Tạp Ghi

 

Hoàng Minh Thúy

 

Khi bạn đọc số báo này trên tay, th́ thành phố của chúng ta đang rộn ràng đón chào năm mới.

Mừng Xuân Quí Tỵ năm 2013,  báo Xây Dựng tṛn 30 tuổi. Đă ba mươi năm góp mặt liên tục trong cộng đồng. Nh́n lại thời gian đi qua, ḷng thấy bâng khuâng. lẽ chọn con đường dấn thân trong các sinh hoạt đấu tranh vaø hội, nên Xây Dựng đă trải qua lắm nỗi nhiêu khê. Nếu không dũng cảm kiên cường, chắc đă bỏ cuộc.

Với người điều hành, thời gian bỏ ra cho công việc giữ tờ báo được liên tục phổ biến đúng hạn kỳ, ngồi đem máy ra cộng trừ nhân chia, tính ra số giờ lao nhọc, công phí của ḿnh, chưa tới 3 đô la.

Ba mươi năm trôi qua, tiền giấy mực, tem thư tiền xăng chạy theo kim đồng hồ. Hai năm gần đây, nhiều tờ báo Việt ngữ tại Houston đ́nh bản nhịp sống của dân Việt Houston mười năm nay đă nhiều thay đổi ( thêm truyền thanh, truyền h́nh, điện toán). Làm báo thêm khó khăn, giá giấy mực ngày một gia tăng, tỉ lệ ngược với giá biểu quảng cáo. Báo Việt ngữ đó hai, ba tờ phải đ́nh bản, kể cả báo cỡ lớn (Newsweek) cũng đành chia tay với độc giả.

Cuối năm, ngồi cộng sổ đời, thấy thấm mệt. Chánh phủ Mỹ tính toán rất hay, khi cho dân chúng lănh tiền hưutuổi 65. Bởi , trong giai đọan từ 65 tuổi trở đi như Hoàng Minh Thúy Hải Lăng bây giờ, thể con người như chiếc xe đă chạy đến con số 100 ngàn dặm, cần cho vào nơi phế thải!

Ba mươi năm nh́n lại, ḷng cũng vui vui khi điểm lại các công tác, nhờ tờ báo thực hiện được nhiều công tác hội yểm trợ cho những người lính VNCH:

-Gây qũy châm dầu cho con tàu Cứu Nguy Người Vượt Biển Akuna (1985).

-Gây qũy yểm trợ các Chi Hội Cựu Quân Nhân trại tị nạn: Nam Dương, Thái Lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông. (1986-1987)

-Viếng thăm yểm trợ Chi Hội Cựu quân nhân các trại tị nạn Hoàng Kong, Thái Lan  (1989).

-Gây qũy giúp các cựu Nhân Chánh Trị (HO) mới đến Hoa Kỳ (1992-1995).

- Gây qũy giúp 6 con em của gia đ́nh HO học tŕnh xuất sắc, mỗi em một ngàn đô la (1993).

-Yểm trợ Thương Phế Binh/QLVNCH từ năm 1995.

-Nhờ tờ Xây Dựng nên tường tŕnh hầu hết các sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng Việt tị nạn .

Đă lâu, HMT không viết bài Tạp Ghi như thông lệ, ngồi lâu th́ chân teâ, xử dụng keyboard lâu th́ tay nhức, không thể tham dự các “show” trong cộng đồng như 30 năm về trước. Cho nên, yêu nghề cách mấy cũng phải tay, bởi lực bất ṭng tâm.

Cuối năm 2012, mừng Xuân mới (2013), thấy cháu nội (6 đứa), cháu ngọai (2 đứa) lớn mau như thổi. Mới ngày nào, bây giờ đứa vào đại học. Khi đứng ôm hôn , cháu cao hơn Nội một cái đầu.. Gần đây, thấy ḿnh lái xe lạng quạng, bước chân khi thấp khi cao, biết rằng sức lực thời gian không c̣n đủ, để thực hiện cho hết những điều ôm ấp, từ khi ngồi trên con thuyền nhỏ đi t́m tự do, giữa biển rộng mông mênh, bến bờ chẳng thấy (1982).

Cuối năm âm lịch, Houston nhiều ngày nắng rất đẹp, nhạc Xuân vang vọng khắp khu chợ VN, nhắc nhở dân tị nạn biết rằng ta lại đón chào một năm mới tha hương.

Cuốn lịch năm đă rời tường, thay vào h́nh con rắn của năm Quí Tị. Chân thành mến chúc đọc giả mọi điều may mắn, các thân chủ đă yểm trợ cho Xây Dựng buôn bán phát tài, nhất những người lính già của Houston sẽ được nhiều sức khoẻ, để an hưởng những ngày cuối đời thật vui bên cạnh thân nhân./.

Hoàng Minh Thúy

(2013, Mừng Xuân Quí Tî)