Tạp Ghi:

Nỗi Buồn Tháng Tư

                                                                    Hoàng Minh Thúy

Thấm thoát lại đến tháng Tư, cái mốc thời gian gợi bao nỗi đau thương, tủi nhục của người Việt lưu vong mỗi khi nhớ đến tháng Tư năm 1975, nên có người gọi là “Tháng Tư đen”. Một nhà văn nổi tiếng và cũng là nhà thơ, đă hạ bút để diễn tả nỗi ưu hoài của ông trong tháng Tư quốc nạn:

Một năm người có mười hai tháng.

Ta chỉ riêng ḿnh một tháng tư

                           (Thanh Nam)

Tháng 4 đến, chắc chắn sẽ gợi nhiều kỷ niệm, nhất là với các người lính của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, đă tức tủi tan hàng. Kẻ mất người yêu trong cơn hỗn loạn. Người th́ tan nát gia đ́nh sau tháng năm dài tù tội. Biển cả hóa nương dâu..

Với tôi, mỗi khi gần đến ngày Quốc Hận khiến cho tôi nhớ lại tháng 3, 1975, khi làn sóng dân, quân di tản từ miền Trung tất tả đổ dồn vào thành phố Nha Trang. Những trại tạm cư, nhà thờ, trường học, chùa chiền, đầy những khuôn mặt ngơ ngác, kèm theo tiếng khóc ai oán. Người mất cha, kẻ mất chồng, người băn khoăn về thân phận thân nhân c̣n kẹt lại ở các tỉnh địa đầu giới tuyến...

Tôi không có bà con, bè bạn trong rừng người di tản đó trong các trại tạm cư, chỉ có tấc ḷng quặn thắt của t́nh người, khi nghĩ đến những phụ nữ cùng lứa với ḿnh, đang lao đao khốn khổ v́ thảm họa chiến tranh. Họ phải bỏ nhà cửa, xe cộ, ruộng vườn, để đứng, ngồi la liệt trên các tấm chiếu nylon ở một nơi đông đúc, hỗn độn như thế này! Tội nghiệp nhất là các thiếu phụ trẻ tuổi, bụng to vượt mặt hay con c̣n bồng ẳm trên tay. Một tay dắt con, tay kia dắt mẹ, chng th́ đang c̣n ở đơn vị, bit vô âm tín, cuc đời cô trôi dạt về đâu?

Tôi rời Nha Trang vào tuần lễ thứ 3 của tháng Ba, về Saigon trên một chiếc trực thăng của tướng Nguyn Cao Kỳ, do Đại Úy Vĩnh lái. Khi đó, tôi vừa tṛn 29 tuổi. Phi cơ đáp. Ngơ ngơ ngác ngác giữa rừng người ở trạm Hàng Không Quân Sự trong phi trường Tân Sơn Nhất. Vai đeo túi xách, tay dắt con trai tám tuổi, con gái hai tuổi c̣n ôm chai sữa, cố t́m trong đám đông một khuôn mặt thân quen để quá giang ra cổng trại Phi Long, từ đó đón xe taxi, về nhà cha mẹ trên Trương Minh Giảng gần nhà thờ Ba Chuông.

Khoảng cách từ cổng trại  Phi Long đ ến nhà không đầy 3 cây số, tấp nập người di chuyểnBươn bả, hấp tấp, chộn rộn, bàng hoàng, mệt mỏi, kinh sợ. 

Rồi tháng 4 đến, nhằm ngày 19 tháng 3, Ất Ngọ, thành phố Saigon tràn ngập cờ đỏ sao vàng, dân ngơ ngác, quân hỗn loạn quần áo lính vất đầy hai bên đường.

Tháng 5 tới, Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa bị mời lên phường, khóm tŕnh diện. Ở trong xóm, một sĩ quan Hải Quân treo cổ, nhất quyết không nộp ḿnh. Một sĩ quan Bộ Binh, cho gia đ́nh ăn cháo pha thuốc độc để t́m về bên kia thế giới, nơi không có bóng cờ máu, mà cả đại gia đ́nh ông đă từ bỏ năm 1954 trên con đường hải hành gian khổ từ Bắc vào Nam.

Cứ như thế, cả con đường Trương Minh Giảng như lên cơn sốt. Đi về đâu, khi xe tăng của CS đă nằm ở cổng trại Phi Long (Không Quân) của phi trường Tân Sơn Nhứt?

Một số khác đưa gia quyến về vùng ven biển, kiếm thuyn bỏ nước, v́ nghe tin Đệ Thất Hạm Đội của Hoa Kỳ vẫn c̣n ở ngoài khơi. Tin tức loan truyền khắp nơi về một sự tắm máu sẽ xảy ra. Nhà nhà kín cửa, nói năng th́ thào, ăn uống dè sẻn, điện nước không dám xài hoang phí.

Ngày tháng chm chạp trôi qua, các phụ nữ nhuộm quần áo thành màu đen, móng tay cắt ngắn, không c̣n sơn bạc, sơn hồng. Sự căng thẳng ngày một kéo dài, mỗi khi nghe tiếng Loa vang hè phố. Sáng sớm nghe Loa, chiều tối cũng nghe Loa, kêu tên từng người đến tŕnh diện chánh quyền. Trời ơi, có ai ngờ Saigon sẽ bị đau thương, tủi nhục như thế này?

Tôi quay quắt chạy ra, chạy vào, tự hỏi ḿnh làm sao “trốn” để khỏi ra tŕnh diện, khi Loa gọi tên những ai làm việc cho các cơ quan Dân Sự cũng như Quân Sự của Hoa Kỳ phải ra Phường tŕnh báo.

Những người ở chung quanh khu phố của con đường Trương Minh Giảng này, ai cũng biết tôi một thời là nhân viên của cơ quan Viện Trợ Hoa   (USAID).

                  ***

Rồi từ đó, chánh quyền mới luân phiên đổi tiền, để biến người có nhà thành kẻ không nhà. Người giàu hóa điên, v́ bị tịch thâu tài sản. Công an Khu vc tự do vô ra gia cư của mỗi người, kiểm soát kín đáo các diễn biến trong gia đ́nh. Dân chúng Saigon bắt đầu biết Cộng Sản là ǵ, họ không tịch thu của người giàu, phân phối cho người nghèo qua lời đồn đại, mà họ kiếm lư do để lấy hết, lấy sạch qua các lần đổi tiền, hạn chế theo qui định mỗi đầu người. Ngày ngày dân Saigon xếp hàng mua nhu yếu phẩm theo Tờ khai Gia đ́nh. Mọi thứ đều thành hàng lậu kể cả đậu, mè, trừ rau trái, hoa quả, v́ chở đi xa không được. Một thành phần mới, không có tŕnh đ văn hóa, ni lên trở thành Phường Trưởng, Khóm Trưởng, Công An Khu Vực, nắm quyền sinh sát, hống hách, dọa nạt. Đó là thân nhân trực hệ, có người theo CS ở trên rừng về. Dân Ságon c ảm th ấy t ủi, nhục, cúi đầu vâng, dạ, nhất là phải tụ tập hàng đêm nghe họ thuyết giảng trong các buổi học tập của xóm, nói những điều nghe không lọt tai.

Những sự việc này, ai đă từng kẹt lại sau tháng 4, 1975, đều không lạ!

Từ ngày đó, những người yêu, người vợ của lính, trạc tuổi 30, má hồng phai nhạt, trong đó có tôi. Họ bới tóc cao, đội nón lá, tất tả ngược xuôi chợ trời, trên các tuyến đường xe đ̣, kiếm tiền nuôi con, thăm chồng, thăm anh em cật ruột trong lao tù khốn khổ. Các nhân viên chính quyền, quân nhân VNCH bây giờ thành tù “cải tạo”. Họ bị chuyển đưa tù trại này sang trại khác, vất thư nhắn tin dọc theo đường di chuyển.  Mấy bà nhận được tin, th́ thào, loan báo cho nhau để biết chỗ mà bới xách, thăm nuôi.

Quay đi, ngoảnh lại, cực khổ gian truân thắm thoắt cả chục năm, người chồng thân yêu mới được thả về. Có anh đă nằm xuống, thân xác gửi cho cây rừng của trại tù heo hút sau những ngày lao động, thiếu ăn, thiếu thuốc men....Có anh tự t́m về cơi chết khi nghe vợ giao con cho ông bà nội, lập gia đ́nh mới. Cả một bầu trời tang thương phủ chụp lên đời sống của dân chúng miền Nam.

Rồi người đi đường bộ, kẻ theo đường biển, t́m phương tiện vượt thoát. Kẻ may mắn ngày nay thành Việt Kiều! Kẻ bất hạnh làm mồi cho cá, làm phân bón cho cây rừng trong rừng già Miên-Việt!

Thắm thoát mà đă mấy chục năm!

                       ***

Khi bạn đọc cầm số báo này trên tay, thành phố của chúng ta vừa tổ chức ngày tưởng niệm Tháng Tư Đen

Năm nay, tháng 4 2014, đă có tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG vừa được bầu lại với thành phần trẻ tuổi. V́ vậy, cư dân Houston không c̣n bận ḷng về chuyện phải tổ chức hai buổi lễ như năm 2011, 2012, 2013, trong thời em gái của LS Al Hoàng tức Hoàng Duy Hùng c̣n tại chức Chủ tịch Cộng Đồng.

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận năm nay có 2 phần, phần 1 là Lễ Truy Điệu cử hành lúc 5 giờ chiều tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, rt trang trọng, do các hội đoàn Quân đội đảm trách. Chương tŕnh từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc chỉ 16 phút (5:00-5:16), tổ chức rất đơn sơ. Có vào khoảng 200 cựu quân nhân thuộc quân binh chủng tham dự, khoảng 100 người dân là vợ, con, thân nhân của người lính đang hiện diện. Buổi lễ ngắn ngủi không có lời phát biểu của quan khách hay tổ chức chánh trị để nêu lên ư nghĩa và nội dung của chương tŕnh. Ṿng hoa vừa đặt trước tượng đài, th́ BTC vội vă di quân qua bên kia đường, khu thương mại Hồng Kông 4. Nơi đây sẽ là buổi lễ chính thức do Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng điều hợp, có văn nghệ tăng cường danh ca từ Cali về, không kể các giọng ca cây nhà lá vườn, bắt đầu từ 6: 30 cho đến 11 giờ đêm.

Phn II. Buổi lễ với nghi thức khai mạc rước lá đại kỳ VNCH do hội Phụ Nữ Âu Cơ (thành lập năm 2010 - ngoại vi của đảng Phục Hưng) phụ trách và đoàn vơ sinh (vơ đường Quốc Lâm) với sự hướng dẫn của Hội Trưởng Hội Phụ nữ Âu Cơ là nội tướng của Nha sĩ Chu văn Cương (Nha Sĩ Phạm Thùy Linh). Người MC điều hành tổng quát là Nha sĩ Chu văn Cương (Chủ tịch đảng Phục Hưng), cũng là người đă bỏ công sức thành lập Liên Danh Hợp Nhất vừa đắc cử HĐĐD Cng Đng.

Sau phần chào cờ Mỹ Việt, phút mặc niệm, giới thiệu quan khách, là diễn văn chào mừng của Chủ tịch Cộng Đồng (5 phút), cầu nguyện cho quốc thái dân an (Hoà thượng Huyền Việt), phát biu đại diện dân cử (Dân Biểu Hubert Vơ, Nghị viên Richard Nguyễn), văn nghệ.

Nhờ thời tiết tốt, nhờ quảng cáo rộng răi vi danh ca của 2 trung tâm Paris by Nights và Asia tăng cường, nên sĩ số khán giả có mặt có khi lên trên 3 ngàn người (lúc 8 giờ tối), là thời gian các tiết mục văn nghệ bắt đầu.

Cờ vàng bay rợp trên sân, áo dài vàng sáng rực sân khấu với các cô, các bà đứng làm nền cho các bản hùng ca đă thu âm. Khán giả kẻ ngồi, người đứng, say sưa nghe nhạc, vỗ tay...Một góc sân, BTC bán áo thun gây qũy..Có chị ôm thùng đi xin tiền khán giả...

                   ***

Đă gần 40 năm, Houston vẫn luôn có chương tŕnh tưởng nhớ ngày tang của một chế độ, mặc dù  mười năm gần đây, không có biểu t́nh tuần hành, không tổ chức đêm Không Ngủ như trước. Thủơ đó, phương tiện truyền thông chỉ hai ba tờ báo, có tờ phát hành không đúng ngày. Muốn loan tin cho cộng đồng được rơ, Ban Tổ Chức in truyền đơn, rồi thay phiên nhau đi răi, đi gắn trên kiếng xe, dán trên tường của các chợ Việt Nam Plaza, chợ Hoà B́nh, tiệm phở, cà phê, vũ trường..

Ngày đó (1985) mỗi tháng Tư về, Ban tổ chức Ngày Quốc Hận, Ngày Quân Lực, BTC chung tiền thực hiện công tác: treo cờ, thiết lập khán đài, xin giấy phép biểu t́nh. Thương mại của người Việt Nam hăy c̣n èo uột, ban tổ chức không đi xin Sổ Vàng như bây giờ (2014), tất cả mọi sinh hoạt đấu tranh đều bằng tiền túi của các vị trong Ban Tổ Chc: tiền nhịn cà phê, thuốc lá của các ông và tiền phn son của quí bà. Tuy đồng hương hăy c̣n nghèo, nhưng tinh thần rất cao. Chương tŕnh nào cũng sôi nổi, đy hào khí, đông nht khoảng 200 người, lúc đó, BTC mới có lời kêu gọi, người tặng vài đồng, kẻ vài chục, góp quỹ chi trả. Chương tŕnh không có ca sĩ, chỉ có hợp ca các bài hát đấu tranh, chính huấn, nhất là chương tŕnh Đêm Không Ngủ tổ chức trong đêm Thứ Bảy., mỗi người có cơ hội lên máy vi âm tŕnh bày vấn đ thời sự trong năm hay chia xẻ sự đớn đau riêng sau tháng 4, 75.

Đồng hương lúc đó chưa ổn định cơ ngơi nhưng sốt sắng tham dự v́ hiểu rằng:

Bạn bè anh giờ này đang đốt lửa.

Anh ngại ǵ không góp chút củi khô?

                (tác giả?)

Nửa đêm ban ẩm thực dọn cháo gà, bánh ḿ thịt. Nhiều đêm mưa rơi tầm tă, khi tan hàng cứ lội mưa mà chạy ra xe.  Rất cảm động, khi nhiều anh chị dắt theo con cái 9, 10 tuổi như con của chúng tôi, để vui buồn theo đời sống của cha mẹ. Thời gian này, ai nấy đều cảm thấy có bổn phận với thân phận người Lính c̣n ở trong các trại tị nạn Đông Nam Á (chờ cứu xét định cư), những người lính c̣n bị giam ở cái gọi là trại “Cải tạo” từ Nam tới Bắc và thiết tha với các tổ chức phục quốc của nhiều đảng phái (Lê Quốc Túy, Ḥang Cơ Minh, VN Quốc Dân Đảng, Đại Việt...) Bởi v́, mỗi người trong cuộc sống mới, đều có chung cảm nghĩ như tâm sư nhà thơ BĐQ Trạch Gầm:

30 tháng 4, ta ôm mặt khóc.

Trên cầu Saigon cạnh phố Hùng Vương.

Mười năm binh đao, mười ngày kết thúc.

Ta, c̣n nguyên, mà mất cả quê hương.

                   ****

Ba mươi chín năm đi qua, hôm nay một thế hệ đă trưởng thành, trở thành những doanh gia, chuyên viên đủ mọi ngành nghề, góp phần làm phồn thịnh cho nền kinh tế Houston. Những khu khu đất hoang vu tiêu điều của vùng Tây Nam trở nên sầm uất khang trang với hàng trăm cửa hàng. T́nh h́nh chính trị thay đổi rất nhiều. Cùng lúc đó, các thiếu nhi theo cha mẹ đi biểu t́nh, đi canh thức Đêm Không Ngủ, bây giờ đă có gia đ́nh riêng. Người lính trẻ năm xưa bây giờ đă già, không c̣n năng lực của một thời tóc đen, một số chuyển sang sinh hoạt với hội Đồng Hương, hoặc t́m vui thú cây kiểng. Thành phần tham dự công việc cộng đồng ngày càng rơi rớt, c̣n lại rất ít những khuôn mặt cũ. Cũng có người trở mặt quay lưng v́ quyền lợi vật chất quyến , hợp tác làm ăn với CSVN.

Hôm nay, nếu tổ chức các chương tŕnh của ngày Quốc Hận, ngày Quân Lực để hâm nóng bầu không khí cũ, mà không có danh ca về tăng cường, đồng hương sẽ không tham dự đông đảo v́ phim bộ Đại Hàn, phim bộ H ồng Kông, đèn màu của pḥng trà, tiếng nhạc của vũ trường... vẫn có khả năng lôi cuốn hơn. Người theo nhau đi du lịch VN, áo gấm về làng đông quá, nên không t́m đâu ra sự gắn bó đậm đà của t́nh chiến hữu như ngày xưa.. Ngày Quốc Hận, đi ḷng ṿng quan sát, bạn sẽ cảm thấy không khí hôm nay, vui như đang xem đại nhạc hội để giải trí!

Mấy năm gần đây, nhờ hệ thống điện toán ngày càng tân kỳ, giải quyết phần nào sự khắc khoải của mỗi cá nhân, trong mỗi hoàn cảnh. Cùng lúc các đài phát thanh, hệ thống truyền h́nh, báo chí tràn ngập thành phố, mở mang kiến thức cho khán thính giả. Các bài viết được dịp phổ biến, nhờ vậy mà hồi kư của các nhân vật có thẩm quyền trong chế độ cũ, lần lượt phơi bày mặt trái của mọi vấn đề, chính trị lẫn tôn giáo trong cuộc chiến, dẫn đến biến động tháng Tư đen.

Đọc xong, càng thêm ngậm ngùi, thương cho thế hệ tuổi trẻ Việt Nam, sinh nhằm thời ly loạn.

              *

* Tháng Tư, cũng là tháng sinh nhật của tôi. Như thông lệ, tôi không tổ chức tiệc mừng, mà tự thưởng cho ḿnh một thời gian riêng tư, để lanh quanh đi t́m các bài thơ, bài nhạc, với những kỷ niệm học tṛ một thời gắn bó, có bạn bè, người yêu đều là Lính. Vừa để mắt t́m trong “Net”, ḷng vn nhớ những kẻ đă hy sinh, những người bạn học chung lớp, thành kẻ thương tật khi vừa ra khỏi quân trường.

Họ đang ở đâu, có c̣n tồn tại sau tháng 4 quốc nhục?

(H́nh: Đặt ṿng hoa tưởng niệm)

Tôi t́m thấy nhiều bài thơ rất hay, của những người thanh niên trẻ, bỏ tay viết thay tay súng, để bảo vệ quê hương, vẫn luôn giữ được tính tính đôn hậu, như thứ t́nh yêu mơ màng thật dễ thương qua một bài thơ của tác giả Trần Ngọc Nguyên Vũ..

Bài thơ mang tên “Giao Thừa Trông Ánh Hỏa Châu Rơi”, xin chép lại để chia xẻ cùng bạn đọc:

Ai về phố núi cao nguyên ấy.

Xin chuyển giùm tôi một lá thư

Tới ngừơi con gái buồn-muôn-thuở...

Từ độ xa nhau chẳng giă từ

Em gái xa nhà, tôi lính trận

Gặp gỡ qua giây phút ngại ngần

Thị trấn về đêm heo hút lạnh

Mưa rừng, quán vắng bỗng thành thân....

 

Tôi c̣n bà mẹ bầy em nhỏ.

Em cũng mẹ già, mấy đứa em

Cũng chiều tựa cửa ngồi trông đợi

Cũng mỏi ṃn trông dưới ánh đèn.

 

Sinh ra thời loạn nhiều gian khổ

Phận má hồng thân lắm bụi trần

Tôi trải đời trai theo khói lửa

Em giặt ḷng, ṿ nát tâm can

 

Em kể chuyện ḿnh cay đắng quá

Cả đời chẳng được một lần vui

Thôi th́ vận nước c̣n trôi nổi

Hăy mỉm cười thay những ngậm ngùi

 

Tôi móc hết tiền lương vừa lănh

Nh́n em xỏa tóc phủ vai gầy

Nghẹn ngào khoé mắt rưng rưng lệ

Em nói lời nghe mưa bóng mây

 

Mai tôi ra trận, không cần đến

Em giữ mà may chiếc áo dài

Sắp đến tết rồi, về thăm mẹ

Mua quà cho mấy đứa em trai

 

Rồi đây trên bước đường xuôi ngược

Em dạt về đâu một kiếp người

Tôi ở tiền đồn ngoài BenHet

Giao thừa trông ánh hỏa châu rơi!

Bạn có thấy chăng người lính trẻ của chúng ta qúa ức đôn hậu và dễ thương không, với lời thổ lộ: “Tôi móc hết tiền lương vừa lănh”, tặng cho cô gái nghèo đang mở quán mưu sinh để nuôi mẹ già, em dại, v́ anh lính nghĩ rằng, ngày mai anh sẽ ra chiến trường, biết có c̣n sống mà tiêu xài tháng lương vừa lănh!

Người lính đó, bây giờ về đâu trong cơi đời nghiệt ngă, có phải anh hiển hiện trong cuộc sống lầm than, cơ cực, qua lời thơ kể chuyện của nhà văn Mường Giang:

Có lần từ Mỹ về Phan Thiết

Theo bạn nhậu chơi tận Phú Long

Bữa tiệc nhà giàu đầy rượu thịt

Đời vui như cảnh lạc tiên bồng

     

Đang lúc ngă nghiêng cười ngặt nghẽo

Bỗng ai vừa trổi khúc ly ca

Thêm đàn vọng cổ hờn, than, oán

Năo nuột trời ơi, nước mắt nḥa

     

Ra ngó, gặp anh người hát dạo

Cụt chân, mù mắt, lết xe lăn

Phong trần, nhuộm bạc đời trai trẻ

Nhưng nét nam nhân vẫn khắc hằn

 

Mấy chục năm sầu, bao biển lệ

Mà anh vẫn giữ áo hoa rừng

Chiến y chằng chịt trăm lần vá

Bạc phết, đoạn trường lắm thảm thương

 

Anh hát toàn bài chinh chiến cũ

Điệu ru nước mắt, nát tim người

Ḥ, xề, sang, xứ như ̣a thét

Khiến kẻ vong gia cũng tả tơi.

     

Tàn tiệc, mỗi người trôi một nẻo

Loạn ly đời thế, mấy ai vui

Tôi về xứ lạ, làm bồi Mỹ

Quên chuyện long đong, khóc lẫn cười

     

Nhân có bạn từ Phan Thiết tới

Hỏi tin người hát dạo thương binh

Mới hay anh đă ôm đàn chết

Giữa một đêm mưa trước mái đ́nh    

 

Buổi đó v́ đời làm lính trận

Tàn cơn lửa loạn chịu thương đau

Nay trơ nắm đất mồ vô chủ

Định mệnh ǵ đâu quá nghẹn ngào!

  

*  Tháng 4 trên xứ người, đọc hai câu:

- “Mới hay anh đă ôm đàn chết.

Giữa một đêm mưa trước mái đ́nh”, ḷng xót xa buồn.

 Cô bán quán ngày xưa, nếu qua được cuộc chiến, nay chắc thành bà nội, bà ngoại. Nếu may mắn có được gia đ́nh ấm êm, sống trong hạnh phúc, cô có c̣n nhớ anh lính trẻ đă gặp trong thành phố buồn, của một thời lặn lội mưu sinh?

Tháng 4, thành phố Houston bước vào mùa Xuân, ngày nắng ngày mưa, khi lạnh, khi nóng. Mỗi khi trở trời, gặp ai cũng than thân thể bời rời, đau nhức. Bứơc vào tuổi 60, làm sao t́m được năng lực và thể chất của tuổi 30? Mỗi lần bệu rệu như vậy, tôi mong mọi người hăy nghĩ đến các thương binh ở quê nhà. Vết thương sau hàng chục năm, nhưng  vn chưa lành, v́ tâm trạng của một kẻ bị quên lăng. Trong thân thể hăy c̣n lưu dấu vết của chiến tranh, c̣n ming đạn chỗ nọ, chỗ kia, mỗi khi thời tiết thay đổi, gây nhiều đau nhức. Thật sự họ đă lần hồi nằm xuống trong đơn lạnh cô đơn, sĩ số c̣n ngoi ngóp sống chẳng bao nhiêu người. Họ đang sống trong tăm tối của cảnh đời thiếu thốn, chờ đợi t́nh yêu thương của đồng đội cũ, như sự an ủi sau cùng...

Tháng 4 về của ngày Quốc Hận, tháng 6 với lễ Kỷ niệm Quân Lực... những ai may mắn ở hải ngọai, hăy rộng ḷng chia xẻ, góp chút t́nh cho anh lính thương tật, trước khi anh về cơi vĩnh hằng, như lời một thương phế binh nhận được 100 đô la từ hải ngoại gửi về. Anh Thương Phế Binh đă dặn ḍ con, có nội dung với đại ư như sau:

-Con hăy giữ 100 đô la này, để dành mua cho ba cái ḥm, để khi chết đi, ba được ấm áp v́ được nằm trong ṿng tay của t́nh chiến hữu./.

Hoàng Minh Thúy

(Năm thứ 31 - Xây Dựng số 784 phát hành ngày 3 tháng 5-2014)