Phạm Văn Ḥa

 

 

 

 

 

Một Thoáng Nhớ Quê

 

 

Hôm nay là 22 Tết rồi! 

Cả xóm nhà nào nhà nấy sơn sửa, lau chùi tươm tất từ sân trước đến sân sau, các cụm hoa đă được vào chậu để ăn Tết.  Thằng Sang, bạn cùng xóm, sáng nay mặc thử đồ mới vừa được lấy về . . . để ăn Tết.  Nó đi vô đi ra mấy lượt cho đến khi Năm thấy th́ chừng đó nó mới chịu vào thay.   Nhà nhà, anh chị em cha mẹ đều tề tựu về cho dù đi mần ăn xa.  Năm thấy chị Tư đi làm ở Sài G̣n, nhưng năm nào cũng về nhà ăn Tết, th́ năm này chị Tư cũng vừa về hôm qua.  H́nh như mọi người đều về nhà trước ngày 23 đưa ông Táo có như vậy mới thật sự đón Xuân.

Năm không biết làm ǵ hơn v́ mọi việc được cắt đặt Năm đều làm đâu ra đó, nào chùi lư đồng, dọn dẹp bàn ông thiên, quét dán nhện, nhổ cỏ mấy luống hoa . . .  Giờ th́ Năm lo phần của ḿnh, lo đánh đôi giày sandal để đem ra phơi v́ hôm nay trời nắng thật đẹp.  Gió lành lạnh từ đông bắc thổi nhè nhẹ làm bớt đi sự oi bức.  Thật ra Năm không cảm thấy vui ǵ cả v́ đang băng khoăn trong ḷng, Năm cảm thấy mất mát thật nhiều và đâm ra trách cứ mấy anh chị, v́ theo Năm th́ không ai biết cái nỗi buồn lo của ḿnh.  Mỗi giờ trôi qua là sự đau buồn dâng thêm trong ḷng.  Như hôm qua, khi mặt trời vừa tắt th́ nỗi mong chờ và hy vọng của Năm cũng theo ánh dương đi vào bóng đêm.

  Rồi Năm tự an ủi thế nào ngày mai má cũng về!

Cứ như vậy mà từ khi được băi trường Tết đến nay ngày nào Năm cũng trông ngóng má.  Mỗi lần có chiếc xe từ xa là Năm ngóng cổ đợi cho đến xe đi khuất qua nhà th́ Năm mới trở lại công việc c̣n dở.  Tính đến hôm nay là cả tuần trôi qua mà má vẫn chưa về.  Năm buồn lắm mà không dám hỏi cũng không dám nói với ai, bởi v́ Năm thấy mọi người cứ b́nh thản như không.

Năm lo đủ thứ, không biết có phải má giận v́ Năm đă làm phật ḷng bà.  Năm c̣n nhớ cách đây mấy tháng, khi má về Cà Mau như mọi năm để giúp Cậu Sáu, cậu Bảy và bà con làm cá bà có nói với Năm trước khi đi:

-  Má nói hoài mà con không nghe lời, lần này về dưới má ở luôn.

Bây giờ nghỉ lại Năm thấy lo lắng vô cùng.  Má giận Năm thật rồi, bởi v́ mấy năm trước khoảng rằm tháng Chạp là má đă về để lo chuẩn bị Tết nhứt.  Nghĩ đến đó, Năm như nắm phần chắc là năm nay ăn Tết sẽ không có má.

Lỗi tại ḿnh!

Nghĩ đến đây Năm càng thấy khó thở và cảm thấy cái ǵ dâng lên cổ họng, nghẹn ngào.  Năm chạy vội ra bên hông nhà ngồi thu ḿnh trong xó chái, tự nhiên những giọt nước mắt nóng bỏng lăn dài trên má.  Năm nhớ má thật nhiều, hôm đi má nói, Năm tưởng má nói chơi như trách yêu con, nhưng quả thật là má "giận" thiệt.

Con Mực đến nằm bên Năm gác mỏ lên bàn chân không của Năm.  Năm vuốt đầu con Mực, tự nhiên Năm thấy ḷng nhẹ nhàng hơn, cái ǵ nghèn nghẹn nơi cổ họng cũng dần dần biến mất.

Năm tự nhủ, chắc má không giận Năm đâu . . . nhưng một ư nghĩ khác làm Năm càng bàng hoàng xao xuyến hơn.  Năm không giám nghỉ tiếp bởi v́ trong đầu óc non nớt của Năm mường tượng là có thể Má bị tai nạn trên đường về nhà ăn Tết chăng?!

Biết đâu! 

Thật ra trăm điều lo âu hiện ra trong đầu Năm!

Trời đă xế chiều, Năm cũng vừa đánh xong đôi giày, đem ra phơi nắng, chốc chốc Năm lại chạy ra đầu ngỏ nh́n về hướng chợ.  Có nhiều khi Năm đi ra sau nhà nh́n về hướng xe từ Bạc Liêu về, cứ mỗi chuyến xe qua Năm tự an ủi là chắc má đi trên chuyến xe đó.  Năm tự nhủ Má cũng mong về nhà lắm v́ bà đă xa nhà hơn ba tháng, chắc Má cũng nhớ nhà, nhớ Năm, nhớ con Mực chớ!  Năm biết má cũng thương con Mực lắm v́ Má thường nói:

-  Con Mực c̣n dễ dạy hơn con, má nói nó nghe chứ không cứng đầu cứng cổ như con!

Ngày 22 Tết trôi qua thật nhanh, mới đó mà trời đă xế chiều.  Bóng cây ngă dần và căng dài trên nền đất.  Lại một ngày nữa đi qua, một ngày nữa thất vọng v́ bóng Má vẫn biền biệt, và một đêm dài nữa Năm phải trằn trọc nhớ Má khóc thầm ướt gối.  Năm không dám biểu lộï sự nhớ thương Má cho ai biết v́ sợ bị cả nhà chế nhạo.  Rồi Năm nghĩ đến hoàn cảnh thằng Phước, mẹ mất sớm chắc là nó cũng buồn lắm, như vậy là nó buồn cũng như Năm mà cố dấu đó thôi.

Bầy gà con đi ngang qua Năm để đi về chuồng khi Năm đang ngồi bó gối đợi Má.  Mấy con gà cũng không có mẹ, bởi v́ mới tuần rồi con mẹ bị bệnh "cú rũ" rồi vài ngày sau khi thăm chuồn buổi sáng, con gà mẹ nằm chết cứng.  Chính Năm đem đi quăng chổ khác v́ sợ lây cho đám gà con.  Mấy con gà mất mẹ cũng chắc buồn như Năm, v́ chúng nó phải tự kiếm trùng ăn chứ không có mẹ t́m cho như trước!

Th́nh ĺnh có tiếng xe thắng gắp trước nhà, có tiếng d́ Tư hàng xóm:

-  Tưởng chị ở luôn dưới CàMau, may phước chị về kịp để mai đưa Ông Táo.

-  Má về! Má về!  Năm la lớn chạy băng ra xe ôm lấy mẹ.  Cả nhà ùa ra để đón Má, xách đồ đạt vô nhà.

-  Coi chừng, nhẹ tay kẻo bể cái hủ mắm Má để trong cái "càng xé" đó.  Má dặn ḍ!

Má đem về đủ thứ, toàn là đặc sản Cà Mau.  Năm lăng xăng, con Mực cũng lăng xăng.  Má vuốt đầu con Mực, rồi Má nh́n Năm nói:

-  Ở nhà bộ con đi chăn trâu sao mà đen móc vậy.

 C̣n Má th́ sao! Má cũng đen mun vậy! Năm thầm nghĩ .

Năm nắm tay Má sung sướng ra mặt.  Tự nhiên nỗi lo buồn tan biến thay cho tiếng pháo ngày Xuân.  Năm thấy mọi người ai cũng đáng mến đáng thương.  Trời chiều hôm nay có ánh hồng rạng rở, gió mát hơn hôm qua, ngọn đèn dầu bắt đầu thắp lên và cũng sáng hơn mấy hôm trước!

Má đă về trong lúc bất ngờ nhất đối với Năm, bởi v́ khi trông đứng trông ngồi th́ không thấy đâu, tự nhiên như bà Tiên, Má về!  Chỉ bóng dáng của mẹ thôi cũng đủ hoá giải những rắc rối của cuộc đời, mang đến cho ḷng đứa con nhỏ những cảm nghĩ ấm cúng và êm đềm nhất. 

Mẹ, Mẹ là gịng suối diệu hiền

Là câu hát thần tiên, là bóng mát trên cao, là ánh đuốc đêm thâu khi lạc lối . . .

*

**

Thời gian qua mau, thấm thoát đă 6 năm rồi, h́nh như  năm nào Má cũng về Cà Mau vài tháng.  CàMau là quê ngoại, Năm chỉ nghe Má nói về vùng đất mà nơi đó Ông Ngoại là ông Từ của Đ́nh, Cậu Sáu, Cậu Bảy th́ làm ruộng có nhiều đ́a nuôi cá, có vườn trồng dưa, trồng rau.  Cậu Sáu th́ ở Rạch Rập, gần chợ  CàMau hơn; c̣n Cậu Bảy th́ ở tận vùng sông Ông Đốc.

 Năm nay, Năm vừa đậu Trung Học Đệ Nhất Cấp, và Má dẫn Năm về thăm quê Ngoại lần đầu.  Thật ra năm nay Năm toàn gặp chuyện "hên" không thôi.  Năm được đi thi ở Cần Thơ, và giờ th́ được đi Cà Mau thăm quê ngoại.  Chứ từ bấy lâu nay Năm có được đi đâu đâu!!  Hễ mỗi lần anh chị đi tỉnh này tỉnh nọ là Năm thấy buồn và nghỉ bụng là ḿnh bị thiệt tḥi.  Nghe Má nói Năm như mở cờ trong bụng và Má dặn ḍ đủ thứ trước khi đi. 

Năm đă lớn và biết nhiều hơn là Má nghỉ.  Năm biết Ba Má cực khổ để nuôi anh chị và Năm ăn học, cuộc đời Ba Má chưa thấy được thong dong ngày nào.  Nhiều khi lúc ban đêm, học bài dưới ngọn đèn dầu Năm nh́n những bông lửa đỏ mà tự nhủ là phải học hành cho giỏi v́ Ba Má thường nói đó là cách báo hiếu mà Ba Má hài ḷng nhất.  Sự hun đút đó là nghị lực nên nhiều khi thức thâu đêm để học bài mà không biết mệt v́ Năm nghỉ không có sự cực khổ nào bằng Ba Má cực khổ lo cho con!

Dù vậy, việc học hành đổ đạt vừa qua đối với Năm như là một bổn phận để báo hiếu;  C̣n việc đi ra khỏi tỉnh Sóc trăng để lên Cần Thơ và nay được về Cà Mau nữa là điều lư thú nhất.

Đường về Cà Mau qua Bạc Liêu, qua Hộ Pḥng và các phố thị nhà cửa dọc hai bên đường đối với Năm lúc đó là một khám phá mới trong đời ḿnh.  Những phố thị này Năm đă từng học và biết qua địa dư sách vỡ chớ giờ mới thấy đích thực.  Những cánh đồng mút mắt, thẳng cánh c̣ bay, các chiếc xuồng xuôi ngược trên con kinh dọc theo đường.  Đất nước tôi thật đẹp:

Lúa đầy đồng, cá đầy sông

Dân t́nh ai cũng hiền trông thật hiền!

Xe đưa Má và Năm đến Cà Mau.  Con sông tại chợ nước chảy phăng phăng làm Năm lo sợ.  Năm rất ngán v́ đối với Năm, sông nào cũng có chiều sâu không đáy!  Bởi v́ cứ nh́n xuống nước trong những ngày trớ quang mây tạnh, chỉ thấy toàn là mây trên trời in bóng, nghĩ đến đó đủ để Năm rùng ḿnh, dởn ốc v́ nếu sơ sẩy dễ bị chết đuối như chơi. 

-  Ḱa cậu Sáu ḱa.  Chào cậu đi con, Má giục.

Cậu Sáu khen "ǵ ǵ" vài câu Năm cũng không để ư, nhưng rồi tất cả xuống xuồng để về nhà Cậu.  Chiếc xuồng len lách khỏi đám ghe ven sông, và băng qua khoảng ngả ba nước chảy cuồn cuộn.  Năm, hai tay bám chặt vào mạn ghe, thở không muốn ra hơi v́ sợ. Lúc sau xuồng qua con rạch nhỏ hơn, lướt sóng êm đềm, hai bên rạch là dừa nước, bần, lác . . 

-  Cảnh Quê ngoại tôi đẹp quá mà lẫn đầu tôi được biết!  Năm thầm nghĩ.

Cả ngày hôm đó và những hôm sau ở lại nhà cậu và gặp hàng xóm, Năm cũng được đi thăm Đ́nh mà ông Ngoại đă từng là ông Từ lúc c̣n sanh tiền, trước Đ́nh là một cây da thật to làm tăng thêm phần uy nghi nơi thờ phượng. 

Chiều hôm đó, Cậu Sáu dẫn Năm đi hái dưa leo và cà chua để về xào với cua.  Cua th́ Cậu bắt trên đường đi về, v́ lúc từ nhà đi đến rẫy Cậu bỏ lờ dọc theo bờ nước.  C̣n dưa và cà chua th́ hái ở rẫy.  Đường xá th́ không có là bao ngoại trừ  đường loanh quanh trong xóm,  ngoài ra đi đâu cũng bằng xuồng.  Con kinh trước nhà Cậu khi nước ṛng th́ mực nước xuống thấp thấy rơ. 

Sau khi cơm nước xong, Năm vào mùng để nói chuyện với Cậu Mợ và các em.  Ai cũng vào mùng hết cả, đốt đèn, bên ngoài muỗi vo ve nghe mà sợ.

Năm c̣n nhớ trong lúc nói chuyện với Cậu Mợ về việc ăn học ở Sóc trăng th́ có tiếng ào ào bên ngoài như mưa gió.  Năm ṭ ṃ nh́n ra, th́ Cậu cho biết đó là bầy trâu về chuồn đi ở giữa sông v́ nước ṛng và tiếng ào ào là tiếng đàn muỗi đi theo bầy trâu!

Ở chơi với Cậu Mợ được vài hôm th́ Năm theo Má về Sóc Trăng lúc đó có hai em Nhung và Bé con của Cậu Mợ Sáu đi về cùng để lên Sóc trăng học.

*

**

Mấy chục năm qua, trôi nỗi khắp nơi từ Nam ra Trung, từ  Đồng bằng đến Cao Nguyên, từ trong nước đến ngoài nước nhưng Năm chưa hề được dịp trở lại Cà Mau lần thứ hai.  Cho dù giờ ở xa xôi biền biệt,  Ba Má, Cậu Mợ và hai em Nhung, Bé đă vĩnh viễn ra đi.  Bao nhiêu đổi thay, cả đến người vợ thân yêu cũng không c̣n nữa.  Vật đổi sao dời nhưng ḷng Năm vẫn luôn nhớ về quê mẹ Cà Mau, nơi c̣n lại những bà con ruột thịt, nơi có những người dân Việt hiền thật hiền.  Cà Mau, quê hương thân yêu đó làm sao ai quên được! 

Lại một năm nữa qua đi trong đời, bao nhiêu lần Xuân Hạ Thu Đông đến rồi đi! Thời gian đă biến cây non ngày nào thành cây cổ thụ.  Dấu vết thời gian đă hằn sâu trong ḷng, trên thân thể, trong ánh mắt, tiếng nói, giọng cười. . .  Nhưng thời gian không thể xóa nḥa kỷ niệm đă tích lũy trong khối óc nhỏ bé kia, không thể làm vơi đi t́nh yêu thương vẫn c̣n dạt dào trong quả tim của Năm, "Cậu Năm" "Ông Năm" . . . nhất là mỗi độ Xuân về"!        

       Phạm Văn Hoà