Truyện Ngắn

 

Như Hoa Lục B́nh

 

Hoàng Minh Thúy

 

Thật t́nh cờ, tôi gặp lại Phong sau mười lăm năm xa nhau. Trái đất thế mà tṛn. Đă lâu, từ khi sinh đứa con đầu ḷng, độ một năm sau, tôi bất chợt gặp chàng trong một tiệm ăn với hai người bạn cũ. Chàng nh́n tôi, ngỡ ngàng trong thoáng chốc, rồi âu yếm nắm bàn tay bé Hải:

-Con em đây hả, Thố Ty?

Tôi đứng tần ngần giữa lối đi, chưa trả lời th́ chồng tôi ở phía sau lưng vừa bước tới, cau mặt lại. Tôi vội vă dắt con về bàn của ḿnh, dấu tiếng thở dài. Ánh mắt của Phong nh́n sang, ḍ hỏi. Tôi quay đi, v́ không muốn Hùng nghĩ vu về câu chuyện cũ ngày xưa. Ngày tôi lặng lẽ cắt đứt mối t́nh mật ngọt của ḿnh, để đi lấy chồng, một người đàn ông do cha mẹ đặt để, chỉ v́ chút tự ái trẻ con. Mối t́nh sinh viên dưới tàng lá me bay của trường Đại Học, bỗng chốc trở thành  văng. Những ngày chúng tôi, tay đan tay sát vai tranh đấu đă hết. Một trang t́nh sử đă lật qua. Không c̣n h́nh ảnh Phong vác micro chạy lăng xăng trong ngày biểu t́nh. Không c̣n tôi, cặm cụi đánh máy, in truyền đơn, để đ̣i hỏi quyền sống của một con người trong một nước có tự do, dân chủ. Tôi đi lấy chồng, là tự chặt đứt dĩ văng để quên Phong, người t́nh Sinh Viên đầu đời.

Sau đó một khoảng thời gian ngắn, tôi nghe tin Phong bỏ học, vào quân trường.

Anh bỏ ra đi tận cuối trời

Vui cùng sóng biển giữa trùng khơi

Để quên hết những ân t́nh cũ.

Xin chúc cho anh ước nguyện tṛn!

Tôi tự nghĩ, đi lấy chồng là có bổn phận quên hết chuyện t́nh vu thời con gái. Tuy không yêu chồng, nhưng tôi t́m được sự b́nh an bên Hùng và tôi mặc nhiên chấp nhận đời sống đó, dù không có một chút ǵ hấp dẫn, cuốn hút tôi cả.

Tưởng t́nh theo sóng trôi ra biển

Sóng dội về tim lớp lớp sầu

Những ngày ấy bây giờ là một cái mốc với muôn ngàn kỷ niệm. Đôi khi, tôi đă có những phút giây ngẩn ngơ buồn trong các buổi chiều mùa Đông giá lạnh, hay những lúc thẩn thờ ngồi đan áo trong công viên, nh́n con chơi đùa:

Hết c̣n là của đời nhau nữa

Thôi thế là xong, thế cũng xong!

    (thơ Nhất Tuấn)

Nhiều lần nghe nhạc phẩm “Nửa Hồn Thương Đau” của Phạm Đ́nh Chương từ máy thâu thanh qua giọng hát Thái Thanh, tôi thấy ḷng xót xa:

Nhắm mắt, cho tôi t́m một chút hương xưa. Cho tôi về đường cũ tôi mơ, cho tôi gặp người xưa ước mơ..Nhưng chỉ là ước mơ thôi..Thấy ḷng nuối tiếc. Nhớ thương suốt đời!

Hai năm trời yêu nhau, biết bao là kỷ niệm. Phong lăng tử, đa t́nh và lôi cuốn với ánh mắt phiêu lăng. Phong nhỏ nhẹ, hiền ḥa, nâng niu bàn tay ngọc trong địêu nhảy Tango. Phong hào khí, sang sảng điều khiển cuộc biểu t́nh nhịp nhàng, trật tự. Phong, là nụ cười, là hơi thở của một thời tuổi trẻ. Nhưng, mối t́nh ấy không kết thúc êm đẹp như bạn bè hằng dự tưởng. Tôi là một người con gái, ích kỷ và hẹp ḥi. Tôi không thể chấp nhận Phong là của đám đông, nhất là hằng lô phái nữ bao quanh. Tôi mệt mỏi trong ghen hờn, để bảo vệ t́nh yêu của ḿnh.

Tôi biết Phong yêu tôi, nhưng tôi không chấp nhận sự giao du rộng răi, tính t́nh lịch thiệp của chàng dành cho những người con gái khác, dù chỉ trong một bản Slow. Tôi nh́n bàn tay của cô bạn gái đó, ve vuốt cổ áo chàng trong một party của Sinh Viên ngày cuối năm. Tôi thấy nụ cười của chàng ấm áp bên đôi má hồng đào đó, khi tôi bất chợt xuất hiện, thầm kín quan sát chàng. Câu chuyện ghen hờn tưởng không nghĩa lư ǵ, bỗng dưng giết chết mối t́nh của hai đứa.

                                                                * * *

Tôi đi lấy chồng độ 6 tháng th́ Phong vào quân đội. Hai năm sau nghe tin Phong đeo hai bông mai, với chức vụ Đại Đội Trưởng một đơn vị tác chiến. Sự hiểu biết về Phong có chừng đó. Chàng lập gia đ́nh hay chưa, tôi không rơ, khi có dịp t́nh cờ gặp cô bạn chung trường tṛ chuyện, tôi biết về Phong chỉ có bấy nhiêu.. Thúy là người bạn cũ, nheo mắt:

-Này! Thố Ty! Gái một con trông ṃn con mắt. Hèn chi Phong cứ nhắc ..hoài!

Tôi cười nhẹ, giọng buồn bả:

-Thôi! Chuyện ǵ qua, để qua luôn. Bạn đừng nhắc đến nữa. Đó là một kỷ niệm đẹp. Có vậy thôi.

Thúy ṭ ṃ:

-Ḿnh có cảm tưởng Thố Ty không được hạnh phúc lắm. Đôi mắt lúc nào cũng có nét u uẩn như có tiếng thở dài. Cớ sao...?

Tôi cắn môi, chận lời của bạn:

-Có gặp Phong cho ḿnh gởi lời hỏi thăm. Chuyện học tṛ coi vậy mà...khó quên lắm. Tuy nhiên, bây giờ mỗi đứa có một đời riêng để sống.

Rồi tôi cố quên Phong đi, để vui với bổn phận làm Vợ, làm Mẹ. Chồng tôi không phải là mẫu người gió băo như Phong. Chàng không có ước mơ đội đá vá trời. Chàng thích cuộc sống b́nh an. Cơm nhà, quà vợ, sáng vác ô đi, tối vác ô về. Lương tiền mang về đầy đủ. Không hút thuốc, không cờ bạc, không bạn bè, sống quanh quẩn trong gian pḥng đầy sách báo. C̣n tôi, trái lại, là mẫu người đam mê hoạt động. Thích cuộc sống họp hành, bè bạn, thích sôi nổi, đấu tranh, không chấp nhận những khuôn thước sẳn có. Dĩ nhiên, vợ chồng không có sự tương hợp. Tôi sống héo hắt bên chồng, vui với con, cố quên người t́nh xưa. .. Cho đến một ngày, Hùng qua đời trong một tai nạn. Tôi góa chồng năm 31 tuổi. Sống dửng dưng giữa xă hội xô bồ. Tôi gia nhập vào các đoàn thể, sống lại thời sinh viên tranh đấu của ḿnh, đôi lần thoáng nhớ vu về người t́nh cũ.

Hồi tưởng ngày xưa từng buổi học

Chúng ḿnh hai đứa sóng xe đôi

Đường xưa lối cũ c̣n nguyên vẹn

Giờ đứa đầu sông, kẻ cuối trời

 (thơ Nhất Tuấn)

Cuộc chiến ngày càng sôi động và sau cùng biến cố chính trị tháng Tư đen, đẩy đưa tôi trôi dạt sang đất Mỹ mênh mông. Tôi gầy dựng cuộc sống bằng hai bàn tay trắng và nỗi mệt mỏi không bao giờ rời được trong tâm hồn. Tôi vẫn thầm nghĩ về Phong và cầu mong có ngày được trùng phùng... cho đến một buổi chiều .

Chàng chậm răi tiến lên khán đài. Giọng nói của chàng cuốn hút. Tia nh́n của chàng vẫn phiêu lăng. Lời kêu gọi đầy hào khí thuở thanh niên, bây giờ vẫn sang sảng như cũ. Hôm nay, sau hơn mười năm xa nhau, Phong già dặn, lôi cuốn, quyến hơn với cách diễn đạt một bài trần thuyết. Tôi ngồi chết sửng trên ghế, nghe trong tim rộn ră nhịp vui. 

Sao lạ thời gian như đứng lại

Và em xao xuyến cả tâm hồn..

 (thơ Nhất Tuấn)

Tôi thấy Phong, như thấy cả chùm lá me bay vướng trên tóc, trên vai của hai đứa mười  mấy năm về trước. Tôi nh́n thấy màu áo chemise của chàng trắng toát của ánh điện đường, trên lối về sau một đêm dạ vũ cuối năm. Tôi thấy chàng âu yếm nâng bàn tay con gái ngày xưa..Trời ơi! Tôi nh́n thấy tất cả bóng dĩ vảng mù tăm mà bao nhiêu năm rồi tôi chôn dấu. Bao nhiêu lần, tôi cố nhủ ḷng phải quên. Buổi chiều hôm ấy, nh́n thấy Phong đứng trên bục thuyết tŕnh, trái tim tôi bỗng dưng ấm lại, trái tim muộn phiền đă giá băng không thể đón tiếp một h́nh ảnh đàn ông nào từ ngày Hùng qua đời.

Tôi đứng bật dậy, khi chàng vừa dứt lời. Nước mắt ràn rụa chảy, tôi kêu lớn:

-Anh Phong!

Nhiều đôi mắt ṭ ṃ nh́n tôi khó chịu. Mặc kệ, tôi không nh́n thấy ai hết. Tôi chỉ nghe thấy luồng điện háo hức đang cuộn trào trong mỗi tế bào, sau bao nhiêu năm mong mỏi. Phong nh́n thấy tôi. Chàng đi những bước dài, nhanh và mau. Nhịp bước của một người lính.

-Trời ơi! Thố Ty!

Tôi đưa hai bàn tay nhỏ nhắn ra phía trước để được ủ trong hai bàn tay của Phong. Chàng âu yếm:

-Em sang Mỹ từ bao giờ? Có trong hội đoàn nào không?

Tôi nh́n xuống, thấy bàn tay Phong nắm gọn bàn tay ḿnh. Chợt thấy ngón tay đeo nhẫn của chàng, ḷng tôi chùn lại, tôi vội vă rút tay ḿnh ra, lắp bắp câu trả lời không thành tiếng. Từ trong thâm tâm, tôi nghe tiếng thở dài của trái tim day dứt. Muộn rồi! Muộn rồi, Thố Ty ơi!

Rất nhanh, tôi nở ngay nụ cười, giữ giọng nói b́nh thản:

-Em sang đây hơn năm năm. Phần anh thế nào?    

Không trả lời, Phong ân cần:

-Ḿnh qua bên kia quán, uống nước nhé em.

Vẫn như bao nhiêu năm về trước, tôi ngoan ngoản theo chàng. Bàn tay chàng đẩy nhẹ sau lưng. Tôi bước nhanh theo nhịp bước của Phong, sánh vai, ḷng bàng ḥang, cảm giác vui buồn lẫn lộn. Kéo ghế cho tôi, chàng gọi ly nước cam, quậy muỗng lanh canh, rồi đẩy nhẹ trước mặt tôi, tươi cười:

-Thố Ty! Em vẫn vậy, có phần xinh đẹp hơn xưa.

Tôi áp nhẹ hai bàn tay vào nhau, đặt tay lên mặt bàn:

-Cám ơn anh, anh được mấy cháu?

Một lần nữa, Phong không trả lời câu hỏi về gia đ́nh riêng của chàng. Chàng nh́n chăm chú ngón tay đeo nhẫn của tôi. Tôi cảm thấy có một chút ǵ đó, không an ổn trong đời sống của Phong. Chàng hỏi:

-Nhà em ở đâu?

Tôi trả lời một địa danh, cách thành phố này gần 200 dặm, chàng im lặng một chút, rồi hỏi:

-Anh có thể ghé thăm em thường xuyên?

Tôi cho tay xuống mặt bàn, nắm chặt lại, cảm giác nửa thuận, nửa không...bíu chặt bờ môi tôi. Tôi vẫn yêu chàng, vẫn tha thiết chất ngất trong tia nh́n trao gửi, nhưng có một cái ǵ đó, tôi không thể lắc đầu hay chấp thuận. H́nh ảnh chiếc nhẫn cưới nằm trên tay Phong là một khoảng cách, tôi nhẹ lắc đầu. Phong chồm tới, nói rất nhỏ, kéo cánh tay tôi lên bàn, xoa lên ngón tay đeo nhẫn trống không:

-Anh được biết Hùng đă qua đời lâu rồi. Em đi làm và vẫn sống độc thân. Em tưởng rằng, anh không luôn nghĩ đến em sao?

Tôi lắp bắp:

-Không phải vậy! Nhưng em không muốn có một chuyện t́nh oan trái xảy ra trong thời gian này. Giờ phút mà chúng ta phải dành th́ giờ để tranh đấu....

-Đúng vậy, Thố Ty. Hơn mười năm qua, anh chưa bao giờ nghe một người đàn bà thứ hai, có tâm nguyện như em. Những người anh gặp, hoặc đă sang đây, chỉ nghĩ đến nhà lớn, xe hiệu, hột xoàn, du lịch, khiêu vũ..Chỉ có em!

Tôi cúi mặt, cắn môi. Trên bàn, ly nước uống dở dang, h́nh chiếc môi son đậm nét như đường môi phiêu lăng của một nụ hôn nồng. Đă bao lâu rồi, tôi khao khát được gặp lại Phong, được cuốn hút trong ánh mắt màu nâu đó, được trôi nổi với chàng những kỷ niệm ngày xưa thân ái. Sao bây giờ, chàng đang ngồi đó, một thực tế rất rơ rệt, mà ḷng tôi lại chập chùng những âm thanh hỗn độn. Chàng gọi người tính tiền và nói như ra lệnh:

-Anh đưa em về nhà!

Tôi lắp bắp:

-Nhà của em?

Chàng gật đầu, giọng quyết định. Tôi gọi bạn, cho biết ḿnh có việc riêng, rồi ra xe của Phong.

Trong xe nồng khói thuốc. Áo veste, báo chí, truyền đơn bừa băi. Bao năm rồi Phong vẫn vậy. Vẫn có nét phiêu bạt của một người đàn ông. Nh́n chàng bật diêm, đốt thuốc, ḷng tôi ngập tràn kỷ niệm. Khói thuốc thơm nồng quyến rũ. Khói thuốc mà bao nhiêu năm rồi, tôi không hề ngửi. Thấy tôi đăm chiêu, chàng âu yếm:

-Em đang nghĩ ǵ đó, Thố Ty? Em vẫn có cái nh́n và sự im lặng của một ngày nào..

Tôi dịu dàng:

-Anh Phong! Đă lở dở nửa cuộc đời. Đă không t́m được hạnh phúc từ lâu. Đă âm thầm cô quạnh bao nhiêu năm nay, để sống và làm chuyện....mà có người cho bao đồng. Đôi khi em thấy chán ngán, thấy cô đơn. Hôm nay, gặp lại anh, em có cảm giác như được hồi sinh. Nhưng, anh à. Chúng ta phải dừng lại ngay ở giây phút này, của một sự khởi đầu hơn là đi quá xa, để gây khổ sở cho nhau...

Phong cho xe dừng lại ở một góc đường, sát công viên sau khi ra khỏi khu thành phố đông đúc.  Buổi chiều nḥe nhoẹt xuống. Ánh điện vàng soi rỏ vầng trán cau lại khi nghe tôi dứt lời. Chàng nhỏ nhẹ:

-Phải! Khi đă lở dở nửa cuộc đời, ḿnh biết đă tính lầm, ḿnh có quyền bắt đầu trở lại. Anh nghĩ rằng, hạnh phúc hay không là do ḿnh tự tạo ra, chuyện oan trái nếu có là do ḿnh buộc vào. Sao tâm hồn em lúc nào cũng rắc rối với những suy tư không đâu?

Tôi ngồi thẳng dậy trong ḷng ghế, đôi mắt tôi nh́n như xoáy vào đôi mắt của Phong:

-Từ chiều đến giờ, em hỏi đến chuyện gia đ́nh của anh hai lần, mà không được nghe câu trả lời.

Phong nh́n ra xa lộ dài thẳng tắp, rồi quay sang nh́n tôi, giọng rành mạch:

-Như em đă biết. Anh lập gia đ́nh sau khi em lấy chồng sáu tháng. Anh cưới vợ v́ không muốn ḷng luôn tưởng nghĩ đến người đă phụ t́nh. Cuộc sống chung không đem lại hạnh phúc ngọt ngào, v́ lư tưởng của anh không có sự chia xẻ. Hằng, vợ anh là Sinh viên Khoa Học, con nhà giàu, quyền thế.  Nàng tính toán mọi chuyện như một máy tính, không thích mẫu ngừơi gió băo của anh. Nàng chỉ vui khi thấy tiền trong nhà băng tăng mỗi tháng. Nàng dùng thời gian nhàn rỗi để khiêu vũ, chơi Tennis,  hơn là ngồi đánh máy, in truyền đơn hỗ trợ cho anh. Anh có hai con và đă nhiều lần căi nhau v́ nàng không chấp nhận cá tính hoạt động xă hội của anh. Từ dạo sang đây, đàn bà được trọng vọng, cưng chiều, Hằng có thái độ hờ hửng ra mặt. Anh thấy cô đơn trong việc làm của ḿnh, cảm thấy mệt mỏi v́ không có bạn đường cùng chung lư tưởng. Anh và Hằng đang nghĩ tới chuyện chia tay, nhưng c̣n ngần ngừ v́ hai đứa con.

Tôi ngồi im, bàng hoàng trước lời tâm sự của người t́nh cũ. Chuyện gia đ́nh chàng giống hệt như chuyện gia đ́nh tôi. Chỉ v́ một chút ghen hờn, tự ái, tôi đă giết chết hạnh phúc đời ḿnh và giết luôn cả đời của Phong.Tôi thấy mí mắt ḿnh nặng trĩu. Những giọt lệ tràn trên mi, tôi khóc nhẹ nhàng. Phong thảng thốt:

-Tại sao vậy, Thố Ty?

Tôi gục đầu xuống trên vai áo Phong, nghe mùi hương nồng quyến của bao nhiêu cũ. Mùi dầu thơm cạo râu, mùi đàn ông ngọt ngào, tôi ấp úng:

-Lỗi của em! Lỗi của em mà ra..!

Phong cúi xuống hôn tôi, nụ hôn hạnh ngộ làm tôi lao chao, xao xuyến.

Ghé một tiệm ăn bên đường. Phong lau muỗng, đũa, săn sóc cho tôi như một cô em bé bỏng, vừa mới quay về sau một chuyến rong chơi. Chúng tôi ch́m trong mắt nhau, nhắc tên bao nhiêu người bạn cũ, kẻ c̣n, người mất sau biến động tháng Tư đen. Chúng tôi bàn thảo bao nhiêu đề tài, quên mất bóng đêm và đoạn đường hai trăm dặm từ một thành phố lớn đến một thành phố nhỏ, mà tưởng như chỉ một khoảng cách thật gần.

Rồi tôi chấp nhận để cho Phong bước vào cuộc đời ḿnh.  

                                                            * * *

Nhưng, mọi sự không diễn tiến tốt đẹp như tôi nghĩ, khi bước vào đời nhau.. Phong đi về giữa hai nhà của hai thành phố như một người hai...vợ. Hằng vẫn không chịu chấp thuận dễ dàng kư đơn xin ly dị như Phong nói. Hằng nổi cơn tam bành khi nghe và biết Phong gặp lại tôi. Nàng đă đưa hai đứa con đến nhà tôi vào một ngày cuối tuần, khi Phong phải đi xa theo công việc của Công ty.

Tôi chết sửng trên ngưỡng cửa, chưa bao giờ nghĩ đến giây phút này. Giây phút một người đàn bà học thức, có sắc, bị người ta sĩ vả là đi...giật chồng người.

Giọng Hằng sắc sảo:

-Tôi thuê thám tử tư theo dơi, biết chồng tôi hay lui tới nơi đây. Tôi biết bà là người có học, có danh vọng. Đàn ông không thiếu ǵ ở xứ này, nhất là đối với một người như bà. Xin bà hăy để cho gia đ́nh tôi được yên ấm.

Hằng nói nhiều lắm, nhưng tôi gần như ngất đi, toàn thân đông đá. Tôi không trả lời, chết lịm, cho đến khi Hằng quay lưng. Tôi ngồi phịch xuống ghế, nước mặt tuông như suối. Tôi cảm thấy tự ái bị va chạm nặng nề. Ba ngày trôi qua, tôi gần như thức trắng. Đau khổ, muộn phiền...Nỗi bực tức tôi đă dành sẳn cho Phong khi chàng trở về:

-Anh Phong, Hằng đă đến đây, t́m em và rất nặng lời!

Phong nhăn mặt, chàng bật dậy, vứt điếu thuốc ra cửa:

-Hằng không được phép làm chuyện đó. Dù Hằng không thuận, anh cũng đă nộp đơn ra ṭa.

Giọng tôi sũng nước mắt:

-Em là kẻ đến trước, mà bây giờ thành kẻ đến sau, thua Hằng v́ tờ Giá Thú. Cho dù em có được anh chăng nữa, c̣n dư luận, bạn bè của chúng ta...Hằng c̣n nói, sẽ đi rêu rao..

Phong ôm tôi trong hai cánh tay cứng rắn, vỗ về:

-Dư luận không nuôi sống chúng ta. Dư luận chẳng là cái ǵ cả, nếu em yêu anh. Thố Ty, ḿnh đă mất hết nửa đời để giận hờn, chia xa rồi. C̣n bao nhiêu ngày nữa, để sống, để làm việc? Xin em hăy dành cho anh, hạnh phúc cuôi cùng, để sống chung với anh, chia xẻ với anh một lư tưởng. Lư tưởng mà thửơ c̣n là sinh viên, chúng ta từng ấp ủ.

Đă 6 tháng nay, tôi bơi trong hạnh phúc của một người đang yêu, được yêu. Tôi quen những bửa cơm chiều dưới giàn hoa giấy, có nụ cười của Phong ấm nồng. Tôi đă quen với những đêm gối đầu tay nhau, nghe chàng kể chuyện, chia xẻ với nhau những thành quả trong công việc làm, trong một ngày làm việc. Tôi đă rung động khi nh́n chàng tay đàn, miệng hát những bản t́nh ca của Ngô Thụy Miên, của Từ Công Phụng, của Anh Bằng....khi bóng đêm chan ḥa ngoài ngơ... “Anh c̣n nợ em, công viên ghế đá, lá đổ chiều êm. Và c̣n nợ em, cuộc t́nh đă lỡ, cuộc t́nh đă lỡ, anh c̣n nợ em...”

Bây giờ, nghĩ đến việc chia tay, tôi cảm thấy đau khổ, bối rối. Nhưng, trời ơi, tôi không thể nào quên được tia nh́n của hai đứa con của Phong, khi chúng theo mẹ đến nhà. . Đứa con gái có đôi rèm mi dài, mắt tṛn xoe. Tia nh́n trong veo, ngây thơ như kêu van ḷng hảo tâm của một người. Tia mắt của đứa con trai, u uẩn, nó ngơ ngác nh́n Hằng rồi nh́n tôi. Thấp thoáng như có dáng của Phong qua thằng bé.

Tôi thấy nỗi hờn ghen nào dặt d́u đè nặng trong ḷng. Chung quanh tôi, có Đạt, một Kỹ Sư độc thân, có Hưng – một Y Sĩ vừa mở pḥng mạch, vợ anh đă qua đời, có Thuận làm chủ một cơ sở thương mại. Vâng, Hằng nói đúng. Nếu muốn làm lại đời ḿnh, tôi không thiếu ǵ người chung quanh để chọn lựa. Nhưng, thật sự nhiều khi tôi chẳng biết ḿnh muốn cái ǵ. V́, tôi có nhà đă trả xong nợ, có xe đẹp, có nghề nghiệp vững chắc. Tôi có tất cả, ngoại trừ một t́nh yêu để thờ phượng, tôn vinh. Những người đàn ông lượn lờ chung quanh tôi, không có chung một lư tưởng mà tôi đang theo đuổi.. Tôi đă sống qua rồi cảnh nh́n chồng, đếm tiền đem gửi nhà băng, ḷng thờ ơ,  khép kín trước nỗi đau của kẻ khác. Tôi yêu h́nh ảnh người t́nh dấn thân vào xă hội, có ước mơ thay đổi sự bất công của chánh phủ. Tôi muốn góp phần trong sinh hoạt đấu tranh này, nhưng ngay từ bản thân tôi, tôi đă làm khổ hai đứa bé, tôi có “bất công” không, khi cướp cha chúng ra khỏi mái ấm của gia đ́nh?

Tôi thố lộ với Phong cảm nghĩ này, chàng ôm tôi, hôn lên mắt, âu yếm:

-Anh cám ơn Thượng Đế đă cho anh gặp lại em. Anh nghĩ rằng, không bao giờ anh t́m được người đàn bà nào, có thể chia xẻ cảm nghĩ trong cuộc đời, ngoài em cả. Rồi mọi sự sẽ được giải quyết, con đường chúng ta đang dự định, sẽ đến, dù cho vượt qua bao chông gai và trở ngại.

Đêm hôm đó, Phong ngủ lại nhà tôi, nhưng sáng hôm sau, khi chàng lái xe về lại thành phố của chàng cư ngụ, tôi chọn cho ḿnh một toan tính rất gọn.

Cho dù tôi có yêu chàng thiết tha chăng nữa, tôi cũng là kẻ phá hoại hạnh phúc của hai đứa trẻ ngây thơ kia. Cho dù tôi có chiếm chàng trọn vẹn chăng nữa, tôi sẽ không bao giờ quên được tia mắt buồn bả của chúng nó.

Tôi gọi một công ty Địa Ốc, kư giấy nhờ bán nhà. Tôi gọi một công ty Dọn Nhà để giao công việc. Tôi giải quyết cuộc đời ḿnh trong nước mắt...Nhưng, tôi phải làm!

Khi xách va ly, dọn những thứ lỉnh kỉnh của một phụ nữ ra xe, ḷng tôi bùi ngùi, xao động. Tôi nghĩ đến sự ngỡ ngàng khi Phong trở lại vào tuần lễ Tạ Ơn tới đây...Rồi tôi nghĩ đến nỗi cơ đơn của tôi trong một thành phố khác, nước mắt tràn như suối chảy. Tôi gọi Mẹ tôi, báo tin tôi sẽ đến lưu ngụ vài tuần.

Tôi lên xe, ngồi nh́n căn gia cư lần cuối, thấy ḷng rối bời.  Lá vàng theo gió chướng ngày chớm Đông, tuông đầy xuống xe. Tôi gục xuống tay lái, khóc âm thầm./.

Hoàng Minh Thúy

               (Trích trong Tuyển Tập Truyện Ngắn của HMT, xuất bản năm 1985).