Nó và tôi

Ngày 29-08-2009, giờ 14:38 Viết cho Cố Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 38 Biệt Động Quân, Và tất cả các Chiến Sĩ Vô Danh của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.

Nó đây là Cố Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 38 Biệt Động Quân, Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.
 
Thiếu Tá Tự là một trong những Sĩ Quan kiêu hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, đă không chịu nhục đầu hàng mà chọn con đường chiến đấu tới viên đạn cuối cùng. Tới khi hết đạn, lưỡi dao oan nghiệt của anh đă kết liễu cuộc đời chiến đấu v́ chính nghĩa Tự Do của Dân Tộc.

Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự đă hy sinh v́ Tổ Quốc, tại chiến trường, vào ngày 30 tháng Tư năm 1975.

C̣n tôi, Nguyễn Hữu An, một người bạn thân của Tự từ thủa thiếu thời, hiện đang ngụ tại Tiểu Bang Victoria, Úc Đại Lợi.

Tôi quen Tự từ ngày di cư vào Nam, tháng Bẩy năm 1954.

“Tôi, Nó sinh ra nhằm chinh chiến,
Mới quen nhau mà thương mến,
Nó quê ngoài kia
, từ lâu lắm chưa lần về”.

Tôi không nhớ ngày nào của Tháng Bẩy tôi đă đến bến bờ Tự Do, chỉ c̣n nhớ là từ phi trường Tân Sân Nhất, gia đ́nh tôi đă được đưa về Trường Nữ Trung Học Gia Long. Lúc đó, đang là thời gian đi học, nhưng các học sinh đều được tạm nghỉ để trường học biến thành những trung tâm tạm trú cho dân di cư. Gia đ́nh tôi được phân phối một khoảng trống ở gầm một cái cầu thang nào đó của trường.


Di cư vào Nam bằng “Tầu Há Mồm”

Chúng tôi ở đó khoảng vài tuần th́ Phủ tổng Ủy Di Cư cho biết, chúng tôi có thể định cự ở những vùng sau đây: Thị Nghè, Phụ Thọ, G̣ Vấp, Hố Naị Cha Mẹ tôi vừa chân ướt chân ráo vào Nam, làm sao mà biết chỗ nào tốt chỗ nào xấủ Chỗ nào cũng là bến bờ Tự Do cả mà! Rút cục, cha mẹ tôi bàn với nhau: Đă đi quá nhiều rồi, bây giờ chọn nơi nào gần thành phố là được rồị Chỗ gần trường Gia Long nhất và cũng gần Sài G̣n nhất là vùng Thị Nghè, nên gia đ́nh chúng tôi lại khăn gói quả mướp leo lên xe đi tới vùng được gọi là Quê Hương Mớị Tại đây, một lần nữa, chúng tôi lại được đưa vào tạm trú tại Trường Tiểu Học Thạnh Mỹ Tâỵ Trường này chỉ có một dẫy nhà trệt mà thôi, gia đ́nh chúng tôi được chia một góc của lớp học.

Mỗi ngày, cha mẹ chúng tôi được phân phối thực phẩm và gạo nước để tự nấu ăn lấỵ Mỗi tuần cũng được phát thêm một ít tiền tiêu vặt. Trường học có hàng rào bao chung quanh, đám con nít chúng tôi vui vẻ chơi đùa một cách riêng biệt trong khuôn viên của ngôi trường Tiểu Học này, chưa hề biết ǵ về dân bản xứ miền Nam cả.

Ở được vài tuần lễ th́ trung tâm tỵ nạn đóng cửa, mỗi gia đ́nh được cấp một số tiền nhỏ để tự t́m nơi ăn chốn ở lấỵ Số c̣n dư th́ làm vốn sinh nhaị Những ai là công chức và giáo chức đều được tái tuyển dụng. Trong đám dân di cư ở Thị Nghè, lại có một số lớn làm giáo chức, nên chính phủ chấp thuận cho mở một trường mới, dậy ngay tại khuôn viên của trường Tiểu Học hiện tại Thạnh Mỹ Tây, đặt tên là “Trường Tiểu Học Di Chuyển Thạnh Mỹ Tây II”. Trường chính th́ học hai buổi: Buổi sáng, từ 7 giờ sáng tới 11 giờ sáng, buổi chiều từ 2 giờ 30 trưa tới 6 giờ 30 chiềụ Đám học sinh “di chuyển” chen vào giữa hai buổi học này, để học từ 11 giờ 30 sáng tới 2 giờ trưa.

Bố tôi là một trong những Giáo Viên được tuyển dụng dậy ở trường này, nên gia đ́nh chúng tôi đă mướn một căn nhà ở vùng “Sở Bông” tức là nơi trồng bông cung cấp cho Sở Thú ở sát bên (V́ Sở Bông sát cạnh sông Thị Nghè, nên sau này, Tiểu Đoàn II “Trâu Điên” đă lập doanh trại ở đây, lấy tên là Trại Nguyễn Văn Nho).

Tôi và Tự cùng được xếp vào học Lớp Nh́ (Bây giờ gọi là lớp 4, tiếng Úc gọi là Grade 4). Cô Giáo đầu tiên của chúng tôi là Cô Giáo Đoan. Đám học tṛ gồm cả trai lẫn gái với mọi lứa tuổi khác nhau: Lớn nhất là cô Én, 16 tuổi, và nhỏ nhất là tôi, 8 tuổi (cô Én học xong lớp Nh́ th́ bỏ học để lấy chồng). Lớp có hai dẫy bàn, đám con gái được ưu tiên ngồi ở phía trong, đám con trai ngồi dẫy phía ngoài, gần cửa lớp. Tôi nhỏ con nên được ngồi bàn trên, Tự lớn con, ngồi gần cuối lớp.

Giờ bắt đầu học và tan học được báo hiệu bằng một hồi trống dàị Lớp Nh́ Và Lớp Nhất được giao nhiệm vụ đánh trồng báo hiệu.

Tôi và Tự quen nhau là nhờ nhiệm vụ đánh trống nàỵ Mỗi lần đánh trống, phải có hai học sinh: Một đứa đánh trống, đứa kia làm phụ tá, vừa đứng trông chừng đừng cho ai lại gần, lỡ bị trúng dùi trống, vừa để thay thế nếu đứa đánh trống chính bị đau tay không đánh trống được, hoặc bị ốm không đi học được. Ngày thứ hai của buổi học, lớp Nh́ được giao nhiệm vụ đánh trống. Cô Đoan chọn tôi và Tự.
Nhiệm vụ đánh trống vào thời gian đó, được coi là rất quan trọng, học sinh nào . . . có thớ lắm mới được giao nhiệm vụ này, cả trường cùng nh́n vào cái trống và người đánh trống. Tự cầm dùi trống tiến tới, nh́n quanh, thấy ai cũng đang ngừng chơi nh́n vào ḿnh, th́ . . . hơi rét, thay v́ đánh ngay một hồi trống, th́ nó lại rụt rè, đưa dùi trống lại cho tôi mà nói:

“Mày . . . đánh trống đi, tao . . . giữ cái trống cho nó khỏi quay!”

Tôi c̣n nhát gan hơn nữa, vội vàng dấu hai tay ra đằng sau, từ chối kịch liệt:

“Tao sức vóc thế này, đánh trống làm sao mà kêu to được! Mày . . . cứ đánh đi, tao . . . phụ cho”

V́ không thể nh́ nhằng kéo dài, làm chậm trễ buổi học của cả trường được, nên hai đứa đồng ư cùng hợp lực với nhau mà đánh.
Hồi trống của lớp Nh́ vang lên không giống ai, v́ được đánh bởi hai cánh tay, một dài một ngắn. Từ đó, chúng tôi quen nhau.

Sau buổi học, hai đứa ở lại lân la làm quen với đám con nít Nam Kỳ để học những tṛ chơi lạ mắt của họ. Tṛ chơi hấp dẫn nhất vào thời đó là chơi “Tạt Lon” mà cả hai đứa không thể nào phát âm theo đúng giọng của đám con nít người Nam được: “Tạc loong”.

Tṛ chơi này tối thiểu cần có ba đứa, và càng đông con nít càng vuị Con trai con gái đều chơi chung với nhau được hết: Khởi đầu, đứa chủ chốt sẽ vẽ một ṿng tṛn ở giữa khoảng đất được chọn làm sân chơị Những đứa khác sẽ chạy ra hai đầu vẽ hai lằn mức cách xa ṿng tṛn khoảng từ 3m tới 4m. Cả bọn sẽ tụm lại lựa đứa đầu tiên “Bị” làm nhiệm vụ giữ lon, bằng cách chơi ra dấu bằng bàn tay: Dùi, Búa, Bao, Kéọ Luật chơi sẽ như sau: Đám con nít c̣n lại sẽ chia ra làm hai phe, đứng ở phía sau lằn mức đă vẽ, có nhiệm vụ phải chạy đổi chỗ cho nhau từ đầu này qua đầu kiạ Đứa giữ lon sẽ đứng kế bên ṿng tṛn để giữ lon và bắt bất cứ đứa nào chạy ngang qua cái lon. Khi nó bỏ cái lon xuống đất, sẽ bắt đầu đếm từ 1 tới 3, hai đám con nít đứng ở hai đầu sẽ phải chạy đổi chỗ cho nhaụ Để khỏi bị đứa giữ lon bắt và giao lại vai tṛ giữ lon, cả hai đám con nít sẽ phải dùng một “Cục Tràm” làm bằng một miếng ngói bể, nhắm ngay cái lon mà tạt cho nó văng ra khỏi ṿng tṛn. Đứa giữ lon sẽ phải đi lượm cái lon, đặt trở lại trong ṿng tṛn th́ mới có thể bắt những đứa chạy ngang được. Bắt rất khó, v́ cả chục đứa tạt tràm vào lon, không đứa này th́ cũng có đứa khác tạt trúng cái lon văng ra xạ Vừa mới lượm được cái lon đặt vào vị trí cũ th́ lại có đứa khác tạt cái lon văng ra nữạ Đứa nào nhanh th́ vẫn có thể bắt đứa khác chạy ngang được. Đứa nào chân tay vụng về, bị bắt lượm lon đổ mồ hôi hột.

Hai đứa tôi đứng quan sát hết một buổi trưa mới thông thuộc cách thức chơị Sáng hôm sau, hai thằng hẹn nhau đi học sớm, thực sự là để đi ṿng ṿng kiếm cho ra mấy miếng ngói bể, gơ gơ mài mài cho nó trở thành một cục tràm ngon lành, thử đi thử lại cho thật vừa tay rồi mới cất vào cặp đi tới trường. Tan học, hai đứa đi ṿng ṿng xem đám nào ít người chơi th́ nhào vô chơi ké:

“Tụi bay . . . cho tao chơi chung với!”

Cả bọn đang chơi chợi dừng tay lại, nh́n chúng tôi như hai con quái vật, nhưng chưa đứa nào có quyết định ǵ hết. Chợt có một đứa con gái trong bọn la lớn lên:

“Đừng có chơi dzới mấy thằng Bắc Kỳ, bay!”

Thế là cả bọn nhao nhao lên:

“Đừng có chơi dzới Bắc Kỳ”!
“Hổng cho tụi bay chơi đâu!”

Đứa con gái mạnh miệng nhất, chọc quê tụi tôi:

“Bắc Kỳ cong, bỏ dzô long, kiu chít chít,
Bỏ dzô đích hớt kiu!”

Một đứa khác, tử tế hơn, nói nhẹ nhàng:

“Tụi bay biếc cái ǵ mà đ̣i chơỉ”

Tôi và Tự đỏ mặt quê một cục, đứng nh́n tụi nó chơi một lúc rồi bỏ cục tràm vào cặp, đi chỗ khác.

Hôm sau, tôi và Tự t́m ra chân lư: Trong tṛ chơi tạt lon này, đứa nào có cái lon sẽ là chủ cuộc chơị Dĩ nhiên rồi! Không có cái lon, lấy ǵ mà tạt? Đang vui chơi, đứa chủ lon buồn t́nh xách lon đi chỗ khác, là cả đám nghỉ chơi.

Thế là hai đứa hùng hục dắt nhau đi lùng lon sữa ḅ ở những quán bán cà phê hủ tíu của mấy chú Hoa Kiềụ Ŕnh cả buổi trời mới lượm được một cái lon sữa ḅ mới tinh, ông chủ Tầu bụng phệ mới vứt ra đường. Hai thằng vội vàng chớp lấy đem về nhà lau rửa sạch bóng, thủ vào cặp sẵn sàng cho cuộc chơi ngày maị Hôm sau, tan buổi học, hai đứa ôm cặp đi ṿng ṿng t́m dịp maỵ Dịp may đây rồi: Một đám con nít đang hăng say chơi tạt lon, bất ngờ có đứa tạt mạnh quá, cái lon văng tuốt ra tới giữa đường bị xe vận tải cái dẹp lép. Cả bọn x́u như cái bong bóng bể, mặt đứa nào đứa nấy xẹp c̣n hơn cái lon bị cán. Tôi vội vàng mở cặp lấy cái lon sữa ḅ đưa cao lên:

“Tụi tao có cái lon mới, cho tụi bay mượn đó!”

Tôi không dám đặt điều kiện phải cho tụi tôi chơi mới cho mượn lon, v́ sợ tụi nó từ chối nữa th́ quê mặt.
Tụi nhóc Nam Kỳ đưa một mắt nh́n nhau dọ ư, c̣n con mắt kia th́ nh́n vào cái lon sữa ḅ mới tinh đang sáng chói dưới ánh mặt trời một cách thèm muốn.
Cuối cùng, một đứa trong bọn hỏi tụi tôi:

“Mà tụi bay . . . biếc chơi hông?”

Tự và tôi hăm hở gật đầụ Một đứa có vẻ đầu sỏ, nh́n những đứa khác như hỏi ư, rồi ngập ngừng nói:

“Dzậy th́ . . . tụi bay bỏ cái long xuống . . . chơi chung!”

Thế là Nam Bắc đă chung một nhịp cầu rồi đấy!
Tự lại chơi đẹp, chịu . . . “Bị” để cho đứa đang làm nghề giữ lon được chạy ra tạt lon. Kể từ đó, bọn con nít Nam Kỳ mới cho chúng tôi nhập bọn chơi chung và không gọi chúng tôi là “Bắc Kỳ Dzốn” nữạ Tụi nó dậy tụi tôi bí quyết mài cục tràm sao cho đi nhanh và trúng đích. C̣n tụi tôi th́ lo đi kiếm lon sữa ḅ. Có lần ham t́m lon quá mà tôi dành lon với một đứa khác. Tên này thấy tôi mặt lạ và đi có một ḿnh, th́ lên mặt ăn hiếp:

“Cái lon đó của tao, đưa trả cho tao, lẹ lên! Không trả, tao . . . úynh thấy . . . mẹ mầy đó!”

Tôi nắm chặt cái lon, cung tay thủ thế:

“Tao lượm được trước, mày tới sau mà đ̣i sao được!”

Tụi nó ỷ đông, tính nhào tới làm thịt tôị Tự đang kiếm lon trong tiệm ăn, nghe léo xéo bên ngoài, vội vàng chạy ra, thấy tụi nó đang vây tôi, hắn liền sô bắn một thằng ra đằng sau, rồi mặt hầm hầm, xuống tấn, nạt lớn:

“Cái lon đó tụi tao lượm được trước. Đứa nào muốn dành, tao . . . chơi liền!”

Đám con nít thấy tụi tôi bây giờ có tới hai đứa, đứa nào cũng gan ĺ, Tự lại bự con nữa, nên không dám làm tới, t́m cách rút dù, nhưng cũng cố chọc quê:

“Cái đầu thằng này niểng niểng, coi ngộ quá ta!”

Tự đỏ mặt, v́ cái cổ nó bị tật, làm cái đầu bị nghiêng qua một bên thật. Nó quát lớn:

“Kệ tao!”

Tụi con nít Nam Kỳ vừa rút lui, vừa chọc quê:

“Niểng . . . Niểng”

Từ đó, tụi con nít nể mặt tụi tôị Và cũng từ đó, Tự có cái biệt danh: “Thằng Niểng”

Qua năm lớp Nhất, chúng tôi học với thầy Phạm Văn Cảng. Bố Mẹ tôi cũng đă thuê được một căn nhà khác rộng răi hơn, ở đường Nguyễn Văn Nhàn, c̣n gia đ́nh của Tự vẫn ở Sở Bông. Chúng tôi không mê tạt lon nữa, mà đổi qua mê Xi Nê (Movie). Có một lần, rạp Văn Cầm chiếu phim “Hiệp Sĩ Zoro Bịt Mặt”. Tôi ngày nào đi học cũng lội bộ qua rạp hát, nh́n thấy cái bảng quảng cáo to tướng, đề hai chữ Zoro là đă mê rồi, vào lớp kể cho Tự nghẹ Tan học, hai đứa dắt nhau ra rạp hát, ngắm chàng hiệp sĩ Zoro mặc quần áo đen, đội mũ đen, khăn bịt mặt cũng mầu đen, một tay cầm cương ngựa, một tay múa kiếm thật là oai hùng. Nh́n h́nh đă mê rồi, nói chi tới xem phim! Hai đứa nh́n nhau: Làm sao có tiền mà xem phim? Hai đứa chưa từng bao giờ xem xi nê, và cũng chẳng bao giờ có tiền mà đi xem cả! Không riêng ǵ hai đứa chúng tôi không, cả đám con nít ở vùng Thị Nghè cũng bu đầy rạp hát, ngước cổ lên mà ngắm chàng Zoro.

Buổi chiều Chủ Nhật, rạp mở xuất đầu tiên: Người lớn, con nít đứng chật rạp, lớp chen nhau mua vé, lớp đẩy nhau tŕnh vé vào cửạ Bán vé th́ chỉ có môt người, xoát vé tới hai người mà cũng không làm sao kịp với lớp người đông nghẹt rạp. Tự xúi tôi:

“Mày nhỏ con, cúi thấp xuống, luồn qua người xoát vé mà chui vàọ Xem được, về nhà . . . kể cho tao nghe.”

Rồi Tự làm bộ xô đẩy những người chung quanh, t́m dịp che cho tôi chui vào rạp. Bất ngờ, tôi gặp gia đ́nh một thằng bạn cùng lớp. Cha mẹ nó cầm một đống vé đang chen chúc cùng với lũ con vào cửạ Tôi mừng quá, kề tai nó nói nhỏ:

“Cường, cho tụi tao . . . vào chung nhe!”

Cường mỉm cười thông cảm, nắm tay tôi giới thiệu với bố mẹ nó:

“Bố ơi, thằng này là thằng An, con ông giáo, học cùng lớp với con đó”

Thế là tụi tôi dính chùm lại với nhau, chen chúc vào cửạ Ông bố của Cường đưa một nắm vé ra, người xoát vé chưa kịp đếm vé và đầu người th́ tụi tôi đă chui tuốt vào trong rạp mất tiêu rồi!Tôi và Tự ngồi xem đă đời rồi mới đi về. Tới đầu ngơ, tôi dặn Tự:“Mày đi về cùng với tao, gập bố tao trước. Bố tao sẽ hỏi tao đi đâu mà lâu thế? Mày sẽ phải nói là tao đến nhà mày chơi, nhớ nghe chưa?”Tự khoái chí:“Mày cũng phải nói với bố tao là tao đến nhà mày chơi, nhớ chửa”Từ đó, chúng tôi cứ theo cái mánh đó mà đi xem phim cọp. Được vài lần, ông xoát vé biết mánh của tụi tôi: Ông không tin rằng, mỗi tuần tụi tôi lại có một người cha khác nhau để đi theo vào xem hát. Có lần, ông đă nắm cứng tôi lại mà hỏi người đi kế bên tôi, có phải tôi là con của ông ta hay không? Thế là tụi tôi bể mánh, đành đứng ngoài nh́n h́nh
thôi.

Trưởng Hồ Ngọc Cẩn 1965


Trường Trung-Học Hồ-Ngọc-Cẩn tọa lạc tại đầu đường Lê-Quang-Định, Gia-Định, là trường Nam Trung-Học Công Lập lớn nhất tỉnh .Trường Hồ Ngọc Cẩn được sáng lập từ tỉnh Bùi Chu, Bắc Phần.  Cụ Hồ Ngọc Cẩn là vị Giám Mục thứ nh́ của Thiên Chúa Giáo Việt Nam . Cụ cũng là Giám mục tiên khởi của giáo phận Bùi Chụ Do biến cố lịch sử, trường di cư vào miền Nam sau hiệp định Geneve năm 1954.

Trong thời gian đầu, trường tá túc tại Tiểu Chủng Viện Công Giáo tại đường Bùi Thị Xuân, cạnh nhà thờ Huyện Sĩ. Lúc bấy giờ trường chỉ gồm hai dẫy nhà lầu bằng gỗ, lợp ngói xi măng đơn giản. một phần ba thành phần học sinh là chủng sinh, chuẩn bị để trở thành linh mục.

Đầu thập niên 60 trường đổi đến địa điểm hiện tại là một phần của trường Nam Tỉnh Lỵ Gia-Định. Sau năm 1975 trường trở thành trường tiểu học với tên mới là Nguyễn Đ́nh Chiểu
.(Tài liệu của Hội Ái Hữu Cựu Học sinh Trương Hồ Ngọc Cẩn)


Hết lớp Nhất, chúng tôi thi vào lớp Đệ Thất trường công. Hồi đó, trường công ít lắm, vỏn vẹn có vài trường: Từ ngoài Bắc di chuyển vào, cho con trai th́ có trường Hồ Ngọc Cẩn, Trần Lục, Chu Văn An. Con gái th́ có độc nhất một trường Trưng Vương mà thôị Trường của phe người Nam đă có từ lâu là Vơ Trường Toản, Petrus Kư và Gia Long. Tự và đa số đám học sinh Bắc Kỳ ở quanh vùng Thị Nghè, Hàng Xanh, Bà Chiểu, Tân Định, thi và trường Hồ Ngọc Cẩn. Gia đ́nh tôi, từ bố tôi tới anh tôi đều học ở trường Bưởi (sau này đổi tên là Chu Văn An), nên mặc dù tôi ở Thị Nghè mà cũng lóc cóc nộp đơn thi ở cái trường Chu Văn An tuốt tận Chợ Lớn.

Một lớp học Trường Hồ Ngọc Cẩn 1966


Mặc dù học khác trường, chúng tôi vẫn gập nhau đều đều, ngày nghỉ vẫn đôi khi đi xem xi nê, ăn cà rem chung với nhau.Cuối năm Đệ Tứ (Lớp 9), cả hai chúng tôi đều thi đậu bằng “Trung Học Đệ Nhất Cấp”.

Tự gặp tôi, tâm sự:“Bố tao nghỉ làm rồi, cả nhà chỉ c̣n Mẹ tao buôn bán, không được bao nhiêu nhưng cả gia đ́nh trông vào đó. Tao phải nghĩ cách học cho mau để đi làm phụ mẹ.”


Một lớp học Trường Hồ Ngọc Cẩn (Cô GS Phượng đang dạy lớp Đệ Tứ)


Thế là nó vừa học Đệ Tam (Lớp 10) ở Hồ Ngọc Cẩn, rồi học thêm Đệ Nhị (Lớp 11) ở trường . Cuối năm, nó cứ đi thi Tú Tài Một thử thời vận:

Ai dè nó thi đậu!

Tự đến gặp tôi, rủ đi xi nê ở rạp Cao Đồng Hưng (Bà Chiểu). Nhưng khi gặp bố tôi, là thầy học cũ của Tự (thầy Cảng dậy chúng tôi được nửa năm th́ mất. Bố tôi dậy thế), nó ngập ngừng một lúc rồi chào tạm biệt bố tôi để đi lính. Thời đó, chiến truờng chưa khốc liệt cho lắm, việc đi lính cũng c̣n xa vời, nên bố tôi hơi ngạc nhiên v́ quyết định của Tự, nhưng cũng chúc nó an toàn và thành công trong cuộc đời binh nghiệp. Đi xe bus đến rạp hát, thay v́ vào xem xi nê, chúng tôi ngồi ngoài quán uống nước míạ Tự lại tâm sự:

“Tao đă nói với mày rồi, nhà tao c̣n có một ḿnh mẹ tao buôn bán nuôi cả gia đ́nh, cực quá. Tao ráng đậu cái Tú Tài để xin đi làm. Tao đi làm được hơn một tháng rồị Tao đă có thể góp chút ít phụ với mẹ tao, nhưng thực sự thấy không hợp với cuộc sống đó. Tao không thích hợp với nghề Thư Kư quèn, nên đă làm đơn xin đi học khóa 14 Thủ Đức rồi, vài ngày nữa sẽ nhập trường. Đi lính sướng hơn, vừa ngang dọc đời trai, đánh VC bảo vệ miền Nam, vừa có tiền giúp cha mẹ. Ḿnh đă bỏ miền Bắc mà đi rồi, không bảo vệ miền Nam, lấy đất đâu mà sống!”Nói xong, nó móc túi rút ra một bao thuốc lá Bastos xanh, lấy một điếu hút rồi đưa bao ra mời tôi hút. Tôi ngạc nhiên, không biết nó học hút thuốc lá từ lúc nàỏ Riêng tôi th́ chưa (Tự lớn hơn tôi 3 tuổi, nó 18, c̣n tôi mới có 15 tuổi thôi), nên tôi lắc đầu từ chối.

“Ngày tôi gặp nó, nét đăm chiêu đêm nhập ngũ


Thấy thương nhau nhiều quá!”Ra trường, Tự đến thăm tôi vào một chiều nhạt nắng. Nó mặc bộ quân phục mới tinh, mặt mày đen xạm, rắn chắc nhưng vui tươi thoải máị Hai thằng lại dắt nhau đi lang thang suốt buổi tốị Chúng tôi không uống nước mía nữa, mà uống cà phê đen và hút thuốc Quân Tiếp Vụ. Khi về, Tự bắt tay tôi, nắm chặt một lúc, rồi nói:“Đời lính nay đây mai đó, chẳng biết trước được! Khi nào nghỉ phép, tao sẽ t́m cách về thăm mày, nhưng chắc cũng c̣n lâu lắm. Thôi, tao về. Cho tao gửi lời thăm thầy.”


“Hôm chia tay, hai đứa cùng bùi ngùi,


Ngày mai Nó, Tôi trên ngưỡng cửa cuộc đời,


Dặn nhau gắng vui, dù cho vành môi xe khô mấy cũng mỉm cười”.Thật vậy, kể từ đó, tôi chưa gặp lại Tự lần nàọ


Cuộc chiến cũng lần lần leo thang, đời lính dễ ǵ có ngày nghỉ, mà nếu có, Tự cũng c̣n thiếu ǵ chuyện để làm. Phần tôi, tôi cũng phải lo tiếp tục học hành, hết Tú Tài 1 lại đến Tú Tài IỊ Hết Đại Tá Nguyễn Chánh Thi đảo chánh, lại đến Tướng Dương Văn Minh, rồi Tổng Thống Diệm bị giết . . . Cuộc đời học sinh của tôi cũng theo đó mà lung tung cả lên. Tôi quên mất cả Tự! Có nhớ th́ cũng không biết nó ở đâu mà t́m?

Vào khoảng năm 1968 - 1969, VC tổng tấn công. Cả nước lâm chiến. Tôi đang học cũng phải xếp bút nghiên đi quân sự học đưởng một tháng ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Học xong, được giao cho khẩu súng Carabin, làm nhiệm vụ “Sinh Viên bảo vệ thành phố”.

Trong một chuyến đi thăm chiến sĩ tiền tuyến, đám sinh viên chúng tôi đi thăm một tiểu đoàn lính vừa đi hành quân về. Đó là Tiểu Đoàn 33 Biệt Động Quân.


“Biệt Động Quân v́ dân quyết chiến.”


Ông Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng có một biệt danh rất dễ sợ là . . . “Thiếu Tá Tử Thần” và bộ chỉ huy Tiểu Đoàn đón tiếp phái đoàn chúng tôi ở cổng trại và dắt chúng tôi đi thăm anh em binh sĩ đang gác ở cám trạm gác, ở tiền đồn. Khi trở về doanh trại, chúng tôi đang nghe thuyết tŕnh th́ bất ngờ có một giọng nói thật là quen thuộc vang lên. Tôi ngạc nhiên, quay ngay đầu lại: Trước mặt tôi, một sĩ quan BĐQ rất trẻ, mang lon Đại Úy, cái đầu hơi nghẹo qua một bên. Tôi mừng quá, hét lên:“Tự! Phải mày đó không, Tự?”

Tự cũng mừng rỡ, đưa hai tay ra:

“An! Mày là An đó hả?”

Thế là hai đứa nắm tay nhau nói chuyện rối rít. Tôi nh́n Tự:

“Mày . . . đi Biệt Động cơ à! Dám . . . dỡn mặt với Tử Thần đó hả?
Oai quá nhỉ!
Đă . . . Đại Úy rồi! Lên lon mau thật! Vợ con ǵ chưa?”

Tự chỉ Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng, vừa cười vừa nói:

“Tử thần đứng ngay trước mặt tao nè . . . Tao dỡn mặt với ổng hàng ngày!
Thầy ra sao rồỉ C̣n đi dậy học không?
(Thầy tức là bố của tôi, thầy giáo của Tự)
Mày học tới đâu rồỉ Sao học hoài vậỷ Đi lính đi, vào Biệt Động với tao!”

Đang ba điều bẩy chuyện th́ Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng nắm vai Tự kéo ra một góc, nói vài câu ǵ đó, Tự đanh mặt lại, quay trở lại nói với tôi:

“Có chuyện rồi, tao lại phải dẫn quân đi liền. Hẹn gặp mày kỳ tới,
Cho tao gởi lời hỏi thăm thầy, nhe!”

Ngày qua ngày, tôi bận rộn với việc dậy học kiếm tiền, với thi cử, bầu cử, ứng cử . . . ở trường Luật. C̣n Tự th́ chắc chắn là lại rày đây mai đó với những cuộc hành quân liên miên của người lính Biệt Động. Mỗi đứa mỗi phương trời.


“Tử thần trước mặt tao nè!”


Tôi học xong Đại Học năm 1971, c̣n sót lại một ít tḥi gian hoăn dịch, cả đám sinh viên lo chạy tứ tán kiếm đường binh: Đứa th́ đi ứng cử vào Hội Đồng Xă, đứa th́ xin vào chương tŕnh “Người Cầy Có Ruộng”, Xây Dựng Nông Thôn . . . để mong được hoăn dịch. Đứa khác th́ nộp đơn thi vào Hải Quân, Không Quân. Tôi tŕnh diện nhập ngũ và được xếp vào khóa 1/72 Thủ Đức.Suốt khóa học, tôi học tàn tàn, với hy vọng là, sẽ được biệt phái về làm ở Nha Quân Pháp hoặc Ṭa Án Quân Sự. Nhưng hy vọng của tôi càng ngày càng tiêu tan dần với t́nh h́nh chiến trận càng ngày càng sôi động hơn lên. Kết quả là đến cuối khóa, không có ban nghành nào tuyển thêm người nữa, tất cả các Tân Sĩ Quan đều được dành cho tiền tuyến. Những Sinh Viên Sĩ Quan lựa chọn đơn vị của ḿnh theo thứ tự đậu cao thấp. Ai thích về gần nhà th́ chọn Địa Phương Quân, Sư Đoàn . . . Ai muốn sống hùng sống mạnh th́ chọn các binh chủng nổi tiếng như Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Cách, Biệt Động Quân . . . Phần tôi, từ hồi nh́n thấy các anh hùng Mũ Nâu đánh đuổi bọn Việt cộng ở Hàng Xanh, tôi đă khoái binh chủng Biệt Động Quân rồi, nay được dịp, tôi hăng hái cầm bút viết ngay tên ḿnh vào bảng danh sách các Tân Sĩ Quan Biệt Động Quân, chợt nhớ ra là đă có lần Tự rủ tôi vào Binh Chủng Cọp Đen này.

Măn khóa 50 Rừng Núi Śnh Lầy, tôi được đưa đi thực tập với Tiểu Đoàn 42 Cọp Ba Đầu Rằn đang hành quân ở Takeo, Campuchia, rồi Tiểu Đoàn 44 Cọp Đen hành quân ở Kiến Phong (1). Sau khi trui luyện kỹ càng, tôi mới được khăn gói lên vùng Pleiku gió núi mưa mùa để bổ xung vào Tiểu Đoàn 90 Biệt Động Quân Biên Pḥng (2).

Vừa đúng lúc Trung đội Thám Sát đang thiếu Sĩ Quan chỉ huy (Sĩ Quan cũ vừa tử trận), tôi đă đuợc Đại Úy Giác, Tiểu đoàn trưởng, chỉ định làm Trung Đội Trưởng Thám Sát.
Từ đó, tôi trở đă trở thành một người lính “Cọp Đen” chính hiệu:


“Mũ Nâu, mầu áo hoa rừng,
Anh đi Biệt Động lẫy lừng bốn phương”

Đời Biệt Động của tôi, cũng như những anh em trong binh chủng, là những chuỗi ngày hành quân liên miên trong vùng II chiến thuật gió núi mưa mùa, với những trận đánh thật đinh tai nhức óc của đại bác 105, đại bác 130, Sky Raider và A37 . . . cùng với những trận đánh xáp lá cà im lặng tới rợn người, chỉ nghe tiếng lưỡi lê và dao rừng vung lên mà thôi (3). Chỉ ở vùng II này, mới có những tiểu đoàn BĐQ phải trở về Dục Mỹ bổ xung quân số và tái huấn luyện. Bên VC, có những Trung Đoàn, Sư Đoàn bị tan nát, xóa sổ.Tôi sống sót tại Quân Y Viện Ngọc Minh, với tờ giấy phân loại II và giải ngũ vào cuối năm 1974.Trở về cuộc sống dân sự, tôi lang thang khắp Sài g̣n Chợ Lớn xin việc. Các văn pḥng Luật Sư, các ngân hàng đều đủ người hết rồi.Tôi nhớ lại đời sống quân ngũ, nhớ cái mũ nâu với mầu áo hoa rừng, muốn trở lại với Biệt Động Quân. Ngồi suy tư bên khói thuốc và ly cà phê đen, tôi nhớ lại các đồng đội, nhớ lại Trần Đ́nh Tự, người bạn thủa xưa đă cùng ngồi chung với nhau trong quán nước nàỵ Không biết bây giờ, nó c̣n:

Đang xông pha đèo cao núi thẳm?”


Hay . . .


“Đă về bên kia khung trời biền biệt trên caỏ”


Cuối cùng, tôi đă được Luật Sư Đào Văn Sáu nhận cho tập sự tại văn pḥng của ông ở Biên Ḥa (Luật Sư Sáu hiện đang định cự tại Tiểu Bang Victoria với tôị Tôi đă gặp và chào ông). Sau đó, tôi đổi về Saig̣n, tập sự với Luật Sư Nguyễn Duy Nguyên, ở đường Gia Long. Ngày ngày, tôi xách cặp đi bộ từ văn pḥng qua Ṭa Thượng Thẩm Saig̣n mà biện hộ cho thân chủ.


Tháng Tư năm 1975, toàn bộ Miền Nam tan hàng mà không hô “Cố Gắng” (4). Thành phố Saig̣n tràn ngập dép râu nón cối và nón tai bè

“Đôi dép râu dẫm nát đời trai trẻ,
Chiếc nón tai bèo che phủ kín tương lai!”

Bọn Việt cộng cai trị dân Nam bằng những trận dịch đau mắt và ghẻ lở phát không và chiến dịch “Đánh Tư Sản Mại Bản” với kết quả là biết bao nhiêu người dân phải đi vùng “Kinh Tế Mới” và hàng đoàn xe Zin và Molotova bít bùng chở chiến lợi phẩm từ Nam ra Bắc. Đám sinh viên nằm vùng trốn ra bưng ngày xưa, như Nguyễn Đăng Trừng, Trịnh Đ́nh Ban, Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Văn Nuôi . . . xuất đầu lộ diện với những chức vụ lạnh lùng: Giám đốc Sở Công An Thành Phố, Chủ Tịch Hội Trí Thức Yêu Nước . . .

Đám Sĩ Quan Miền Nam tan hàng thê thảm. Người có phương tiện th́ nhanh chân bay qua đảo Guam. Đám không chấp nhận đầu hàng, nhất định đánh VC tới hơi thở cuối cùng để rồi chết thê thảm nơi trận tiền không ai chôn cất. Đám khác lẳng lặng buông súng nhập vào cuộc sống b́nh thường, giả dạng dân cầy, ngư phủ . . . để t́m đường vượt biên t́m Tự Do.

Số c̣n lại chấp nhận ra tŕnh diện bọn VC để đi “Học Tập Cải Tạo”, nhưng thực sự là bị đi tù, từ ba ngày, thành ba năm, mười năm, mười bẩy năm. Có người bị xử tử, có người chết v́ bệnh hoạn, phơi thây nơi rừng thiêng nước độc, không thân nhân không bạn bè, không manh chiếu đắp.
Năm 1981, tôi may mắn vượt biên thành công, t́m Tự Do nới xứ Úc. Cũng như mọi người, tôi nhẩy vào factory cầy túi bụi, kiếm tiền gửi về cho gia đ́nh, cho vợ con t́m đường vượt biên tiếp.

Đến khi đoàn tụ vợ chồng, tôi mới trở lại trường học mà ráng sức học hành. Tôi không theo nghề cũ mà chuyển sang học Kế Toán.

Khi cuộc sống đă tạm ổn, tôi mới mon men ra sinh hoạt với anh em cựu quân nhân trong tiểu bang Victoriạ Tôi nhận thấy mọi quân binh chủng đều có hội đoàn riêng, chỉ có Biệt Động Quân là vắng bóng. Không phải v́ anh em Mũ Nâu bị cọp liếm hết (5), mà v́ anh em đă quá mệt mỏi rồi, không muốn hội hè ǵ nữa cả.

Tôi ra sức quy tụ anh em cùng chí hướng và cuối cùng đă thành lập được

“Hội Biệt Động Quân QLVNCH, tiểu bang Victoria”.

Lễ ra mắt đă được cử hành long trọng vào ngày 19 02 2001 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cựu Quân Nhân, Footscraỵ Mục đích là tụ hội anh em mũ Nâu cũ, hàn huyên chuyện xưa và giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày tại Úc. Từ hội Biệt Động Quân này, chúng tôi đă bắt liên lạc được với những Biệt Động Quân khác trên thế giới và gia nhập “Tổng Hội Biệt Động Quân” lúc đó do anh Trần Tiễn San làm Tổng Hội Trưởng.

Tôi nhớ lại người bạn thủa xa xưa, nhắn tin t́m Trần Đ́nh Tự trên tập san Mũ Nâu của Tổng Hội.

Từ bên Mỹ, anh Trần Tiễn San báo cho tôi biết:

“Đă có tin của Trần Đ́nh Tự, cấp bậc và chức vụ cuối cùng là Thiếu Tá, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 38 Biệt Động Quân.
Nhưng Tự đă không c̣n nữa.
Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự đă tử trận.
Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự đă hy sinh v́ Tổ Quốc, vào giờ thứ 25 của cuộc chiến”.

“Hai năm sau mới có thư về,
Người quen cho biết tin,


"Bạn tôi thân mến đă liệt oanh ngă xuống, khắp đơn vị tiếc thương”.

Tôi bàng hoàng đọc đi đọc lại tin tử trận của Tự trong bài viết “Sự trả thù đê hèn và dă man” của tác giả Thiên Lôi, trong tập san Mũ Nâu số 2 và xin trích ra đây một đoạn cho tất cả cùng đọc:

“Lúc đó là 11giờ sáng ngày 30 tháng Tư năm 1975, tại trung tâm hành quân của Liên Đoàn 32 BĐQ, Trung Tá Liên Đoàn Trưởng Lê Bảo Toàn nhận được lệnh từ cấp chỉ huy Quân Đoàn:

“Hăy ngưng bắn ngay lập tức, ở yên tại chỗ để đợi phía bên kia đến bàn giao khu vực.”

“Trung Tá Toàn chết sững, buông cái ống liên hợp máy truyền tin rớt xuống đầu người lính truyền tin đang ngồi dưới chân. Ông đổ vật xuống chiếc ghế như cây chuối bị đốn ngang. Hai mươi năm phục vụ quân ngũ, 19 năm rong ruổi vào ra vùng đạn bom, năm lần bị thương, lần nào cũng thập tử nhất sinh, nhưng chưa bao giờ ông thấy đau như lúc nàỵ Ông nghẹt thở, buốt trong óc tưởng chừng như ai đang đóng ngập cái đinh muời phân vào đầu, có lẽ cắt ruột cũng chỉ đau đến thế. Ông lịm địNgười sĩ quan hành quân phải gọi khẽ:

“Trung Tá!”

Ông gượng dậy để lấy lại bản lănh. Sau cú “Sốc”, Trung Tá Lê Bảo Toàn đă điềm tĩnh trở lại, ông cầm máy gọi lần lượt từng Tiểu Đoàn Trưởng:

Tiểu Đoàn 30 Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Khoan,
Tiểu Đoàn 33 Thiếu Tá Đinh Trọng Cường,
Tiểu Đoàn 38 Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự.

Cả ba đáp nhận. Trung Tá Toàn chậm răi, ông cố giữ cho tiếng nói của ḿnh,với âm hưởng đều đặn như mọi ngày:
“Các anh ra lệnh cho con cái buông súng. Tổng Thống Dương Văn Minh đầu hàng rồi! Sẽ có đại diện của “Phe họ” đến để nhận bàn giaọ

Cám ơn các anh, các vị Tiểu Đoàn Trưởng, các Sĩ Quan trong Liên Đoàn.

Tôi cũng đặc biệt cám ơn các anh em Hạ Sĩ Quan, Binh Sĩ.
Chúng ta đă bấy lâu cộng tác, sống chết với nhaụ
Nay, nhiệm vụ của tôi kể như đă chấm dứt, tôi không c̣n trách nhiệm với Liên Đoàn nữạ Thân chào tất cả anh em trong Liên Đoàn.

Lời cuối cùng của tôi trong cương vị Liên Đoàn Trưởng là yêu cầu các anh b́nh tĩnh và chúc tất cả may mắn!”
Lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng trong đời Trần Đ́nh Tự đă cưỡng lệnh cấp chỉ huỵ Sau khi nhận lệnh buông súng và lời chào của Trung Tá Liên Đoàn Trưởng, anh quay qua Đại Úy Xường, Tiểu Đoàn Phó:

“Anh Xường, tôi vừa nhận lệnh ḿnh phải buông súng đầu hàng.
Đây là lần chót, tôi yêu cầu và cũng là lệnh:
Anh nói cho các Đại Đội Trưởng và thay tôi dẫn đơn vị ra điểm tập trung.

Tôi sẽ ở lại, đánh nữa, tôi không đầu hàng, anh hiểu cho!
Tôi không khi nào để lọt vào tay tụi nó lần nữa (6).

 

“Ai ở lại chiến đấu th́ đi theo tôi!”

 

Tiếp đó, anh cho tập trung Bộ Chỉ Huy, trung đội Thám Báo, nói vói họ đă có lệnh quy hàng, các anh em sẽ theo lệnh của Đại Úy Tiểu Đoàn Phó, c̣n ai muốn ở lại chiến dầu với anh đến giờ chót th́ đứng riêng một bên.

Lần lượt số người tách khỏi hàng được gần 40 chiến sĩ.
Trần Đ́nh Tự đưa tay chào Đại Úy Xường và các quân nhân dưới quyền, rồi dẫn những người quyết tử tiến vào khu vực vười khoai ḿ để tiếp tục “Ăn thua đủ” với địch.

Kết cục, cuộc chiến đấu cuối cùng cũng phải chấm dứt. Tự và anh em hết đạn, địch tràn ngập, bắt trói tất cả những người c̣n sống (9 người) giải về sân trường Tiểu Học gần đó.
Tên chỉ huy của giặc Cộng tiến về phía Tự, lớn tiếng lăng nhục QLVNCH và chỉ ngay mặt Tự thóa mạ thậm tệ, rồi bắt anh cởi áo quần (Lon Thiếu Tá may dính trên cổ áo).


“AI ĐẦU HÀNG, NHƯNG TAO TH̀ KHÔNG!”

Tự đứng yên nhất định không chịu, tên VC rít lên:
“Đến lúc này mà mày c̣n bướng hả? Lũ uống máu! Bọn tay sai! Những thằng ác ôn! Mày có làm theo lệnh của ông không th́ bảỏ

Nhân danh Cách Mạng, ông ra lệnh cho mày cởi áo quần Ngụy và nằm xuống! Chúng mày đă đầu hàng, nghe rơ chưả”
Tự trả lời:

“Ai đầu hàng, nhưng tao th́ không!

Mày nghe đây: Chúng mày mới là lũ ác ôn.
Chúng mày mới đích thực là lũ tay sai, lũ vong thân chó má. Bọn mày chính là những tên tội phạm của Dân Tộc Việt Nam.

Hiểu không? Một lũ đê tiện!”

Tên chỉ huy VC mắt nổi gân máu, tiến đến sát Tự, tay giật mạnh bung hai hàng nút từ cổ xuống đến bụng. Tên giặc Cộng rút luôn con dao găm Tự đeo bên hông, nó đâm mạnh vào bụng Trần Đ́nh Tự, rọc mạnh xuống phía dướị Ruột Tự ḷi tuột ra ngoàị Chưa hả, nó c̣n ngoáy mạnh mũi dao vào tận trong bụng Tự.

Tự hét lên bi ai và nghẹn uất, đổ sụm xuống oằn ḿnh giật từng cơn trong vũng máụ

Đồng thời với hành động dă thú ấy, tên giặc nghiêng đầu nh́n Tự rồi nói gọn:

“Đem những thằng này bắn hết đi! Toàn là ác ôn cả đấy!”

Tám quân nhân c̣n lại bị dẫn ra phía sau trường đễ được bắn xối xả mấy loạt AK 47. Xác họ bị quăng xuống cái đ́a gần đó. Bọn VC dẫn nhau đi”.

Sự đền nợ nước của Trần Đ́nh Tự tôi kể lại hôm nay là do lời thuật lại của Đại Úy Xường, Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 38 BĐQ. Anh cũng đă hy sinh trong trại tù CS Nghệ Tĩnh, năm 1979. Tôi gặp Xường lúc ở trại 8 Yên Bái năm 1997. Anh bị VC bóp cổ chết trong ngục thất v́ sau nhiều lần trốn trại anh đều bị bắt.

Xường xuất thân khóa 22A Vơ Bị QGVN. Người thứ hai thuật lại những giờ phút sau cùng của Cố Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự là người lính Mũ Nâu mang máy truyền tin cho Tự - cũng bị tàn sát chiều ngày 30 04 75 một lượt với Tự và các anh em khác. May mắn, Đức Trọc - tên anh ta - bị thương giả chết chờ cho VC đi xa rồi ráng ḅ vào nhà dân, được dấu diếm, băng bó, rồi thuê xe Lam chở về Saig̣n.

Đức đă ráng sống, ráng t́m cách vượt biên sang Mỹ, để sau đó, kể lại cái chết đau buồn của Thiếu Tá Tự cho mọi người nghẹ

Tôi đọc đi đọc lại bài báo, nước mắt nhiểu đầy trang giấỵ
Anh em sau bao năm không đuợc tin tức, lần đầu tiên đuợc tin nhau th́ lại là tin cuối!
Ôi! Buồn làm sao!

“Hai đứa đôi nơi, ngày đầu tiên biết tin nhau là tin cuốị
Chát cay đầu môi chiều khu chiến mưa sụt sùi”

Anh em sống với nhau từ nhỏ, tôi biết rơ Tự oai hùng. Tôi biết Tự dám chiến đấu tới cùng. Tôi đau thương, xót xa cho cái chết quá thảm khốc của Trần Đ́nh Tự - Một Thiếu Tá Biệt Động Quân – cầm quân đánh trận, bị bắt ngay tại mặt trận mà lại không được bảo vệ bởi Luật Quốc Tế về Tù Binh, mà lại bị xỉ vả, chửi bới thậm tệ và cuối cùng bị hành h́nh một cách dă man như vậy hay saỏ

Trần Đ́nh Tự, một Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Biệt Động Quân, lại bị giết chết một cách bi thương, bị giết chết một cách dă man như vậy saỏ
Cả Thế Giới nghoảng mặt làm ngơ!

Những phóng viên truyền h́nh của Mỹ, của Úc, đâu hết cả rồỉ Ông phóng viên nào chụp h́nh Tướng Nguyễn Ngọc Loan đâu rồỉ Ông Eđie Adams và đài truyền h́nh AP đâủ Sao không ra quay phim, phỏng vấn, làm rùm beng lên đi!
Phóng viên chiến trường Neil Davids của Úc đâủ Sao không viết tin này lên cho cả thế giới đọc?

Hồi Tết Mậu Thân, một tên phiến loạn không mặc sắc phục (dù là sắc phục của bọn GPMN) cầm súng bắn lại các chiến sĩ VNCH. Khi bị bắt, đương nhiên y bị coi là phiến loạn phá rối trị an. Bắt buộc là phải xử bắn tại chỗ theo đúng Hiến Pháp của VNCH. Tướng Loan xử bắn nó là đúng. Tại sao bọn nhà báo ngoại quốc lại làm rùm beng lên? Đễ đến nỗi tới chết, ông vẫn bị hàm oan!

Những tên nhà báo này chỉ giỏi bắt nạn VNCH mà thôi, c̣n th́ sợ bọn VC bằng chết. Cả lũ im thin thít, để một người lính VNCH bị hành h́nh mà không dám có một tấm h́nh, một đoạn phim, một lời nói bênh vực?

Công bằng ở đâủ Lẽ phải ở đâủ

Sau khi Tướng Minh đầu hàng, đám kư giả ngoại quốc c̣n lại ở Miền Nam nhiều lắm chứ! Chắc chắn họ biết chuyện nàỵ Có đều cả đám im lặng mà phụ họa với bọn VC mà thôị

Có lẽ tại tôi thương cho bạn quá mà nói càn hay chăng?
Thôi th́, cuối cùng, Trần Đ́nh Tự cũng đă chết rồị
Một cái chết oan nghiệt, nhưng đó là cái chết oai hùng của một chiến binh không đầu hàng giặc.
Cái chết danh dự của người lính ngay giữa trận tiền.
Cái chết không có da ngựa bọc thây, nhưng gương sáng của Tự sẽ c̣n lưu lại cho đến ngàn sau:

“Muôn lớp trai đi, ngh́n sau theo dấu chân ghi vào Thiên Lư,
Biết bao người xong nợ xương máu không trở về.”


Trần Đ́nh Tự, Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 38 Biệt Động Quân, bạn thân của tôi từ thủa nhỏ, và biết bao nhiêu chiến sĩ vô danh khác, đă chiến đấu cho Tổ Quốc Việt Nam Cộng Ḥa tới hơi thở cuối cùng.


“Biết bao người xong nợ xương máu không trở về!”


Ai đó vừa quăng cái lon sữa ḅ vào thùng rác.
Tôi nhớ tới Tự, tới tṛ chơi tạt lon ngày xưa, muốn chạy ra lượm cái lon để dành chơị

Nhưng Tự đă chết rồi, đâu c̣n ai để chơi tṛ chơi này nữa!
Mới đây, rạp xi nê Rivoli cũng đă chiếu lại phim Zorọ Tôi cũng tới rạp đứng xem h́nh quảng cáo, cứ tưởng tượng đâu đây, Tự đang đẩy vai tôi chui vào rạp hát coi cọp.
Nhưng Tự đă chết rồi, đâu có đẩy vai tôi được nữa!
Tự ơi,

Mày chết ở đâủ Tao cũng không biết. Tới khi biết tin mày chết, tao cũng không thắp được cho mày một nén nhang.
Tao cũng ráng t́m thân nhân, bạn bè của mày, để, nếu được, nhờ họ thắp một nén nhang cho mày, nhưng măi đến bây giờ cũng chẳng t́m được aị

Tao có hai thằng bạn Biệt Động nữa, là thẳng Châu và thằng Đạm. Người quen cũng cho biết tin về hai đứa đó. Thằng Đạm c̣n sống, đang mở nhà hàng ở ngay Orange County, bên Mỹ, nhưng thằng Châu th́ cũng đă chết rồị Có điều tao may mắn đă liên lạc với vợ con của nó, để nhờ thắp cho nó một nén nhang.

Mới đây, có anh Sơn, cũng là người ở cùng xóm với mày hồi xưa, cũng đang ở bên Mỹ, có cho tao biết một ít tin tức về mày:

“Năm 2008, Sơn có trở về lại xóm củ vào dịp TẾT , th́ gia đ́nh anh Tự đă không c̣n ai ở đó hết. Hàng xóm có kể cho sơn nghe, là anh Tự đă bị Việt cộng giết tại chỗ v́ anh không chịu đầu hàng , gần cận chiến 30-04 đúng như anh đă viết trong Việt Luận và take2tango. Ba má anh Tự đă mất hết chỉ c̣n người em trai tên Lộc và cô em gái út tên Tâm đă dọn về Thủ Đức.

Đó là phần về anh Tự, c̣n chị Mỹ vợ và con anh Tự th́ sơn không biêt đă đi về đâu?”


“Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc” ở Dandenong, Victoria, Australia

Đài tưởng niệm chiến tranh duy nhất trên thế giới có Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay suốt ngày đêm củng với 6 lá cờ của những quốc gia đă trực tiếp gởi quân tham chiến giúp Việt Nam Cộng Ḥa, và chiếc trực thăng đă từng tham chiến ở Việt Nam, bao quanh tượng đồng hai chiến sĩ Úc, Việt trong thế tác chiến.

Anh em cựu quân nhân Úc tham chiến ở Viêt Nam cũng với anh em lính chiến nhà ḿnh, thuộc Tiểu bang Victoria, nơi tao ở, cũng đă gom công góp sức xây được một Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Úc để tưởng nhớ những “Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân” trong đó có màỵ

Vào ngày khánh thành bức tượng, 30 tháng Tư năm 2005, tao và các bạn đă thắp cho mày và những chiến sĩ vô danh khác một nén nhang.

Ấm ḷng rồi nhé!
Các bạn lính chiến của tôi ơi,
Các bạn bè ở hậu phương của tôi ơi,
Hăy đến tượng đài Chiến Sĩ Úc Việt ở Dandenong, Victoria Australia, hoặc đến bất cứ Tượng Đài Chiến Sĩ ở bất cứ nơi nào trên thế giới, vào ngày 30 tháng Tư, thắp cho Trần Đ́nh Tự và những chiến sĩ vô danh khác của QLVNCH một nén nhang tưởng niệm, bạn nhé!

“NGƯỜI ĐI VÀO TỐI VẪN LƯU DANH CHO ĐỜI MĂI,
NÓ ANH HÙNG NGÀY MAI”.


Người Việt của tôi, là thế đấy!
NGUYỄN KHĂP NƠI
Người lính già xa Quê Hương.


Ghi chú:

(1) Thực tập tại chiến trường:
Từ Khi Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai nhận chức Chỉ Huy Trưởng Biệt Động Quân, ông đă cho các Tân Sĩ Quan BĐQ đi thực tập bằng cách đi theo các Sĩ Quan thâm niên của những Tiểu Đoàn BĐQ đang hành quân. Mục đích là để họ học cách chỉ huy và làm quen với chiến trường. Tôi được đi thực tập hai tuần lễ, với TĐ 42 ở Takeo (Campuchia) và Tiểu Đoàn 44 ở Kiến Phong. Sau đó mới đi chọn đơn vị ở Pleiku.
 
(2) Biệt Động Quân Biên Pḥng:
Những tiểu đoàn BĐQ biên pḥng, trước đây có tên là “Biệt Kích Mỹ” do lực lượng đặc biệt Mỹ tuyển và huấn luyện tại chỗ, đóng ở các trại biên pḥng. Khi Mỹ rút quân, các trại biên pḥng này được chuyển qua QLVNCH và đổi tên thành Biệt Động Quân Biên Pḥng. Các Sĩ Quan và Hạ Sĩ Quan được đưa đi huấn luyện đặc biệt ở Thủ Đức hoặc Đồng Đế để có thêm kiến thức quân sự. Sau này, Liên Đoàn 6 BĐQ mới được thành lập để bao gồm những tiểu đoàn biên pḥng.

(3) Phân biệt bạn, thù trong đêm tối:
Lính VNCH mang dây ba chạc giữ dây lưng TAB, chỉ có hai sợi dây nhỏ ở đằng trước ngực và hai sợi phía sau lưng. Mọi thứ cần thiết đều được máng vào dây TAB đeo quanh bụng: Bao đạn, lựu đạn, biđông nước, áo poncho . . . Lính VC đeo bao đạn thật lớn ở ngay trước ngực, giống như áo giáp. Trung đội Thám Sát của tôi đi đột kích ban đêm, không có trăng sao và hỏa châu, lính ta không mang ba lô, chỉ đeo dây ba chạc mà thôị Khi đụng địch, lính hai bên đánh xáp lá cà, chỉ có thể phân biệt giữa ta và địch bằng cách lần mó phía trước: Hễ rờ thấy người trước mặt bỏ trống ngực, đó là phe tạ C̣n nếu có có bao đạn trước ngực th́ biết ngay đó là VC, đâm lút cán liền.

(4) Tan Hàng, Cố Gắng:
Lính VNCH, sau khi tập họp nhận lệnh, cấp chỉ huy hô “Tan Hàng”, tất cả đồng thanh hô “Cố Gắng” rồi mới tan hàng ra về.

(5) Cọp Liếm:
Theo truyền thuyết, Cọp ŕnh mồi, nếu không thể bắt được con mồi, sẽ đi chung quanh liếm bóng của con mồi, làm cho con mồi bị say, bị thôi miên, tự động đi kiếm cọp để bị bắt ăn thịt. BĐQ từ hồi thành lập, mặc dù có Bộ Chỉ Huy riêng, nhưng các Liên Đoàn và Tiểu Đoàn lại do các Quân Khu điều động, để được tăng phái cho mọi nơị Do đó, lính BĐQ đánh trận mệt xỉụ Huy chương nhiều, lên chức mau, và . . . lên bàn thờ càng mau hơn nữạ Tỷ số thương vong của BĐQ cao hơn các binh chủng khác rất nhiều, v́ thế, những chàng Trai nào đăng lính Biệt Động, được người đời khóc trước, bằng cách gọi họ là những người . . .
Bị . . . Cọp Liếm!

(6) Thà chết, không đầu hàng:
Hồi đánh trận ở Quảng Trị, Tự mang cấp bậc Đại Úy, Đại Đội Trưởng. Khi đơn vị rút qua sông Mỹ Chánh, Tự và Đại Úy Tiểu Đoàn Phó t́nh nguyện ở lại chặn hậụ Khi VC ập tới, hai anh c̣n ba lô súng đạn đầy ḿnh, mặc dù đă nhẩy xuống sông, nhưng bơi chưa đủ xa, bị VC bắt làm tù binh. Tới năm 1973 trao trả tù binh hai bên, Tự được thả trở về. Anh đă quá kinh nghiệm sống với VC nên thà chết chứ không đầu hàng giặc.