Merry Christmas and Happy Newyear

Buồn Vui Ngày Cuối Năm 2010

                                                                Hoàng Minh Thúy

Số báo trước (695), quí vị đă đọc bài “Bên Lề Cuộc Bầu Cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng 2011-2014”, mà rất đông đọc giả cho biết, rất thích thú, rất cám ơn, về những điều tường tŕnh trung thực nội vụ của cuộc bầu cử xảy ra trong 25 năm vừa qua tại Houston.

Nhiều đọc giả gọi điện thọai góp ư, hoặc t́nh cờ gặp trong các buổi tiệc cuối năm, nhất là giới cựu quân nhân, cựu tù nhân chánh trị, trong số đó có cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, cựu Thiếu Tá Trần văn Bường, và một số nữ độc giả như phu nhân KQ Nguyễn Bảo Quỳnh... Điện thoại reo tối ngày v́ sự quan tâm của đồng hương sau khi biết rơ ngọn nguồn nguyên nhân xáo trộn trong cộng đồng và những ǵ xảy ra trong cuộc bầu cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.

Thật ra, viết những lọai bài như thế, chúng tôi phải gọi  hàng chục cú điện thọai để phối kiểm tin, ngồi máy computer khoảng 30 tiếng đồng hồ và khoảng 20 tiếng đồng hồ tham gia vào các buổi hội họp, ghi chú tất cả những dữ kiện quan trọng, bởi v́ phải giữ sự ngay thật, sự trung tín, v́ cái tên của ḿnh nằm dưới bài viết. Khi mọi sự lên “dàn phóng”, th́ phải chuẩn bị tâm lư để đối đầu với lũ âm binh, bôi bẩn, mạ lỵ, mạt sát bởi v́ quyền lợi của họ bị va chạm, bởi v́ âm mưu của họ bị lột trần.

Do vậy mà báo chí Houston đứng ngoài sinh hoạt cộng đồng, không tham dự và không làm bản tin, chẳng cần bài tường tŕnh chi tieát , v́ gẫm đi gẫm lại, chẳng thu được lợi lộc ǵ. Người viết báo trung thực đôi khi thành “kẻ cô đơn”, đi ngược gịng sông đời, v́ tiền bạc thường mua sự đồng loă, tạo vây cánh, sống chết có nhau. Có lẽ thấu hiểu điều này, nên suốt tuần qua, đi đến đâu, tôi và Hải Lăng đều được những bàn tay xiết chặt, tuyên dương. Đó là những an ủi, là niềm vui không đủ ngôn töø  diễn tả.

 Hỏi vui không, chắc chắn là phải vui rồi, v́ biết sau lưng ḿnh, có rất nhiều người âm thầm yểm trợ. Hỏi rằng, buồn không, khi bị chửi rủa tục tằn thô bỉ... Thưa rằng: không! V́:

 đă mang lấy nghiệp vào thân,

th́ đừng trách móc trời gần trời xa. (Kiều - Nguyễn Du)

Bởi v́: Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, th́ làm sao biết ai . . .. kẻ anh hùng!

Cầm tờ báo này trong tay, chắc là đọc giả thân yêu của Xây Dựng đang tự hỏi, tại sao cái tựa đề của bài viết hôm nay, có cái tên nhẹ nhàng như bước chân muà Đông đang rón rén vào thành phố, thay v́ “Trong Lề Cuộc Bầu Cử Tân Hội Đồng Đại Diện NVQG tại Houston” như quí vị đang mong chờ, sau bài “Bên Lề Cuộc Bầu Cử”... Quí vị nh́n ra ngoài trời sẽ thấy rơ nguyên do, v́ thời tiết rất ảnh hưởng đến tâm tư của những người cầm viết, có tính nghệ sĩ như chúng tôi.

Houston không c̣n đắm ch́m trong mùa Thu với cái lạnh nhẹ nhàng mà khởi đầu bằng những buổi sáng tê cóng tay chân, sương mù giăng kín ngơ, lá rơi vàng sân, báo hiệu mùa lễ đang về.. Người ta đang bận rộn shopping, chọn quà để tặng cho nhau. C̣n chúng tôi cứ lanh quanh tham dự đại hội, rồi tiểu hội, xoay quanh chuyện của cộng đồng, quên luôn sáu đứa cháu đang chờ quà, đang mong gặp ông bà nội-ngọai trong ngày cuối tuần, mà mấy tháng vừa qua, ông bà luôn luôn vắng nhà!

V́ vậy, tôi... tạm ngưng chuyện dài Cộng Đồng, một đề tài mà rất đông đọc giả trong vùng, cũng như ở nơi xa mong đợi, phần nào cũng có lời dặn ḍ của ông thầy Tử vi từ Canada..”thiên cơ bất khả lậu”. Thầy Minh dặn tôi, chờ mà xem điều ông tiên đoán, những diễn tiến trong tương lai như luật trời đă định, bà LS Teresa Ngọc Hoàng, tuổi Canh Tuất, gặp Tam hợp hay Tam tai về chuyện đắc cử vào chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng. LS Hoàng Duy Hùng bước sang năm âm lịch (Con Mèo) là năm tuổi, sẽ gặp xui xẻo ǵ trên bước đường hoan lộ! Nhất là ông bạn LS của chúng tôi, bấm qủe dịch, rồi phán rằng: Bà Teresa Ngọc Hoàng dắc cử, nhưng sau đó ra ṭa. . .

Tới hôm nay, quẻ ra đúng hết 3 phần 4 rồi đó!

 Vả lại, sau ngày bầu cử, chúng tôi được biết, Hội Đồng Giám Sát đă nộp đơn thưa Hội Đồng Đại Diện đương nhiệm với các vị sau đây: Chủ tịch đương nhiệm Phan Như Học, cựu Chủ tịch LS Hoàng Duy Hùng, Cố vấn Luật Pháp Teresa Ngọc Hoàng, Tổng Thư Kư Viễn Phương, Thủ Qũy Trương Khanh về vấn đề tài chánh, nên có nhiều dữ kiện không nên tiết lộ, có thể ảnh hưởng đến vấn đề pháp lư đang diễn tiến theo thủ tục của toà án.

(Ngày 12 tháng 12, 2010, hai bên đă có mặt trước quan toà. Bên Hội Đồng Giám Sát (nguyên cáo) có 2 luật sư Mỹ và Việt và tổng cộng 40 ủng hộ viên tham dự.

Bên Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (bị cáo) có LS Nghị viên Hùng, LS Teresa Ngoc Hoàng và cô Thủ Qũy Trương Khanh và đại diện 8 đảng. Nghị viên Hoàng Duy Hùng không mướn luật sư biện hộ.. Dịp này, bên bị cáo đưa đơn kháng tố (countersue) bằng cách thưa Nha sĩ Chu Mỹ Dung và ông Hoàng Bách -chủ đài phát thanh ban đêm Tiếng Nước Tôi. Thủ tục pháp lư phải kéo dài một hai năm, mới có kết qủa).

 Bởi lư do trên, nên tôi xin mượn trang báo ngày cuối năm, để cảm tạ ân t́nh của một số thân hữu, mà tôi đă nhận trong mấy tháng vừa qua, ngoài các tấm thiệp chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới.

Houston trở lạnh, nên không c̣n dịp ăn đậu đũa của anh Phạm văn Hoà (khoá 18/Trường Vơ Bị QGVN), đậu bắp của chị Băng Tâm (hội Sóc Trăng), nhưng đă có Bí Đao nấu canh sườn non!

Cám ơn anh Hoà và chị Tâm.

Mùa Đông đến, tôi có cơ hội quấn khăn quanh cổ như thói quen thời c̣n trẻ, để chống lạnh và làm đẹp. V́ vậy, xin cám ơn:

-Hoàng Mai - chủ nhân tiệm vàng Kim Hoàn -  đă tặng 5 khăn lụa đủ màu, trong dịp Mai đi thăm con gái có học bổng, theo học khoá Thời Trang bên Âu Châu.

-Chị Tường An, thân mẫu của BS Lê Trúc, tặng cho khăn lụa màu đỏ tía, nhân dịp anh chị du hành Pháp quốc cùng gia đ́nh Lê Trúc, nhất là các Hủ Dưa Chua ḍn tan, chị đích thân làm, ăn với thịt kho Tầu, trong lúc trời lạnh, th́ không có ǵ hơn. (V́ vậy, em phải nới eo áo dài ra!)

-Cám ơn Mai Đỗ đă tặng cho mấy tube kem Nhuộm Tóc hàng hiệu, để “diện” mừng năm mới.

-Cám ơn Kim, đă tặng 2 áo dài rất đẹp cho các buổi tiệc mừng Xuân.

-Cám ơn vợ Thái văn Lư, chủ nhân tiệm vàng Thành Lợi, đă bỏ th́ giờ đan gấp cho chị Thúy một khăn Len h́nh cờ vàng ba sọc đỏ, để quấn cổ khi tham dự đêm truy điệu của Khoá 18 Vơ Bị, vừa tổ chức tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ (Thứ Sáu 19 tháng 11, 10).

Vợ chồng Thái văn Lư một thời là dân tị nạn, ở chung một trại. Định cư tại Houston, sau thời gian làm thợ, rồi trở nên chủ nhân tiệm vàng, vợ chồng Lư không quên gọi báo Xây Dựng để đăng quảng cáo, dành nhiều ân t́nh mỗi khi ghé thăm. Dù trời nóng hay trời lạnh, chai nước lọc luôn được Lư mời bằng hai tay. Khi thấy vợ Lư đan áo cho cháu ngọai, chị Thúy ngỏ ư muốn có khăn Cờ Vàng. Thế là 2 ngày sau đă nghe tiếng gọi:

-Em thức cả đêm, để đan cho xong cái khăn này, để chị có khăn quấn cổ ngày mai!

Đêm truy điệu của Khoá 18 trường Vơ Bị Đà Lạt (tối Thứ Sáu ngày 19/11/10),  tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ; trời lạnh sáu mươi độ, gió 20 dặm, mà ḷng chị Thúy rất ấm, khi quấn cổ chiếc khăn Len ân t́nh, h́nh cờ Vàng ba sọc đỏ...Không có món quà nào ư nghĩa hơn, v́ đó là món quà ḿnh đang mong chờ và v́ nó được kết tạo trong t́nh thương, sự quí mến, mà vợ chồng Lư đă dành cho chị.

-Cũng cám ơn lời nhắc nhở của Thưởng, chủ nhân tiệm vàng Như Ngọc, khuyên “anh chị nghỉ một số báo, xếp mọi việc qua một bên, rảnh rang đầu óc, du lịch phương xa, v́... già rồi đó”.

Quà nhận được bất kể lớn nhỏ, được người ta nghĩ đến ḿnh là vui rồi! Những niềm vui kể trên làm trái tim ấm áp khi những cơn gió lạnh giá thổi qua thành phố. Càng vui hơn khi trong ngày lễ Tạ Ơn, nhận được một ngàn đô la từ anh chị Ph.T.Th, và hai trăm đô la của một nữ đọc gỉa ẩn danh, để chuyển về cho 12 anh TPB ở thôn ấp xa xôi.

*Tháng 12, Houston có những lúc trời đất âm u, ủ dột. Chúng tôi ngồi đọc thư thương phế binh phương xa gửi về, mà thấy ḿnh thật hạnh phúc, v́ c̣n đủ tay chân, c̣n có những tấm ḷng bè bạn thân hữu ở chung quanh... Hạnh phúc nào hơn hạnh phúc này, bạn nghĩ kỹ mà xem. Đôi khi, có nhiều thứ mà trong đời, đồng tiền không thể nào mua được!

                    ***

Mùa Đông này, tôi cũng được các em “rủ rê” giũ bỏ chuyện cộng đồng Houston, bay sang San Jose, Cali ăn Tết đoàn tụ đại gia đ́nh, để có dịp lên thiền đường Kim Sơn (là nơi tôi rất thích), nghe chim kêu vượn hú, tĩnh tâm. Nhưng, mùa này đường lên Chùa quanh co, đầy sương mù, dưới vực sâu vẫn c̣n cái xe bẹp nát của một sư cô.

-Lên thiền viện phải đi trong mùa Hè.

-Chị rủ anh Hải Lăng, để anh lái xe.

-Ba mươi lăm năm hơn, anh chưa về VN. Mười năm rồi, anh không ra khỏi Houston. Khi rảnh rỗi, anh chỉ thích ngồi nh́n bé Thu Trang (7 tuổi) hát bài Cờ Bay và bé Xuân Nhi (3 tuổi) cười nói. Anh nói rằng, chỉ vài năm thôi, khi lớn lên chút nữa, nó không c̣n quanh quẩn bên ông bà ngọai! Sẽ giống như 4 đứa cháu nội, suốt ngày bên máy computer!

Cuối năm, dọn dẹp nhà mừng xuân mới, t́nh cờ soạn mấy tấm ảnh thời tuổi nhỏ, năm tôi 16 với một bầy em bao quanh. Tôi lật đi, lật lại mấy tấm ảnh bạc màu,  ngắm nghía, bâng khuâng... Ngoài kia, trời âm u, lá xếp hàng trên lối đi. Thời tiết lạnh, mà phải rời khỏi cái nôi ấm áp của ngôi nhà quen thuộc, để du lịch bất cứ nơi đâu, ở tiểu bang nào, cũng làm cho tôi ngại ngần. Cuối năm, tôi hay ngẩn ngơ nhớ về quá khứ, khi soi gương thấy tóc đầy sợi bạc, quầng mắt đă có dấu chân chim. Nhớ khu phi trường đầy gió lộng của một thời thả diều cùng các em, hay những lúc ba chị em sấp sỉ tuổi nhau, ngồi co ro trong ḷng phi cơ Vận Tải, theo các chú KQ trong các chuyến công tác tải hàng, bay về miền Nha Trang nắng ấm. Những ngày mùa Hè, trong ngôi nhà cổ ba gian trong khu Rọc Rau Muống của thành phố nghỉ mát. Buổi trưa bà O (là em của ba theo tiếng gọi của miền Trung) cho ăn cá Nục kho khô với cơm nắm sau khi tắm biển ban sáng. Buổi trưa sang khu đồng đền xem các bà cúng và múa vũ điệu chèo thuyền. Buổi chiều ngồi vắt vẻo trên chảng ba của cây Ổi sẻ sai trái thơm phức, hoặc lanh quanh dưới gốc cây chùm ruột đầy trái vàng tươi. Sau buổi cơm tối, tranh nhau dành ghế bố, nằm dưới gốc hoàng lan ngắm trăng lên, nghe chuyện cổ tích. Khi đi ngủ, chí chóe dành nhau nằm cạnh cửa sổ. Giấc ngủ trẻ thơ tắm đượm mùi hoa ngâu, hoa chanh, hoa khế của khu vườn rộng.

Thắm thoát mà mấy chục năm dài trôi qua, bây giờ tóc ai cũng có sợi bạc. Mỗi người trong số 9 chị em gái, đă theo thời gian mà thay đổi mọi điều. Bên cạnh sự may mắn thành đạt của con cháu, th́ đại gia đ́nh nào cũng có những rủi ro trong đời sống.

               ***

Ba à! Tuần rồi, con đi ăn tiệc ở nhà hàng Kim Sơn Fountain, trong dịp mừng 55 năm thành hôn của một vợ chồng cao niên. Thấy cô trưởng nữ hát, ḥ, làm vui cha mẹ...Thấy gia đ́nh họ sum vầy, yến tiệc, con chạnh ḷng.  Bầy con tṛn một tá, vậy mà ba nằm xuống trong đơn lẽ, v́ má và tụi con không có ở bên ba. Ba chấp nhận ở lại, làm ông từ gĩư căn nhà rộng, để nếu như má và tụi con có bị bắt (về tội vượt biên) th́ cũng có nơi quay về..

Con nhớ đến ba khi con xắn nĩa vào miếng thịt   Filet Mignon, món thứ tư của một thực đơn thịnh sọan của buổi tiệc hôm nay.

Con nhớ đến nhà hàng Đồng Phát ở khu Chợ Cũ, nhà hàng Tây (La Cigale) đường Đinh Tiên Hoàng, khu Dakao, Saigon mà cha con ta thường ghé ăn chiều, năm con 14, 15 tuổi. Món thịt ḅ Filet Mignon ba luôn chọn khi bước vào nhà hàng này. Ba nói rằng, miếng thịt thăn này là phần ngon nhất trong thân thể con ḅ.

Khi bồi mang thức ăn ra, ba chỉ dạy con cách xử dụng dao, nĩa sao cho giống....dân Tây! Con vừa ăn, vừa tỉ tê xin đi học vơ Judo, sau khi ba dẫn đi xem một trận đấu ở sân Tinh Vơ (Chợ Lớn). Ba nói rằng, con gái nên đi học may vá, nấu ăn, tại sao con muốn đi học Vơ? Sau cùng th́ ba cũng thuận, cho con tiền may áo vơ sinh.

Hôm nay, trong buổi chiều của tháng cuối năm trên quê người, vừa thoạt nh́n bảng thực đơn  (Ḅ Filet Mignon nướng), con đă thấy ḷng bâng khuâng..

Khi đặt cái nĩa vào miếng thịt khoanh tṛn, con thấy cả thế giới tuổi thơ hiện về trong kư ức. Ba dặn, để trên thịt một chút Bretel nữa th́ mới đúng điệu!

Trên xứ Mỹ, có nhiều loại , nhưng không có lọai nào có mùi vị giống bơ Bretel!

Ba ơi! Thức ăn ở quê người thừa mứa, bằng hữu cũng đông, nhưng lúc nào ăn thịt ḅ beef steak, con cũng ngậm ngùi, nhớ không khí đầm ấm riêng tư của cha con ḿnh.

Bây giờ chỉ c̣n là kỷ niệm./.             

Hoàng Minh Thúy

Chiều cuối năm nơi quê người

tháng 12, 2010