công ty duy nhất mới mở cửa hoạt động, chỉ có một văn pḥng trong khu chợ Ḥa B́nh (downtown, Houston).

Chúng tôi đi ḷng ṿng từ sáng đến chiều để gom góp yêu thương gởi về cho anh em thương tật. Tiền đi xin các ân nhân đă nhiêu khê, từ 20 đô la trở lên nhưng không thấy mệt (v́ chúng tôi đang ở tuổi trung niên)  nhưng gửi về lại càng khó khăn hơn.  Đôi khi quay quắt trong việc chuyển tiền, v́ không biết cách ǵ mà gửi đến các vùng thôn ấp xa xôi, bởi công ty ABC không nhận. Khi đó, Tổ Chức Yểm Trợ TPB/QL Việt Nam Cộng Ḥa phải nhờ một số thân hữu, chuyển trao khi họ về thăm quê nhà và cũng trả lệ phí như gửi qua công ty ABC.  Tiền trong quỹ có, mà gửi đi nhỏ giọt bởi phải chờ sự thuận tiện, v́ thế mà có lời ong tiếng ve, Xây Dựng giữ tiền gây quỹ, để làm thương mại. Lời qua tiếng lại, cuối cùng xách chiếu ra toà, tốn tiền luật sư (túi riêng!) cả ngàn đô la!!

Nản cho t́nh đời đen bạc, với các thư rơi, thư nặc danh bôi bẩn, bút chiến ... cho nên, sau khi ông Chủ Tịch của Tổ Chức Yểm Trợ TPB/Việt Nam Cộng Ḥa về Cali dưỡng già, sau khi giúp hơn 2,200 anh thương binh (từ tháng 7,1992 – tháng 7,1997) chúng tôi dẹp văn pḥng (nhà sách Xây Dựng ở downtown), đóng cửa chương tŕnh giúp thương binh, “lên núi” tu thân.

-Tuy nhiên, (năm 2001), v́ lời mời gọi của anh Phạm Kim Đ́nh, chúng tôi lại đăng báo, đi xin xe lăn để anh tháo ráp, bỏ công phí gởi về quê nhà. Gởi về 8 chiếc xe lăn th́ anh Đ́nh bị tai nạn, qua đời!

Thời gian c̣n lại, chúng tôi có th́ giờ để chữa bệnh (tyroid) và sống cạnh kề con cháu (cả một bầy), hưởng thú điền viên, chuẩn bị chương tŕnh cho tuổi già đang tới.

                  * * *

Mấy năm nay, tôi khấp khởi mừng thầm, khi nghe thấy nhiều tiểu bang, rầm rộ tổ chức các chương tŕnh yểm trợ, an ủi cho những đồng đội hẩm hiu, đang lần lượt nằm xuống trong sự cô đơn ở quê nhà, trong đó có Liên Hội Cựu Quân nhân Houston. Nhờ sự yểm trợ này, ít ra, người thương binh của chúng ta, cũng có được niềm vui khi đồng bào hải ngoại chia xẻ chút ân t́nh, cho người đă hy sinh tuổi trẻ, thân xác cho đất nứơc trong một giai đoạn đau thương của lịch sử.

Ít ra, các chiến sĩ bạc phước của chúng ta, cũng có được một buổi cơm ngon và mua được cái ḥm để liệm xác...

Ít ra trước khi về cơi vĩnh hằng, họ có được nụ cười và sự thư giản tinh thần khi biết ḿnh không bị đồng đội bỏ rơi.

 Năm nay, nhân ngày 30 tháng Tư năm 2009, trong chương tŕnh “Ba Mươi Năm Nh́n Lại”, Ban Giám Đốc đài truyền h́nh  Hồn Việt có nhă ư dành cho tôi một buổi tâm t́nh với khán giả (với xướng ngôn viên Ngọc Ân). Buổi hội thoại khá dài với nhiều câu hỏi lư thú, khiến tôi giật ḿnh trong tâm trạng của một người, khi nh́n lại quăng đời đi qua và những công tác giúp cho Lính..

Hai mươi lăm năm của tờ Xây Dựng với sỏi đá và hầm hố bao quanh. Trên con đường này bao nhiêu là lỗ gà, lỗ chân trâu, được người tị hiềm đào xới, dàn trải với nhiều thứ dơ bẩn nhất, trong mục đích làm cho người lữ hành nhụt chí, bỏ cuộc. Và thật sự, họ đă thành công. Người bị thiệt tḥi nhất, sau khi chúng tôi bỏ cuộc, là các chiến sĩ thương tật đau khổ ở quê nhà!

Mấy lăm năm nay, sau khi đóng cửa chương tŕnh Yểm trợ Thương Binh, thỉnh thoảng nhận thư nhắc nhở, nhận Thiệp Chúc Tết của các anh ở quê nhà, ḷng tôi thắt thỏm, khi biết có anh đă tự tử v́ bị vợ, con lần lượt từ biệt. Có anh than thở, đau đớn về tinh thần v́ gia đ́nh, rồi c̣n bị thương tật tái phát hành hạ, v́ cha mẹ già yếu qua đời, không ai cậy nhờ nửa đêm tối lửa tắt đèn. Về quê th́ không có cách chi để mưu sinh, sống trong các thành phố th́ làm sao có chỗ cư ngụ, giữa khi sinh hoạt nơi đây ngày càng thêm đắt đỏ. Chánh phủ đương quyền chưa giúp đủ cho thương binh của họ, làm sao mà “ngó ngàng” đến thương binh Việt Nam Cộng Ḥa. Do vậy, bao nhiêu khó khăn đau khổ dàn trải trong đời sống phủ vây trên những h́nh ảnh tang thương này. Nhận được tiền từ vùng trời xa của đồng hương chưa một lần gặp mặt, chẳng phải là sự an ủi lớn hay sao?

Tính đến hôm nay, sau mươi lăm năm ẩn cư, chúng tôi lại “xuống núi” trong tinh thần hăng hái như độ nào, bởi có sự thúc đẩy mănh liệt của thân hữu mạnh thường quân và nhất là sự hỗ trợ các cơ quan truyền thanh trong vùng. Chúng tôi mạnh dạn tổ chức Hát Cho Người Thương Binh QLVNCH nhân ngày báo Xây Dựng tṛn con số hai mươi lăm lưu hành, nhân mùa Quân Lực 19 tháng 6, 2009..

                    * * *

Khi bạn đọc cầm tờ báo XD số 656 trên tay, th́ chỉ c̣n một tuần nữa, buổi Đại Hội Hát Cho Người Thương Binh được tổ chức, tại nhà hàng Pheonix Seafood, 6 giờ 30 chiều Thứ Bảy 13 tháng 6, 2009.

Tính đến hôm nay, chúng tôi đă nhận được trên 38,000.00 Mỹ Kim, đă gửi về quê nhà cho 276 thương binh.

Nh́n hàng trăm hồ sơ dàn trải trên mặt bàn, với bao nhiêu h́nh ảnh đau thương của những thân thể không lành lặn, chúng tôi đang tự hỏi, ḿnh có thể chấm dứt chương tŕnh giúp thương binh sau tháng 6 này không?    

Trong năm qua, tôi tham dự một nghi thức phủ cờ cho một cựu quân nhân nằm xuống. Chung quanh ông có thân nhân, bạn bè, ṿng hoa và tiếng kinh cầu của chư tăng tụng niệm, khiến tôi nhớ những cái chết âm thầm của những thương binh Việt Nam Cộng Ḥa ở quê nhà. Họ chết trong đói và lạnh trước mái đ́nh, hay dưới gầm cầu, bên cạnh một con kênh có ḍng nước đen kịt, tanh hôi mùi bùn, hoặc trong ṿng tay của người lối xóm. Không có tấm áo lành lặn để liệm xác, làm ǵ có được lá cờ vàng phủ trên quan tài trong sự tiễn đưa đông đảo của bằng hữu vây quanh!

Thưa bạn đọc, đêm nay, nếu có lướt trên sàn nhảy trong một bài luân vũ, hay thoái mái giang tay kê đầu cho vợ hiền yên giấc nồng trong khung cảnh tiện nghi của một xứ sở văn minh, xin hăy nhớ đến những người chiến binh thương tật của chúng ta ở quê nhà.

Khi vui sướng bên cạnh con cái ăn mừng ngày chúng thành đạt, có cháu nội, ngoại xinh đẹp vây quanh trong khung cảnh nhà cao, cửa rộng, xin hăy nhớ rằng, cũng trong thời gian này, có người thương binh tê liệt hơn 30 năm trong cô đơn trên l giường tre, có người mù hai mắt ṃ mẫm bên lề đường, có  anh cụt chân đang lăn xe đi bán nhang, bán vé số, đi đàn hát trước cửa nhà hàng, kiếm không đủ cơm ăn trong ngày.

Các anh thương binh chỉ mong có chân giả, để có thể gượng đi không cần ai dắt d́u. Họ mong có tay giả để chống chỏi nếu như xe lăn lật ngă..Họ không c̣n cơ hội để sống như chúng ta: dư thừa vật chất, thoải mái tinh thần.

Chúng ta đă có qúa nhiều may mắn của bề trên ban cho: thân thể lành mạnh, con cháu vây quanh, bạn bè đông đủ. Chúng ta có nhiều bờ vai bên cạnh, để dựa vào than thở, khóc lóc mỗi khi có chuyện không may. Trái lại, người thương binh kia, chỉ mong có được chút t́nh chia xẻ của đồng hương, của đồng đội, để làm hành trang về miền miên viễn. Bạn ơi, c̣n chờ ǵ nữa?

Xin mời bạn chia xẻ chút ân sủng của thượng đế mà bạn và gia đ́nh đang hưởng, đến cho người khốn khó, bằng cách tham dự chương tŕnh Hát Cho Người Thương Binh, trong ngày 13 tháng 6, 2009, lúc 6 giờ 30 chiều, hoặc thiết thực hơn hết là, gửi chi phíêu đề tên:

Phạm Khôi.

Memo: thương phế binh và gửi về địa chỉ của báo Xây Dựng:

Xây Dựng

P.O. Box 1585

Houston, TX 77251

Tiền của quí vị sẽ đến tận tay thương binh qua hệ thống chuyển tiền của Công Ty LE hay Công Ty ABC (Northwest), không qua bất cứ tổ chức nào ở quê nhà. BTC cũng chi tiêu hạn chế tối đa, kể cả trang trí sân khấu, cũng bằng công sức lao động của anh em nghệ sĩ, đi mượn cây kiểng của bằng hữu hoặc cơ sở thương mại.

Quí vị không cần đợi trúng số, hoặc khi... giàu mới có thể đóng góp trong công tác này. Chúng tôi đang góp gió làm băo, không quan ngại số tiền là bao nhiêu, v́ biết rằng tùy theo ngân khoản của gia đ́nh mỗi người.

Quí vị sẽ thảnh thơi khi làm một việc tuy nhỏ nhưng ẩn chứa biết bao ân t́nh của người phương xa, dành cho kẻ khốn khổ ở quê nhà. Hồ sơ thương tật của anh em gửi về mỗi ngày một nhiều, Ban Tổ Chức “Hát Cho Người Thương Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa” đang chờ trông, để có thể Đóng Lại Sổ Vàng ngày 30 tháng 6, 2009, v́ chúng tôi cũng đă đến tuổi cao niên, bệnh tật hoành hành, cần hưu dưỡng...

Đại diện cho anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Ḥa ở quê nhà, chân thành cảm tạ sự hưởng ứng của quí vị.

Trước khi ngưng bút, xin chép một vài câu thơ của Mường Giang, hy vọng sẽ vẽ lại một phần h́nh ảnh đời sống của một người thương binh hiện nay ở quê nhà:

Ra ngó, gặp anh người hát dạo

Cụt chân, mù mắt, lết xe lăn

Phong trần nhuộm bạc đời trai trẻ

Nhưng nét nam nhân vẫn khắc hằn

Mấy chục năm sầu bao biển lệ

Mà anh vẫn giữ áo hoa rừng

Chiến y chằng chịt trăm lần vá

Bạc phết, đoạn trường, lắm thảm thương

Người thương binh mà thi sĩ Mường Giang gặp, không bao lâu th́ đă nghe tin:

-Mới hay anh đă ôm đàn chết

Trong một đêm mưa trước mái đ́nh

Hoàng Minh Thúy