Kim Oanh

 

 

CHUYẾN XE CUỐI CÙNG

 

 

Hai năm qua rồi mà sao ḷng tôi vẫn chưa nguôi, cũng giờ này ngày ấy chiếc xe nhè nhẹ lăn trong khu phố nhỏ.

Má tôi muốn được nh́n những cánh hoa muôn màu của những căn nhà chung quanh trong khu phố, má đau nhiều lắm không biết sẽ ra đi lúc nào nhưng sao má vẫn thấy cuộc đời muôn sắc thắm vậy hở má? Ước ǵ con cũng được an vui, hạnh phúc như cuộc đời má dù chỉ là một góc nhỏ thôi. Ước thế thôi chứ má có biết con đang an lành bên má không hỡi má ?!.

- Hoa này đẹp không má?

- Hoa nào cũng đẹp cả con,  mỗi hoa có vẻ đẹp riêng, giống như sáu đứa con gái của má, mỗi đứa có một vẻ đẹp khác nhau vậy.

Má thế đó, cho dù ngày nay tuổi các con đă bước qua con số bốn đầu cả rồi má lúc nào cũng ước ao con ḿnh như những đóa hoa c̣n xuân sắc.

- Oanh ơi, dừng xe lại đi con.

Xe dừng lại, má nh́n cánh hoa tươi cười rạng rỡ:

- Con thấy không người ta nói hoa búp là hoa đẹp vậy mà hoa này nở rộ rồi mà có thua ǵ hoa búp đâu hở  con !

Má ơi, con hiểu má muốn nói ǵ với con rồi, nhưng con làm sao xoay chuyển được cuộc đời của con đây hở má!Tôi vờ vô t́nh như không hiểu những ǵ má muốn nhắc nhở cùng tôi..

   - Đi nhe má?

Không đợi má trả lời tôi tiếp tục cho xe lăn đi.

Đi bên má chiều nay sao tâm hồn tôi đau xót quá, chưa hết ṿng khu phố nhỏ má dường như sắp mệt nhưng tôi cố gắng t́m những cánh hoa khác để xua tan đi cơn mệt đang hằn lên gương mặt má tôi.

- Oanh ơi, cái cổ má mỏi quá con, thôi về đi con.

Tôi tựa sát vào thành xe lăn.

- Má tưạ đầu vào ngực con nè.

Thế là vừa đi tôi vừa nương theo xe má.

- Con nhỏ này nhanh trí, má thấy đở rồi đó.Bởi vậy má nói với ba con hoài “Con Oanh nó giống ḿnh lẹ làng” và suốt con đường đi hôm ấy h́nh ảnh ba lại được má nhắc hoài…

- Con biết không, hồi xưa má về với ba con, má chỉ là cô gái mới vừa 15 tuổi cái tuổi c̣n ngây thơ khờ dại, chưa biết ǵ là khôn khéo với người ngoài. Vậy mà ông bà nội của con thương yêu dạy bảo ma,ùvới lời nói nhẹ nhàng, má c̣n nhớ có hôm nọ má nấu canh, ông nội ăn xong khẻ nói:

- Con ơi ,canh hơi cứng.

- Thưa tía, con hầm lâu lắm sao c̣n cứng hở tía?

Ông nội cười x̣a và bảo :

- Tía nói cứng  nghĩa là mặn đó con, thôi không sao đâu.

Và xoay qua bà nội ông con nói:

Con nó c̣n nhỏ, từ từ tía má sẽ chỉ dạy thêm

Ông bà con là người nhân từ đức độ, kẻ trên người dưới đều một ḷng quư mến.Trong gia đ́nh ông bà không cho gọi người gíup việc là “Người làm” mà gọi là “Anh em bạn” cho dù ông đang ăn cơm mà tá điền đến nhà, ông con bỏ đũa đứng lên, hai tay chấp trước ngực để chào đáp lại. Ông bà con là điền chủ giàu có lắm ruộng vườn c̣ bay thẳng cánh ở vùng Phú Hữu. Năm nào thất mùa lúa là năm đó ông  nội không thu một hột lúa nào của tá điền, mà c̣n trích ra thóc  gaọ để giúp đỡû dân nghèo qua cơn khốn khó. Ngoài ra ông c̣n học về thuốc Nam để trị bệnh cho dân nghèo những khi đau yếu, bệnh tật. Ruộng vườn bao la bao nhiêu th́ t́nh thương nhân ái của ông bà nội con cũng bao la bát ngát bấy nhiêu.

Cũng v́ được trọng nể đức độ ấy mà dân làng đă bầu ông con là ông Bang  Biện trong làng.

Thời ấy dân làng phải băng đồng lội ruộng đi dự phiên chợ Giồng Ké, thuộc xă Trung Ngăi, Quận Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long, thấy dân làng quá cơ cực trong hai buổi đi chợ về, ông đă cho đấp con đường với hai hàng cây trâm bầu thật mát để người dân đỡ vất vả. Nhớ ơn ông, người dân làng đă gọi đó là Lộ Ông Bang, trong truyện Hồ Biểu Chánh đă có lần nhắc đến đó con biết không .

Các con ngày nay được no cơm ấm áo là nhờ vào phúc đức của ông bà để lại nhe con, hăy cố gắng sống ”Ḿnh ăn hết người ta ăn c̣n”.

Tiếp nối ông nội th́ ba con là người con hiếu thảo, một người chồng chung thủy, một người cha mẫu mực, đối với bà con lối xóm tốt bụng hiền lương y như ông bà con vậy.

Ba con thương yêu má hết ḷng. Năm ông ngoại con mất sớm, bà ngoại con mới vừa 40 tuổi, má là chi hai trong gia đ́nh, co ùnăm đứa em thơ dại, ba con đă bảo bộc, hiếu thảo với bà ngoại và thay mặt má nuôi dưỡng chăm lo sự nghiệp cho d́ và các cậu con nên người. Ngày đầu tiên về làm vợ, ba con để trên đầu giường quyển sách “Cách học làm vợ và nuôi dạy con”. Bao nhiêu đó má biết ba con là người chồng rất tế nhị. Ba con chưa một lần la rầy má, chuyện ǵ không vừa ư ba con luôn lựa lời nhỏ nhẹ bảo khuyên. Ai nói ǵ oan ức má nói ba sao không đính chính, ba mĩm cười nói: “chỉ cần một ḿnh Ḿnh hiểu anh là đủ rồi”.Má vừa kể chuyện mà tay vừa xoay xoay chiếc cà rá một cách âu êm thiết tha.Má cười nói:

- Con có biết chiếc cà rá này là kỷ vật của ba tặng kỷ niệm khi má mang thai con, con là đứa con thứ chín trong gia đ́nh đó con. Ba con là người cha chu toàn, hết ḷng dạy dỗ các con nên người. Không có ba th́ mười đứa con không được như ngày nay đâu con.

     Ba thế này ba thế đó… và trong ánh mắt má chan ḥa, thương nhớ xa xăm, tôi đă nghe nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần. Vậy mà lần nào nghe tôi vẫn thấy thật hay như câu chuyện cổ tích diệu kỳ và má tôi là Nàng Tiên trong chuyện thần tiên đời nay của thế giới mới  mẻơ này.

Ba đă mất đi năm năm rồi, má vẫn c̣n thấy như ba đang bên cạnh má, má nói chuyện với tôi mà tâm hồn như đang tṛ chuyện cùng ba.

- Ba má về với nhau hơn sáu mươi năm rồi chứ ít ỏi ǵ, thế mà như c̣n xuân vậy hở má!.

Má nghe tôi nói má cười sung sướng:

- Ờ ba con ổng tốt lắm trọn đời này không có người thứ hai, ổng thương má đến ngày nhắm mắt. Trước khi nhắm mắt ba con c̣n lo cho má:”Ba đi rồi má con ở với ai?” Chị Phượng con trả lời:”Ba đừng lo chúng con đông mà ba”. Ba vẫn chưa yên ḷng: ”Nhưng má con ở với đứa nào?” Chi con vội nói: “Ba yên tâm má ở với con”, Ba con yên ḷng nhắm mắt ngủ… và ngủ b́nh yên trong yêu thương an lạc. Ba con là một người chồng trọn t́nh trọn nghĩa.

Thật vậy, đó là sự thật! Sống với gia đ́nh suốt hai mươi hai năm tôi chưa một lần nghe ba má căi nhau, tôi rất tự hào về ba má tôi Ngựi đă cho tôi một tuổi thơ tràn đầy thương yêu và thật đẹp, thật hiền ḥa như bài hát Kỷ Niệm của nhạc sĩ Phạm Duy mà mỗi lần nghe ca sĩ Thái Thanh hát ḷng tôi măi dạt dào hoan ca, hạnh phúc .:

Cho tôi lại ngày nào

Trăng lên bằng ngọn cau

Mẹ tôi ngồi đan áo

Bên cây đèn dầu hao

Cha tôi ngồi xem báo

Phố xá vắng im im

Trong đêm mùa khô ráo….

Những lời ca này tôi có thể h́nh dung lại được một mái gia đ́nh đầm ấm, điển h́nh là mái ấm của gia đ́nh tôi khi tôi c̣n bé tí teo.Tuy giờ đây lưu lạc phương này, tôi vẫn sống măi trong niềm hạnh phúc vô biên mà ba má đă ban tặng cho cuộc đời tôi.

Xe lăn về gần đến nhà, tôi không muốn đi nhanh từ từ cho xe chậm lại để được nghe những lời thiết tha của một mối t́nh ǵa thủy chung son sắt, mỗi lần nhắc đến đôi mắt má vẫn  c̣n long lanh c̣n tha thiết, chẳng hề phai.

- Thôi đẩy má về đi con má mệt rồi.

- Mai đi nữa nhe ma ?ù

- Ờ để coi mai má khoẻ th́ đi.

Đưa má vào nhà nh́n má ăn cơm khi ánh nắng chiều xuyên qua khung cửa tạo một vệt nắng hắt lên mái tóc bạc phơ, tôi thấy tâm hồn ḿnh quặn  thắt, ánh nắng yếu ớt, má tôi giờ cũng yếu ớt và tâm hồn tôi cũng chẳng khác ǵ ánh nắng kia. Nhưng tôi cố tạo một vẻ bên ngoài cứng cỏi lắm. Nhưng má ơi, má có biết từ lúc đẩy má trên chiếc xe lăn, nước mắt con đă chực ứa rồi, con không biết hai mẹ con ḿnh có c̣n được dạo phố ngắm hoa nữa không hỡi má?

Hôm sau ngày 24 -9 -2002 tôi đi làm lại sau những ngày xin nghỉ phép để chăm sóc má. Nhưng má lại lên cơn đau, hai em tôi đưa má vào bệnh viện, tôi rời sở làm về thẳng bệnh viện thăm má.

- Oanh về rồi hả con?

- Da,ï con mới về.

- Xoa lưng cho má được không con, má mỏi quá!

Tôi xoa nhè nhẹ lưng cho má  nhưng mắt má thất thần, gương mặt hằn nét đau đớn, nhưng má vẫn chờ tôi về, muốn tôi vuốt ve lần cuối cùng trên  chiếc lưng má. Ngày nào rời quê nha,ø tôi là người cuối cùng xa ba má, rồi giờ đây tôi lai là người cuối cùng má xa rời tôi. Con cháu đến đông đủ bên cạnh má, lo âu v́ Bác sĩ  cho biết là má sẽ ra đi bất cứ lúc nào.

Má nói đêm qua nằm mơ thấy ba cất nhà mới và đón má về với ba. Thế rồi má nhắm mắt ngủ…và từ từ ngủ …b́nh yên trong niềm đau đớn vô cùng của chúng tôi.

Nước mắt chúng tôi rơi…nhưng không thành tiếng v́ muốn má được ngủ thật b́nh yên, ngủ giấc ngủ ngàn thu….trong tĩnh lặng và cùng ba đi tiếp con đường mới đầy yêu thương vĩnh cữu như kiếp này ba ma ùnhé !!!

Lời trăn trối cuối cùng trước khi nhắm mắt, má tha thiết ước mong một điều: “các con phải thương yêu đùm bọc cho nhau,và ba đâu má đó, hăy chôn ba má cùng một nấm mồ”.

“ Sống  đồng tịch đồng sàn, chết đồng quan đồng quách”. Ba má tôi đă trọn đời thủy chung và một ḷng tôn kính lẫn nhau từ khi gặp gỡ cũng như lúc qua đời.

Ngày cùng má đi dạo phố cũng là ngày cuối cùng tôi được hạnh phúc bên má, cũng là chuyến xe cuối cùng tôi được cùng má ngắm hoa.

Má ơi! Đêm nay con viết những ḍng chữ này gửi đến má với tất cả niềm thương nhớ sâu thẳm của con…Má ơi, vườn con giờ nhiều hoa nở lắm, và má có biết chăng có một đóa hoa vừa sống lại trong khu vườn của con không?! Một đóa hoa héo tàn mấy mươi năm, một đóa hoa mà má hằng mong ước nó sẽ xinh tươi rực rỡ dù bao băo tố phong ba, hoa đă được hồi sinh đó là một trong sáu đóa hoa xinh tươi của má, má có biết chăng hỡûi ma.ù Xin má hăy gíup con tưới đóa hoa này để măi măi nó luôn tươi đẹp nhe má!

Thương yêu tha thiết gửi về má đêm nay. Đêm nay chính là ngày cách đây hai năm má đă ngủ yên,  giấc ngủ êm đềm để gặp lại ba nơi miền cực lạc.

Phúc cho con một đời được làm con của ba má!

Kim Oanh

Kỷ niệm ngày giổ thứ hai của má

Úc Châu 24-9-2004