Truyện ngắn

 

 

 

 

 

BÀ ĐIÊN T̀M CHỒNG

 

 

 

ĐIỆP MỸ LINH

 

Nhạc “Ngụy” bị cấm, nhạc “cách mạng” th́ cứ bao nhiêu bài đó, đàn hát hoài đến nhàm! Nhưng điều khó xử là Trực nhất quyết không đàn hoặc hát nhạc “cách mạng”! Kỳ này, nhân có phái đoàn cao cấp đến “tham quan”, cần có vài tiết mục khác lạ để buổi văn nghệ thêm khởi sắc, ông Chánh – Bố của Trực – xin ban quản giáo cho phép hát nhạc ngoại quốc. Cán bộ hỏi “nhạc ngoại quốc” là nhạc ǵ? Ông Chánh đáp nhạc của Pháp, Anh, Mỹ. Cán bộ bảo đó là “nhạc nước ngoài”. Ông Chánh không dám cười, chỉ “dạ”. Cán bộ bảo nếu muốn như thế th́ bảo ai hát bài ǵ, người đó phải viết lời ca ra làm ba bản để ban quản giáo bảo ba người khác nhau dịch. Nếu cả ba lời dịch đều giống nhau, nghĩa là không có ư đồ chống phá “cách mạng” th́ cán bộ sẽ chấp thuận.

Sau khi Trực viết lời ca lên ba tờ giấy khác nhau, thấy tựa đề, ông Chánh thở dài, v́ hiểu Summer là mùa Hè, có nơi gọi là Hạ. Vợ của Trực tên Ngọc Hạ! Trao ba tờ giấy cho cán bộ, ông Chánh và Trực đều nghĩ rằng ban quản giáo sẽ bảo “người của cách mạng” dịch; không ngờ, ba sĩ quan “Ngụy” được gọi lên, ngồi ba nơi riêng rẽ để dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt t́nh khúc Summer's gone của Paul Anka.

Đêm tŕnh diễn, trong hội trường được lợp bằng tranh, vách bằng cây tre, tiếng hát nồng nàn của Trực vang lên: “Summer's gone and no songbirds are singing. Because you're gone, gone from my arms, gone from my lips but you're still in my heart …” mọi người bị tiếng ca nức nở của Trực thu hút hoàn toàn. Trong khi những sĩ quan “Ngụy” cao cấp lặng người, tưởng như được sống lại thời gian cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60, khi nhạc Mỹ và nhạc Pháp được phổ biến tràn ngập cả miền Nam th́ những sĩ quan “Ngụy” trẻ lại cảm thấy năo ḷng; v́ nhiều vị đă thầm th́ “ngân nga” những lời sướt mướt này khi hay tin vợ tử nạn trên đường thăm nuôi hay vợ vượt biển hoặc vợ lấy cán bộ!

Riêng Trực, theo tiếng Guitar trầm trầm, đều đều trong giai điệu slow và giọng ca nghẹn ngào của chính chàng: “What to do? Oh, I'm left here just crying over you. Oh, I'm so blue! What can I do, now that you’re gone?...Trực tưởng như chàng có thể thấy lại được ḍng người tuôn về Bộ Chỉ Huy Hải-Quân Vùng I Duyên Hải để t́m phương tiện di tản! Tiếng gào khóc của đoàn người khổ nạn không thể nào át được tiếng hỏa tiễn 122 ly của Việt Cộng bắn liên tục, bắn dai dẳng, bắn chính xác vào đoàn người đang t́m đường lánh nạn! Trực loay hoay t́m Ngọc Hạ; nhưng t́m không ra và chàng cứ bị sức đẩy của ḍng người dồn về phía trước. Mỗi khi hỏa tiễn 122 ly của Việt Cộng rơi vào khoảng nào của ḍng người th́ nhóm người nơi vùng đó gục xuống, tạo thành một khoảng trống với xác người bầy nhầy và máu! Nhưng chỉ vài giây sau, đoàn người lại dẫm cả lên xác người thân để chạy, hy vọng sẽ thoát được “ḷ sát sinh” do Việt Cộng tạo nên! Là một sĩ quan chỉ phục vụ các đơn vị tác chiến Hải-Quân, Trực không c̣n lạ ǵ với máu và xác người. Nhưng khi máu và xác người đó là của người dân không khí giới để tự vệ th́ sự phẩn uất ngập cả hồn chàng! Nhưng, Trực đành bất lực, để ḍng người xô đẩy…

Nghĩ đến đây, bao nhiêu thương nhớ trào dâng ngập ḷng, giọng Trực nghẹn ngào: “…The days, they prolong now that you're gone. My nights, they leave me blue (you're so blue). I don't know why there are tears in my eyes. Can it be that I'm still in love with you?... Khi Trực cúi chào, cả hội trường vẫn im lặng; phải vài tích tắc sau tiếng vỗ tay mới vang lên ḍn dả và kéo dài cùng với nhiều tiếng “bis..bis..”  từ những tù nhân.

Nơi hàng ghế đầu tiên, nhiều nhân vật quan trọng của “bên thắng cuộc” chợt xôn xao:

-Chúng nó nói ǵ thế?

Đại tá Bùi cười, vẻ mặt rất tự hào:

-Chúng nó yêu cầu hát lại hoặc hát thêm đấy.

-Ui giời! Sao đồng chí biết?

Ông Bùi chưa kịp trả lời th́ Trực nói vào micro:

-Xin cảm ơn quư vị và các bạn. Tiếp theo đây, tôi xin tŕnh bày ca khúc Diana cũng của Paul Anka.

Trong tiếng vỗ tay vang dội, tiếng Guitar của Trực dạo Cha Cha Cha rộn ră. Nh́n Trực gật gật đầu, hai vai lắc lắc và đôi chân nhún nhảy liên hồi, tất cả cán bộ và vệ binh hiện diện đều tự thẹn về những lúc nắm tay nhau nhảy “xôn đố ḿ” chân đưa qua đưa lại như trẻ con nhảy “ḷ c̣”. Cả hội “trường tre” dường như sôi động hẳn lên. Những người tù dường như quên những tháng ngày nhục nhằn, đói khổ để nhớ về khoảng thời gian tươi trẻ trong một xă hội với nền giáo dục cao và đầy nhân bản. Phải đến phân đoạn thứ hai tiếng vỗ tay mới lắng xuống và mọi người mới nghe “…’Cause forever I will pray You and I will be as free as the birds up in the trees. Oh, please stay by me, Diana…

Sáng sớm hôm sau, Trực bị mời lên “làm việc” với ban quản giáo. Trực thầm nghĩ, có lẽ v́ bài Diana chưa được dịch để tŕnh ban quản giáo và mấy chữ “You and I will be as free as the birds up in the trees làm cho ban quản giáo nghĩ rằng Trực có ư tưởng phản động, muốn trốn trại. Nhưng nghĩ lại, nếu ban quản giáo hiểu tiếng Anh th́ họ đă không gọi ba sĩ quan “Ngụy” dịch bài Summer’s gone! Ư nghĩ này giúp Trực yên tâm.

Bước vào pḥng, Trực nhận ra ngay người ngồi sau chiếc bàn gỗ là Đại Tá Bùi – người Trực đă gặp tại nhà ông bà Chánh, sau khi Trực từ Đà Nẵng trở về bằng đường bộ. Trực gật đầu chào. Ông Bùi chào lại, chỉ chiếc ghế:

-Anh ngồi đi, chúng ta nói chuyện.

Trực b́nh thản ngồi vào ghế, nh́n ông Bùi, như sẵn sàng cho những h́nh phạt hoặc những lời lẽ nặng nề. Ông Bùi thong thả:

-Anh nhận ra tôi chứ?

Làm sao Trực có thể quên được buổi chiều, sau nhiều ngày theo đoàn người di tản bằng đường bộ, trên lưng cơng vu Bê – đứa con đầu ḷng – Trực về đến nhà, thấy một Đại Tá Việt Cộng đang ngồi “thù lù” cạnh ông Chánh nơi mái hiên trước ngôi biệt thự của gia đ́nh! Trong khi ông Chánh vui mừng, rối rít gọi bà Chánh th́ Trực “lừ lừ” bước lên mấy bậc cấp, nh́n ông Bùi bằng ánh mắt đầy phẫn hận! Vờ như không thấy ánh nh́n của Trực, ông Chánh giới thiệu Trực với Đại Tá Bùi. Ông Bùi và Trực chỉ gật đầu chào chứ không bắt tay. Ông Chánh cố ư vừa đẩy nhẹ Trực vào nhà vừa nháy mắt với bà Chánh.

Bà Chánh theo Trực về pḥng của bốn anh em trai của Trực. Bà vội gỡ tấm khăn trải giường dùng để quấn ngang lưng của Trực cho cu Bê khỏi tuột, rồi đóng cửa pḥng, bế cu Bê về pḥng của ông bà, dỗ cho cu Bê ngủ tiếp.

C̣n lại một ḿnh, Trực cố nhớ lại những lần ông Chánh kể chuyện với bạn hữu về thời gian Ông theo khán chiến chống Tây, vợ con đói khổ v́ Việt Minh áp dụng chính sách “bần cùng hóa nhân dân”, “tiêu thổ khán chiến” và Việt Minh cũng quyết tâm cho những thành phần trí thức “ra ŕa”.

Trong khi ông Chánh bị cấm dạy Pháp văn cho học sinh th́, mỗi tối, nhiều cán bộ vẫn kín đáo đến nhà ông Chánh học văn hóa, Pháp văn và nhạc; trong số cán bộ này có một người trẻ rất ham học, tên Bùi. Bùi rất quư ông Chánh và Bùi cũng thầm mê bà Chánh; v́, vào thời điểm đó, những thiếu phụ có văn hóa và xuất thân từ tỉnh thành – như bà Chánh – rất khó t́m tại Liên Khu V.

Bất ngờ Bùi hay tin ông Chánh trốn khỏi “vùng khán chiến”, đưa gia đ́nh về lại “vùng bị chiếm”. Bùi không ngạc nhiên, v́ sau khi nhận rơ bản chất bóc lột, tàn ác, dối trá và dă man của Việt Minh, nhiều cán bộ – trong đó có Bùi – đă đổi danh từ “khán chiến” thành “khiến chán” và t́m cách trốn về Thành. Bùi nghĩ, những người như ông Chánh, khi về Thành họ dễ hội nhập vào xă hội văn minh; c̣n Bùi, lớn lên từ nơi “cày lên sỏi đá” và chỉ với số vốn văn hóa và Pháp văn khiêm nhường nhờ ông Chánh dạy th́ Bùi chỉ có thể làm “cu ly”! Thôi, chi bằng Bùi cứ theo Việt Minh, biết đâu “sống lâu lên lăo làng”.

Năm 1954, ra Bắc, thỉnh thoảng nghe Bùi “xi lô xi la” vài câu tiếng Pháp, nhiều cán bộ cao cấp nghĩ rằng Bùi thật sự có tŕnh độ và họ đề nghị cấp Trên cho Bùi sang Nga du học. Từ đó, con đường công danh của Bùi thênh thang.

Sau 30/04/1975, nhân chuyến ghé thăm Bách – con của Đại Tá Bùi – làm trưởng Ty Công An, ông Bùi mới t́m ra ông Chánh. Bằng vào những trải nghiệm đau ḷng của chính ḿnh suốt thời gian theo Cộng Sản, ông Bùi đang trách ông Chánh tại sao không t́m cách đưa gia đ́nh di tản, th́ Trực thất thểu bước vào nhà…

Bây giờ, bất ngờ gặp lại tên Việt Cộng đă ngồi “chần dần” ngang hàng với Bố ḿnh cách nay không lâu, Trực hờ hửng đáp:

-Vâng.

-Anh có tài, giống ông Cụ anh. Tôi không muốn tài nghệ của anh bị mai một nơi xó núi này. Tôi đă đọc hồ sơ “nư nịch” của anh và biết anh dạy Anh ngữ rồi bị động viên, đúng không?

-Vâng.

-Tôi muốn tạo điều kiện để anh có cơ hội phát triễn tài năng.

-Ba tôi, anh tôi, bạn tôi và tôi bị kêu gọi đi học tập cải tạo, bảo đem theo tiền ăn cho 10 ngày; nhưng đến bây giờ là bao nhiêu lần 10 ngày rồi, chúng tôi vẫn c̣n trong tù? V́ vậy, tiếng Việt của “cách mang” chúng tôi không hiểu. Đại Tá vui ḷng nói rơ hơn.

-Tôi muốn đề nghị cấp trên cho anh về thành phố – dưới sự giám sát chặt chẽ của công an khu vực – để anh dạy tiếng Anh và dạy nhạc cho người của chúng tôi. Tôi cũng muốn sẽ đề nghị cấp trên xét lại để hủy bỏ vấn đề cấm đoán nhạc miền Nam và nhạc nước ngoài.

Im lặng! Ông Bùi tiếp:

-Anh nghĩ như thế nào?

-Nếu đó là lệnh, tôi phải vâng lời; nếu không th́…

Trực mím môi, bỏ lững câu nói. Tâm trạng của Trực bây giờ cũng tương tự như tâm trạng của chàng vào hôm chàng gặp Đại Tá Bùi lần đầu tại nhà ông Chánh. Hôm đó, sau khi bị ông Chánh đẩy xa ông Bùi, Trực ném về phía ông Bùi ánh mắt đầy phẫn hận rồi đi thẳng vào pḥng của mấy anh trai, gục đầu vào ḷng bàn tay trong niềm thống khổ và phẫn uất tột cùng! Một lúc lâu vẫn không tự chế được, Trực đứng lên, vung tay đấm mạnh vào mặt kính của tủ đựng quần áo! Tiếng động lớn, tiếp theo là tiếng mảnh kính rơi khiến ông bà Chánh hốt hoảng chạy vào, thấy tay của Trực rướm máu v́ vết xước của kính. Tiếng động lớn rồi nhiều tiếng “loảng xoảng” cùng thái độ của ông bà Chánh khiến ông Bùi nghĩ đến ánh nh́n “tóe lửa” của Trực lúc năy, ông Bùi cảm biết có điều bất ổn, vội âm thầm rời nhà ông Chánh.

Nhớ ánh mắt đầy thống hận của Trực và tiếng động tại nhà ông Chánh và bây giờ nghe câu trả lời miễn cưỡng của Trực, ông Bùi có vẻ hơi “bức xúc”:

-Th́ sao? Anh từ chối à?

-Vâng! Nếu có sự lựa chọn, tôi xin được ở lại trại tù này!

-Tại sao anh lại hành động như thế?

Trực nhớ – sau khi ông Bùi rời nhà ông bà Chánh – ông Chánh đă giải thích với Trực rằng ông Bùi rất thất vọng khi biết đại gia đ́nh ông bà Chánh không di tản! Ông Bùi khuyên ông Chánh nên t́m mọi cách đưa gia đ́nh “đi đi”; ở lại, những thành phần như ông Chánh và bốn người con trai của Ông Bà sẽ bị trả thù, khốn khổ đến ba đời, sống không nổi đâu! Lư do ông Chánh không đưa gia đ́nh di tản v́ bốn người con trai của Ông Bà bị kẹt ngoài Trung, ông Chánh không nở ra đi; nhưng ông Chánh không dám nói thật với ông Bùi mà ông Chánh lại bảo Ông không muốn di tản v́ Ông c̣n tin tưởng và chờ đợi những người bạn thời khán chiến – như ông Bùi – trở về! Ông Bùi cười khẩy, lắc đầu, bảo ông Chánh gặp khó khăn ǵ th́ “niên hệ” với Bách. Ông Bùi đă có những lời nhân nghĩa như vậy; nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Trực đáp:

-Tôi đă mất tất cả. Vợ tôi thất lạc khi quân của “cách mạng” nă hỏa tiễn 122 ly vào đoàn người di tản, không vũ khí tự vệ! “Cách mạng” đă tịch thu tất cả tài sản của Cha Mẹ tôi, của các anh tôi, bắt Cha, các anh tôi và tôi đi tù rồi đuổi Mẹ và các em gái của tôi đi kinh tế mới…

Ông Bùi cố giữ b́nh tĩnh, chận ngang:

-Những chuyện đó đă qua rồi. Hăy nh́n vào thực tế và bản thân anh xem anh cần ǵ?

-Tôi chỉ c̣n Cha và ba người anh đang ở tù. Tôi muốn ở lại đây để cùng chia xẻ những đắng cay, cơ cực và nhục nhằn với Cha và các anh tôi.

Ông Bùi ngạc nhiên:

-Thế ông Chánh cũng cải tạo ở đây à?

-Ba tôi là Trưởng Ty Công Chánh, là một công chức. Ba tôi không đích thân cầm súng bắn các ông th́ Ba tôi có tội ǵ mà phải cải tạo? Nếu Ba tôi có cầm súng – như chúng tôi – để bắn các ông th́ cũng v́ các ông khởi đầu và cứ tiếp tục cuộc chiến xâm lăng miền đất mà chính phe các ông đă kư vào Hiệp Định Genève, đồng ư chia hai; rồi năm 1973, phe các ông lại kư hiệp định ngưng bắn rồi cũng chính phe các ông vi phạm nặng nề. Thế th́ tại sao gọi chúng tôi là kẻ có tội?

-Anh giữ mồm!

-Tôi là lính. Tôi không biết sợ. Người lính miền Nam chỉ chiến đấu cho Tổ Quốc, cho Quê Hương chứ người lính chúng tôi không bị nung náu căm hờn để “thề phanh thây uống máu quân thù”(1) chỉ với mục đích tôn vinh cá nhân ông Hồ hay đảng Cộng Sản!

Biết Trực nói đúng, nhưng bản chất Cộng Sản bừng lên, ông Bùi đập bàn, quát:

-Anh dám xúc phạm đến Bác và Đảng! Quỳ xuống, nh́n ảnh Bác mà xin lỗi!

Trực nh́n ông Bùi cũng với ánh nh́n “tóe lửa” như khi chàng thấy ông Bùi lần đầu tại nhà ông Chánh:

-Tôi chỉ quỳ một lần – trong lễ măn khóa sĩ quan Hải-Quân – để thề trung thành với Tổ Quốc thôi!

-Mày có quỳ hay không th́ bảo?

-Tôi không quỳ!

Ông Bùi đập bàn, quát:

-Vệ binh!

Vệ binh bước vào. Ông Bùi vừa đứng lên vừa bảo:

-“Xử nư” nó!

******

Sau khi trôi dạt từ Đà Nẵng vào Phú Quốc, rồi từ Phú Quốc đến Guam, trở về bằng thương thuyền Việt Nam Thương Tín, vào tù – ngắn hạn – và măn tù, Ngọc Hạ tần ngần, đứng trước ngôi nhà mà đám cưới của nàng và Trực được tổ chức rất trang trọng sau khi nàng tốt nghiệp đại học sư phạm. Nghĩ rằng có thể Trực và cu đă trở về đây, nhưng sao Ngọc Hạ lại cảm thấy xa lạ quá! Nh́n quanh hàng xóm, nàng không thấy một người quen! Giữa khi Ngọc Hạ vơ, chưa biết phải làm ǵ th́ một người đàn ông trẻ, từ trong nhà bước ra, hỏi:

-Chị cần ǵ?

-Ông làm ơn cho biết ông bà Chánh c̣n ở đây không?

-Chị “nà” ǵ của cụ Chánh?

-Dạ, là dâu ạ!

-Thế th́ mời chị vào. Cụ Chánh và Bố tôi là bạn xưa đấy. Tôi tên Bách.

Câu nói của Bách làm Ngọc Hạ yên ḷng. Bách mở cổng, Ngọc Hạ vừa theo vào vừa đáp:

-Tôi tên Ngọc Hạ ạ!

Vẫn màu sơn ấy, vẫn bộ xa lông ấy, vẫn bộ bàn ăn bằng gỗ lim ấy, vẫn chiếc TV nơi góc pḥng và máy nghe nhạc hiệu Sony nơi góc đối diện, nhưng gia đ́nh Trực và cu Bê ở đâu? Bách cho biết, mọi người đi đâu Bách không biết. Bách chỉ biết Bách được “nhà nước” cấp cho ngôi nhà này!

Nh́n ra cửa, thấy màn đêm đang kéo về, Ngọc Hạ khóc; v́ nàng không biết sẽ làm ǵ và tá túc nơi đâu! Bách nhỏ nhẹ an ủi:

-Chị b́nh tĩnh. Mọi việc sẽ tốt đẹp thôi, v́ có “cách mạng” “no”!

Ngọc Hạnh vẫn im lặng, khóc!

Từ ngày vào Nam, thấy đa số phụ nữ miền Nam đẹp, tươi thắm, có học vấn và nhất là trông hiền lành, đạo đức chứ không chua ngoa, đanh đá như những “cán bộ gái” mà Đảng đă kết hợp để đảng viên hoặc cán bộ “quản lư”, Bách cứ dùng dằng, chưa muốn đem vợ con vào. Bây giờ, bất ngờ thấy một thiếu phụ trẻ, đẹp, trong t́nh cảnh khốn cùng, ḷng Bách nảy sinh ư tưởng …

Trong khi Ngọc Hạ thút thít khóc, Bách bảo osin dọn cơm. Sau đó Bách – bắt chước những nhà hàng sang trọng trong Nam – bảo osin lấy khăn nhỏ, ngâm nước nóng, để vào dĩa, đem lên rồi Bách cầm khăn nóng trao cho Ngọc Hạ:

-Chị lau mặt cho tỉnh người. Chuyện đâu c̣n có đó, không nên quá buồn phiền.

Thái độ từ tốn, tử tế của Bách làm Ngọc Hạ hơi yên ḷng, hỏi về bốn người con trai của ông bà Chánh. Bách bảo bây giờ đất nước “giải phóng” rồi, “cách mạng” kêu gọi quân đội Saigon tụ họp lại để “cách mạng” truyền đạt “ư tưởng cách mạng và tư tưởng bác Hồ”, trong thời gian ngắn thôi, không có ǵ phải lo lắng; ngoài ra, “cách mạng” cũng đă ân cần chăm sóc thân nhân của quân đội Saigon bằng cách chuyển họ về sống gần với thiên nhiên, có cuộc sống tự túc, tốt đẹp. Ngọc Hạ lại hỏi làm thế nào để t́m ra ông Chánh và các con của Ông Bà? Bách đem ông Bùi ra khoe rồi hứa sẽ nhờ ông Bùi t́m giùm. Ngọc Hạ muốn t́m con, vội hỏi làm thế nào để biết vùng nào mà gia đ́nh bà Chánh dời đến? Bách bảo Bách không biết nhưng sẽ cố giúp. Nhận thấy Ngọc Hạ có vẻ tin tưởng, Bách mời nàng dùng cơm tối. Thấy Bách không sàm sở ǵ, lại nghe Bố của Bách là bạn của ông Chánh, Ngọc Hạ cảm ơn và theo Bách qua bàn ăn.

Nh́n Ngọc Hạ ăn uống và nói chuyện rất từ tốn, lễ độ, Bách thầm nhủ: Thảo nào những thằng cán bộ vào Nam đều cố chinh phục vợ của sĩ quan “Ngụy”!

Vừa và được vài miếng cơm, Ngọc Hạ thấy một người đàn ông cao tuổi bước vào. Bách vui mừng, đứng lên:

-Ơ ḱa, Bố! Bố đi đâu…

Bách chưa dứt câu, chợt nhận ra ánh mắt ṭ ṃ của ông Bùi liết nhanh về phía Ngọc Hạ. Bách cười, nháy mắt:

-Bố dùng cơm chưa? Con vừa mới ngồi vào thôi. Mời Bố cùng ăn với chúng con cho vui. Đây “nà” Ngọc Hạ, con mới quen.

Trong khi Bách quay ra sau, bảo osin lấy thêm chén đũa, ông Bùi ngồi vào ghế, gật đầu chào Ngọc Hạ. Ngọc Hạ hơi nhổm người lên, chào lại. Ông Bùi thầm nghĩ, thằng này “gớm” thật, mới đó mà hắn t́m đâu ra “con bé” xinh gái mà lại trông lành thế này!

Trong bữa ăn, v́ những điều xảy ra tại trại cải tạo Nghĩa Phú làm ông bị “bức xúc” từ hôm qua đến nay, ḷng cảm thấy bất nhẫn, ông Bùi cứ lầm lỳ ăn, nét mặt đăm chiêu. Nhận ra thái độ của ông Bùi và cũng v́ cố t́nh không muốn ông Bùi biết Ngọc Hạ là dâu của ông bà Chánh – v́ ngại ông Bùi sẽ ngăn cản ư đồ riêng của  bách – Bách hỏi:

-Bố có ǵ khó nghĩ, phải không?

-Cũng chả có ǵ! Một thằng th́ quá bướng… Ừ, mà tại sao đa số bọn sĩ quan trẻ của “Ngụy” đều bướng và chả biết sợ, nhẩy!

Bách nh́n ông Bùi, chẳng hiểu ǵ cả. Ông Bùi tiếp:

-Mấy thằng vệ binh của ḿnh cũng dă mang thật, hễ được dịp “nà” bọn vệ binh trả thù! Bảo chúng nó “xử nư” thôi, thế mà chúng nó đánh chết con người ta!

-Con ai thế, Bố?

-Con của người bạn thời kháng chiến với Bố, thế mới tội!

-Con của cụ Chánh à, Bố?

Ngọc Hạ giật ḿnh, ngưng nhai, trố mắt nh́n ông Bùi. Ông Bùi khẻ gật đầu. Bách xúc động về t́nh cảnh gia đ́nh của chủ ngôi biệt thự mà chàng đang chiếm ngụ, ṭ ṃ hỏi tiếp:

-Thế bốn thằng con của cụ Chánh th́ thằng nào bị vệ binh đánh chết, Bố?

-Thằng Trực Hải-Quân đấy!

Ngọc Hạ hét lên, vất chén đũa, tung ghế chạy ra đường. Bách chạy theo trước ánh mắt ngỡ ngàng của ông Bùi.

Không thể nào Bách biết những ngơ ngách của Nha Trang cho bằng Ngọc Hạ…

              ***

Nhiều người lên Tháp Bà xin xăm cho những chuyến vượt biên đều thấy một thiếu phụ trẻ, gầy g̣, áo quần rách rưới, thường ngồi trên tảng đá hát nghêu ngao, không đầu không đuôi, từ bài này bắt sang bài khác: Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay dính máu đồng bào. Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay vấy máu anh em…Hận thù đó chất cao trong ḷng người! …”(2) Trẻ em gọi thiếu phụ này là bà Điên. Khi người nào đến gần, cử chỉ thân thiện hay cho tiền hoặc bánh trái, bà Điên đều hỏi:

-Biết anh Trực chôn ở đâu không?

Ban ngày bà Điên chỉ hỏi câu đó. Nhưng khi đêm về, nh́n ḍng sông Cái xuôi ra biển, bà Điên chợt nhớ khoảng không gian bao la của biển khơi vào những đêm dài trên thương thuyền Việt-Nam Thương Tín trở về. Những đêm đó, thương con, nhớ chồng, Bà vừa quẹt nước mắt vừa “ngân nga” những lời t́nh tự: “…Lonely rivers flow to the sea, to the sea, … Lonely rivers sigh ‘Wait for me, wait for me’. I'll be coming home, wait for me…”(3)

Nghe báo cáo, nhóm công an lên bắt bà Điên, c̣ng tay. Bà Điên vẫn cười, hỏi:

-Biết anh Trực chôn ở đâu không?

Đám công an nạt:

-Địt mẹ, câm mồm!

Khi bị dẫn ngang nhiều người lớn và trẻ em ṭ ṃ đứng dọc theo bậc cấp dẫn xuống đường, bà Điên vẫn cười và hát.

“…Người Việt Nam quên ṇi giống. Một ngục tù nuôi da vàng. Người Việt nằm nhớ nước non…”(4) V́ bà Điên thường hát tới hát lui bài này, đám trẻ con thuộc. Thấy bà Điên bị tống vào xe, người lớn thở dài xót thương trong khi đám trẻ con hát vang: “Một người già trong công viên. Một người điên trong thành phố. Một người nằm không hơi thở…” (5)

Chiếc xe vừa nổ máy, những người ṭ ṃ thấy bà Điên cố nhoài người ra, vừa cười vừa hát: “…Một ngục tù trên quê hương. Người Việt Nam quên ṇi giống. Người từng ngày xây uất hận. Rồi h́nh hài khuất núi non!...”(6) Bà Điên vừa hát đến đây, mọi người thấy một bàn tay bụm miệng Bà và một bàn tay khác nắm tóc Bà, gh́ xuống!...

ĐIỆP MỸ LINH

http://www.diepmylinh.com/

1.-Quốc ca Cộng Sản V.N.

2.-Giặc Cờ Đỏ của Cục Chính Huấn

3.-Unchained Melody của H. Zaret, A. North

4, 5, 6.- Ngày Dài Trên Quê Hương của Trịnh Công Sơn