Vườn Hoa Sau Nhà

 

 

Phạm Văn Ḥa

 

Ngày 30 tháng10, 2009

 

Em à!

Sáng nay anh đi mua bông để thay trên b́nh cho em.  Em biết không?  Chợ hoa, ngoài các loại anh thường cắm cho em, c̣n có nhiều loại khác anh chưa hề biết tên. Có loại thiệt đẹp, màu sắc thật tươi nhưng không giữ được lâu.  Riêng bông Carnation th́ lâu tàn hơn cả bông hồng, anh định mua nhưng đă cặm cho em mới tuần trước đây.  Hoa Hydrangea thật đẹp màu trắng, giống như loại trồng quanh chỗ condo anh ở khi công tác ở Nam Phi nhưng đắt quá lại không được tươi.  Cuối cùng, anh lựa được hai bó hoa Tulips, một màu cam và một màu vàng là hai màu em thích nhất.  Cô tính tiền khen hoa đẹp và khen anh khéo chọn!  Anh định sẽ giành một khoảnh đất sau nhà để trồng loại hoa này.  Nghe nói là khó trồng lắm, nhưng biết đâu anh chẳng gặp may hơn người ta!  Khởi công bây giờ và giăm củ th́ vừa, v́ rễ sẽ đâm vào cuối Thu, qua Đông và kịp Xuân th́ có hoa để cắt mà cắm vào lọ cho em.  Dù biết em không thích màu trắng hay màu đen.  Nhưng em đă từng nói là vườn hoa phải có đủ màu sắc mới đẹp.  Cũng như phải có đủ sắc da, chủng tộc mới đúng là thế giới loài người.  Chừng nào con người cảm nhận được   tôn trọng lẫn nhau để sống ḥa đồng ḥa hợp th́ chừng ấy ta mới t́m thấy thiên đường nơi hạ giới.  Vườn hoa cũng vậy, anh sẽ trồng thêm vài loại màu trắng để cho khu vườn được muôn hồng ngh́n tía. 

Vườn Hoa Sau Nhà hoàn thành vào Thu, khi mùa Xuân đến, là lúc trăm hoa đua nở, anh cắt một ít cắm vào b́nh cho em, một số sẽ để lại trong vườn để ḿnh cùng ngắm khi mệt mỏi, khi vui, khi buồn, lúc sáng sớm khi cây cỏ c̣n đọng sương mai, lúc ban chiều khi hoàng hôn vừa tắt nắng . . .  Ngoài vườn hoa ra, anh c̣n muốn đào cái hồ nhỏ để trồng sen, cho bông khi mùa Hạ đến, và trồng các loài hoa khác chịu được đến cuối Thu.  Chừng đó, vườn hoa sau nhà suốt năm sẽ là "sân chơi" của những cánh bướm, những loài ong, các con lady bugs, mấy con lizard sống len lách,    các loài chim nhỏ t́m sâu . . . Khu vườn sau sẽ có hoa quanh năm cho em và để anh có thú tiêu khiển. 

Em c̣n nhớ đó, căn nhà thân yêu mà ḿnh đă sống gần ba mươi năm đầm ấm trước đây, sở dĩ bán được sớm cũng nhờ cái hồ sen ḿnh làm sau nhà mà người mua rất thích.  Cách nay không lâu, người chủ mới đă điện thoại hỏi là hoa sen gần như chết hết rồi . . . Giờ phải làm sao?  Anh bảo họ không lo, v́ sen sẽ tàn vào Đông, đâm chồi vào Xuân và cho bông vào Hạ. 

H́nh ảnh vườn hoa sau nhà mà anh phác họa trong đầu đă đưa anh vào giấc ngủ đêm đêm thật thơ mộng êm đềm.  Em biết tánh anh là trước sao ǵ cũng làm cho bằng được.  Khổ nỗi, chưa biết việc trồng hoa rồi sẽ ra sao?  Anh sẽ làm từng giai đọan một, đến đâu hay đến đó.  Khi khỏe th́ làm, khi mệt th́ nghĩ, nhưng lạy Trời đừng bệnh hoạn.  V́ bây giờ sức lực cũng không được như xưa.  Bệnh tật không biết ập đến lúc nào.  Ở tuổi này thời gian không phải là "phe ta", anh phải tự liệu thân v́ giờ không có em lo cho anh nữa! 

 

*

**

 

Anh đă khởi công vườn hoa cả tháng nay vào lúc cuối Hạ.  Làm được dàn hoa, tốn mất ba ngày trời, sau khi hoàn tất coi cũng chắc chắn.  Hy vọng năm tới vào giờ này th́ "Hai sắc hoa ti gôn" sẽ leo giàn và cho những chùm hoa treo lũng lẵng.  Em c̣n nhớ bài "Hai sắc Hoa Ti Gôn" của TTKH không?   Ngoài thơ Nhất Tuấn, bài này em thích nhất, v́ nói lên thân phận người con gái với mối t́nh không trọn vẹn.  Để anh đọc cho em nghe vài đoạn:

 

Một mùa thu trước, mỗi hoàng hôn

Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn

Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc

Tôi chờ người đến với yêu đương

 

Nếu biết rằng tôi đă lấy chồng

Trời ơi, người ấy có buồn không?

Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ

Tựa trái tim phai, tựa máu hồng . . .  (Hai sắc hoa Ti Gôn, TTKH)

 

C̣n anh, mong cho hoa đủ nhiều lũng lẵng th́ sẽ cho leo vào vách và làm lối đi bên dưới.  Anh đă lót các phiến gạch trên cỏ thành lối đi, kéo điện ra để giăng đèn đêm đến sẽ đẹp biết chừng nào.  Anh c̣n mua thêm cái water fountain nhỏ đặt trong khóm hoa Tulips.  Cứ ngày ngày được nghe tiếng nước róc rách sẽ cho ḿnh cảm giác thật b́nh yên.  Vườn hoa mới này ḥa hợp với những hoa có sẵn ở vườn sau như bông bụp, hoa lài, hoa sứ, hoa anh đào, hoa ngâu, hoa tường vi sẽ làm giàu thêm hương sắc.  Nơi đây sẽ là thiên đàng nho nhỏ để sáng sáng thưởng thức những ngụm cà phê đầu ngày, để cám ơn một ngày đă sống và đón chào một ngày mới ngập ánh b́nh minh. 

C̣n em, cũng sẽ ngày ngày được nh́n ngắm khu vườn hoa sau nhà từ trên cao hay qua khung cửa sổ.  Em vẫn cảm được cơn gió mơn man khi thấy cành cây xao động bên ngoài, em cũng vẫn được nh́n những đàn ong bướm bay lượn chuyền từ đóa hoa này đến cành hoa khác và từng đàn chim nhỏ tung tăng trong sân ḥa cùng tiếng nước tí tách trong hồ.  

Cuộc đời cực khổ gian nan đă qua.  Em đă cùng anh phải làm lại từ đầu khi tuổi đời vơi gần quá nữa.  Cuộc hành tŕnh vượt biển Đông cùng đàn con nhỏ ngày nào làm sao anh quên được.  Tiếp theo đó là những ngày cơ cực nhất.  Ḿnh đă khắc phục, nhưng khi đến lúc đáng được hưởng những quả ngọt do công vun xới "Cây Đời", th́ lại là lúc em ra đi.  Nỗi buồn, không sao nói hết cho người ở lại.  Không ai thích cuộc sống cô độc.  Không ai muốn độc thoại, độc hành.  Cuộc sống của người c̣n lại luôn cưu mang h́nh ảnh của người đồng hành đă bao năm  chung bước.  Anh sẽ không bao giờ quên em, và Vườn Hoa Sau Nhà cũng chỉ thay cho lời nói yêu thương mà ḿnh đă cho nhau dù qua bao nỗi thăng trầm.  Em thích căn nhà này, anh hứa sẽ săn sóc để cho căn nhà luôn là tổ ấm chúng ḿnh.  Sân trước, vườn sau, từ trong ra ngoài, đâu đâu cũng in dấu em.  Giờ đây anh cảm thấy an ḷng phần nào khi đă quyết định làm những điều ḿnh ước nguyện.  Anh cảm thấy vui v́ em vẫn c̣n và măi dự phần vào cuộc sống của anh.  Niềm hạnh phúc, nỗi cô đơn và đau khổ nào cũng có đáy của nó, và biết c̣n phương thuốc nhiệm mầu nào nữa sẽ đưa anh đi nốt con đường thiên định!

 

*

**

 

Hôm nay, anh hoàn tất vườn hoa Tulips.  Làm đất thật kỹ, giăm củ Tulips và mong mau sớm mau tối cho đến Xuân sang năm để biết kết quả công tŕnh ḿnh làm hôm nay. 

Chiều nay, đứa cháu nội đến thăm.  Sau khi vào chào em ở bàn thờ, nó t́m anh sau vườn.  Nhặt một cánh hoa pensé màu vàng, thả vào luống hoa Tulips, xong đến nắm tay anh hỏi nhỏ: 

-  I just made a wish!  Papa!  Tay chỉ cánh hoa pensé trên luống đất.

-  Tell me what you wish for?  Anh hỏi.

-  To love you forever, Papa!

Anh ngồi xuống bế đứa cháu vào ḷng, nghẹn ngào không nói nên lời.

-  Why you cry, Papa?

-   Because,  I am so happy, and I love you too, my Boy!

Anh xoa đầu đứa cháu, cảm thấy b́nh an và ấm cúng lạ thường.  Nh́n quanh không thấy em.  Nhưng anh chắc là em đă nghe thấy những lời của trẻ.  Chắc em cũng đâu đây bên anh và đang ôm hôn cháu như em đă từng, khi đứa cháu tỏ ra ngoan ngoăn.  

 

*

**

 

Hôm nay, cơn băo tuyết ngập c? sân sau.  Vườn sau nhà trông điêu tàn chỉ v́ chút phấn trắng trông vô hại và thơ mộng kia.  Các cây hoa đang xinh tươi mơn man nay cũng héo úa tàn tạ.  Chỉ có đám hoa pensé, dù bị tuyết lấp hết, nhưng hoa cũng như lá không hề hấn ǵ khi tuyết tan.  Thật kỳ diệu!  Khi xưa anh ép từng cánh hoa pensé gởi cho em từ Cao Nguyên ĐàLạt, mầu sắc vẫn nguyên vẹn sau bao năm nằm yên trong mảnh giấy pelure.  Hương vẫn c̣n thoang thoảng.  C̣n nay sau cơn băo tuyết, th́ hoa pensé vẫn giử được hương sắc dù dáng vóc yếu ớt mong manh nhưng vẫn chịu đựng được trời Đông giá buốt.  Có phải nỗi ḷng tương tư của con người như tên hoa Pensé, sẽ tồn tại thật lâu trong ta cho dù thực chất đầy thử thách cam go.  Em là loài hoa Pensé, để lại ḷng anh niềm tưởng nhớ, cho dù bao nghịch cảnh nhưng hương sắc đó vẫn c̣n măi măi trong anh.

 

*

**                    

         

Tháng ngày chầm chậm trôi qua, từ khi em ra đi.  Thân bằng quyến thuộc, mời gọi, an ủi anh lúc ban đầu giờ cũng lơi dần.  Tâm thần anh giờ cũng dần dà lắng đọng.  Lâu lâu, anh vẫn đọc những bài viết về em vào buổi sáng khi anh pha cà phê và chia đôi với em.  Đó là lúc anh cảm thấy ḿnh gần gủi nhau nhất.  Chúng ta giờ chỉ gặp nhau qua lời cầu nguyện, qua câu văn, qua vần thơ, qua những kỷ niệm mà thôi.  Thực sự chúng ḿnh đă mất nhau vĩnh viễn.  Cuộc đời là vậy đó ư!  Cho đến giờ này anh vẫn chưa hiểu được cuộc sống Trần gian và càng thấy ngu ngơ hơn sau khi em không c̣n nữa.

Anh cố t́m việc ǵ làm để lúc nào cũng bận rộn, để đầu óc khỏi buộc thắt vào mớ kỷ niệm đau buồn.  Anh không c̣n lái xe đi lang thang khi nữa đêm về sáng.  Giấc ngủ vẫn cô đơn khi tiết trời giá lạnh, khi mưa gió sũng ướt mặt trời, nhưng anh đă quen và không để ḷng ḿnh bị ngoại cảnh thắt lọng dẫn đi.  Anh t́m được chút ánh sáng trong cái u tối nhất, t́m chút an ủi để cảm thấy đời bớt vô vị và không để ưu tư gặm nhấm ḷng ḿnh.  Sự ưu ái của bằng hữu, sự lo lắng của người thân làm ḿnh cảm thấy như t́m được hơi ấm khi ngoài trời giá lạnh.  Anh thấy tỉnh táo để chào đón một ngày mới với ly cà phê đầu ngày không phải một ḿnh v́ có người c̣n nghĩ đến và chia xẻ cùng anh.  Sự ưu ái từ trong ánh mắt, trong lời nói, trong cử chỉ đă làm ḷng ḿnh rung động như nghe được khúc nhạc hay, đọc một câu văn ư nhị, hứng được chút ánh sáng nhiệm mầu từ trên cao ban cho.  Đêm khuya sẽ bớt cô lẽ v́ được nghe những lời nói trong đêm ngọt ngào đưa ḿnh vào giấc ngủ êm đềm.  Nhiều khi anh không biết mộng hay thực, chân hay giả, nhưng từ ngày em ra đi, anh tin vào định mệnh an bài cho kiếp người.  Nghĩ đến em là mớ kỷ niệm ăn sâu vào ḷng ḿnh, bao nỗi buồn vui cho cả đời ḿnh . . . Khi hạnh phúc th́ rạng rở như ánh dương, thăng hoa như pháo bông, thánh thót như nước trong khe suối.  Khi buồn phiền th́  như vết thương để lại t́ sẹo hằn sâu trong tim.  Tất cả được lưu trong ta như khúc phim của một đời người.  Không có cơn mưa nào mà không dứt.  Không có cánh hoa nào đẹp mà không tàn.  Không có vật thể nào không luân lưu chuyển động.  Không có tuổi đời măi măi êm xuôi và không có t́nh yêu nào không có hồi kết cuộc.  Đó là lẽ tất nhiên của trời đất, nhưng anh chỉ mong Vườn Hoa Sau Nhà sẽ mang được những ǵ hương sắc nhất của chúng ḿnh.  Và anh như vừa làm thêm một điều phải nữa với em.     

 

*

**

 

Mấy hôm nay mưa thật nhiều, em biết anh rất thích.  Ngược lại anh biết em rất sợ khi nghe tiếng sét từ thinh không.  Những giọt nước mưa ngọt ngào tưới mát ḷng ḿnh, tưới ướt Vườn Hoa Sau Nhà.  Nh́n những giọt mưa đêm xuyên qua ngọn đèn đường vàng vọt đang gục đầu, so vai như v́ lạnh và đang khóc cho em, cho anh, cho thân phận con người . . .

 

Sao trời mưa nhiều quá vậy em?

Mưa ngày và mưa suốt cả đêm

Hoa lá rét run v́ gió lạnh

Đèn đường gục đầu khóc v́ em . . .

 

Gió bớt rồi, mưa cũng bớt rơi

Sao ḷng c̣n khắc khoải chơi vơi

Mưa ơi!  Tí tách từng giọt nhỏ

Ru ta vào giấc ngủ tuyệt vời . . . (Mưa Đêm)

 

Cơn mưa nào rồi cũng tạnh.  Những giọt nước yêu thương từ thinh không tưới mát Vườn Hoa Sau Nhà.  Những cơn mưa sầu Đông vừa dứt th́ hơi Xuân thoang thoảng trong không gian.  Hoa lá lún phún trên cành cây dáng gầy khô như không c̣n nhựa sống.  Cho dù mùa Đông rét mướt, tước đi mớ lá xum xê, xanh mướt, nhưng nhựa sống chỉ chực hồi sinh khi Xuân về.  Khu Vườn Hoa Sau Nhà, Tulpis bắt đầu đâm chồi.  Những nụ lá xanh non e ấp vươn khỏi mặt đất lạnh.  Công anh đă bỏ ra vào mùa Thu năm rồi, giờ thấy kết quả.  Những búp hoa đủ màu sắc thi nhau chào Xuân khi vạn vật thoát khỏi cái vơ co ro của mùa Đông.  Mấy mươi năm trước, anh và em cùng chăm nom khu vườn sau nhà mỗi độ Xuân về.  Anh lo làm đất, em lo trồng rau, cải, cà, ớt . . .  Ḿnh thường ra sau vườn mỗi sáng tinh mơ để "nghe" mùi hoa bưởi, hoa quít ươm đầy không gian.  Hít đầy buồng phổi không khí trong lành để sẳn sàng cho một ngày mới.  Thế mà năm rồi, em đă không thoát khỏi sức tàn phá của mùa Đông, cơ thể em héo hắt, rồi tàn tạ khi Hạ đến.  Dù nằm một chỗ, nhưng em đă nhắc đi nhắc lại với anh là đừng quên đi Hội Xuân Đồng Hương để chúc Xuân bà con. 

Và năm nay, một mùa Xuân nữa đến, mùa Xuân đầu tiên không có em bên anh trong cuộc sống này. 

Đêm hội Xuân năm nay, rồi cũng đi qua.  Bao nhiêu người quen biết không c̣n.  Và bao nhiêu người nữa sẽ lần lượt ra đi . . . trong khi cuộc sống vẫn hờ hững vô t́nh!  Đêm Hội Xuân hàng năm vẫn c̣n tiếp tục nhưng sẽ măi măi thiếu vắng bóng em và những người đă từng góp công sức, tâm huyết để t́nh tự bà con được vun xới.  Một ngày mới, một mùa Xuân mới, sẽ đến rồi đi.  Anh c̣n ngồi đếm thời gian qua tiếng tíc-tắc của con lắc và liệu rồi c̣n được bao lâu?  Anh chặt lưỡi:  "Một đời người!"  Mỗi khi nh́n lên bàn thờ, nh́n ảnh cha mẹ, nh́n ảnh em lung linh.  Với em, một trang t́nh sử được lật qua.  Dù buồn, dù yêu thương vẫn đầy ắp trong tim, nhưng người c̣n lại phải gói gom mớ kỷ niệm tận đáy ḷng để sống nốt những ngày c̣n lại. 

Vườn Hoa Sau Nhà ngày một xanh tươi khởi sắc lúc đầu Xuân như chút quà cho em,  như chứng tích của những ǵ đẹp nhất mà em đă để lại ḷng anh.  Vườn Hoa Sau Nhà này cũng chỉ là một mắc xích để tạm kết nối dây xích cuộc đời bị đứt quảng.  Hương sắc kia cũng chỉ làm cho cuộc đời bớt phần tẻ nhạt trong khoảnh khắc, để rồi sẽ loảng dần trong không gian.  Thời gian là liều thuốc nhiệm mầu, rồi sẽ như gió, như mưa, như sóng biển xóa nḥa dấu chân con người trên cát.  Mai này, anh cũng sẽ cùng em uống ly cà phê đầu ngày để ngắm Vườn Hoa Sau Nhà đổi thay theo tiết trời Xuân, Hạ, Thu Đông.  Hoa sẽ tàn nhưng rồi sẽ lại đơm bông khi mùa Xuân lại đến . . . c̣n cuộc sống con người biết c̣n có được Kiếp Lai Sinh?!                                            

 

Phạm Văn Ḥa

Ngày 20 tháng 3, 2010