Tạp Ghi

Vui Buồn Sau Ngày Bầu Cử

Dân Biểu, Đơn Vị 149

                                                                        Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 851 phát hành ngày 26-11-2016 tại Hopuston – Texas)

 

Tṛn tuổi 70, nên có nhiều lần tôi chỉ muốn viết chuyện nh́n trăng lên, xem hoa nở, tạp ghi các tiết mục văn nghệ cuối tuần, để làm vui cuộc đời, không thèm quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng, cho đỡ nhức đầu..Mặc dù nghĩ như vậy, mà vẫn không thực hiện được; v́ trong cuộc sống quanh ta vẫn c̣n quá nhiều chuyện trái tai, gai mắt. Chẳng hạn, như chuyện bầu cử của hai ứng viên gốc Việt, tranh nhau 1 ghế Dân Biểu, đơn vị 149, đă xảy ra trong mấy tháng vừa, gây ồn ào trong sinh hoat cộng đồng Người Việt QG tại Houston.

Hai năm trước đây, giang hồ dậy sóng khi ông Hubert Vơ, Dân biểu đương nhiệm, đối đầu với Ls Hoàng Duy Hùng, tức Al Hoàng (cựu Chủ tịch Cộng đồng NVQG Houston, Chủ tịch Phong Trào Quốc Dân Hành Động) tranh nhau chức Dân Biểu đơn vị 149.

 Thế là có chuyện Vơ Đức Quang -yểm trợ viên - của LS Hùng – quá năng nổ - móc dao rạch bảng của yểm trợ viên ủng hộ ông Hubert Vơ, đó là KQ Nguyễn Ngọc Phách.

V́ có chuyện bạo động, nên đài truyền h́nh Mỹ lập tức đến thu h́nh, phỏng vấn. Tin tức lên báo địa phương, kèm theo b́nh lụân. Sự kiện không đẹp này, này làm dân bản xứ chú ư đến giá trị nhân bản của người Mỹ gốc Việt.

Cuối cùng, người gây tội (Vơ Đức Quang) sau khi nhận án (và tốn phí luật sư) th́ không bao lâu, ngướ giương bảng quảng cáo (KQ Nguyễn Ngọc Phách) bị ung thư, chỉ vài tháng sau, qui tiên, ở tuổi 76.

 Năm nay, 2017, lại có chuyện, khi có ứng viên gốc Việt ra chiêu (NS Bryan Chu tức Chu Cương, đảng Cộng Ḥa), ghi danh bước ra tranh giành ghế đơn vị 149 với đương kim Dân biểu Hubert Vơ (đảng Dân Chủ nhiệm kỳ thứ 7).  Thế là giang hồ lại dậy sóng...

Mười hai năm ngồi trên địa vị này, mỗi 2 năm bầu lại một lần, vị thế của ông Hubert Vơ giống như một ḥn đá tảng. Ông là người của đảng (DC) đưa ra, hết ḷng yểm trợ, lại có quá đông thân hữu v́ ông luôn có mặt trong các sinh hoạt hội đoàn. Muốn “bứng” ông ra khỏi chỗ, đâu phải là chuỵên dễ dàng! Huống chi, Chu Cương chỉ đưa ra vài cái “nĩa”, cái “muỗng”!

Trong tháng 10, thư ra, thư vào bay tứ tung trên mạng của cả hai bên ủng hộ viên, làm nhiều người phải bận ḷng, phải suy nghĩ..

Phe ủng hộ ông Dân Biểu Hubert Vơ hỏi:

-Tại sao trong thành phố có nhiều đơn vị, để tranh cử, lại cứ xúm xít vào một cái ghế, đă có người Việt ngồi nhiều năm? Gà què ăn quẩn cối xay!!!

Câu trả lời của phe kia vang vọng trên các diễn đàn:

-V́ khu này, có đông dân Việt cư ngụ, có nhiều chùa và nhà thờ đông đảo tín đồ v.v.

-V́ ông Hubert Vơ ù lỳ, không giúp ǵ cho đồng hương cả, không tha thiết đến chuyện ở quê nhà, vả lại ngồi lâu quá (12 năm rồi),  nên nhường cho giới trẻ.

-V́ ông là.. Tàu lai (?) nên chỉ lo cho cộng đồng Tàu.

-V́ ông không thèm đến ... chơi với Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston. v.v. (Nói ra mà không biết nh́n lại, nguyên nhân của sự kiện, Nha sĩ Chu Cương hiểu rơ hơn ai hết).

Rồi cứ thế, các đề tài này được tung, hứng, trên các diễn đàn và trên Facebook, để “hạ” uy tín của ông Hubert Vơ của nhóm ủng hộ tích cực Nha sĩ Bryan Chu Cương – (sinh năm 1967, tuổi Đinh Mùi).

Người bênh vực đưa ra h́nh ảnh, sự kiện ông Hubert Vơ đă thực hiện (12 năm tại chức), và nhiều lư lẽ để “bảo vệ” cho ư kiến của ḿnh, bày tỏ sự kính trọng, quư mến ông Dân Biểu đương nhiệm. Thời đại này là thời đại tân tiến, nên các công tác của một vị dân cử thực hiện, được phổ biến chi tiết mà dân chúng có thể t́m đọc trên trang Web, để họ sẽ có ư kiến, mỗi hai năm, bầu chọn vị đại diện dân cử của khu ḿnh đang sinh sống.

Các thành viên bênh vực cho Dân biểu Hubert Vơ âm thầm và tích cực, gọi địên thọai đến nhà nhắc nhở cư dân đi bầu. Có ông (Trần văn Chiến, cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt) c̣n cho treo bảng quảng cáo trên cửa sổ của tầng lầu, nếu ai đi dọc Bellaire/Synott đều nh́n thấy!

Có nhiều vị cựu quân nhân cao niên, đă thiện nguyện túc trực tại khu vực pḥng phiếu suốt ngày trong tuần, mặc kệ nắng mưa..

Phiá bên Nha sĩ Bryan Chu tức Chu Cương, cũng có đông đảo các thành viên yểm trợ, kể cả những vị cố vấn và các uỷ viên đang ở trong Hội Đồng Đại Diện CĐ đương nhiệm (bởi Nha sĩ Chu Cương là cha đẻ của liên danh Hợp Nhất).

(Họ đạp lên Nội Qui, theo luật 501 c.3 của Hội Thiện Nguyện)

Trong số các người yểm trợ, có Đông Y Sĩ Nhất Nguyên, khoảng 50 tuổi – đang hành nghề thầy thuốc Bắc có văn pḥng trên đường Bellaire -  Sau khi mạt sát, sỉ mạ cá nhân ông Hubert Vơ, lại c̣n quá nặng lời với phiá  ủng hộ ông Hubert Vơ. Các “ông già” đa số này là cựu quân nhân (đui mù, già rồi mà năo không chịu lớn..).

Những điều này đưa lên Facebook và trên các diễn đàn. (Sau khi phe ḿnh thua nặng, th́ hắn vội vả lấy xuống ngay hôm sau)...

Họ phát ngôn bừa băi mà không nh́n lại, ông ứng viên trẻ tuổi (nhưng không trong sáng):

-Hai vợ chồng Chu Cương (đều là BS Nha Khoa) đă gian lận Medicaid, Medicare. Cả hai đều bị phạt và có án lệnh -báo XD có tài liệu và đă dịch ra Việt ngữ (bạn cứ vô Google search th́ thấy liền) mà không phổ biến- v́ tội nghiệp cho tuổi trẻ lỡ lầm.

(Điều vi phạm luật hành nghề này, th́ ông Lâm Trần, phu quân của Bà LS Trần thị Minh Tâm, đă nhận định, chỉ là chuyện nhỏ, giống như bị cảnh sát phạt khi ta chạy xe quá tốc độ, cũng giống như thợ Nail bị phạt khi hành nghề không có vệ sinh vậy mà!!)     

Trời hỡi trời! Đây phải chăng là lư luận của một người có... kiến thức (Chiropractor)?

-Để thực hiện khát vọng làm Dân Biểu, Nha sĩ Chu Cương chuyển địa chỉ (chứ không chuyển nơi sinh cư) từ vùng Northwest về Southwest chỉ có 8 tháng (theo Luật phải 12 tháng), để được làm cư dân đơn vị 149, hầu hoàn tất giấc mộng làm chính trị của đời ḿnh (gian dối với chánh quyền).

NS Chu Cương hấp tấp khi mua lại căn chung(1 pḥng ngủ, nằm trên đường Westpart, sau lưng chợ Mama). Căn nhà cũ nát của LS Hoàng Duy Hùng (cựu Nghị viên đơn vị F), mà không biết căn này tuy nằm trong địa phận của Đơn vị F, nhưng không phải trong khu 149) là nơi Chu Cương sẽ làm ứng viên Dân Biểu!!!

Sau khi hai vợ chồng đi bầu Sơ Bộ, bầu cho ḿnh không được (v́ nhà ở trong đơn vị khác) mới tá hoả tam tinh, vội vàng bán cho đồng nhóm của ḿnh (Nguyễn Hoàng Sa - khi viết bài yểm trợ cho liên danh Hợp Nhất, có bút danh là Trần Hoàng Sa) để mua căn khác. Căn nhà này 3 pḥng ngủ nằm sau lưng tiệm hủ tíu Phánh Kư, dọc con lộ Bellaire.

Thật sự th́ anh Nha sĩ Chu Cương tức Bryan Chu, đang giữ nhiều chức vụ trong lănh vực chánh trị. Anh hiện là đương kim Chủ tịch đảng Phục Hưng - theo lời anh khoe - trong khi tranh cử, anh nhấn mạnh: đă có 27 năm dấn thân (từ Nam Cali).

“Quư vị lớn tuổi muốn về Việt Nam sớm, hăy bầu cho tôi”. “Vote No to Hubert Vo”....

Dưới mắt bà con cộng đồng Việt Houston, người ta chỉ biết anh 3 năm vừa qua, (làm MC) sau khi anh bước vào cộng đồng người Việt Houston với tất cả sự dàn dựng...

Khi Liên danh Hợp Nhất dự tranh cuộc bầu cử lại Hội Đồng Đại Diện CDNVQG Houston, Nha sĩ Chu Cương tuyên bố trong ngày ra mắt liên danh (27 tháng 10, 2013 tại nhà hàng Ocean Palace), và trong buổi tiệc đăng quang khi thắng cử, tại nhà hàng Kim Sơn (12 tháng 1, 2014),  anh đă tuyên bố với nội dung:

-Chúng tôi đă qui tụ tài năng trẻ để lập Liên danh Hợp Nhất, tranh chức vụ Hội Đồng đại dịên CĐ   hứa rằng: Liên danh này tức HDDDCD sẽ tích cực phục vụ để giúp cho đồng hương Việt đoàn kết, an sinh v.v. 

(Vậy mà, trong năm đầu, đă thấy vợ ông (Nha sĩ Chu Thùy Linh) lợi dụng sinh họat của HĐĐD Cộng đồng, gây quỹ cho Hội Âu Cơ mà cô ta làm Hội Trưởng bằng cách bán cờ và cà vạt cờ, chia tiền theo tỉ lệ 6/4.

 HĐ ĐDCĐCD được chia  40%!.- như trong email Cô gửi trong Nhóm).

Sau khi Liên danh Hợp Nhất đắc cử, ông Nha sĩ Chu Cương nhảy tọt vào chức Cố Vấn, nhưng âm thầm cũng như công khai lèo lái tổ chức Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng này, đi vào qũy đạo đảng Phục Hưng (mà ông đang giữ chức Chủ tịch), để tuyển mộ đảng viên (vợ chồng Mai Hoa, Văn Đ́nh, Quốc Hải (hiện là Phó Chủ tịch CĐ), và gây qũy cho Đảng, dựa vào cái bàn đạp là Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (hiện nay do Lính Cứu Hỏa Trần Quốc Anh làm Chủ tịch, sau khi LS Phan Quốc Cường từ nhiệm)..

Không may cho ông Cố Vấn tối cao. Sau khi Liên danh này đắc cử, tiền của đồng hương yểm trợ chảy vào như nước, v́ thấy giới trẻ dấn thân ra gánh vác “ăn cơm nhà, vác ngà voi”.

Thế là có chuyện lạm quyền chi xài, bị phanh phui, khiến cho Chủ tịch LS Phan Quốc Cường phải cuốn gói ra đi, sau khi Cô Thủ Qũy từ nhiệm (CPA Trần Tú Trinh, 51 tuổi uỷ viên cao tuổi nhất trong liên danh), bộc bạch chi tiết trên đài truyền h́nh (SGN) trên báo Xây Dựng, qua các buổi phỏng vấn của chúng tôi (Hoàng Minh Thúy và LS Steven Dieu).

Rồi th́ 2, 3 uỷ viên trẻ tuổi hơn cô Thủ Qũy cũng tạ từ trong... đêm! Dĩ nhiên, khi người ta ra đi, v́ có quá nhiều bất măn, cho nên các sự kiện lạm quyền, lợi dụng của ông Cố vấn Chu Cương, được các thành viên lần lượt phơi bày. (Chúng tôi có tài liệu qua các email trong Nhóm gửi cho nhau).

Sau sự kiện này khiến cho đồng hương “để ư” đến ông Nha sĩ đẹp trai, 50 tuổi, có 3 pḥng mạch, có vợ cũng là Nha sĩ (Chu Thùy Linh) đang muốn cái ǵ (bây giờ th́ mới biết đây là tiến tŕnh để tranh chức Dân Biểu) khi ông luôn luôn làm MC mỗi khi Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (viết tắt HĐĐDCĐ) tổ chức các sinh hoạt lớn, qui tụ hàng ngàn đồng hương (v́ muốn yểm trợ Tuổi Trẻ dấn thân để cho cộng đồng vững mạnh – như lời kêu gọi in trên Poster, trong Thiệp Mớ và ra rả trên đài truyền h́nh của ông Cố Vấn, khi ông đưa ra liên danh Hợp Nhất).

               * * *

Tóm lại, chuyện về NS Chu Cương c̣n dài, nhưng cuộc bầu cử chức vụ Dân Biểu đơn vị 149 đă đi qua (8 tháng 11) và ứng viên Chu Cương cũng đă thua thê thảm (thua 11,755 phiếu), mặc dù các yểm trợ viên (đảng viên) lên cơ quan truyền thanh, truyền h́nh với câu nói để đời “Vote No to Hubert Vo” ca tụng ông Nha sĩ là người trẻ có “nhân, trí, dũng, sẽ tranh đấu nhân quyền tại VN...”. 

Chúng tôi vắn tắt đôi điều, kể lại cho có đầu đuôi, để rồi đi vào chuyện bầu cử sắp tới của cộng đồng Việt Houston, vào tháng 12 năm nay – Đó là cuộc Bầu Cử Hội Đồng Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2017-2019, v́ “sân chơi” của NS Chu Cương đă đến thời kỳ măn hạn.

Nhóm này phải trả lại sự trong sáng và không khí yên tĩnh cho những người Quốc Gia Không Đảng Phái, Không Tham Ô, Không Lợi Dụng.... Tuy nhiên, họ đă bổ sung nhân lực, tái tranh cử, hầu gĩư lại danh xưng này, để tiếp tục thực hiện âm mưu chưa hoàn tất.

May mắn thay, chúng ta đă có Liên Danh Độc Lập, qui tụ các ứng viên khoa bảng, tốt nghiệp Đại Học, với Thụ Uỷ là ông Đặng Xuân Nhơn, 63 tuổi, Cao Học Quản Trị, cựu Chủ tịch CĐ St. Louis, Missouri.

Chúng ta không thể bầu lại cho một ông Chủ tịch (Lính Cứu Hoả Trần Quốc Anh, 45 tuổi), có vợ, con đàng hoàng, khi mà anh chàng đă đưa bạn gái về nhà (khi vợ về Taipei thăm gia đ́nh).

Cô vợ khi rời nhà, đă gài sẵn máy thu h́nh trên trần pḥng ngủ. Cô đă đưa nhiều h́nh ảnh chung chạ của chồng lên Facebook và một bức Tâm Thư (bằng Anh ngữ) nay đă được dịch ra Việt ngữ.

Cho dù h́nh ảnh này đă lấy xuống, nhưng tất cả đă được thu vào cái dĩa (disk) của những người thích sưu tầm chuyện...lạ trong sinh hoạt cộng đồng.

KẾT:

Mời bạn đọc sốt sắng đi bầu. Hăy để tâm t́m hiểu, liên danh nào xứng đáng, để góp tay trong phần vụ: gác thùng phiếu, kiểm phiếu trong ngày bầu cử sắp tới trong tháng 12, 2016, v́ sau 3 năm tại chức, liên danh Hợp Nhất cũng đă “mọc rễ” và bằng mọi cách họ phải giữ “sân chơi” cho đảng Phục Hưng, v́ Nha sĩ Chu văn Cương là đảng trưởng, hầu tạo vị thế với các Cộng Đồng bạn và “kiếm chút bào ngư” cho đảng/.

Hoàng Minh Thúy

Chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng