Anh  Vân

 

Dây Oan

 

Tôi sống chung với Thế đă gần sáu tháng nhưng không biết được ǵ về Thế, ngoài cái vóc dáng hơi gầy, cao, gương mặt xương xương, cái mũi thẳng, cái miệng rộng và đôi mắt thật buồn. Cái đơn vị hai pḥng trên lầu của một chung cư to lớn nầy, lúc trước tôi mướn chung với Quảng, Quảng có người yêu, dời đi nơi khác và giới thiệu cho Thế dọn vào.

Tôi và Thế đi làm việc cùng ca, sáng bảy giờ rưởi rời nhà, chiều năm giờ rưởi về đến nhà. Khoảng thời gian c̣n lại trong ngày, chúng tôi sống cạnh nhau nhưng tôi vẫn không biết nhiều về Thế. Thế rào chung quanh anh một bức tường kiên cố, kín mít như con ốc rút vào chiếc vỏ.

Lúc trước sống chung với Quảng, chúng tôi thường có những buổi chiều thật thoải mái, ăn cơm chung với nhau, tán gẫu chuyện đời, chuyện thời cuộc, nhắc lại những kỷ niệm đẹp đẽ đă đánh mất sau cuộc đổi đời.

Nay sống chung với Thế, Thế nấu ăn riêng. Nấu xong, Thế mang thức ăn vào pḥng ngủ vừa là pḥng làm việc, ăn trong đó. Có những buổi tối, cùng ngồi trên sô-pha ở pḥng khách xem Ti-vi. Đáng lẽ trong những khoảnh khắc ngắn ngủi đó, chúng tôi có dịp nói chuyện với nhau th́ Thế vẫn giữ thái độ lạnh lùng, xa cách, vừa xem Ti-vi vừa trầm ngâm hút thuốc. Xem đến chương tŕnh nào không thích, Thế đứng lên bỏ vào pḥng, không hề một lần đề nghị với tôi đổi sang đài khác.

Dường như Thế mang trong ḷng một tâm sự năo nề lắm hay một phạm tội nào đó mà Thế muốn tự trừng phạt ḿnh.

Tính tôi hiếu động, thích bông đùa, thích nghe và kể chuyện tiếu lâm, thích nh́n thấy nụ cười nở trên môi người khác. Những thứ đó chạm vào sự câm lặng của Thế như đụng phải một bức tường bằng nước đá. V́ vậy sống chung với Thế tôi vẫn thấy lẻ loi.

Điều càng làm tôi ngạc nhiên hơn nữa, là Thế được Trang, một cô gái đẹp làm chung sở yêu tha thiết.

Trang đến đây hai lần. Lần đầu gặp tôi và thế đang ngồi xem Ti-vi. Tôi dợm đứng lên bỏ vào pḥng để Trang và Thế được tự do tṛ chuyện nhưng Thế đă giữ tôi lại. T́nh yêu Trang dành cho Thế lộ liễu ra ngoài. Cả ba người đang ngồi trong một pḥng khách nhỏ nhưng Trang như không nh́n thấy tôi. Ánh mắt Trang dành cho Thế thật thiết tha, thật âu yếm. Trong khi đó th́ Thế chỉ trả lời nhát gừng, gương mặt lạnh lẽo. Đôi lúc tôi mơ ước, nếu có được một người yêu đẹp và duyên dáng như Trang, chắc tôi phải hạnh phúc lắm.

Lần thứ hai, trong lúc tôi vừa mở cửa pḥng bước ra th́ gặp Thế đang nói với Trang một câu thật phũ phàng như xua đuổi: “Chị làm phiền tôi nhiều quá! Tôi đă  nhiều lần nói với chị, xin để cho tôi yên.” Nói xong Thế bỏ vào pḥng.

Tôi muốn bước vội trở vào nhưng không c̣n kịp. Bất nhẫn trước thái độ của Thế, tôi bước tới nh́n Trang với ánh mắt đầy thương xót. Tôi kéo ghế mời: “Cô Trang ngồi xuống đây, tôi rót nước cô uống nhé?”

Trang đưa tay chùi nước mắt, nói với tôi: “Thôi, anh để cho Trang về.”

Lần đó, tôi muốn đẩy cửa pḥng để gây sự với Thế nhưng tôi nhịn được.

Mấy ngày sau đó, tôi không muốn nói chuyện với Thế cho đến một đêm Trung thu nhằm ngày Chúa nhật, tôi đang nằm trên ghế xích đu, trên sân thượng nhỏ ở sau vừa uống cà-phê vừa ngắm trăng th́ Thế về. Thế bước ra sân thượng, ngườc mắt nh́n trăng một lúc rồi hỏi tôi:

- Tôi lấy ghế ra ngồi nói chuyện với anh nhé?

Tôi ngạc nhiên đến chưng hửng. Dưới ngọn đèn điện và dưới ánh trăng rằm, mặt Thế đỏ gay.

Tôi nói:

- C̣n một cái ghế xích đu trong nhà kho, của anh Quảng để lại, anh lấy ra nằm cho thoải mái. Anh uống cà-phê không?

- Uống. Anh cho tôi một ly thật đặc.

Tôi thầm nghĩ, uống cà-phê đặc giờ nầy làm sao ngủ nhưng tôi vẫn đi nấu nước pha cà-phê trong khi Thế lúi húi đập bụi trên miếng vải bố đă lâu ngày không được sử dụng rồi đem ra trải cạnh chỗ tôi nằm. Giữa tôi và Thế là cái bàn nhỏ. Tôi đem cà phê ra đặt trên bàn, phía bên Thế. Thế châm lửa đốt một điếu xi-gà to rồi nhả ra một ngụm khói lớn. Thái độ của Thế đối với Trang tuần trước vẫn c̣n làm tôi bất b́nh.

Tôi quay lại Thế:

- Tôi có thể hỏi anh vài câu không?

Thế cũng quay qua nh́n tôi.

- Được.

Hơi thở Thế nồng nặc mùi rượu khiến tôi phải quay mặt sang hướng khác.

- Cô Trang đẹp và dễ thương chớ. Sao anh có thể đối với cô ấy tàn nhẫn như vậy?

-...

- Thái độ của anh hôm ấy phũ phàng quá. Tôi không bao giờ ngờ anh có thể cư xử với Trang như vậy.

Tôi nghe tiếng Thế thở mạnh.

- Tôi không muốn yêu ai nữa. Tôi muốn sống măi như vậy để tạ tội với người tôi yêu.

Tôi ngạc nhiên:

- Tạ tội với người anh yêu? Nếu không thể yêu Trang th́ tại sao không cư xử với Trang như một người bạn?

- Tôi đă nhiều lần nói với cô ấy như vậy nhưng Trang đă không đứng ở vị trí của một người bạn.

Bên cạnh tôi, Thế lại thở dài năo nuột. Sống với Thế đă gần sáu tháng, đây là lần thứ nhứt Thế đi chơi về khuya và lại uống rượu. Tôi chợt nghĩ đến nỗi khổ tâm của Thế. Nỗi khổ đó to lớn như thế nào mà đă biến một người đàn ông khoảng bốn mươi tuổi, c̣n tràn đầy sinh lực như Thế chịu sống âm thầm như một kẻ ẩn tu. Sự ác cảm nẩy sinh kể từ lúc tôi thấy được thái độ phũ phàng của Thế dành cho Trang, tự nhiên giảm dần trong tôi.

- Anh Ân!

- Hử?

- Anh khinh tôi phải không?

- Bây giờ th́ không. Lúc nầy Trang ra sao?

- Tôi cố tránh Trang và Trang cũng tránh tôi. Thà như vậy rồi Trang sẽ quên tôi. Tôi không thể yêu ai được nữa, nhất là trong lúc nầy.

- Anh có điều ǵ khổ tâm lắm phải không?

- Không phải điều khổ tâm mà là niềm ân hận, một trọng tội mà tôi phạm phải. V́ tự ái, tôi đă gây ra cái chết cho người tôi yêu.

Tôi ngồi bật dậy:

- Trời ơi!...

Dưới ánh trăng, gương mặt Thế không c̣n đỏ mà trắng bệch như mặt người chết.

- Tôi muốn thuật lại câu chuyện của tôi cho anh nghe, để ḷng tôi nhẹ bớt và nếu có dịp nhờ anh thuật lại cho Trang biết. Làm chung sở, tôi và Trang cố tránh nhau nhưng có những lần chạm mặt không tránh được, tôi thấy mắt Trang nh́n tôi đầy vẻ oán hận. Mỗi lần như vậy, tôi khổ tâm và buồn lắm. Tôi thương Trang và tôi thương tôi nữa. Phải chi tôi gặp Trang trước, có lẽ tôi sẽ yêu Trang rất dễ dàng. Trang đẹp đẽ, dịu dàng và có tư cách hơn Bích nhiều. Tôi cũng là con người có tâm hồn, chớ phải gỗ đá ǵ đâu.

Tôi hỏi:

- Người yêu của anh tên Bích à?

Thế như không nghe tôi hỏi, ngồi im lặng. Thỉnh thoảng rít từng hơi thuốc dài và nhả khói mù mịt. Đêm đă khuya, những v́ sao lấp lánh trên nền trời như những hạt kim cương được gắn lên một tấm thảm lớn màu xanh thẫm. Không khí mát lạnh hơi sương thoang thoảng dịu dàng hương hoa lài từ một bụi lài trồng trong chậu gần đó. Thế lại thở dài năo nuột.

- Phải, nàng tên Bích. Tôi quen với Bích thật t́nh cờ, trong một bữa tiệc tàn. Đức, một người bạn thân kéo tôi đến giới thiệu với một thiếu phụ c̣n rất trẻ.

Đức cúi đầu chào người đàn bà và nói với tôi: “Đây là nữ sĩ Quỳnh Hương mà mầy ái mộ đây.” Rồi quay qua tôi, Đức nói tiếp: “Xin giới thiệu với chị Quỳnh Hương, đây là hoạ sĩ Quang Nhật, người rất ái mộ chị. Bài thơ nào của chị...”

Tôi kinh ngạc ngắt ngang lời Thế:

- Ra anh là hoạ sĩ Quang Nhật?

- Phải.

- Những bức tranh trong pḥng là tác phẩm của anh, phải không?

- Phải.

Tôi nh́n Thế một lần nữa. Tôi nhớ một hôm, tôi có dịp bước vào pḥng Thế, thấy mấy bức tranh đẹp, tôi đứng ngắm nghía và trầm trồ một bức tranh có tên là “Lẻ Bạn” vẽ từ phía sau một người con gái đứng bên thành cầu, nh́n cảnh mặt trời lặn trên đỉnh núi xa. Có một cánh chim cô lẻ bay về muộn. Bóng chiều sắp tắt nên h́nh ảnh người con gái chỉ c̣n là cái bóng mờ, với mái tóc thề buông phủ xuống bờ vai. Màu sắc bức tranh thật sống động như cảnh thật bên ngoài. Ngắm bức tranh, tôi vừa nói với Thế: “Tên Lẻ Bạn đặt cho bức tranh thật tuyệt. Trông người con gái có vẻ cô đơn quá, cánh chim về muộn cũng cô đơn nữa. Nhứt định khi vẽ bức tranh nầy, tâm trạng của hoạ sĩ cũng rất cô đơn.”

Tôi quay qua và bắt gặp ánh mắt vừa ngạc nhiên vừa thích thú của Thế nhưng Thế không nói ǵ cả. Tôi không ngờ Thế là Quang Nhật, một tài năng vừa vươn lên sau năm 1975 mà giới yêu nghệ thuật hội hoạ đều biết tiếng. Tôi nghĩ, nếu là người khác, khi được khen, chắc phải tỏ ra sung sướng, hănh diện và nhận ngay ḿnh là tác giả. Đàng nầy Thế chỉ mỉm cười nh́n tôi...

Tiếng Thế vẫn đều đều bên tai tôi:

- Khi gặp được Quỳnh Hương tức Bích rồi, tôi đâm ra thất vọng. Sắc đẹp của Quỳnh Hương thường quá, nếu không muốn nói là xấu. Tôi thầm nghĩ: “Phải chi không biết được con người thật của Quỳnh Hương có lẽ hay hơn, để h́nh ảnh tưởng tượng của nàng đẹp măi trong tâm hồn tôi v́ tôi rất yêu thơ của Quỳnh Hương.”

Quỳnh Hương bạo dạn đưa tay cho tôi bắt. Tôi cầm bàn tay khô cứng của nàng mà không một cảm giác thích thú nào hết...

Tôi quen với Bích từ đó và mỗi ngày một thân hơn. T́nh yêu đến với chúng tôi thật nhanh chóng. Chắc anh cũng thừa biết người tị nạn ở đây, những kẻ không đi được cùng với gia đ́nh, ai cũng cô đơn cả, cô đơn khủng khiếp. Nếu ai hỏi tôi, “cái khổ của người tị nạn là ǵ?” Tôi sẽ trả lời ngay là “sự cô đơn.” Cô đơn đến tận cùng phải không anh Phong? Bích không đẹp nhưng tôi tự an ủi: “Cái đẹp ở tâm hồn mới đáng quư. Một nhà thơ có tài như Bích, chắc tâm hồn phải đẹp.” Tôi ru ngủ tôi bằng ư tưởng đó.

Bích đang sống với một người chị. Cả hai đều độc thân. Một hôm Bích dẫn tôi đến nhà nàng chơi. Ở đây tôi gặp Nga, chị của Bích. Sắc đẹp của Nga đă làm tôi sững sờ trong lần đầu gặp gỡ. Có lẽ nh́n thấy được ánh mắt kinh ngạc của tôi, Nga vừa cười vừa nh́n tôi với ánh mắt như chế giễu: “Hân hạnh được quen với hoạ sĩ Quang Nhật. Em tôi cứ nhắc đến ông luôn.” Tôi lúng túng: “Hân hạnh được quen với chị.”

Nh́n Nga rồi nh́n Bích, tôi thấy rơ sự bất công của định mệnh. Nga cao hơn Bích gần một cái đầu, gương mặt Nga được kết hợp bằng những đường nét thanh tú và sắc sảo của người phương Tây, nước da hồng hào, khoẻ mạnh. Nga mặc áo thun màu xanh nhạt bó sát vào người, vừa vặn để nhô lên một phần ngực trắng mát, tṛn trịa và rắn chắc. Nga cố tạo vẻ nghiêm trang trên gương mặt nhưng ánh mắt không giấu được nét tinh quái. Nga nh́n tôi như khiêu khích. Nga là chị nhưng trông nàng trẻ hơn Bích độ vài ba tuổi. Sắc diện chênh lệch giữa Nga và Bích làm tôi thấy tội nghiệp Bích và có lẽ Bích cũng khổ tâm về điều đó.

Yêu Bích một thời gian, tôi mới nhận ra một điều, một nhà thơ có tài chưa hẳn tâm hồn họ đẹp, chỉ cần một tâm hồn phong phú và giàu tưởng tượng là đủ. Nhan sắc Bích không đẹp mà tâm hồn nàng cũng vậy, gần như bịnh hoạn. Sau nầy tôi mới biết, ngoài tôi ra, Bích c̣n giao thiệp rất thân mật với một kư giả tên Hoài, một thằng hủi trong giới cầm bút. Hỏi Bích th́ Bích trả lời, trong giới cầm bút, chuyện quen biết với người nầy, người khác là chuyện rất b́nh thường. Câu trả lời của Bích rất hợp lư nhưng bạn bè, nhiều người khuyên tôi nên xa Bích nhưng tôi không để ư đến lời khuyên đó. Một hôm làm t́nh xong với Bích nh́n thân thể khô cằn của nàng, tôi liên tưởng tới  thân thể tươi mát của Nga. Tôi nói đùa: “Phải chị Nga chịu khoả thân cho anh vẽ, chắc bức hoạ sẽ đẹp lắm.” Bích cười cười và nh́n tôi với ánh mắt thật kỳ lạ. Nàng trả lời: “Để em hỏi chị Nga xem.” Tôi chỉ tưởng nói đùa với Bích rồi thôi. Nào ngờ Bích đem câu chuyện đó nói lại với chị nàng. Đâu khoảng một tuần lễ sau, trong giấc ngủ trưa, Nga gọi điện thoại cho tôi. Đầu dây bên kia, tiếng Nga vui vẻ: “Nầy hoạ sĩ Quang nhật, chúng ta quen nhau đă lâu, bây giờ tôi đề nghị, chúng ta nên sửa đổi cách xưng hô, gọi nhau là anh em nghe thân mật hơn, ông đồng ư không?” Tôi trả lời nhát gừng: “Sao cũng được.” Tiếng Nga liến thoắng: “Vậy th́ hay quá! Anh Quang Nhật, em nghe Bích nói, anh muốn em làm người mẫu khoả thân cho anh vẽ, phải không? Em rất hân hạnh về lời đề nghị đó nhưng với một điều kiện là không cho Bích biết.” Tôi chưng hửng, không biết phải trả lời thế nào. Chuyện giấu Bích th́ không khó khăn ǵ. Tôi và Bích đi làm việc giờ giấc khác nhau. Trong khi Nga ở Việt nam mới qua khoảng sáu tháng nên chưa có việc làm, chỉ cần Nga lái xe lại nhà tôi th́ mọi việc sẽ đâu vào đấy. Thấy tôi lưỡng lự hơi lâu, Nga hỏi: “Anh Quang Nhật sợ à? Chuyện giấu Bích có ǵ khó khăn đâu mà anh sợ.” Tôi trả lời: “Ừ, sao cũng được , nhưng chị lái xe lại nhà tôi nhé. Vẽ trong pḥng làm việc sẽ tiện cho tôi hơn.” Nga đồng ư ngay. Nàng nói: “Thế th́ ngày mai, em sẽ đến vào buổi sáng. Sao anh Quang Nhật kêu em bằng chị? Em nhỏ tuổi hơn anh mà.” Tôi thầm nghĩ: “Yêu Bích mà gọi chị của Bích bằng em th́ nghe sao được,” nhưng rồi tôi cũng trả lời cho qua: “Ừ, th́ sao cũng được.” Nga cười gịn giă bên kia đầu dây: “Anh th́ lúc nào sao cũng được. Nhớ câu trả lời nầy nhé.” Nga cúp điện thoại.

Ngày hôm sau, Nga lái xe đến nhà tôi vào lúc mười giờ sáng. Nàng không trang điểm ǵ cả nhưng gương mặt vẫn trắng hồng, mái tóc để rối một cách cố ư. Nga mặc áo thun đen làm nổi bật màu da ngà ngọc, đẹp một cách man dại. Nga giục tôi bắt tay vào việc ngay. Trong pḥng làm việc, tôi đă bắc sẵn một cái đi-văng nhỏ để Nga nằm. Thông thường một người mẫu trước khi khoả thân, họ vào pḥng thay đổi y phục rồi mới choàng chiếc áo khoác vào. Đến vị trí, họ mới cởi áo khoác ra. Tôi đă dặn kỹ Nga như vậy nhưng nàng không làm theo ư tôi. Nga đứng quay lưng lại phía tôi, cởi áo thun ra. Nga không mặc đồ lót. Cái lưng Nga thật đẹp, dài và khoẻ mạnh. Nàng khom người cởi quần Jean. Cái quần jean khá chật, Nga cởi một cách khó khăn. Cái tư thế khom khom người, cởi quần ra, đưa cái mông tṛn lẳn, chắc nịch và trắng nơn nà làm t́nh dục trong người tôi nổi lên dữ dội. Tôi từng vẽ nhiều người mẫu khoả thân nhưng chưa lần nào tôi bị động t́nh như vậy. Tôi sợ hăi, bước lại tủ lạnh, rót một ly nước lớn, uống luôn một nửa ly nước để trấn áp t́nh dục. Tôi đến sửa lại thế nằm cho Nga. Tôi để nàng nằm nghiêng về phía trái, tay trái chỏi lên mặt, chân phải co lên về phía trước. Tôi lấy cái khăn lông nhỏ che đoá hoa thầm kín của Nga lại nhưng Nga vất cái khăn đi. Trên làn da trắng mát của Nga, tôi không t́m thấy một vết sẹo nhỏ nào. Trên phương diện mỹ thuật, thân thể Nga toàn bích.

Chỉ hai buổi làm việc, kết quả coi như xong, chỉ cần phải sửa lại vài chỗ mà không cần sự có mặt của Nga. Bức hoạ thật sinh động làm tôi vô cùng đắc ư. Tôi chưa từng vẽ được bức hoạ khoả thân nào đẹp như vậy. Không biết có phải trong lúc vẽ, tôi bị động t́nh hay không mà gương mặt Nga nhất là đôi mắt như toát ra sự mời gọi. Nga cũng trầm trồ không tiếc lời. Mỗi lần Nga làm việc với tôi khoảng hai giờ, lần nào tôi cũng bỏ vào phong b́ một trăm đô-la, coi như tôi và Nga không ai nợ nần ǵ nhau. Nàng là người mẫu, tôi là hoạ sĩ, thế thôi.

Một buổi chiều cuối tuần, tôi gọi điện thoại mời Bích đi ăn cơm. Thường khi Bích đến nhà tôi, nàng hay ngồi ở pḥng khách nghe nhạc hoặc đi thẳng vào pḥng ngủ. Ít khi nàng bước chân vào pḥng làm việc của tôi. Lúc tôi tắm xong, trở ra, không thấy Bích đâu, chỉ thấy trên bàn, trong pḥng khách một miếng giấy nhỏ với ḍng chữ: “Em đến nhà anh Hoài mời anh ấy đi ăn cơm. Thành thật xin lỗi anh.”  Tôi vội chạy vào pḥng làm việc th́ thấy miếng vải trắng phủ lên bức hoạ khoả thân của Nga đă bị Bích vất xuống sàn nhà. Tôi gọi điện thoại cho Nga hay là Bích đă thấy bức hoạ khoả thân. Nghe xong, Nga chỉ cười khúc khích rồi cúp máy.

Thế ngừng nói, quay người về phía tôi, dụi điếu xi-gà trên cái gạt tàn thuốc.

Đêm bắt đầu lạnh, trời mênh mông và đầy sao. Ánh trăng sáng vằng vặc làm tôi liên tưởng đến những đêm trăng quê nhà. Tôi muốn vào lấy cái áo ấm nhưng câu chuyện Thế đang kể dở dang và tôi cũng nóng ḷng muốn nghe tiếp.

Thế thở dài:

- Ḷng dạ đàn bà quả t́nh sâu hiểm, khó ḍ. Qua Mỹ, Nga thấy Bích đă có nhà cửa, nghề nghiệp vững chắc và cả tên tuổi trong giới cầm bút nên Nga muốn tỏ cho Bích thấy, chỉ có sắc đẹp là quan trọng hơn cả. Họ là chị em ruột mà cư xử với nhau như vậy, khiến tôi sợ hăi ḷng dạ đàn bà. Riêng tôi, tôi không biết, tôi có yêu Bích không nữa dù tôi đă sống với Bích như một thứ “già nhân ngăi non vợ chồng.” Có lẽ tôi cô đơn quá nên cần có Bích, chớ sự thật, Bích không có ǵ hấp dẫn tôi cả và thường làm tôi bực ḿnh nhiều hơn vui vẻ.

Tôi chen vào:

- Chuyện Nga khoả thân cho anh vẽ, có lẽ Nga tiêt lộ cho Bích biết chứ ǵ?

- Tôi cũng đoán vậy.

- Nga ra điều kiện không cho Bích biết nên anh giấu Bích nhưng chính Nga đă tiết lộ điều đó khiến Bích nghi ngờ anh. Phải không? Nguy hiểm thật!

Thế gật gù, nói tiếp”

- Khi biết Bích đến nhà Hoài để mời Hoài đi ăn cơm, tôi chỉ mỉm cười, không giận Bích mà c̣n có ư tội nghiệp nàng nữa. Một ư định quái ác nảy ra trong đầu, tôi muốn gọi điện thoại mời Nga đi ăn nhưng tôi dằn ḷng được. Đến mười một giờ đêm, tôi gọi tới nhà Bích và Nga đă cho biết, Bích vẫn chưa về. Tôi định tuyệt giao luôn với Bích th́ khoảng một tuần sau, Bích điện thoại xin lỗi tôi về vụ đi ăn với Hoài. Tôi cũng không trách ǵ Bích. Vài ngày sau nữa, Bích gọi điện thoại đến nhà, xin vài tấm h́nh để làm b́a và phụ bản cho tập thơ.

Theo lời hứa, tôi mang h́nh đến nhà Bích đúng theo giờ giấc Bích dặn nhưng lại không có Bích ở nhà. Nga ra mở cửa cho tôi vào. Sau ngày vẽ bức hoạ khoả thân của Nga, tôi cứ bị h́nh ảnh trần truồng của Nga ám ảnh. Cái mông tṛn lẵn, chắc nịch, đôi g̣ bồng đảo căng tṛn với hai núm vú đỏ au và đôi chân dài khoẻ mạnh cứ hiện ra trong đầu những lần tôi thèm muốn đàn bà hoặc những đêm dài trằn trọc, không ngủ được.

Nga tiếp tôi ở pḥng khách. Nga vừa mới tắm xong. Nàng mặc bộ đồ bằng lụa mỏng màu hột gà. Vài lọn tóc ướt phủ xuống phía trước, thấm vào lụa, dán sát vào ngực Nga làm hiện ra mờ mờ bộ ngực căng tṛn khêu gợi đến tận cùng. Tôi như bị mê đi, bước tới, cúi xuống hôn nhẹ lên môi Nga. Nga không phản đối, c̣n ṿng tay ôm cứng lấy tôi. Ngọn lửa dục hừng hực cháy trong tôi làm tôi mê mẩn, không biết ǵ nữa. Tôi kéo Nga xuống thảm, lột hết quần áo nàng ra. Tấm thân ngà ngọc của Nga lồ lộ, tuyệt đẹp. Tôi cắn nhẹ lên núm vú đỏ au của nàng. Nga rên rỉ vừa đưa tay giúp cởi quần áo tôi ra. Tôi nằm lên tấm thân nóng hổi dục t́nh của nàng, làm t́nh hùng hục như con hổ đói mồi. Nga rên rỉ, thỉnh thoảng kêu lên vài tiếng thảng thốt, vô nghĩa. Đến lúc cả hai chúng tôi nghe khoái cảm lên đến tột đỉnh th́ Bích về.

Thấy cảnh đó, Bích rú lên một tiếng quái gỡ, chạy thẳng vào pḥng. Vậy mà Nga vẫn chưa chịu buông tôi ra cho đến lúc tôi nằm lả trên người nàng...

Thế thở ra một hơi dài và nói như than thở:

- Tôi không ngờ con người của tôi tồi tệ tới như vậy.

Tôi an ủi Thế:

- Theo tôi nghĩ trong trường hợp của anh mấy ai tránh nổi.

- Rồi sau đó th́ sao?

- Tôi lái xe ra về mà ḷng ray rứt, xấu hổ với Bích. Đến tối, Nga gọi điện thoại cho tôi biết là Bích đă mang va-li quần áo lớn, tới nhà Hoài ở. Nghe được chuyện đó, tôi thấy tội lỗi của tôi nhẹ đi và tôi nghĩ cũng nên dứt khoát với Bích kể từ lúc đó.

Độ mười ngày sau Nga gọi cho tôi yêu cầu tôi đến nhà Hoài chở Bích về. Tôi hỏi lư do th́ Nga cho biết là tất cả nữ trang của Bích đă bị Hoài lấy bán hết v́ thua bạc. Cả hai gây nhau và Bích bị Hoài đánh đến sưng cả mặt mũi. Nga cũng cho tôi biết là nếu tôi đến chở, Bích sẽ chịu về và bằng ḷng quên tất cả những chuyện đă qua. Tôi cười lớn trong điện thoại và nói với Nga: “Bích đă tự lái xe đến nhà Hoài được th́ cũng nên tự lái xe về nhà. Tôi không thể đến chở Bích về v́ tôi không muốn Hoài cười tôi đến lượm một món đồ phế thải đem về xài.” Tôi lại cười lớn một lần nữa rồi cúp điện thoại.

Thế nói tiếp với giọng rên rỉ:

- Tôi không ngờ tôi độc ác đến như vậy. Trong người chúng ta dường như có hai ông, một thiện, một ác và lúc đó ông ác đang thắng thế. Tôi nghĩ, bỏ Bích trong trường hợp đó là hay nhất, cho nàng một bài học để đừng bao giờ bắt cá hai tay.

Tôi nhún vai:

- Anh cũng là kẻ bắt cá hai tay.

Thế dường như giật ḿnh về lời nói của tôi, ngồi im lặng nhả khói. Không khí giữa chúng tôi có vẻ nặng nề. Tôi nghe Thế thở dài, lẩm bẩm:

- Vâng, tôi cũng là kẻ bắt cá hai tay!

Một lúc thật lâu, Thế kể tiếp:

- Đêm đó, tôi đang ngủ th́ điện thoại reo. Tôi nh́n đồng hồ. Bốn giờ ba mươi lăm phút sáng. Tôi dở ống liên hợp điện thoại lên th́ nghe tiếng Nga hớt hải: “Anh Thế, Bích đă tự tử chết rồi!”

Tiếng Thế run run:

- Tôi nghe như sét nổ bên tai.

Trong lúc thảng thốt, tôi bật khóc như đứa trẻ. Tôi chưa kịp lên tiếng th́ Nga đă cúp máy. Tôi gọi lại, không ai trả lời.

Bích chết trong trường hợp như vậy.

Thế đốt lại điều xi-gà bỏ dở lúc nảy. Khói thuốc có mùi khen khét khó chịu. Thế im lặng ngước mắt nh́n trời bâng khuâng.

Câu chuyện đă làm tôi bàng hoàng. Dù sao th́ Bích cũng đă chết rồi. Cái khổ c̣n lại là của người sống. Vả lại tôi thấy Thế không có trách nhiệm ǵ về cái chết của Bích, dù là trách nhiệm với lương tâm.

Tôi nói:

- Bích chết đâu phải lỗi ở anh. Bích chết v́ sự phản ứng nông nổi của chính Bích. Lần đầu, khi thấy bức ảnh khoả thân của Nga, Bích đă trả đũa ngay bằng cách không đi ăn với anh để mời Hoài đi ăn với nàng. Đến mười một giờ đêm, anh gọi lại nhà, Bích vẫn chưa về. Thời gian đó, ai biết được chuyện ǵ đă xảy ra giữa Bích và Hoài. Trong khi đó, anh vẫn chưa phản bội Bích. Lần thứ hai, Bích bỏ đi sống hẳn với Hoài, coi như Bích đă trà thù anh rồi. Phần sau đó là việc của Bích. Đặt lại vấn đề, nếu Bích sống và có hạnh phúc với Hoài th́ Bích có tự tử không? Một hoạ sĩ khi thấy một cảnh đẹp, một mẫu người đẹp, ai lại không háo hức muốn vẽ. Bích muốn làm cho hả giận mà không cần nghĩ ǵ đến hậu quả việc Bích làm.

Thế hỏi:

- Tại sao tôi không đến chở Bích về rồi sau đó tuyệt giao với Bích cũng được?

- Gặp tôi, tôi cũng cư xử như anh. Anh có phải thần thánh ǵ mà không tự ái. Vả lại, anh cũng đâu ngờ là Bích sẽ chọn cái chết để trả thù anh. Sống với loại người bịnh hoạn như Bích, nếu Bích không chết th́ anh cũng chết. Trường hợp tôi là anh, có lẽ tôi cư xử c̣n tệ hơn anh, chắc tôi đă phạm tội ngay lần đầu Nga thoát y trước mặt. Vậy mà anh đă tự chủ được trong hai lần đă là hay lắm rồi. Nếu có tội th́ kẻ có tội là Nga. Nga muốn quyến rũ anh để làm khổ Bích, cũng có thể Nga yêu anh, muốn giựt anh từ tay Bích và cũng để chứng tỏ cho Bích biết, nàng cũng có những mặt khác hơn Bích.

Thế quay qua nắm tay tôi, đôi mắt mở to nh́n tôi như biết ơn, như cảm kích.

Tôi cảm động v́ ánh mắt đó.

Thế hỏi tôi như một đứa trẻ:

- Tôi không có trách nhiệm ǵ về cái chết của Bích, phải không anh Ân?

Tôi thấy tội nghiệp Thế quá. Tôi nói rất rơ ràng:

- Anh không có trách nhiệm ǵ về cái chết của Bích. Đừng tự dày ṿ ḿnh một cách vô lư. Bích chết, đó là chọn lựa của Bích, không liên hệ ǵ tới anh.

Tôi đứng dậy bắt tay Thế thật chặt mà nói với giọng dịu dàng như một người anh nói với đứa em:

- Vô ngủ Thế! Khuya rồi, lạnh quá! Mai c̣n đi cày nữa.

Thế trả lời:

- Cám ơn anh. Anh vô ngủ trước đi. Tôi muốn ngồi ngoài nầy thêm một lúc.

Tôi vừa quay đi th́ Thế gọi lại:

- Anh Ân, mấy lần rồi tôi muốn đốt bỏ bức hoạ của Nga nhưng lần nào đem ra, thấy bức hoạ đẹp quá, tôi lại tiếc, không nỡ đốt. Nếu anh thích, tôi sẽ tặng anh.

Thấy Thế vui vui, tôi nói đùa:

- Anh tặng th́ tôi cũng cuốn lên cất đó. Sống bên cạnh không có đàn bà mà treo h́nh khoả thân trong pḥng, mỗi lần t́nh dục nổi dậy rồi cứ diễn cái tṛ “năm thằng bóp cổ một thằng” th́ sống thế chó nào nổi.

Thế cười lớn. Sống chung với Thế gần sáu tháng, hôm nay tôi mới thấy Thế cười. Tôi thích thú cười theo.

Nằm trên giường, suy nghĩ lại câu chuyện của Thế, tôi thấy thương Thế và nhận ra Thế là một người tốt.

Rồi chợt nhớ đến Trang, tôi tự hỏi: “Tại sao tôi không thể là ông mai cho Trang và Thế?” Chỉ có Trang mới giúp Thế quên cái chết của Bích nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngày mai, tôi sẽ đi t́m Trang.***