Phạm Văn Ḥa

 

 

 

 

Thiên Thần Đêm

Giáng Sinh

 

Lễ Tạ Ơn vừa qua.  Bây giờ là mùa Giáng Sinh và Năm Mới Dương Lịch.  Đêm nay là đêm Christmas Eve.  Đây cũng là dịp để mọi người quây quần bên gia đ́nh; người lữ hành th́ dừng gót giang hồ để trở về mái nhà xưa; người con lạc loài th́ t́m đường trở về với cha mẹ để t́m chút hơi ấm của t́nh thương phụ từ, mẫu tử;  c̣n người lang bạt kỳ hồ bất đắc dĩ như chúng ta, những người Việt ly hương, th́ có dịp nghĩ về quê hương thân tộc c̣n bên kia nữa ṿng địa cầu.  Phần đông người người tề tựu ăn Réveillon tưng bừng vào đêm trước Noel. Trái lại những kẻ cô đơn th́ mượn hương vị của những ngày lễ lạc này để cầu quên đi những nỗi dằn vặt đắng cay, nhưng mấy ai t́m được sự an b́nh, khi ḿnh như người ngoại cuộc, chết lặng bên lề khi trời Đông lạnh lùng!

Greeting season! 

Người có đạo cũng như người ngoại đạo đều đón mừng tưng bừng, không phân biệt sắc dân, chủng tộc.  Và, khi nói đến mùa Giáng Sinh th́ làm sao quên được những Thiên Thần mang yêu thương cho nhân loại, mang niềm ao ước hạnh phúc cho những người khốn khổ.  Cầu nguyện! Hăy cầu nguyện!  Những mong lời cầu xin được thỏa nguyện!  Mong mỏi Thiên Thần đem đến cho ta những điều tốt lành trong đêm Giáng Sinh. 

Riêng xóm tôi, nhà nhà đèn Giáng Sinh lấp lánh giăng đầy cây cảnh ở sân trước.  Cả xóm như khoác bộ áo mới khi màn đêm xuống.  Tôi ngồi cô đơn bên trong khung cửa.  Gió lộng, ŕ rào qua khe lá, lung linh các ngọn nến điện ngoài sân.  Đâu đây vài tiếng pháo lẻ như tiếng gọi trong đêm.  Tôi uống gần cạn ly rượu chát đỏ và miếng bánh thánh Panettone.  Ḷng rưng rưng, nhẹ nhàng, cảnh vật mờ dần nhấc bỗng tôi lên cao . . . cao măi như có đôi cánh nhiệm mầu dịu dàng đưa theo gió.  Xóm tôi, thành phố tôi, chập chờn bên dưới như nạm kim cương trải rộng lấp lánh, như cảnh trong chuyện thần thoại tôi mơ từ thuở bé.  Cảnh vật bên dưới nhỏ dần, nhỏ dần . . . và Thiên Thần có đôi cánh trắng xuất hiện, trông thật thân quen quấn quít bên tôi . . .

Thiên thần!  Phải hôn?  Rơ ràng tôi biết nàng mà . . . tôi biết Em!      

Em phải là người con gái đă đến với tôi đêm đêm?  Em không nói nhiều, không nói những ǵ em sẽ làm cho tôi, nhưng em làm tất cả những ǵ em thấy cần mang tôi ra khỏi vũng lầy cô đơn.  Em là người đă mang đến cho tôi những ǵ mà tôi chưa hề có trong đời.  Em có đôi cánh trắng, đưa tôi thật cao bỏ lại những di động rộn ràng bên dưới.  Em không là nhà tâm lư, nhưng em biết những ưu tư mà tôi đă cưu mang.  Em không đẹp như Thiên Thần trong tranh, nhưng nét dịu dàng từ bên trong tỏa sáng hơn hào quang, đẹp hơn trăm ngàn ngọn nến đêm Giáng Sinh nhấp nhánh.  Em là kết tụ những v́ sao trên trời cho tôi thấy cuộc đời c̣n có niềm vui.  Em là góp nhặt những con đom đóm lập ḷe trong đêm khuya để cho tôi ánh đuốc hy vọng.  Em là tất cả những ǵ tôi ao ước ở một người con gái.  Có thể tôi chưa nhận diện được, thấy được, biết được, những ǵ trong em không đáng để được tôi ca tụng chăng?!  Nhưng với tôi em quá đủ! 

Gió trời mơn man, tâm hồn b́nh yên, cuộc du hành êm ả.  Những áng mây lướt nhẹ bên dưới.  Trên đầu vạn ngh́n sao đêm lấp lánh.  Nhẹ nhàng quá đi thôi!  Tôi bay bỗng, uốn ḿnh lượn quanh, lên xuống như cánh chim trêu gió.  Em vẫn c̣n đó, quấn quít.  Tôi dang cầm tay em bay vút cao hơn, cao măi . . .

Bàn tay nhỏ nhắn, trông yếu đuối thế kia đă tích tụ ngưồn năng lực ngoại hạng đă sưởi ấm ḷng tôi khi giá buốt đêm nay.  Em cho tôi sức hồi sinh để thấy cuộc đời c̣n đáng sống v́ biết bao nhiêu người hăy c̣n đau khổ hơn ḿnh.  Từ nay, tôi sẽ không đốt đuốc đi t́m những điều có khi là ăo vọng.  Tôi có trước mắt, bên tôi, lơ lững cùng tôi,  một Thiên Thần trong đêm Giáng Sinh tuyệt trần.  Em là Thiên Thần của tôi, đêm nay, ngày mai và măi măi th́ c̣n mong ǵ hơn.  Biết dâu, tuy cô đơn nhưng tôi là con người được nhiều ân phước.  Tôi không giàu, nhưng những người giàu có chưa hẳn đă có những ǵ tôi đang có.  Tôi không thông minh, nhưng những nhà thông thái chưa biết những ǵ tôi đang giữ.  Tôi không may mắn, v́ những ǵ tôi có là công khó nhọc, nhưng vĩnh cữu.  Em là Thiên Thần đă đến với tôi cho  đến chặn cuối đời.  Tôi không quá lo xa, để nghĩ rằng em rồi cũng không phải là vĩnh cữu của riêng ḿnh v́ Thiên Thần không của riêng ai và em sẽ mang thông điệp của Chúa Trời cho muôn loài.  Nh́n ḿnh trong gương, vóc dáng đó!  H́nh hài đó!  Phong sương!  Xô lệch!  Thời gian đă làm chết và làm già nua bao nhiêu tế bào trong tôi.  Mái tóc điểm sương dày đặt như buổi sáng mờ sương trên Cao Nguyên.  Làn da biến trạng từ thảm cỏ tươi non thành vơ thân cây cổ thụ, và bao nhiêu thứ nữa cho tôi biết ảo ảnh mà tôi nh́n ngắm đó là tôi.  Rồi tự hỏi, có chấp nhận cái tôi hiện hữu hay không?  Càng nghĩ càng thấy hụt hẩng, đầu óc mụ mẫm.

Nh́n quanh toàn ánh sao, nhấp nhánh.  Thiên thần vụt mất, t́m đâu không thấy!  Đôi cánh trắng Em gắn trên tôi giờ tơi tả.  Tôi cố sức quạt đôi tay cho khỏi rớt khỏi không trung.  Càng quạt, th́ lông của đôi cánh càng rơi rụng.  Tôi rớt càng lúc càng nhanh.  Người người bên dưới, hầu như không nghe thấy.  Những ánh nến Giáng Sinh càng lúc càng nhấp nhánh nhanh hơn, mọi người reo ḥ . . . Tôi lo sợ, kêu cứu càng lúc càng to . . . cho đến khi tôi nghe được tiếng ú ớ của chính ḿnh . . .  

Bên ngoài tiếng pháo đ́ đùng thi nhau nổ ḍn tan.  Đồng hồ chỉ 12 giờ đêm!  Réveillon, nhân loại mừng Chúa sinh ra đời.

 Th́ ra đây chỉ là giấc mơ! Tôi mừng v́ thoát khỏi cơn kinh hoàng,

Tôi tiếc và buồn nao nao v́ Thiên Thần đă cho tôi giấc mơ tuyệt vời, biết đến bao giờ tôi mới gặp lại khuôn mặt khả ái đó nữa.

Bên ngoài gió lao xao.  Ly rượu đêm Giáng Sinh đă cạn, đang nằm yên trong ḷng tay.  Chiếc ghế thật êm làm tâm hồn tôi dần dà sảng khoái.  Chiếc TV đang hát bài ca đêm Giáng Sinh, nhẹ nhàng thánh thót.  Giọng ca bè trầm bổng như ru tôi vào giấc mộng, phải chăng để gặp lại Thiên Thần mang đôi cánh trắng!  Tôi cố như không muốn tỉnh ngủ, chỉ để mong gặp lại những ǵ tôi vừa mơ trong giấc mơ chưa trọn, để được bay bổng và t́m lại Em, để được nắm đôi tay dịu êm, để được ngắm đôi mắt Em cười và được đặt chiếc hôn nồng nàn trên mái tóc phiêu bồng theo gió.

Em là ai? Là Thiên Thần Đêm Giáng Sinh ư?

Tôi là ai? Là Từ Thức lạc vào Tiên Cảnh?

Phải hôn?!!

Mộng có khi nào trở thành thực?  Nếu cuộc đời là một vỡ tuồng có lớp có lang mà tôi là diển viên, th́ tôi mong được cùng em thủ diển nốt vai tṛ được tạo dựng.

Tiếng chuông giáo đường ngân nga.  Tiếng cầu kinh vang vang trên không.  Bài thánh kinh vang vọng trong đêm khuya thanh vắng.  Tiếng pháo vẫn c̣n nổ ḍn trong xóm.  Tôi nghe tiếng reo ḥ ngoài khung cửa. Trong này, tôi chấp tay khấn nguyện Thiên Thần mang an b́nh và yêu thương cho tôi, cho con cháu, cho những người tôi thương và những người thương tôi . . . 

         Phạm Văn Ḥa

    Đêm Giáng Sinh, 2009