Tạp Ghi

Vui Buồn Tháng 4 Năm 2011

           Hoàng Minh Thúy     

Trong dịp Hội Đoàn Quân Đội tổ chức Lễ Chào Cờ Đầu Năm hôm tháng 2, 2011, một Hội... đàn bà bỗng dưng ngẫu hứng mà thành h́nh, đó là Hội Trại Gia Binh, qui tụ một số nội tướng của các quân nhân đang tạm dung tại thành phố Houston.   

Trong tinh thần yểm trợ phu quân,  hưởng ứng lời kêu gọi của Hoàng Minh Thuư, một số đông các bà, đă chung tay, góp công sức đóng góp cho lễ chào cờ đầu năm 2011 một chương tŕnh vui xuân có văn nghệ, ẩm thực sau lễ chào cờ. Trong hàng ngũ này, người ta nhận thấy có phu nhân Đại tá Phạm Bá Hoa, phu nhân Đại tá Lê Hữu Tự, phu nhân Thủ Đức Trần Thông (tṛm trèm trên dưới 75) và rất đông các nội tướng của cựu quân nhân (trung niên) như: bà chủ báo ĐẹpTrần Kim Vy, bà Nguyễn Kim Anh (nội tướng của TSQ Hồ Sắc, bà Trịnh thị Cúc (nội tướng của TĐ Tạ Ngọc Hào), bà Đặng Kim Xuyến (nội tướng của KQ Trần Đặng), bà Lệ Thanh (nội tướng của TĐ Bửu Ẩm), bà Trương Hiền (nội tướng của TĐ Lê Bá Hoàng), ca sĩ Hồng Hà (cha bị VC thảm sát trong trận tết Mậu Thân ở Huế).... Nhỏ tuổi hơn, là Bích Trang, con gái của một cựu đại tá Thủy Quân Lục Chiến và các em gái của bà Trần Kim Vy: Vơ Kim Loan, Vơ Kim Anh, Kim Ngân....

Ngoài phần ẩm thực phong phú do một số bà nấu đem tới, hoặc do một vài nhà hàng trong vùng tặng (Bún ḅ Kim Châu, Phở Thái B́nh Dương), các bà đích thân phục vụ, c̣n có các tiết mục văn nghệ vui xuân do nhiều ca nghệ sĩ trong vùng đóng góp (Hoàng Tường, Trần Thanh Tùng, Anh Khoa, Kim Phượng, Cindy, Lệ Ngọc, Vy Loan, Hồng Hà v.v.) tạo sắc thái ấm áp của t́nh quân dân cá nước.

Tại Houston, lần đầu tiên có một lễ chào cờ đầu năm, vừa vui nhộn, vừa có tinh thần đoàn kết giữa tiết trời giá lạnh trên dưới 50 độ! Mùa xuân trên xứ người luôn luôn khiến cho người lính già cảm thấy lạnh lẻo, cô đơn, buồn bả, nhưng năm nay, họ đă t́m được chút hương xuân trên thành phố họ cư trú.

Do vậy mà BĐQ Vơ Lâm và TSQ Hồ Sắc đề nghị chủ báo Xây Dựng (Hoàng Minh Thúy) hăy cố giữ tinh thần này, để hỗ trợ cho gia đ́nh Hội Đoàn Quân Đội tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 và ngày Quân Lực 19 tháng 6, 2011.

Thế là hội Trại Gia Binh Houston thành lập. Hai bà chủ báo (Đẹp, Xây Dựng) xăn tay áo bước vào “chiến trường” giữa lúc sinh hoạt cộng đồng trong cơn biến động, bất chấp những email có nội dung bôi bẩn ngay sau đó xuất hiện trên các diễn đàn, mong làm nhụt chí các bà! Không những thế, sự kiện này c̣n làm cho các bà trong Ban Điều Hành của Trại hăng hái thêm để phát huy  tinh thần Trại Gia Binh, thu nhận trại viên. Bất chấp cái năng chói chang của tháng 4, các   đi quyên góp t́nh yêu thương của đồng hương trong việc tổ chức lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 và Truy Địêu Quân Cán Chính VNCH đă vị quốc vong thân, nhất là các tướng lănh đă tuẫn tiết, theo tinh thần tướng chết theo thành, của Nguyễn Tri Phương, Phan Thanh Giản, Hoàng Diệu...

Ngày xưa, thành mất   ta không chống cự nổi, neân Phaän laøm tướng coøn maát theo thaønh, caùc oâng giữ khi tiết  uống độc dược quyên sinh. C̣n thôøi nay, tướng lănh của Quân Lực VNCH bị bó tay, v́ cấp trên ra lệnh buông súng, tan haøng! Coù noăiă ñau naøo hôn?

Sau 2 tháng, Trại Gia Binh đă có tổng cộng 27 người thân của lính, đă ghi danh. Các chị   đồng phục màu xanh lá rừng, đội nón màu Xanh (green beret của binh chủng Lực lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ-Special Forces). Các chị c̣n may áo dài màu lá rừng để làm thành viên của Ban Tiếp Tân trong các sinh hoạt của gia đ́nh Quân Đội

Một nhạc phẩm mang tên Trại Gia Binh Hành Khúc đă được ca nhạc sĩ Hoàng Tường phổ từ một bài thơ của Minh Vũ (biên tập viên của báo Xây Dựng ở San Antonio), nhạc sĩ Phan Thanh hoà âm.

Một logo đă được vẽ bởi desiner Phạm Thành Đức (biên tập viên của Xây Dựng từ New York) được ông David Nguyễn yểm trợ chi phí thực hiện.

Tóm lại, ngày 30 tháng 4 năm nay (2011) quí đồng hương tham dự, sẽ thấy các thành viên Trại Gia Binh trên sân khấu, với đồng phục oai phong dũng liệt. Các chị sẽ giữ nhiệm vụ tiếp tân, tài chánh, xướng ngôn viên... góp nhiều công sức trong việc tổ chức Đại lễ Truy Điệu & Tưởng Niệm Quân Dân Cán Chính 30 tháng 4, 2011.

Song song vào việc gơ cửa đó đây và sự hỗ trợ tích cực của báo Xây Dựng, báo Đẹp, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi, cùng với các ông trong BTC (Hồ Sắc, Vơ Lâm), các thành viên của Trại Gia Binh đă lên tŕnh bầy trên hệ thống truyền thanh trong các buổi hội thọai (Trịnh thị Cúc, Hoàng Minh Thuư, Trần Kim Vy, Đặng Kim Xuyến tức bà Trần Đặng), để “nỉ non” với các hội Đồng Hương, mạnh thường quân, đồng hương, xin chung tay yểm trợ cho BTC, để tổ chức Đại Lễ Truy Điệu 30 tháng 4, 2011.

Được sự nỗ lực của các thành viên trong Trại Gia Binh, tính đến nay (ngày 13 tháng 4, 2011), mặc dù không tổ chức buổi cơm gây qũy mà Sổ Vàng (Trại Gia Binh Houston) để làm Qũy Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 đă nhận được hơn 11 ngàn đô la!

Đó là một điểm son của một hội đoàn mới toanh vừa thành lập, giữa lúc kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà lụn bại, nhất là Houston trong thời gian hai năm nay, tuần nào cũng có các hội đoàn gây qũy cho chùa, nhà thờ, các hội từ thiện kiếm ngân khoản, lo cho người già, trẻ mồ côi hoặc xây... trường học ở Việt Nam!

T́nh thương và sự tin tưởng của các hội đoàn, đoàn thể, cá nhân, đă góp giúp qũy cho các Hội Đoàn Quân Đội tổ chức đại lễ Truy Địêu Quân Dân Cán Chính trong dịp 30 tháng 4 năm nay, là những bóng cây xum xuê, cho BTC thấy chút hơi mát thổi ra, trong cái nóng khắc nghiệt của tháng 4 đang bao trùm thành phố.

Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011, do các hội đoàn quân đội chung tay tổ chức đă bầu Trưởng ban Tổ Chức là TSQ Hồ Sắc, Trưởng ban Văn Nghệ là ca nhạc sĩ Hoàng Tường, âm thanh và ban nhạc Anh Quí..

Chương tŕnh sẽ  tổ chức tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Universal center, cạnh nhà hàng Thiên Phú lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 30 tháng 4, 2011. Sau phần truy điệu theo lễ nghi quân cách, sẽ có phần văn nghệ đấu tranh của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn (đến từ Bắc Cali). Có tăng cường nữ danh ca Trúc Mai (do Biệt Kích Nguyễn văn Long bảo trợ).

Hội Trại Gia Binh Houston thành lập chưa tṛn 2 tháng, nhưng đă tạo thành tích tốt trong sinh hoạt của cộng đồng. Do vậy, có nhiều vị đă bày tỏ sự khích lệ các thành viên của Hội bằng cách gửi tiền tặng qũy điều hành cho Trại Gia Binh có chi phí sinh hoạt. Cụ Trần Thanh, cụ Tư Lê, các cụ dốc tiền già ra tặng (mỗi cụ 30 đô la), cụ bà Lê Hữu Tự ($100),  quân nhân Nguyễn Tài Ánh ($50) v.v. Xin chân thành cảm tạ sự thương yêu của quí vị..Trại Gia Binh sẽ luôn cố gắng trong công tác, kiên cường trong mọi t́nh huống, sát cánh cùng 18 Hội đoàn Quân đội trong nhiệm vụ bảo vệ màu cờ và giữ vững lập trường chính nghĩa quốc gia.

                  *

               *      *

Suốt tháng 3, song song với việc giúp các Hội Đoàn Quân Đội có qũy tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm & Truy Điệu - Quốc Hận 30 tháng 4, các trại viên Trại Gia Binh mỗi người, đều có tape nhạc để cùng cố gắng học cho thuộc bài, hát cho đúng giọng, để có một ngày tổng dợt nhạc phẩm “Trại Gia Binh Hành Khúc”.

11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 17 tháng 4, 2011, tại nhà hàng Saigon Maxim (Phố Xưa cũ), các trại viên của Hội Trại Gia Binh đă có buổi họp mặt đầu tiên, sau khi các bà đều sắm đầy đủ đồng phục, để chụp ảnh... quảng cáo. Dịp này, ca nhạc sĩ Hoàng Tường và nữ ca sĩ Kim Phượng cũng có mặt, để hướng dẫn các bà hát bài Trại Gia Binh Hành Khúc.

Đúng 11 giờ trưa th́ 25 trại viên (thiếu Bích Trang, Kim Xuyến v́ bận việc nhà) có mặt trong đồng phục. Người này gắn logo cho người kia, vuốt sao cho thẳng, cho đẹp … Có chị chăm chút sửa lại nón lính cho bạn ngồi cạnh, đội làm sao cho đúng, cho ngay, khiến cho không khí rất vui nhộn, tạo sự quen biết, thân thiện của những người vợ lính, người em của Lính, là những cá nhân có chung ước muốn, đứng sau lưng các hội đoàn Quân Đội, góp chút  công sức, để xiển dương chánh nghĩa Quốc Gia. Không khí rộn ràng khi các trại viên xếp hàng ngang, hàng dọc, để chụp ảnh, học chào theo kiểu nhà binh, dưới sự hướng dẫn của một số phu quân.. H́nh ảnh các bà, với những cánh tay đưa lên ngang tầm mắt, trông thật dễ thương. Các bà mỗi người có một bài hát trong tay, cố gắng học hát sao cho đúng giọng, đúng ..tông.

Một giờ trưa, chương tŕnh hội ngộ chấm dứt, các bà chia tay, hẹn gặp nhau lần chót, trước buổi tổ chức Đại Lễ Truy Điệu vào ngày 30 tháng 4, 2011 tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

(H́nh: tham gia biểu t́nh)

Houston cả tháng nay không một giọt mưa, nhiệt độ ban ngày có lúc lên đến 90 độ, nhưng ḷng các trại viên rất mát, v́ được phu quân tán đồng, v́ có nhiều ân nhân hỗ trợ, v́ được sự quan tâm của đồng hương, khi thấy 18 hội đoàn Quân Đội cùng ngồi lại, để tổ chức Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011.

30 tháng Tư về, lôi quá khứ của chúng ta ngược gịng thời gian 36 năm về trước, khiến cho ta nhớ đến nỗi tủi nhục và sự đau thương của một tập thể mang áo Lính, buông súng theo lệnh trên, mà ḷng tràn uất hận. Thời gian qua lâu, tưởng sẽ phủ kín vết thương xưa, nhưng không, nó vẫn c̣n đó, đầy đủ chứng  tích như vừa mới xảy ra hôm qua, hôm kia.

Tháng 4, 2011, lái xe đi qua những  gia  rực rỡ với nhiều màu sắc  hoa cỏ của khu phố nhà người, xen kẽ nhiều đọan đường với khu rừng thưa xơ xác rũ ḿnh trong nắng, sao mà giống quá vùng rừng núi Phan Rang, khiến ḷng tôi lao xao, nhớ lại tháng 3 lửa đạn, tháng 4 tan hàng trên quốc lộ I của năm 1975.

Ngày này, năm xưa, nắng chan hoà nước mắt, máu và nỗi đau thương của một tập thể tuổi trẻ VN, đă hy sinh gần hết cuộc đời cho đất nước...

V́ vậy, tôi đi trong cái nóng tháng 4, 2011 quyên góp t́nh đồng hương cho buổi tổ chức đại lễ Truy Địêu Quân Dân Cán Chính, mà ḷng tôi thênh thang; khi so sánh đến sự khổ cực của những tấm thân gầy g̣ nặng oằn ba lô với lương thực, súng đạn, lặn lội trong các vùng śnh, bụi, ḿn bẩy trong sứ mạng bảo quốc an dân, của những thanh niên cùng tuổi ngày xưa..

Năm nay, nh́n họ ngồi họp mà ḷng tôi lao xao.

Những người Lính một thyời binh lửa, không c̣n quân trang,  lưng c̣ng, mắt mỏi. Tấc ḷng họ vẫn quặn thắt, theo dơi từng nỗi đau của dân trong nước dưới bàn tay thống trị của bạo quyền.

Họ cuơng nhö toâi, có nhiều đêm thao thức, bang khuâng, xót xa buồn, v́ thấy ḿnh bất lực, mỗi khi nghe tin từ quê nhà: Tôn giáo bị đàn áp, dân oan bị cướp đất, lănh thổ bị ngọai bang xâm thực... Cách mạng Hoa Lài đă bừng lên, đem ánh sáng dân chủ, nhân quyền, tự do về cho một vài dân tộc bạn. Bao giờ, th́ đến lượt VN của chúng ta?

* Lúc 1 giờ trưa, chủ nhật ngày 17 tháng 4, 2011, cũng tại địa điểm nhà hàng Saigon Maxim, các Hội Đoàn cựu quân nhân cũng có buổi họp, để bàn thảo chi tiết về Chương Tŕnh Tổ Chức Lễ Truy Điệu Quân Dân Cán Chính VNCH trong dịp Quốc Hận  30 tháng 4, 11; và bầu BTC cho Buổi cơm Gây Qũy sẽ tổ chức tối Thứ Bảy 11 tháng 6, 2011   tại nhà hàng Phoenix  để có ngân khoản tổ chức ngày Quân Lực 19 tháng 6, 2011.

Có khoảng 20 vị thuộc nhiều Hội Đoàn có mặt, tham dự buổi họp từ 1 giờ trưa cho đến 4 giờ chiều, để bầu trưởng ban tổ chức Buổi Cơm Gây Qũy (cựu Đại Tá Trương Như Phùng) và trưởng ban tổ chức Ngày Quân Lực là Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN. Hội Trưởng hội Vơ Bị là cựu Thiếu Tá TQLC Trần Ngọc Toàn, cựu SVSQ khoá 16 trường Vơ Bị QGVN.

TQLC Trần Ngọc Toàn có lối điều hợp ngắn, gọn, rất nhà binh, để lần lượt thông qua mọi chi tiết của hai chương tŕnh lớn, do tập thể Quân Đội điều hợp trong năm. Là một người lính trong một binh chủng tác chiến vang danh quân sử, Thiếu tá TQLC Trần Ngọc Toàn c̣n khiến cho người quen biết ngạc nhiên hơn, khi ông có lần cống hiến khán giả những bản t́nh ca của Lính, nhân khi đại hội Khoá 18 của trường Vơ Bị QGVN họp mặt trong năm 2010. Đây là biểu lộ phong thái chung của chân dung người lính VNCH, tay súng, tay đàn với tấm ḷng nhân ái trong nhiệm vụ bảo quốc an dân.

* Houston trong tháng 4, thời tiết có những ngày nắng nóng 80 độ, nhưng nắng hay mưa, nóng hay lạnh, sinh hoạt thương mại Việt vẫn sôi động, v́ sau Cali, nơi đây tập trung số lượng dân cư gốc Việt rất đông. Nhà rẻ, giá sinh hoạt không cao, dân t́nh hiếu khách, nên tuần nào Houston cũng đón nhận du khách khắp nơi t́m về hội tụ. Hội Hiến Tủy Á Châu đă hoạt động mạnh mẽ, qui tụ nhiều thành viên thiện nguyện, góp phần xin đồng hương nhớ đến nhiều người đau ốm, chỉ có chút xíu tủy trùng hợp, th́ sẽ thoát cơn bạo bệnh, v́ vậy tháng 5 sắp tới đây, sẽ có đại hội Crawfish gây qũy trùng tu cho nhà thờ Thánh Tử Đạo, xin nhắc nhở quí đồng hương ghé thăm gian lều của Hội Hiến Tủy Á Châu (AADP), để góp công đức cứu mạng cho bệnh nhân Hoại Huyết tức Ung thư máu.

Tháng qua, một nữ bệnh nhân (Uyên tức Hân, 30 tuổi) đang ở Houston – quí vị đă thấy h́nh ảnh của cô trên báo Xây Dựng số 704, phát hành ngày 9 tháng 4 trong bài viết “Vận Động Đồng Hương Hiến Tủy Bào Cứu Mạng bệnh nhân Ung Thư Máu” của Hoàng Minh Thúy, - Hội vừa thông báo, cô đă may mắn có tủy trùng hợp!

Khi nghe tin này, các thiện nguyện viên của Hội Hiến Tủy, từ Hoàng Mộng Thu, Hoàng Vũ Trang Đài, Bích Trang, Đào, Christi, Hải, Nguyệt... đều có cảm giác rộn ràng như nghe tiếng trống múa Lân thời nhỏ dại...

Tháng 5 tới đây, Hoàng Mộng Thu sau khi có mặt trong số diễn viên của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn đến tŕnh diễn văn nghệ đấu tranh (đêm 30 tháng 4,11 tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do các Hội Đoàn Quân Đội tổ chức), cô sẽ có mặt trong đại hội Crawfish của giáo xứ Các Thánh Tử Đạo (South 45), vào tháng 5, để cùng làm việc với Hội Hiến Tủy Á Châu  (AADP).

Xin nhắc nhở độc giả, tuổi từ 18 đến 59, khoẻ mạnh, xin hăng hái ghi danh hiến mẫu DNA (bằng chút xíu nước bọt), ông bà xưa có câu: “cứu một mạng người băng xây năm bảy kiểng chùa”. Bạn sẽ làm hồi sinh không phải cho một người, mà cho cả đại gia đ́nh..

Vùng Southwest, bạn có thể ghé văn pḥng LS Hoàng Vũ Trang Đài, xin gọi (713) 777-8188 để lấy hẹn.

Tại Hội Chợ Crawfish (South 45), xin ghé qua gian lều của Hội Hiến Tủy Á Châu..

Tôi c̣n nhớ khi đọc một bài viết nào đó, gửi đi cho một nhóm bạn trên các diễn đàn, một nhà văn đă viết với đại ư như sau: Khi cho đi là lúc chúng ta nhận lại nhiều điều, hữu h́nh cũng như vô h́nh, mà ta không nh́n thấy! Nhưng, trước nhất là chúng ta sẽ có được sự thảnh thơi an lạc trong ḷng..

Đó là cảm nghĩ của tôi trong tháng 4 nhiều kỷ niệm của năm 2011.

Hoàng Minh Thúy