NỔI ĐỚN ĐAU

TRONG NGÀY TÀN CUỘC

 

TRƯƠNG THÀNH MINH

 

  Vâng.! Chúng tôi thuộc Biệt đội 817 cuả Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, một biệt đội tân lập dể nhằm đáp ứng nhu cầu chiến trường thật sôi động vào những ngày cuối cuả tháng tư đen.
   * NHẬN ĐƠN VỊ
   Sau lễ ra trường vội vă tại căn cứ Long Thành, tôi và một số anh em khoá 28/29, những người trai trẻ  khát khao gió mưa cùng nguy hiểm, đă chọn bộ đồ dù với chiếc nón xanh ngạo nghễ làm chiến ỵ Nêu ai hỏi tôi: Cái ǵ làm mày chọn binh chủng oai hùng đó, tôi sẽ trả lời bằng hai câu thơ cảm khái của một nử sinh ở chiến trường đẫm máu An Lộc:
                                   An Lộc địa, sử lưu chiến tích,
                                   Biệt Cách Dù vị quốc vong thân.
   Tuổi trẻ là vậy đó: thèm khát chiến trường, sau gần bốn năm trui rèn gian khổ mong được thử lửa, thêm với bầu máu nóng của tuổi trẻ muốn bảo quốc an dân, chúng tôi đă xông pha vào trận chiến vói hành trang thật đầy đủ từ tinh thần, thể lực lẫn trí tuệ của một sĩ quan đa hiệu, và c̣n nửa: trên vai chúng tôi c̣n  cả một truyền thống oai hùng của các bật đàn anh. Ôi ! Kể sao cho hết ḷng tự tin, hăng say náo nức của ngày đầu tiên tôi được khóac lên ḿnh bộ quân phục khét tiếng chiến trường ấỵ
   Tôi và Xuân, một tay có dáng người cao/đen/đẹp trai của khóa 29, sau khi cùng anh em tŕnh diện Trung tá Thông ở bộ Tư Lệnh Tiền Phương 2 Suối Máu, được phân phối ngay về Biệt Đội  817 đo Đại úy L. chỉ huy, không một ngày giờ phép.
   Tôi xin nói sơ qua về cách phối trí đơn vị và danh xưng trong liên đoàn một cách tóm lược v́ sự hiểu  biết hạn hẹp và cũng để bảo mật cho một đơn vị đặc biệt nàỵ Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn là Đại tá Huấn, Hậu cứ của Liên đoàn đóng ở An xương,Hóc Môn, có hai Bộ Tư Lệnh Tiền Phương đặc nhiệm cho từng vùng hoạt đông. Dưới quyền cuả Bộ Tư Lệnh Tiền Phương là những Biệt Độị. Biệt Đội có quân số của mô,t đại đội, lúc nào cũng được bổ sung thật đầy đủ, và được chia ra làm 03 Trung Đội Xung Kích, một Trung Đội Thám Kích và một Trung Đội Súng Nă.ng. sau đó được chia thành Toán và Tổ. Khi hành quân, các trung đội xung kích thường đánh trực diện và trung đội thám kích được phân phối thành 06 toán để nhảy thăm ḍ, đột kích, t́m diệt, thu thập tin tức, hay hoa nở trong ḷng đi.ch. Biệt Đội được yểm trợ đặc biệt như một Tiểu Đoàn khi hành quân
   Đại Úy L. là một người thật dày dạn và b́nh tĩnh.
Sau khi chào tŕnh diện, ông chỉ nói vỏn vẹn "Chào hai anh" rồi lặng yên nh́n hai đứa tôi như ḍ xét khả năng, nhưng chúng tôi như một cặp gà ṇi ế độ,  đứng lặng yên chờ nhận nhiệm vụ, không chút bồn chồn, dù trong ḷng có chút băn khoăn.
  Sau khi yên lặng soi vảy và xem gị cẳng, Đại Úy L. từ từ nói: "Biệt Đội cần một Trung Đội Trưởng súng nặng và một Trưởng toán Thám Kích, hai anh chọn cái nàỏ". Xuân/29 e dè nh́n qua tôi, bắt gặp cái nh́n của Xuân tôi hiểu rằng "em muốn nhường anh". Tôi không ngần ngại, bước lên một bước, đưa tay lên chào và dỏng dạt nói: "Tôi nhận Trưởng toán Thám Kích". Quả thật cái ǵ đă in sâu trong tôi: Truyền Thống/ T́nh Anh Em ? Em nhường Anh và Anh gánh vác hiểm nguy cho Em...và cùng lúc đó trong đầu tôi thoáng qua h́nh ảnh người tôi yêu với đôi mắt đợi chờ sâu thẳm.
   Sau thủ tục giấy tờ và giới thiệu sơ qua về đơn vị đo một Sĩ quan khác đảm nhiệm, hai đứa tôi được đi ăn bửa tối đầu tiên của đời lính thật sự trong căn lều lớn có những lớp bao các dày che chở chung quanh.
Trên đường đi, Xuân lo ngại hỏi tôi: Làm sao Niên trưởng, tôi quên hết rồi, Niên trưởng chỉ tôi vớị Tôi trấn an Xuân: "ông đừng lo, chỉ cần ông định điểm đứng và chấm tọa độ cho chính xác là đủ, tụi nó sẽ làm hết cho ông." Xuân vẫn c̣n lo ngại nói tiếp: "Tối nay tôi qua hỏi thêm Niên trưởng vài chuyện". Tôi gật đầu và sụyt khẻ với Xuân khi có vài người lính đi lại gần.
Trong đầu tôi lúc đó cũng mang nặng nỗi lo không kém : làm sao để thu phục được những người lính gan ĺ đă từng vào sinh ra tử nàỵ
   Buổi tối hẹn với Xuân không bao giờ đến, v́ sau bữa cơm chiều, chúng tôi đă nhận được lệnh hành quân cấp tốc vào sáng sớm ngày maị 
   *VÀO VÙNG TRÁCH NHIỆM.
   Biệt đội chúng tôi được chuyển vận về sân vận động quận Nhất ở bên hông bộ Tổng Tham Mưu đúng vào ngày 23 tháng tư của năm định mệnh 1975.
    Trên đường về Sài g̣n, ngang qua đại lộ Trương Minh  Giảng, chúng tôi đă nh́n thấy những căn cứ pḥng thủ được vội vàng thiết lập đọc hai bên đường, nhưng Sài G̣n vẫn c̣n ngơ ngác, chưa sẵn sàng cho một cuộc pḥng thủ qui mô rộng lớn trong chiến tranh. Dân chúng hốt hoảng, sợ VC, ủng hộ quân đội Quốc gia, nhưng họ vẫn xem cuộc chiến chống lại VC là của Quân Đội VNCH, người dân chỉ đóng vai tṛ như một cổ động viên trong một trận tranh tài thể thao không hơn không kém. Những căn cứ pḥng thủ được thiết lập lẻ loi trơ trọi, không kết hợp đươc với địa h́nh bao quát chung quanh, chưa thiết lập được sự liên kết chặc chẻ cần thiết giửa dân và quân cũng như giửa những đơn vị chính qui và địa phương cho một pḥng tuyến liên hợp cần thiết khi chiến tranh đă đi vào thành phố.
   Nh́n những Lô cốt bằng bao cát nằm lẻ loi trơ trọi hai bên xa lộ, quan sát những ṭa nhà cao ốc chung quanh không một sự  pḥng thủ thích nghi, tôi  lo ngại cho sự an toàn bền vững của nhưng chốt pḥng thủ nàỵ Chúng là miếng mồi béo bở của một trái B40 hay cối 61 của một tóan đặc công vô danh nào đó len lơi vào các toà cao ốc trước khi tank hay lưc lượng chính qui tiến chiếm trận địạ
   Suy nghĩ bâng quơ một lúc, th́ đoàn xe đă đến ngă tư Công lư và quẹo phải dể chạy về hướng Bộ Tổng Tham Mưụ Đến đây, chúng tôi phải chạy chậm lại v́ dân hai bên đường di chuyển hổn loạn khác thường, một số đă nhận ra chúng tôi và bắc đầu hô lên "Biệt Cách Dù về! Biệt Cách Dù Về!" và làn sóng âm thanh ấy từ từ rộ lên nhịp nhàng lấn át cả mọi tiếng động ồn ào trong thành phố và rồi toả  rộng  ngân vang : Biệt Cách Dù về ! Biệt Cách dù về ! Biệt Cách Dù về! hoà với tiếng vổ tay cách nhịp của các em thiếu niên,  và trên khuôn mặt hốt hoảng của những người dân đă dấy lên ánh mắt loé sáng của niềm tin.  Vâng! chúng tôi, những người lính của chiến trường đẫm máu, đă về thành phố. Bất giác, tay tôi nắm chặc lại, nh́n gương mặt của những người lính vốn đă gan ĺ nay lại rạng ngời lên ánh mắt cương quyết. Trong ḷng chúng tôi như cùng thầm nguyện lời hứa Kinh Kha.
   Chúng tôi đổ quân xuống sân vận động quận Nhất, Sau khi bố trí canh gát pḥng thủ, các sỉ quan trong biệt đội được lệnh họp và chúng tôi được tiếp xúc với một vị Trung Tá từ Bộ Tổng tham Mưu phái đến. Sau khi sơ lượt ngắn gọn t́nh h́nh và nhiệm vụ, ông ta dỏng dạt nói: "Các anh là đơn vị cuối cùng được cấp trên tin tưởng đưa về đây pḥng thủ BTTM.và chúng tôi tin rằng đơn vị các anh không phụ ḷng tin đó." Sau lời phát biểu ngắn gọn hàm chứa ư nghĩa ủy thác, ông ta lên vội xe jeep về lại TTM, chúng tôi về đơn vị ḿnh và tôi băt đầu làm quen với những người lính chai lỳ có gương mặt lạnh lùng u uất, những nét chỉ có trên những người đă từng về từ cơi chết. Quả thật họ là những người đáng gờm, những người lính lạnh lùng ít nói này sẽ gầm lên như hổ dữ khi chạm trán địch quân.
   Chiều hôm đó, chúng tôi được cấp phát mỗi người một bộ quân phục của cán binh VC và được huấn luyện sơ qua về các hoạt động trà trộn trong ḷng địch cùng cách xưng hô địch quân thường gọi nhau trong đơn vi.. Măi sau này, tôi mới biết cấp trên đă dự trù một kế hoạch rút vào rừng và tiếp tục chiến đấu nếu Sài g̣n thất thủ. Sau đó, sĩ quan và các trưởng toán được phát một bản đồ quân sự của Sài g̣n.
   Chúng tôi đóng quân hai ngày đêm trong sân vận động để dưỡng quân, huấn luyện và cũng để các binh lính và sỉ quan làm quen với đơn vị mới. Sáng ngày 26/04, theo từng vùng trách nhiệm đă phân định sẵn, chúng tôi âm thầm rải quân trấn ngự các dịa điểm trọng yếụ Toán Thám Kích do tôi chỉ huy trấn đóng nhà thương Cơ đốc lúc bấy giờ c̣n đang xây cất dở dang và một dăy cao ốc đối diện.
  Đă được chỉ thị từ trước, tôi cho anh Trung sỉ toán phó chọn hai người lính có kinh nghiệm xử dụng M72, thiết lập hai tổ chống tank di động trải dài dọc theo bờ rào bằng gạch tab lô (concrete block) năm` cạnh lề đường, một tổ khác nằm trên cao ốc đối diện, Tôi theo tổ thứ tư đóng ở nhà thương Cơ đốc. ...
   Phối tri" đơn vị xong th́ trời cũng đă đứng bóng, trong ḷng tôi đầy ắp những lo âu và căng thẳng tột cùng: giặc vào Đô Thành dân chúng sẽ ra sao? Đánh giặc trong thành phố thật là điều mới mẻ trong kiến thức quân sự nhỏ bé của tôị Từ cao ốc nh́n xuống nhũng dăy phố chung quanh, tôi tưởng như những dăy đồi trùng điệp với nhũng địa dạo bí hiểm bên trong. Trong đầu tôi loé lên kế hoạch xử dụng những toán trẻ đưa tin như Huân tước Baden Powell (ông tổ của Phong trào Hướng đạo) để chống lại sự xâm nhập bằng đặc công của đich. Tôi lịm người thiếp đi trên vai người hạ sĩ mang máy PRC25 với giấc mơ tuổi thơ của những tṛ chơi lớn. Những đêm mất ngủ lo âu đă kéo đôi mi tôi sụp xuống.
  * T̀NH QUÂN DÂN:
     Tôi giật ḿnh tỉnh giấc v́ những tiếng rè rè cuả PRC 25 từ Tổ 1 gọi lại: K a đây Hắc báo ! nghe rơ trả lờị Tôi đáp : 5/5. " 02 con tôm đang ḅ lại nghe rơ trả lờị! 5/5 toi đáp gọn nhưng trong ḷng hoang mang với danh từ mới mẻ nàỵ Cua là tank của địch, én hay chuồn chuồn là các loại phi cơ, c̣n tôm....tôi đảo mắt nh́n xuống mặt đường, hai chiếc xích lô đang đậu lại, trên mỗi xe là một giỏ cần xé đầy được phủ bao đệm, không biết cái ǵ bên trong. Tôi giật ḿnh thét lên "d.m. coi chừng!" rồi nhảy từ lầu một xuống một đụn các bên dưới, người Hạ sĩ mang máy cũng  nhảy theo, Toán  phó H. đă nhanh chóng dẫn tổ ba người của anh tràn lên mặt đường, phối hợp với tổ trực  đang gát trên đường cô lập hiện trường, một mặt kềm chế những chiếc xích lô, một mặt chận đứng giao thông. Tôi đích thân gọi các toán trưởng khác cùng lên máỵ
   Một người đàn bà ăn mặc b́nh dân từ sau giỏ cần xé của chiếc xích lô bước xuống với vẻ ngạc nhiên lẫn hốt hoảng : " Tôi đem đồ ăn tới cho lính ḿnh mà". Trung sĩ nhất H. quay nh́n tôi chờ lê.nh.
  Thấy hơi quê với đàn em, tôi làm như tay sành điệu, đưa bàn tay phải ra, chúm năm đầu ngón tay lại rồi dùng ngón chỉ của tay kia chạm vào chúm tay nọ rồi bung năm đầu ngón tay ra ( hiệu lệnh lục soát tôi mới học lóm được). H. hiểu  ư, sai một lính dưới quyền trải tấm poncho mỏng bên lề đường, (đời lính ăn ngủ và hy sinh goí trọn trong tấm poncho).
   Người đàn bà cùng hai phu xích lô lần lượt chất chả và bánh ḿ xuống poncho dưới sự quan sát cẩn thận của H. rồi tất tả cùng đạp đi như sợ người khác nhận diện, không kịp nhận một lời cảm ơn.Tôi giao cho H. xử lư mọi việc, không quên nhắc anh ta chia đều cho các toán khác và "cúng dường" ban chỉ huy Biệt độị
    Bửa cơm trưa  thật ngon miệng, những lát chả thơm ngon lạ lùng sau một tuần lễ gạo sấy cá hộp làm ấm cả ḷng người (racion C chỉ c̣n là huyền thoại). Nh́n khuôn mặt những người lính tươi lên, có lẽ họ cũng thấy ấm ḷng như tôi và tay súng của họ sẽ gh́ chặc thêm trong trận chiến.
   Trời dần về chiều, những tin tức bất lợi dồn dập đưa tới, tiếng nổ xa gần của đại pháo không làm tôi quan tâm đến nữạ Những chiếc xe buưt chật cứng người được Mỹ cho đặc ân di tản chạy về hướng Tân Sơn Nhất báo trước sự chạy làng của cái gọi là "Đồng Minh", chúng tôi chỉ chận lại xem xét giấy tờ và tịch thâu tất cả vủ khí trên xe để pḥng ngừa rối loạn có thể xảy rạ
   Họ ra đi cho bản thân riêng, chúng tôi ở lại v́ nhiệm vụ chung của người lính cho đến giờ phút cuối, không mảy may than phiền thắc mắc.
    Tối đến trong căng thẳng, sau bũa cơm chiều, tôi ra lệnh cho các tổ giữ vững cách phối trí nhưng thay đổ vi.trí để ngừa dặc công. Tổ chỉ huy của tôi di chuyển qua bên kia đường đóng trên một cao ốc. Khuya hôm đó, H. Toán  phó, chuyền tay đến tôi một chai Jhony Walker  với hàng chử thật dể thương ghi bên ngoài :"tặng các anh". Chúng tôi chuyền tay nhau hết chai, đỏ mắt lên chờ sáng.
     NGAO DU SÀI G̉N.
    Hôm nay đă là ngày 29, 08 ngày  mang chiếc lon Thiếu Úy mới toanh trên trên cổ áo với nhũng nhiệm vụ thật mới lạ và bất ngờ không có trong binh thư, tôi cũng đă quen dần với đời sống lính rừng trong thành phố. Suốt gần 04 năm quân trường, có bao giờ tôi nghĩ đến t́nh huống ngộ nghĩnh như thế này: Đường đường một đơn vị lính trận mà phải chia nhau đứng gác đường như những anh chàng cảnh sát bạn dân không bằng. Thật rơ chán, ḷng lại nóng như lủa đốt v́ những tin tức bất lợi dồn dập đưa đến không ngừng qua các đài phát thanh. Đất nước tan hoang, gia đ́nh di tản không nơi ăn chốn ở.
   Người yêu duy nhất của tôi lúc bấy giờ đă một lần đến thăm tôi nắm tay để nói lời từ biệt, Nàng muốn ra đi với một ông lớn nào đó trong Bộ Dân vận Chiêu hồi, nơi Nàng đang làm viêc.Ḷng tôi thật rối như tơ ṿ nhưng ngoài mặt vẫn lạnh như băng.
   Tội nghiệp những người lính đang trông chờ tất cả vào tôi, họ nh́n thẳng vào mắt tôi mổi khi có biến động dầu chỉ là tiếng nổ của đạn pháo xa xạ
   Quả thật pḥng thủ không phải là sở trường của một đơn vị đầy tính chất linh động như thế nàỵ Và chúng tôi bắt đầu cảm thấy ḿnh như những con vật nửa người nửa ngợm. Bộ đồ dù này chỉ đẹp trong những buổi sớm chiều trong rừng già trùng điệp, hay trên băi chiến trường khét mùi thuốc súng.
  Ngày 29 trôi qua thật nhàm chán, thỉnh thoảng chỉ nghe vài tràng liên thanh nhỏ, không khí ngột ngạt, một sự yên lặng ngấm ngầm ghê rợn. Lệnh tử thủ vẫn được nhấn mạnh từ Bộ Tư lệnh tiền phương. Trong ánh mắt những người lính gan ĺ đă thoáng lên sự nhàm chán. Tôi chợt nghỉ ra một cách để giải khuây: Hai tiếng đồng hồ phép cho tất cả mọi người, một quyết định thật táo bạo trong t́nh huống bấy giờ, nhưng không biết tại sao tôi lại tin tưởng hoàn toàn ở những người lính chịu chơi nàỵ
    Tôi im lặng phối trí lại các tổ tam đầu chế, mổi tổ có một người biết đường đi nước bước ở Sài G̣n. Đúng 08 giờ tối, tôi cho tổ đầu tiên âm thầm lên tŕnh  diện.
   Tôi ra lệnh ngắn gọn:
    Tao cho tụi bay đi chơi, đúng hai tiếng, mổi đúa chỉ được mang theo một trái mini, súng đạn để hết lại đây, thằng tổ trưởng giủ cây P38 này của tao nghe.. Đi về cho đúng giờ để thằng khác c̣n đị Nhớ cẩn thận.
   Đầu tiên là ngạc nhiên và sau đó là những nụ cười sáng rỡ, hồn lính thật ngây thơ. Một tiếng dạ ngắn rồi ba chàng Ngự Lâm biến mất trong màn đêm, tôi bắt đầu lo âu chờ đợi...Và họ đă trở về đầy đủ, đúng giờ với những nụ cựi hồn nhiên pha một chút bẻng lẻng khi nghe tôi hỏi " Dui không tụi baỵ ".
   Khi các  tổ đă về đầy dủ, tôi cũng tự cho phép tôi, mượn chiếc Honda, chạy vội về thăm gia đ́nh đang tạm trú ở nhà người quen gần đó sau khi di tản từ Qui nhơn. Tôi chỉ kịp ôm hôn Mẹ tôi, trấn an Bà vài câu rồi vội vă ra đi, mang theo ánh mắt luyến lưu chịu đựng của một bà Mẹ VN tiễn con đi trong những giờ phút cuốị

 

* ĐÔI CO TRÊN LỬA ĐỐT.
   Khoản 5 giờ rạng sáng ngày 30 tháng tư, toán thám kích chúng tôi như một chú sư tử ngái ngủ trong củi sắt giữa một thanh phố bỏ hoang. Bỗng nhiên tiếng gầm của đại pháo và súng chống tank vang lên dữ dội từ hướng Lăng cha Cả, cùng lúc tiếng rè rè của máy PRC25 vang lên, tôi vươn ḿnh chụp vội cần liên hợp không kịp chờ anh Hạ sỉ mang máỵ Lệnh chuẩn bị hành quân từ D/U Biệt đội trưởng.
    Qua đối thoại ngắn ngủi, tôi biết rằng biệt đội đang chận đứng một đoàn Tank của cộng quân không rỏ bao nhiêu chiếc và đă nướng được 04 con. Chúng tôi được lệnh chuẩn bị thật nhẹ để nhảy chân chim, một lối nhảy trải mỏng từng tổ một và thay đổi vị trí liên tục để gây hoang mang trên đường tiến của địch quân. khu vực và phương tiện sẽ được chỉ định saụ
  Tôi ra lệnh cho thuộc cấp chỉ mang theo những trang bị nhẹ nhàng nhất và chuẩn bị tinh thần cho những trận cận chiến và chống Tank. Vài người lính rút chiếc dao găm ra ngắm, liết nhẹ vào ṇng súng vài cái, đút lại vào bao rồi vỗ mạnh, tôi biết họ đă sẵn sàng và thật điệu nghê.. Có người c̣n nhổ một bải nước bọt vào ṇng súng, có lẽ v́ một thói quen cố hữu..
  Chúng tôi nóng ḷng đợi chờ lệnh hành quân như những con ngựa chiến bị gh́m cương, mắt trợn trừng lồng lộn, bạn bè cùng đơn vị chúng tôi đang sống chết với giặc ngoài kia, sao chúng tôi đành ôm vó đợi chờ vô có sự, và tôi như một chàng trai tân đang chờ đợi cuộc hẹn đầu đời với con gái của Ma Vương.
  Cái đợi chờ làm tôi bồn chồn nóng nảy lẫn lo âu như một chú cá đang bị nướng sống trên ḷ lửa nóng, mắt tôi đỏ gừ, hơi thở dồn dập, mặt tôi tê dại đi không c̣n cảm giác. Tôi cắn chặt hàm răng, cố thở thật sâu để nén đi cảm xúc của ḿnh rồi lừ mắt nh́n thẳng vào mặt của từng người lính. Bất giác, tôi chưởi thề lớn tiếng: dm, tao như đứng trên lửa... và cứ thế thời gian trôi qua như thử thách sự dẻo dai của những dây thần kinh dang căng thẳng đến cùng cực. Để đốt thời gian, trấn an tinh thần lính, tôi trăi rộng tấm bản đồ, định hướng chính xác, rồi gọi các tổ trưởng đến phân tách và giải thích từng cứ điểm quan trọng trong vùng.
   Tuy sẵn sàng nhưng chúng tôi vẫn duy tŕ nhiệm vụ của ḿnh trong vùng trách nhiệm, các tổ vẫn thay phiên nhau cho người đứng gát đường, chứng tỏ sự có mặt của ḿnh để duy tŕ trật tự. Đang trong t́nh thế căng thẳng đó, một sự kiện buồn cười nhưng cảm động xảy đến làm tôi nhớ măị
  Người đứng gát đường lúc bấy giờ là một anh Trung sỉ tổ trưởng với bộ quân phục đẹp nhất mà anh có được trong túi quân trang. Bổng nhiên, có chiếc cyclo đậu chịch lại sát bên anh, mọi người đều giật ḿnh chưa kịp phản ứng th́ một cô gái trẻ ăn mặc diêm dúa nhảy ra, cô ta cười toe toét, ăn nói líu lo rồi rút ra một xấp tiền dúi vào tay anh chàng Trung sỉ trẻ, anh ta đẩy tay cô này ra, nh́n về hướng tôi có vẻ lo lắng v́ tôi rất nghiêm ngặt trong nhiệm vụ đứng gát nàỵ sau một hồi đôi co, cô gái t́m cách dúi đại tiền vào túi quần trận của anh Trung sỉ rồi leo lên cyclo chạy đi mất.
   Tôi ra lệnh cho người khác lên thay gát, kêu anh chàng này đến chấn chỉnh để làm gương. Anh Trung sỉ này chỉ biết gải đầu bứt tai rồi phân trần với giọng đặc khẹt miền Nam:
   "Hồi hôm, Trung úy cho tụi em đi chơi (lại lên lon), em quằm con nhỏ này, tiền bạc đàng hoàng, sáng nay ngang qua đây, nhận ra mặt em đứng gát, nó tội nghiệp, nằng nặc đ̣i trả tiền lại cho được,
   Tôi mĩm cười trong bụng, ra lệnh anh ta quay lưng lại, đá nhẹ một cái vào đít cảm thông. Anh ta xoay người chào tôi với nụ cười trên khoé mắt rồi vội vàng chạy đi thi hành tiếp nhiệm vụ canh gát đang được tạm thời thay thế.
 
* NGƯỜI LÍNH MANG MÁY.
   Lúc bấy giờ đă hơn 10 giờ30 phút trưa ngày 30, lệnh tử thủ vẫn được duy tŕ, lệnh hành quân tôi vẫn đang chờ đợi mặc dù trên đài phát thanh, Tướng Minh đă tuyên bố và kêu gọi đầu hàng. Chúng tôi, những người lính, chỉ biết tuân lệnh cấp chỉ huy trực tiếp của ḿnh. Tôi thấy được trong ánh mắt lính sự hoang mang, trong ḷng tôi cũng tự đặt câu hỏi không biết phải làm ǵ.
  Tuy đă quá mệt mỏi với sự đợi chờ và lo âu kéo dài, nhưng tinh thần trách nhiệm trong tôi vẫn c̣n tỉnh thức: mạng sống của thuộc cấp và sự an toàn ổn dịnh của người dân trong khu vực trách nhiệm lúc bấy giờ là mối quan tâm chính yếu của tôị
   Trên vai trái hai khẩu M72, trong túí áo 04 trái mini, vai phải là cây M16 với cấp số đạn đầy đủ trong túi quần, giắt khẩu P38 ngắn ṇng vào dây nịt dưới chiếc áo 04 túi, tôi cố gắng tạo cho ḿnh một dáng di chửng chạc b́nh tỉnh dẫn anh Hạ sỉ mang máy đi một ṿng thăm hỏi nói chuyện vo"i từng người lính, tinh thần họ hơi xáo dộng v́ không biết việc ǵ sẽ xảy ra, nhưng những người lính gan ĺ này vẫn quyết tâm sát cánh bên tôi cho đến giờ phút cuối, thật không hổ danh là những con cọp biết nhảy dù. Không biết tôi trấn an họ hay chính họ đă làm ḷng tôi ấm lại và vững vàng hơn.
    Tôi biêt rằng một sơ sẩy của tôi trong lúc này có thể đưa đến cái chết thật oan uổng cho những người lính quả cảm trung thành ấỵ Chúng tôi như keo sơn sống chết có nhau, quan cũng như lính, sự hiểm nguy thật công bằng trong những đơn vị nhảy toán nàỵ Đây đă là giờ thứ 25, tất cả đều im lặng vô tuyến, tôi rít một hơi thuốc dài cuối cùng rồi dùng ngón tay bóp nát đóm thuốc lúc nào không biết. Măi lo nghĩ đến sự an nguy của thuộc cấp, tôi quên hẵn đi thân phận của chính ḿnh.
   Đang suy nghĩ vẫn vơ, bỗng nhiên, một chiếc bờ rô 404 màu trắng bóng lóang thắng rít cạnh lề đường, gần chỗ tôi đang đứng, một người đàn bà đứng tuổi, ăn mặc sang trọng xuống xe, chạy vội lại ôm chầm lấy người hạ sỉ mang máy, bù lu bà loa:
            - Con ơi con! sao giờ này con c̣n ở đây con! về với má đi con.
   Trong t́nh huống này, tôi không biết phải làm gi, có nên giử anh ta ở lại đơn vị trong giờ phút thứ 25 này không?. Suy nghĩ thóang nhanh trong đầu, tôi vội bước lui vài bước, quay đi hướng khác, để tùy anh ta định đoạt. Qua ánh nắng đỗ nghiêng, tôi thấy bóng anh ta quay lại phía tôi im lặng hồi lâu, rồi với giọng trầm buồn nhưng quả quyết:
           - Má về đi, con ở lại với Thiếu uư à.
   Tôi bất giác quay lại nh́n anh, nén vội ḍng lệ đang trào dâng lên mắt. T́nh đồng đội, tinh thần trách nhiệm hay khí phách của một người trai đă giử anh ở lại với chúng tôi trong nhữ giờ phút cuối cùng tuyệt vọng đó. Dơn giản quá một câu trả lời ngăn ngủi, nhưng nó hàm chứa tâm t́nh của một hào kiệt, và tâm t́nh đó không thiếu trong đơn vị đồ dù mũ xanh nàỵ
  Người Mẹ không biết làm ǵ, quay lại phía tôi với ánh mắt nh́n cầu cứu, một lần nữa tôi lại phải ngoảnh mặt để tránh đi một t́nh huống ngỡ ngàng khó xử. Trong đầu tôi thoáng hiện lên h́nh ảnh luyến lưu chịu đựng của Mẹ tôi đêm hôm trước.
       - Thôi, Mẹ về, con nhớ lời Mẹ dặn.
   Bà chỉ nói được bao nhiêu, rồi ôm chầm lấy con thổn thức. Người lính mang máy đứng thẳng người, hai tay trong túi quần trận, đầu ngẫng cao, cắn chặc răng, quai hàm bạnh ra, trông anh vững vàng như một cổ thụ đang cố đè nén những cơn băo táp phong ba dữ dội trong ḷng.
  Người Mẹ sau dó lau vội nước mắt, đi chậm chậm về hướng chiếc xe, tôi đưa mắt ra hiệu cho anh trung sỉ toán phó đang ở gần đó đến mở cửa đứng chờ. Bà lẵng lặng bước lên xe nổ máy, ngồi nh́n con một lúc rồi từ từ lái xe đi sau khi quay lại đón nhận cái gập ḿnh cúi đầu chào tôn kính của tôị
   Quả cảm thay người lính, bao la thay ḷng hy sinh của người Mẹ trong chiến tranh. Ḷng tôi chạnh lại dưới ánh nắng  dă dượi của Sài g̣n trong ngày tàn cuộc.

 

* ĐẦU HÀNG RỒI

     Ḷng bàng hoàng xúc động về ḷng trung thành của anh Hạ sỉ mang máy đối với đơn vị, tôi ngẩn ngơ đứng lặng người, nh́n bâng quơ lên bầu trời ám khói hanh vàng.
   Lúc bấy giờ đă gần 11 giờ, dân chúng di chuyển tấp nập, thỉnh thoảng họ lén đưa ánh mắt ái ngại nh́n về phía chúng tôị Họ đang nghĩ ǵ? về chúng tôi: những nhân chứng của chiến tranh, h́nh ảnh hào hùng đă trôi vào quá khứ, hay những h́nh nộm được trưng bày không du"ng thời hợp lúc.Mặc cho những suy nghĩ thị phi, chúng tôi vẫn chu toàn nhiệm vụ của ḿnh trong vùng trách nhiệm: bảo vệ mạng sống của binh sĩ dưới quyền và sự an toàn ổn định của người dân cho đến khi có lệnh mớị
  Một tràng M16 nổ ḍn tan kéo tôi ra khỏi những suy nghĩ vẩn vơ, tiếp theo là tiếng thét thất thanh phẩn nộ :"Địt mẹ nó! Đầu hàng rồi, Địt mẹ nó! đầu hàng rồi.  Một toán lính Dù gồm một người có vẻ là cấp chỉ huy và 03 người lính xuất hiện ở ngă ba cuối phố, họ di chuyển về phía chúng tôi không được b́nh tỉnh, thỉnh thoảng, người chỉ huy bắn một tràng M16 rồi lại thét lên "Địt mẹ nó! Đầu hàng rồị", trên vai anh, một ḍng máu chảy dài xuống cánh tay c̣n nhỏ giọt, ba người lính im lặng đi theo bảo vệ c̣n trang bị đầy đủ với khuôn mặt đanh lại lạnh lùng.
  Tôi ra dấu cho thuộc cấp giử ổn định tại vị trí của ḿnh. Chúng tôi đă dùng áp lực tước vũ khí nhiều toán quân lẻ tẻ không tổ chức khi họ qua pḥng tuyến của chúng tôi để vào Sài g̣n nhằm tránh những hổn loạn đáng tiếc trong thành phố. Nhưng đây là một trường hợp thật nguy hiểm và khó khăn.
  Chúng tôi tôn trọng những người anh em lính Dù mũ đỏ này với những chiến công lừng lẫy, nh́n t́nh đồng đội của ho.trong hoàn cảnh tuyệt vọng hiện nay cũng đủ thấy tinh thần và hiệu quả chiến đấu của họ như thế nào khi lâm chiến. Làm sao đây để chận đứng những hành động nguy hiểm chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cơn  cuồng nô phẩn uất ấỵ
   Một suy nghĩ táo bạo thoáng qua trong đầu, tôi lột chiếc nón sắt đưa cho một thuộc cấp, gát hai khẩu M72 bên vệ đường, rút trong túi áo ra chiếc nón xanh của binh chủng đội lên đầu, mang cây M16 trên vai, khóac tay ra dấu cho thuộc cấp cùng đứng lên, rồi với thái độ b́nh tỉnh ung dung, tôi dẫn   anh Hạ sỉ mang máy chậm bước đến vị trí người lính đang đứng gát giữa đường. Một tràng M16 nữa lại nổ vang, toán lính Dù này chỉ c̣n cách chúng tôi khoản 30 thước, và họ vẫn chưa nhận thấy sự hiện diện của chúng tôị Họ tiến gần chúng tôi khoản 20 thước, một tràng đạn nửa lại nổ ḍn trên không. Tôi hít một hơi thở sâu, dùng hết sức thét lên
" N.G.H.I.ỆM ". Đúng là Lính, họ giật ḿnh dừng lại nh́n quanh, thấy chúng tôi với quân trang và vũ khí đầy đủ, có lẽ cảm thấy ấm ḷng trong vùng kiểm soát của một đơn vị bạn, họ dừng chân và hơi b́nh tỉnh trở lại, chúng tôi nh́n nhau, chung bộ đồ Dù, một là chiếc nón đỏ với những trận chiến vang danh, một  là chiếc nón xanh với những hoạt động biệt cách đởm lượt. Tôi tiến đến bắt tay anh, người chỉ huy toán lính Dù quả cảm. Chúng tôi im lặng nh́n nhau, anh vẫn c̣n th́ thào : Địt mẹ nó!......
   Tôi đích thân đưa anh vào một căn bỏ trống trong toà cao ốc, kêu toán phó băng bó vết thương ở vai và lưng cho anh rồi vội vă ra ngoài sau khi đưa cho anh chiếc áo dù c̣n mới toanh của tôi để thay chiếc áo đă bết máu khô. Ba người lính Dù vẫn lặng lẽ bám theo anh không rời một bước.
  Tôi không nhớ anh mang cấp bật nào, nhưng chỉ biết toán lính Dù này rút về đây khi trại Hoàng hoa thám đă hoàn toàn thất thủ. Sau khi chuyện tṛ thuyết phục, họ đă đồng ư ở lại với chúng tôi và trở thành một tổ mới trong toán. Về sau toán lính Dù này đă theo chúng tôi cho đến tọa độ cuối cùng.
   Đến bây giờ, khi ngồi viết lại những ḍng chữ này, tôi vẫn c̣n thắc mắc: Không biết anh lính dù đă chưởi ai trong đoạn đường cùng tuyệt vọng đó.
    * TOẠ ĐỘ CUỐI CÙNG.
   Thời gian như dừng lại, cái nắng ảm đạm của Sài g̣n như chuyên chở  tâm tư tôi trở về với những thực tại phủ phàng:
    Sụp đổ rồi ư nhữ hoài bảo ước mơ vá trời  ngang dọc.,có làm được ǵ không trong cơn tuyệt vọng cùng đường.
   Đầu óc tôi trống không mụ mẫm. cổ họng tôi khô quánh lạị Những người lính của tôi dễ thương và tội nghiệp quá, làm sao để bảo vệ mạng sống của họ trong hiện tại và dẫn dắt họ trong đời sống vô định của  một tương lai đen tốị V́ trách nhiệm, tôi bám chặc lấy họ để làm lẽ sống, v́ quả cảm trung thành, họ quyết theo tôi cho đến bước đường cùng. Tôi đứng như trời trồng, nh́n sững xuống chân thấy bóng ḿnh dần thu ngắn lạị
   Tiếng rè rè của PRC25 làm tôi giật ḿnh, đích thân D/U Biệt đội trưởng ra lệnh hành quân, các sĩ quan trong ban chỉ huy Biệt đội đă đồng ư một kế hoạch rút quân về toà nhà quốc hội, giá súng tại đây, tuyệt đối không buông súng trong vùng trách nhiệm. Trung đội Thám kích mở đường và tập hậu, chiếm các cao ốc làm điểm tựa cho cuộc rút quân.
   Tôi tê dại đánh rơi cần liên hợp xuống mặt đường, Vậy là hết !...
sững người trong phút cho"c, tôi buông thỏng:
   - Đi .
   - Đi đâu thiếu uư. Người toán phó nôn nóng hỏị
  Tôi nh́n anh ta với đôi mắt ngầu lên uất hờn tủi nhục rít qua kẻ~ răng đang nghiến chặc:
   - Lệnh hành quân về quốc hộị Tôi đáp gọn rồi kịp quay đi dấu đôi ḍng lệ trào tuông không cầm được.
   Biệt đội đă bắt đầu di chuyển, ba toán nhảy theo chân sáo mà điểm đậu là các ṭa cao ốc để bảo vệ các trung đội xung kích di chuyển trên mặt đường. Toán chúng tôi tuy vẫn giử nguyên tắc tổ tam đầu nhưng tụ lại cho ấm cúng hơn.
   Bỗng nhiên, tiếng máy của T54 đồng loạt gầm lên trên khắp ngă đường, những khối sắt đen đồng loạt ḅ ra dừng lại án ngữ những điểm chính yếu rồi đứng lại đe doạ, có tiếng click nhẹ của những khẩu M72 dương ṇng, tôi chưa kịp phản ứng ǵ th́ nh́n quanh, những người lính thiện nghệ của tôi đă vào vị trí sẵn sàng chiến đấu, tôi vụng về dương ṇng cây M72  rồi ẩn ḿnh sau một gốc cây lớn vệ đường quan sát, .
   Một sự im lặng căng thẳng cùng cực, T54 gục ṇng trong tư thế trực xạ, M72  đă sẵn sàng với biểu xích đă bật lên, súng gh́m súng, mắt long lên theo từng động tỉnh của đối phương, chỉ cần một tiếng súng nổ là khai hỏa một trận chiến không ai lường được hậu quả. Lúc bấy giờ khả năng tham chiến của biệt đội 817 chúng tôi vẫn đầy đủ.
   Đang trong phút im lặng tử thần đó, một ś quan, nếu tôi nhớ không lầm là một toán trưởng kỳ cựu trong trung đội thám kích, một cánh tay phải của Biệt đội trưởng, đứng thẳng người, mạnh dạng bước ra, nh́n về hướng Biệt đội trưởng như chờ sự chấp thuận, nhận được thủ lệnh, anh từ tốn cởi bỏ vũ khí để xuống mặt đường, rồi dỏng dạt bước ra đứng giửa đường lớn tiếng:
  - Chúng tôi, biệt đội 817 Biệt cách dù, chúng tôi không buông súng trong vùng trách nhiệm, chúng tôi đang hành quân về quốc hội để trả vũ khí lại cho dân. Giọng anh sang sảng bằng tiếng Bắc 54.
  Phía đối phương không động tỉnh một hồi lâu, có lẽ họ đang liên lạc để chờ lệnh trên hay để đánh giá lực lượng chúng tôi trước khi quyết định việc ǵ. Sau đó, từ chiếc T54 phía sau, một người bên đối phương bước xuống nói chuyện với anh Sĩ quan toán trưởng này, hai bên tranh luận dằn co, lúc nhẹ nhàng, khi lớn tiếng, cuối cùng, anh toán trưởng quay trở lại, khuôn mặt đỏ ngừ. V́ sự an nguy của đồng đội, anh đă cố nén đi sự phẩn nộ, có lẽ anh đă quen nói chuyện với địch quân bằng một phương pháp cứng rắng hơn.
   Sau khi về lại vị trí, anh toán trưởng này đă gọi mọi người cùng lên máy và chúng tôi nói chuyện bằng bạch văn.
   Tôi được biết  đối phương đă đồng ư để chúng tôi tiếp tục hành quân về toà nhà quốc hội, nhưng hai bên cùng thỏa thuận: trên lộ tŕnh hành quân, nếu gặp nơi đối phương đang trú quân, chúng tôi phải vác súng lên vai và ngược lại, khi chúng tôi nghỉ chân th́ bất cứ đơn vị nào của đối phương đi chuyển qua cũng phải vác súng lên vai không được ở tư thế tác chiến.
   D/U Biệt đội trưởng ra lệnh tiếp tục hà`nh quân.
   Chúng tôi câm lặng di chuyển, trong ḷng thấm dần niềm đau nỗi nhục, nh́n quan cảnh phố phường lẫn lộn đỏ xanh của màu cờ gạt lừa dối trá,
dân chúng hai bên đường nh́n chúng tôi như những bóng ma đang đi chuyển trong một nghĩa địa hoang tàn của Sài g̣n sau cơn binh lửạ
   Đến ngă tư Phan thanh  Giản + Công lư, một lần nữa tiếng gầm rú của T54 lại vang lên như đang cố gắng nghiền nát tinh thần chúng tôi, đối phương đă huy động một lực lượng chiến xa lẫn chủ lực đáng kể nhằm khống chế chúng tôi tại chỗ. Toán nhảy tiền phương đă bị chận đứng không thi hành được nhiệm vụ v́ đối đầu với những khẩu 3.5 đang theo dơi bước chân của từng người lính thám kích, nh́n chung quanh, đại pháo của chiến xa trên các ngă dường dang gục ṇng sẵn sàng khai hoả, toán nhảy tập hâu đă go,i về báo một t́nh trạng tương tự ở sau lưng, trên các cao ốc đối phương đă hoàn toàn trấn giử.
   Chúng tôi nh́n nhau không biết phải làm ǵ, Biệt đội trưởng lắc đầu chậm chạp, từng khuôn mặt lặng câm không cảm xúc. Một cảm giác tê dại chạy khắp người tôi từ bàn chân lên dến dỉnh dầu, tâm trí hoàn toàn trống không, tôi đứng như trời trồng uất nghẹn, mắt trợn trừng nh́n vào cơi hư vô, tai ù lên chỉ c̣n nghe tiếng mạch máu nhảy lên trong lồng ngực. Tôi nói như trong mơ:
    - Các anh về với gia đ́nh đi.
  ............ ......... .........
 
  Từng người lính rời xa, trái tim tôi quặng thắt.
  ............ ......... .........
 
  Tôi không nhớ việc ǵ đă xảy ra sau đó, nh́n chung quanh trống vắng lạnh lùng, ṇng súng đại pháo trên các chiến xa T54 vẫn c̣n nh́n tôi với con mắt chột đen ng̣m lạnh lẽọ
   Tôi lặng lẽ trút bỏ quân trang và vũ khí trên người, giắt khẩu P38 ngắn ṇng vào thắt lưng, đặt chiếc nón sắt nhẹ nhàng xuống một gốc cây gần đó, rút chiếc nón xanh của binh chủng đội lên đầu, vuốt sơ lại bộ quân phục đă nhàu nát và bước đi giữa những vết tích tàn lụn ngỗn ngang của binh sỉ, như kẻ mộng du, nhắm về hướng Suối máu, như loài cá vô tri t́m về nơi chốn đă khởi đầu  một cuộc hành tŕnh dĩ văng.
   Tôi bước đi như vào chốn không tên, tất cả giác quan đều ngưng hoạt động, mắt nh́n đăm đăm trơ dại, tai ù lên những tiếng vo ve nhức nhối, miệng lưỡi đắng khô và chân tôi đều bước nhịp quân hành.....Lúc bấy giờ trời đă nghiêng bóng,  có lẽ đă hơn 2 giờ........
  - Niên ttrưởng! Niên trưởng! Trời ơi, giờ này mà Niên trưởng c̣n mặc đồ này đi coi chừng tụi nó bắn chết.
  Một khoá đàn em hay một nguời lính nào đó nắm tay tôi, vừa la thất thanh vừa kéo tôi vào một hẽm nhỏ bên kia cầu xa lô.. Anh ta dằn lấy nón, cởi phăng áo tôi ra, rút khẩu P38 gói vào trong áo chung với chiếc nón xanh dấu vào một góc nhà, rồi khoác vào tôi một chiếc áo sơ mi củ nhàu nát loan đốm vết dầu, sau đó quăng cho tôi một chiếc quần cũng nhàu nát không kém và một đôi dép Nhật, tôi lặng lờ theo lời anh thay đôi giày và chiếc quần trận ra như một kẻ không hồn.
  Anh dẫn tôi ra lại xa lộ, nắm tay khẻ bảo: Niên trưởng về nhà đi.
  Và tôi lại lửng thửng bước đi.....Như một xác âm binh lạc lối......
   Bước chân tôi dừng lại trước căn nhà trọ của gia đ́nh đă di tản từ Qui nhơn hơn tháng quạ.
Nh́n qua khe cửa hé mở, tôi thấy Mẹ tôi ngồi im lặng một góc theo lối Kiết già, Bà đang niệm Phật để nguyện cầu cho Quốc thái Dân an, hay cho hai đứa con trai đang c̣n măi mê ở chiến trường đâu đó. Tôi khẻ lách cửa bước vào, hai người chị gái tôi ngồi  bệt dưới đất trong tư thế đợi chờ ngột ngạt không biết chuyện ǵ sẽ xảy đến.
  - Mạ!  tôi khẻ kêu lên.
  Cả nhà nh́n lên tôi, ngạc nhiên, sững sờ, bể dâu của cuộc đời đă thể hiện cả lên h́nh hài tôi qua bộ đồ dân sự nhàu nát.
  Mẹ tôi nh́n tôi từ trên xuống dưới, cái nh́n đau đớn đến vô hồn của một bà Mẹ đi nhận xác con.
 Vâng! con của Mẹ đă chết trong ngậm ngùi, mang theo những hoài bảo ước mơ vá trời lấp biển, và nó đang về đây với cái xác không hồn từ cơi âm ti...../-
 
  Tôi viết lên những ḍng chữ này để nhớ đến những người lính quả cảm trung thành cùng binh chủng. Đây là dấu tích sau cùng của riêng tôi trong đoạn đường binh nghiệp ngắn ngủi.
  
   Trong những ngày cuối tháng tư đen, hảy chia xẻ niềm đau với biết bao nhiêu người trai trẻ đă bị sống trong cảnh bức tử oan nghiệt như tôị
   Thượng cấp, v́ quá lệ thuộc vào ngoại bang, đă tước bỏ đi của chúng tôi cái quyền căn bản của các cấp sỉ quan trẻ đầy lư tưởng và nhiệt huyết:
    QUYỀN ĐƯỢC CHIẾN ĐẤU ĐỂ ĐI ĐẾN CHIẾN THẮNG HOẶC HY SINH   BÊN CẠNH NHỮNG NGƯỜI LÍNH THÂN YÊU.