T̀M GẶP NHỮNG ANH HÙNG

 

 

 

 Trong cuộc chiến vừa qua,dù rằng đă hơn 36 năm nhưng những chuyện kể về sự chiến đấu kiêu hùng của những người Lính,vẫn c̣n được nhắc đến qua lời kể của người Dân sở tại và đây là câu chuyện về những người Lính Nhẩy Dù đă chiến đấu đến giờ phút cuối cùng của cuộc chiến. Mời Quư Vị theo dơi…


T́m…
Những ai đă từng sống tại Thị Xă BàRịa_Vũng Tàu hoặc có dịp đi qua con đừơng này, đối diện Nghĩa Trang Liệt Sĩ Bà Rịa_Vũng tàu, có 04 ngôi mộ (không có bia) trong vườn nhà ông Hai Ĺ,đă có mặt từ ngày 01-05-1975 cho đến nay…

Từ nguồn tin của người dân ở Thị Xă Bà Rịa-Vũng Tàu nói về sự linh ứng của 04 ngôi mộ này,theo họ cho biết đó là những Ông Lính bận đồ rằn ri,chiến đấu cho đến trưa ngày 01-05-1975 rồi cùng nhau tự sát… cũng v́ thế để t́m hiểu thực hư,sau gợi ư của Hùng Bảy Lổ (Canada) với sự bàn thảo của Anh Lâm Viên 20,chúng tôi với sự dẫn dắt,giới thiệu của MĐ Vẽ 91 lên đường đến tận nơi 04 ngôi mộ,chúng tôi gồm có MĐ Đẹp 83(TPB cụt môt chân),MĐ Thành 31,MĐ 93 và MĐ 90.

Ḱa… vườn nhà ông Hai Ĺ nơi có 04 ngôi mộ,theo lời MĐ Vẽ nói về ông Hai Ĺ rất dữ dằn,khó chịu (Dân Cách Mạng) nên chúng tôi hơi chùn ḷng,sợ bị làm khó dễ. Điều linh ứng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được là sau lời vái của MĐ Đẹp;”Xin vái với Các ANH sống khôn,thác thiêng hăy tạo thuận lợi cho chúng tôi là những đồng đội cũ, t́m đến để đưa Các Anh về chùa nhang khói,hy vọng những thân nhân của Các Anh sẽ sớm nhận được tin này”. Khi bước vào vườn nhà, tức th́ ông Hai Ĺ xuất hiện với nụ cười trên môi,niềm nở tiếp đón anh em chúng tôi(không hề có sự khó khăn nào) và h́nh như ông ấy đă biết rỏ ư định của chúng tôi là xin bốc 04 ngôi mộ (v́ lúc đó MĐ Đẹp bận quần trận Hoa Rừng) ông Hai Ĺ nói: “ Tôi đă chôn cất mấy Ông này từ ngày 01-05-75, hơn 36 năm ,tôi chờ đợi thân nhân mấy Ông này nhưng không thấy,hằng năm tôi vẫn thừơng nhang khói,đắp mộ cho mấy Ông này,nay các anh là đồng đội t́m đến ,tôi rất vui và tôi hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho các anh bốc mộ,đừng ngại ǵ cả”.

Được lời như mở tấm ḷng,chúng tôi xin ông vui ḷng kể lại sự việc,v́ sao có 04 ngôi mộ này. Theo lời Ông Hai Ĺ kể:”Tôi là dân Gia Đ́nh Cách Mạng, mấy Ông Rằn Ri này gan ĺ lắm,mấy Ổng chống đến cùng dù có lệnh đầu hành của Tổng Thống Dương Văn Minh 30-04-1975,mấy Ổng chiến đấu cho đến trưa 01-05-1975 rồi cùng nhau tự sát và chính tôi là người chôn cất mấy Ổng,giấy tờ từng Ông tôi bỏ vào một cái hộp chôn theo các Ông”.

Ngừng một lát, ông Hai Ĺ kể tiếp với giọng nói pha chút thán phục:”Mấy Ổng linh lắm,nhiều năm trước thỉnh thoảng có những người đến mộ cầu xin,đều được linh ứng nên mọi người quanh đây rất kiêng nể. Có những kẻ “vô ư thức” khi đi ngang qua đây,chỉ trỏ,bi bô với giọng điệu chế nhạo “mả mấy thằng lính Ngụy’’ đều bị báo ứng như té xe, tông cột đèn,trầy tay,trẹo chân…v́ thế,ngày nay có mấy anh đến thăm và di dời mấy Ổng về chùa,tôi sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho các anh,các anh cứ làm, đừng ngại ǵ cả,tôi sẽ giúp với tất cả tấm ḷng.

Chúng tôi cùng lặng người khi nghe kể về Các Anh,kính phục các Anh đă TẬN TRUNG BẢO QUỐC. Những Anh Hùng v́ nước quên thân,khí hùng tử Anh Hùng nào tử. Khi sống, chiến đấu hiên ngang cho đến khi khí tàn,sức kiệt chọn cái chết để bảo toàn Danh Dự và khi tử tiết đă hiển linh cho mọi người cùng thấy và chúng tôi nguyện với ḷng sẽ đem các Anh về nơi yên b́nh ,sớm hôm nghe Kinh Phật ngơ hầu linh hồn Các Anh được siêu thoát khỏi cơi đời ô trọc này.

Xin nguyện cầu Anh Linh Các Anh dẫn lối đưa đường để những người thân yêu của Các Anh sớm t́m gặp lại Các Anh. Chúng tôi những người Đồng Đội cũ,đến đây với Các Anh với tấm chân t́nh,huynh đệ chi binh…ngày nay chúng ta đă mất tất cả nhưng không bao giờ mất được T́nh Đồng Đội…hơn 36 năm nằm đây,các Anh là những Chiến Sỹ Vô Danh nhưng từ hôm nay các Anh sẽ được Vinh Danh trong Quân Sử,những ANH HÙng trong QLVNCH nói chung và làm rạng danh THIÊN THẦN của Binh Chủng,một tay cũng đánh,một cánh cũng bay…

Gặp Lại…
Nơi các Anh nằm xuống(trong vườn nhà của Ông Hai Ĺ) đối diện là Khu Nhà Đá của Pháp để lại(bây giờ là NTLS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cách Trung Tâm Huấn Luyện Vạn Kiếp khoảng vài trăm mét, nay là Phường Long Tâm,TX Bà Rịa -Vũng Tàu có một toán lính Nhẩy Dù đă kháng cự mănh liệt cho đến tận trưa ngày 01-05-1975 rồi cùng gục ngă bất chấp lời kêu gọi đầu hàng của TT Dương Văn Minh vào trưa 30-04-1975,chính sự chiến đấu kiêu hùng đó đă làm cho Ông Hai Ĺ thán phục,tinh thần V́ Nước Quên Thân và sự hy sinh cao cả của Các Anh đă xóa mờ lằn ranh thù hận và cũng chính Ông là người đă chôn cất 04 mộ phần này trong khu vườn của Ông và giữ ǵn cho đến ngày hôm nay, chúng tôi xin chân thành cám ơn Ông đă chăm sóc những Đồng Đội của chúng tôi, ông Hai Ĺ là một người tốt đă tạo điều kiện dễ dàng để chúng tôi t́m gặp Các Anh và thuận lợi thứ hai là khi nói chuyện với Vị Sư Trụ Tŕ gần đó,sau khi nghe kể rơ mọi sự t́nh như nói ở trên,Ngài Sư Trụ Tŕ hứa sẽ chấp nhận cho các Anh vào Chùa mà không đ̣i hỏi khoản chi phí nào và hứa khi thân nhân các Anh t́m gặp sẽ tạo mọi thuận lợi cho các thân nhân của các Anh tùy nghi đem về hoặc để lại Chùa nhang khói cũng được. Mọi việc coi như êm xuôi,chỉ c̣n chờ ngày tốt để đem các Anh vào Chùa.

Cuộc chiến đă trôi qua hơn 36 năm… những đắng cay, tủi nhục mà thân chiến bại từng nếm trải,ṿng lao lư,kiếp gian truân,gian nan cực nhọc trên nẽo đường mưu sinh,người sống c̣n nhọc nhằn như thế huống ǵ người nằm xuống nơi chân trời, góc bể tưởng như đă bị quên lăng theo thời gian…ngày nay kiếm t́m được Đồng Đội ngă xuống nơi này là cả một công sức của những người có tâm huyết v́ Đồng Đội,không một chút tư lợi, không chút lợi danh mà chỉ muốn đưa Các Anh về với gia đ́nh ngừơi thân,hơn thế nửa Vinh Danh các Anh những ANH HÙNG trong cuộc chiến bi hùng này.

Người ngoài cuộc c̣n biết thán phục ,biết vị nể,c̣n có tấm ḷng huống chi chúng ta là những người từng đội chung màu Nón Đỏ,lẽ nào làm ngơ!!! Xin hăy chung tay giúp sức cho những Đồng Đội c̣n ở Quê Nhà có điều kiện thăm hỏi,an ủi nhau lúc ốm đau,bệnh tật,lúc tuổi già bóng xế, những TPB c̣n lây lắt,mưu sinh giữa ḍng đời nghiệt ngă,những người mà máu xương của họ đă tô thắm dăi đất này.

Xin thắp nén nhang, kính cẩn dâng lên các hương hồn những Chiến Sỹ đă hy sinh v́ Tổ Quốc. Những Anh Hùng đă âm thầm ngă xuống cho Quê Hương,xin măi măi tưởng nhớ và Vinh Danh Các Anh những Chiến Binh can trường ,lẫm liệt,lấy cái chết để bảo toàn Danh Dự.

Những Anh Hùng…
Trời tờ mờ sáng(19-08-2011)chúng tôi rời Saigon trực chỉ BàRịa- Vũng Tàu,đến nơi Các Anh yên nghĩ trong khu vườn nhà của Ông Hai Ĺ thuộc Thị Xă Bà Rịa-Vũng Tàu ,tỉnh BàRịa- Vũng Tàu.Đến nơi, mọi người trong Nhóm Bốc Mộ đă hiện hiện đầy đủ, nghi thức cúng vái,cầu xin mọi việc được suông sẻ do Sư Trụ Tŕ Chùa đảm trách.

Công việc bốc mộ được tiến hành,tất cả mọi người cùng hồi hộp chờ đợi từ nhát cuốc đầu tiên chạm vào ngôi mộ,sau đó hé lộ dần những h́nh hài của Các Anh đă chôn vùi nơi đây hơn 36 năm dài đằng đẳng…không Quan Tài,mà cũng chẳng có PONCHO bọc xác,chẳng c̣n ǵ với cát bụi thời gian, ngoài những mảnh xương tàn,quần áo đă mục nát …chúng tôi cố t́m những mảnh giấy tờ đă được chôn theo Các Anh sau khi đă lượm lặt từng khúc xương c̣n xót lại,rồi cho vào từng hủ sành,ghi tên Các Anh,gởi vào Chùa và cầu xin cho Các Anh được siêu thoát khỏi chốn dương trần đầy khổ đau,tủi nhục này và điều mong muốn mănh liệt nhất là thân nhân Các Anh sớm t́m gặp lại Các Anh sau bao năm dài vẳng bặt tin tức…

Trong lúc bốc mộ cũng có một số người dân đến xem tỏ ư thán phục trước tinh thần quả cảm,chiến đấu anh dũng của Các Anh nên đă t́nh nguyện phụ giúp lúc bốc mộ và Ông Hai Ĺ cũng xúc động trước tinh thần Đồng Đội của Nhóm Bốc Mộ chúng tôi, sau bao nhiêu năm vẫn c̣n giữ được t́nh cảm này,không bao giờ quên nhau,không ngại đường xá xa xôi, khi nhận được tin đă hết ḷng lo cho nhau. Sự chân thành của ông làm chúng tôi cũng hănh diện phần nào v́ Các Anh,những Anh Hùng đă ngă xuống cho Quê Hương…nhưng thế Nước,vận Trời đă làm cho chúng ta ly biệt và măi đến nay mới có cơ hội được Vinh Danh Các Anh.
Tất cả mọi người cùng ứa lệ mừng vui khi t́m được những tấm thẻ bài, giấy tờ, tên tuổi Các Anh …và đây là những vị Anh Hùng của chúng ta:

-Ngôi mộ thứ nhất: Có Thẻ Bài tên TRƯƠNG VI CỬ SQ: 75/115.815 LM:O Nón Sắt,đầu Bút Nịt.

- Ngôi Mộ thứ hai: có Thẻ Bài tên VƠ QUANG HẰNG SQ: 68/123.320 LM:B Nón Sắt, dây nịt.

- Ngôi Mộ thứ ba: (gồm có 02 người) trong đó Một Vô Danh không Thẻ Bài và có Nón Sắt.

Người thứ hai tên là: có Thẻ Bài tên: TRẦN VĂN HÀ SQ: 67/824.827 LM:O Nón Sắt
Và Một số giấy tờ như: Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Nhẩy Dù Khóa 298, măn khóa ngày 21-04-1973.
02 Quyết Định Thăng Cấp của Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù/Ban 1: do Tr/tá Lê Hồng kư và Th/tá Châu kư.
01 Chứng Chỉ đă học khóa Pḥng Hỏa do Trung Tâm Tiếp Vận Vùng 3 kư, cùng một số H́nh Ảnh (đă phai mờ theo thời gian)nhưng cũng tạm xem được,có h́nh đội nón Đỏ,áo Nhẩy Dù.

Những di vật này c̣n tồn tại là nhờ Ông Hai Ĺ,đă cẩn thận bọc thêm nhiều lớp bao Nylon và nhét vào một ống nhựa khi chôn,nhờ sự chu đáo của Ông mà hôm nay chúng ta mới đọc được những ḍng chử này và chứng tỏ các Anh nằm tại đây là Lính Nhẩy Dù.

Sau khi Bốc mộ xong, chúng tôi đă đem 04 hủ cốt gởi Chùa Báo Ân. Địa chỉ: Khu Công Nhân,Thị Trấn Ngăi Giao,huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu.
C̣n các Di Vật và giấy tờ liên quan kể trên,chúng tôi nhờ MĐ Đẹp giữ.
Nếu t́nh cờ Quư Vị nào hoặc ai đọc được tin tức này hoặc cần biết thêm chi tiết cụ thể,xin vui ḷng liên lạc theo số Phone,dưới đây:

Nguyễn Văn Thành ĐT: 01645462458
Lê Văn Đẹp ĐT: 01684118839

Kính nhờ Quư Anh và tất cả mọi người phổ biến tin tức này,hy vọng Các Anh sẽ sớm gặp lại người thân. Kính chúc tất cả mọi người luôn An-Mạnh.

Saigon- Bà Rịa-Vũng Tàu
Ngày Bốc Mộ 19-08-2011