Tạp Ghi

 

Cuối Năm Nơi Đất Khách

          Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 909 – Phát hành ngày 16-2-2019 tại HoustonTexas)

 

Ba năm nay, cái chân của tôi “biểu t́nh” không c̣n muốn... làm việc. Tôi tra cứu trong Google để xem coi ḿnh bị chứng bệnh ǵ, mới biết đó là bị viêm dây Thần Kinh Tọa.

Cái đau âm ỉ mỗi khi ngồi lâu, hoặc phải di chuyển (đi bộ) khoảng nửa tiếng đồng hồ. Thế là ngâm giấm pha muối hột, thế là phải đi làm “massage” chân; thế là phải thay giày cao gót bằng dép thấp. Đi giày thấp không quen, đôi khi thấy ḿnh như bị...chỏng ngược! Thế là phải xếp lại lô áo dài, nhiều cái chưa mặc một lần... Ôi! C̣n điều ǵ buồn hơn, với một người “mê” áo dài từ khi vào ngưởng cửa Trung Học.

Mùa Đông đă về với những ngày thật lạnh, đôi khi xuống 30 độ, cây cối chết cóng, nhất là mấy bụi rau thơm, rau quế mà sức ḿnh không thể bê hết vào nhà, trùm chăn cho nó.. Đi ngang nhà người, thấy thương quá mấy bụi thanh long, hôm nào ra quả đỏ hồng tươi thắm, nay quặt quẹo xuống, như cánh tay dài không sinh khí. Mấy ngày lạnh giá đi qua, nhất là trong đêm lễ cuối năm, mà người đời thường gọi New Year Eve, tôi thường có cảm giác cô đơn, buồn bả, y hệt như mùa Đông đầu tiên đặt chân đến xứ người.

Trời Houston cuối năm khi lạnh, khi nóng th́ cái chân lại càng “kiếm chuyện”. Cuối cùng tôi “đành” buông..tay, chấm dứt chương tŕnh Yểm Trợ TPB/QLVNCH, mà tôi và các bạn đồng hành (Khôi Phạm, Châu Nguyễn, Hải Lăng) đă cố duy tŕ nhiều năm, đă vượt qua bao nhiêu trở ngại và ḷng tị hiềm của người đời. Phần lớn của sự chấm dứt này v́ chính cá nhân tôi không c̣n khoẻ mạnh như năm ngoái, năm kia, và v́ nhóm anh em có ḷng tha thiết với người lính,  đều có bệnh cao niên, bởi tuổi đă cao, trí nhớ không c̣n sắc sảo, nhạy bén.

 Do vậy, xin chân thành tạ lỗi với một số ân nhân, cuối năm Mậu Tuất, vẫn c̣n  tha thiết gọi đến để nhờ chuyển tấm ḷng cho anh em nơi quê nhà, như cụ bà Oanh Thái, anh chị Bửu Điền-Lệ Thanh. 

Ngày cuối năm, mở Youtube, xem sinh hoạt của nhà thờ Chúa Cứu Thế ở VN, thấy các linh mục tổ chức Cây Mùa Xuân cho anh em TPB/VNCH mà thêm chạnh ḷng. Các anh đă quá già, vậy mà khi tham dự chương tŕnh, đều nhớ rơ số quân, thật dễ thương với nụ cười móm mém, vẫn chiếc mũ Lính bạc màu và đôi vai gầy guộc!

Hoàng Minh Thúy và các bạn trong Nhóm Yểm Trợ TPB/VNCH xin tạ lỗi với các anh.

              ***

..Con biết bây giờ mẹ chờ tin con.

Khi thấy mai đào nở vàng bên nương

Năm trước con hẹn mùa Xuân sẽ về.

Nay én bay đầy trước ngơ.

Mà tin con....vẫn xa ngàn xa. .

Nhạc mừng xuân lẫn trong tiếng trầm trầm của cố ca-nhạc-sĩ Duy Khánh, hát một nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân (Xuân Này Con Không Về) khiến bước chân tôi càng thêm.. khập khiểng! Kỷ niệm bừng bừng trổi dậy, nhắc lại h́nh ảnh của một tập thể tuổi trẻ đă hy sinh cho đất nước. Bây giờ, đa số các anh đă lui vào bóng tối, có người nằm trong Viện Dưỡng Lăo, có kẻ đă xuôi tay trong nhà quàn:

Chiêng nổi, thu quân đau ḷng lính

Nước nhà tan nát xót đời quân

Qua sông, con chốt c̣n lẩn quẩn

Quay lưng, tiếc măi cuộc cờ tàn

 (Nguyễn Thanh Khiết)

Thời tiết của Houston trong những ngày cuối năm Dương lịch 2018  thay đổi liên hồi. Trong khi Nam Cali mưa tầm tả lạnh giá, th́ Houston nắng vàng tràn ngập. Sau tết Dương Lịch, Houston đầu tháng 2, có nhiều ngày nhiệt độ lên cao tưởng như là mùa Xuân đang về. Nắng vàng chói chang tắm đẫm cây cỏ dọc hai bên lề đường...

Chen vai cùng nhiều bà nội trợ, trong khu chợ Á Đông ngày 28 Tết, thấy ḷng rộn ràng khi nghe các nhạc phẩm mừng Xuân. Không nghe tiếng pháo, cũng chưa thấy Lân múa, chỉ thấy hoa mai, hoa cúc nghiêng ḿnh chào khách du xuân trong khu thương mại Việt- Tàu. Tuy nhiên, Tết chỉ đến trong chợ Á Đông, trong ḷng người. C̣n đa số đông, cửa hàng thương mại Việt, Mỹ, pḥng mạch Bác sĩ, Nha sĩ, Nhà thuốc Tây v.v. đều sinh hoạt như thường lệ.

Bần thần trong băi đậu xe chiều 28 Tết, ḷng miên man nhớ nắng Saigon của những buổi trưa thầy bị bệnh bầt ngờ, một bầy học tṛ  rũ nhau đi Thảo Cầm Viên xem khỉ, xem voi. 

Nhớ đến cái nắng hực hở sau cơn mưa rào của Saigon trong mùa Hè năm 18 tuổi, mắt nai bối rối khi áo dài ướt đẩm trên đường về nhà.  Rồi đến cái nắng đổ lửa của thị xă Phan Rang trong tháng Ba chạy lọan 1975. Những tháng ngày cô đơn, hiu hắt ôm con ngồi trong vùng Kinh Tế Mới Chơn Thành - B́nh Long, nghe tiếng chim “trói cô bắt cột”. Những chiều cuối năm, chờ xe đỏ mắt, khi buôn bán ngược xuôi trên quốc lộ Saigon-Nha Trang, kiếm tiền mưu sinh, toan tính chuyện vượt biên!

Mới đó mà mấy chục năm đi qua. Con lớn khôn, th́ ḿnh đă... già!

                      ***

Tháng 1, 2019.  Lay hoay giữa gịng người tất bật mua sắm “ăn Tết”, ḷng vơ vẫn nh́n nắng hanh vàng, chợt nhớ mấy câu thơ của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên:

-Người qua sông mặc áo hường.

Nắng dương gian, nắng buồn hơn trước nhiều

Trở về nhà, đưa tay xé tờ lịch cuối, tôi băn khoăn chợt hỏi, tại sao thời gian trôi mau quá. Trong chập chùng muôn ngàn nỗi nhớ, kỷ niệm cứ theo nhau hiện về. 

Tháng hết và năm tàn, khiến cho người xa xứ cảm thấy xao xuyến tấc ḷng, nhất là sau khi ghé nhà quàn thăm 1 người lính vừa giả biệt anh em.  Ngoài kia xe cộ ồn ào, trong này quạnh vắng. Ngoài kia mua bán lao xao, hẹn ḥ cuối ngơ, đầu tuần, trong này im ĺm, mùi nhang, mùi khói...Tiếng kinh, tiếng thầy, tụng niệm u buồn.

Ngồi trong băi đậu xe, đôi lúc tôi chẳng biết ḿnh nên quẹo mặt, hay quẹo trái để về nhà,   nhớ đến mấy câu thơ của cố thi sĩ Thanh Nam:

Ta như người lính vừa thua trận

Nằm giữa sa trường nát gío mưa

Khép mắt cố quên đời chiến sĩ

Làm thân cỏ gục ven bờ

Chợt nghe từ đáy hồn thương tiếc

Vẳng tiếng kèn truy điệu mộng xưa.

Ô hay, ḿnh chưa một ngày đi lính, tại sao hồn ḿnh cứ nhớ về mầu áo trận, giầy saut và nhịp điệu quân hành?

                          ----

*Thôi th́ dù muốn hay không, một năm mới đang bước vào...Xin thân mến chúc bạn đọc vạn điều may mắn, mọi sự hanh thông, sức khoẻ tràn đầy, vui xuân bên con cháu./.

Hoàng Minh Thúy

(tháng 2, 2019)