Song Thy

 

 

 

“Má tôi”

 

Hai chữ thân thương nầy đă tốn bao nhiêu giấy mực để diển tả, bao nhiêu văn từ để ca tụng, cũng không thể nói cho hết nghĩa.  Bao nhiêu áng văn, thơ, nhạc ca ngợi người mẹ, nghe hoài vẫn chưa đủ,

Mẹ già như chuối ba hương

Như cơm nếp mật như đường mía lau,

Mẹ già như áng mây trôi

Như sương trên cỏ như lời hát ru . . .  (Hàn Sĩ Nguyên)

Ôi! Nghe thiệt ngọt ngào làm sao!!

Từ lâu, tôi muốn viết về Má tôi.  Với ước nguyện đơn thuần là nói lên nỗi ḷng của ḿnh, diển tả phần nào cảm quan của tôi v́ nghĩ đến công ơn cha mẹ đă nuôi dưỡng ḿnh nên người khôn lớn.  Tôi càng bị thôi thúc nhiều hơn để viết về Má tôi, khi tôi đă giả từ tuổi thơ ngây và giờ đây là mẹ của hai đứa con.  Tôi hiểu thấm thía sự ưu tư của người mẹ khi đứa con ấm đầu, sổ mủi.  Tôi cảm nhận được t́nh thương dâng tràn khi ôm con vào ḷng và tôi cảm thấy vui sướng khi đứa con ngoan ngoản, khôn lớn theo từng năm tháng.  Ḷng mẹ thương con bao la!  Tôi may mắn được thừa hưởng di sản t́nh thương yêu mà Ba Má tôi đă truyền cho tôi và các em tôi.  Càng ngày, tôi muốn viết về Má tôi, như nhu cầu cần ăn uống, hít thở để sống, và tôi muốn viết lên nỗi ḷng của ḿnh cho các con của tôi đọc và hiểu được sự thâm thúy của t́nh mẹ thương con của Người Mẹ Việt Nam. 

Nhiều lần tôi tâm sự với cô em họ:

-  Chị muốn viết về Má chị, nhưng nghĩ măi không biết viết ǵ!  Có lẽ chị không có hiếu với Má chị, em ạ!

Cho . . . măi đến tuần rồi, khi biết Má tôi bị cảm, tôi vội vă đưa hai con tôi về thăm Bà Ngoại, mặc dù Ba Má tôi bảo đừng lên v́ đường xa và trời sắp tối, nhưng trong ḷng tôi có điều ǵ thôi thúc và nóng ruột.  Trên đường đi Ba điện thoại cho hay Má tôi đă ngủ, tôi trả lời:

- Con sắp đến nhà rồi, con sẽ ngồi chơi với Ba, chờ Má thức dậy sẽ cạo gió cho Má.

Khi ba mẹ con tôi đến, Má tôi cũng từ pḥng ngủ bước ra.  Tôi nh́n ánh mắt Bà như có ǵ không b́nh thường, nhưng tôi nghĩ có lẽ tôi lo lắng quá thôi.  Sau khi ăn uống xong, tôi đỡ Má lên giường để cạo gió cho Bà.  Khi nằm trên giường, tôi lại nhận ra có cái ǵ khác thường nơi Má.  Tôi cảm thấy Bà nét khờ khạo như một em bé, như không c̣n sức lực và cần ṿng tay che chở . . . .  Đây không phải là h́nh ảnh người mẹ mà tôi biết.  Tự nhiên, tôi muốn khóc và muốn ôm chặt Má tôi vào ḷng và nói với Má là con thương Má nhiều lắm.  Ḷng xốn xang!  Tại sao?  Tại sao Má tôi ra nông nỗi này?  Tôi phải làm ǵ bây giờ?  Bao nhiêu câu hỏi dấy lên trong đầu.  Nếu đến thăm bà sớm, may ra tôi nhận thấy sự bất thường này sớm hơn.  Lạy Trời Má tôi chỉ cảm bệnh thường thôi v́ tuổi già khi trở trời, trở gió. 

Trời đă khuya, tôi từ giả Ba Má tôi v́ ngày mai hai con tôi c̣n phải đi học.

Trên đường về tôi nghĩ là từ nay tôi phải đến thăm hỏi Ba Má nhiều hơn.  V́ gọi điện thoại thăm hỏi chưa đủ, vật chất mà chị em tôi lo cho Ba Má cũng vẫn chưa đủ.  Một cử chỉ thân yêu, một ṿng tay, một chút hơi ấm, ánh mắt triều mến, những giây phút bên nhau . . . đó là những vị thần dược mà Ba Má tôi cần trong lúc tuổi về chiều.  Biết bao người ở tuổi tôi không c̣n ba má, không có cái diễm phúc này, không c̣n người để sớm hôm phụng dưỡng.  C̣n tôi là người may mắn c̣n đủ cả song đường, th́ tại sao tôi lại phí đi những giây phút nhiệm mầu để được cận kề Ba Má tôi.  Chị em tôi phải tận hưởng những giây phút thiêng liêng "ngay hôm nay", bởi v́ "ngày mai" có khi không c̣n cơ hội nữa.      

Vừa về đến nhà, tôi điện thoại cho Ba để hỏi xem Má có ǵ khác hơn và có khỏe hơn không?  Ba tôi trả lời với giọng lo lắng và sợ sệt:

- Từ khi con về, Má con h́nh như mất một phần trí nhớ, Má lại có những lời nói và cử chỉ khác thường nhiều hơn.

Sau phút bàng hoàng, tôi gọi cậu em Út, nhà gần đó, đưa má vào bệnh viện.  V́ trong đầu tôi nghĩ Má bị đứt mạch máu năo. Tôi thấp thỏm chờ đợi cậu Út báo tin.

Một chút ǵ xót xa, một nỗi buồn man mác dâng lên.  Tôi cảm thấy như nghẹt thở và cổ họng như khô quánh nghẹn ngào.  Tự nhiên hai ḍng nước mắt len lén chảy dài.  Tôi ngồi phịch xuống ghế.  Hai tay ôm đầu.  Tôi cảm thấy như bất lực.  Tôi phải làm ǵ đây?  Bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu ưu tư, t́nh yêu thương bao la đă tích trử trong Má, bao nhiêu và bao nhiêu thứ nữa vui buồn . . chẳng lẽ phút chốc bị xoá hết trong đầu người Má thân yêu?  Bao nhiêu biến cố dồn dập đến với tôi trong những năm tháng gần đây.  Sao những nỗi bất hạnh cứ ập đến như thác , như cơn sóng biển đua nhau xô vào bờ.  Nhưng giờ đây, nỗi lo lớn nhất là nỗi lo mất mẹ, nỗi lo Má không nhận biết chúng tôi th́ c̣n ǵ cho một kiếp sống con người.  Sao Trời Phật bất công như vậy?  Nỡ để khổ cho một người suốt đời luôn luôn lấy t́nh thương yêu đùm bọc gia đ́nh, lấy t́nh thương yêu giúp đở kẻ tha nhân không hề quen biết?  Tại sao và tại sao?

Bao nhiêu câu hỏi, mà không có câu trả lời!

Tôi quệt chùi nước mắt và loạng choạng đi đến bàn thờ Phật Bà đốt nén hương khấn nguyện, mong lời cầu xin được ơn trên nghe thấy mà pḥ hộ độ tŕ cho Má tôi được qua cơn bệnh ngặt nghèo.  Tôi thắp nén nhang lên bàn thờ chồng tôi và cầu anh pḥ hộ cho Má, v́ tôi biết lúc sanh tiền anh rất kính mến Má tôi.  Khói hương nghi ngút.  Những sợi khói nhẹ nhàng tỏa lên và tan loăng trong không gian.  Tôi c̣n khấn nguyện nếu Trời Phật có lấy bớt tuổi thọ của tôi để cho người được tai qua nạn khỏi th́ tôi cũng vui ḷng.  V́ tôi hiểu thấm thía câu "sinh ly tử biệt" từ khi chồng tôi qua đời.  Đầu óc tôi quay cuồng bởi những ư nghĩ "Mất mẹ"!

-  Mẹ!  Có con đây Mẹ à!  Ngoại chắc không sao đâu, ḿnh chưa có tin ǵ của Cậu Út mà Mẹ!

Hai đứa con tôi từ pḥng học chạy ra và nói với tôi như thế.  Tôi ṿng tay ôm hai con Huỳnh Thy và Tâm An vào ḷng.  Ba mẹ con ôm chầm, ngồi bệt xuống thảm trước bàn thờ và để những ḍng nước mắt nóng hổi tuôn trào.  Các con tôi nói đúng.  Đến giờ này, tôi chưa có tin ǵ thêm và được biết Má đang ở pḥng Emergency của nhà thương chờ khám nghiệm.  Tôi ôm chặt hai đứa con hơn, như sợ hai đứa sẽ vuột khỏi tầm tay.  T́nh thương hai con lai láng.  Hai đứa con mất cha lớn khôn hơn tôi tưởng.  Từ ngày ba chúng mất đến nay đă hơn tám năm trời.  Tám năm qua bao nỗi thăng trầm cho đời tôi.  Hai đứa khi đó c̣n bé lắm.  Giờ đây trước mắt tôi là hai cô gái biết thương yêu, biết lo lắng và biết san sẽ những nỗi vui buồn của tôi, biết lư luận và khuyên răn tôi trong lúc tinh thần tôi bấn loạn!  Tôi nh́n hai đứa tŕu mến.  Vuốt tóc hai con và nhớ tới h́nh ảnh khi xưa Má tôi vuốt tóc tôi khi tôi c̣n bé.  Bao nhiêu t́nh yêu thương, Má tôi đă gởi vào từng ngón tay khi các ngón tay cài trên mái tóc tôi và vuốt ve từng sợi tóc lẽ.  Tâm trí đó, t́nh thương đó!  Cầu trời phật đừng để vuột mất khỏi khối óc của người mẹ thân yêu.

Tôi tự trách ḿnh là sao không đến thăm Má thường hơn.  V́ từ ngày chồng tôi mất, tôi bỏ thật nhiều thời giờ để lo cho hai đứa con mất cha.  Ngược lại, tại sao tôi lại thờ ơ như vậy với Má?  Một mai mà Má mất đi hay tâm trí bà là một khoảng trống không th́ cho dù tôi có làm ǵ đi nữa, th́ cũng đă muộn màng rồi.  Tôi thầm trách ḿnh và ao ước các em tôi cũng vậy, nếu mỗi đứa em bớt chút yêu thương, bớt chút thời giờ lo cho chính ḿnh mà chia xớt ít nhiều cho Ba Má th́ chắc Má sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn.  Biết đâu nhờ đó mà Má được thêm tuổi thọ, biết đâu nhờ vậy mà Má được đưa đến bệnh viện sớm hơn để Bà không lâm vào hoàn cảnh như hôm nay!!!  Tôi nhớ đến mấy mươi năm trước khi Má tôi chắt từng đồng cắc, từng chỉ vàng mà bà cắt củm giành dụm để lo cho ba đứa em tôi đi t́m tự do.  Tôi làm sao quên h́nh ảnh Má tôi nhai từng c̣n thằn-lằn sống để nhổ thuốc cho em trai tôi v́ bà nghe nói là trị được bệnh của nó.  Má tôi c̣n đưa cả ngón tay để cho em tôi cắn máu chảy dầm dề, chỉ v́ sợ em nó bệnh mà cắn đứt lưởi khi bị cơn bệnh hoành hành.  Nào ai có thấy cảnh đó mới hiểu thấm thía ḷng mẹ thương con, hy sinh tất cả để bảo bọc núm ruột của ḿnh.  Má tôi là như vậy.  Sự hy sinh của bà cho con cái như trời như biển.  Và ngày nay khi chúng tôi thành đạt nơi xứ người, các em lo chu cấp cho Má đầy đủ; và tuy là những đứa con hiếu thảo . . . , nhưng tiền bạc, vật chất  không thể bù đắp được những thiếu thốn, những nhu cầu về nội tâm mà chúng ta không hề hay biết!  Tôi chỉ ước nguyện và nếu lời cầu xin của tôi được thỏa nguyện th́ tôi cũng sẽ xuống tóc, như trước đây tôi đă xuống tóc cầu nguyện cho Ba tôi.

 Thời gian trôi qua chầm chạp . . .

Tôi cố dỗ giấc ngủ, nhưng không thể nhắm mắt v́ h́nh ảnh Má tôi vẫn in rơ trong trí.  Tôi lâm râm khấn nguyện cầu xin có phép lạ đến với Má tôi , cố gắng  xua đi những điều xấu, mong t́m chút hy vọng trong nỗi tuyệt vọng.  Giấc ngủ chập chờn đầy mộng mị, và khi thức giấc đầu óc tôi nặng nề, chân tay rũ liệt.  Tôi như người bị bệnh, mệt mỏi thể xác lẫn tâm thần.  Nhưng khi nghĩ đến Má tôi, tất cả dường như tan biến.  Tôi điện thoại cho Cậu Út.  Bên kia đầu dây, với giọng nói lo lắng, em tôi cho biết bệnh trạng của Má có phần nặng hơn.  theo lời bác sĩ cho biết v́ đưa Má tôi vào bệnh trể hơn vài giờ nên không biết trí năo của Má tôi có được hồi phục hay không!  Ḷng tôi tràn ngập nổi hối hận và gào thét "con thương Má nhiều lắm Má ơi!".   Tôi thất vọng hoàn toàn và nghĩ Phật Bà đă không nghe thấu lời khấn nguyện của tôi, bây giờ chị em chúng tôi có muốn làm ǵ . . . có muốn lo ǵ  . . .cho Má . . . đều đă muộn màng rồi hay chăng!?

Sau đó tôi gọi cho các Cậu, D́ để báo tin, mong san sẻ tâm t́nh và nỗi lo lắng với người thân.  Tôi điện thoại báo tin cho D́ Mười em của Má tôi.  Hai D́ cháu khóc thật nhiều.  Tôi điện thoại cho em thứ Tư của tôi hay, hiện đang đi ngoài tiểu bang.  Cậu em lặng người lúc nghe tôi kể lại tất cả sự việc, và  bảo tôi hăy b́nh tỉnh để c̣n lo những việc trước mắt, c̣n nước c̣n tát mà. . . .

Nhiệm mầu thay!  Chiều hôm đó, tôi được tin Má tôi có phần hồi phục mặc dù khi nhớ khi không.  Nhưng đây là dấu hiệu tốt.  Tôi chấp tay khấn nguyện.  Ngước mắt nh́n lên thinh không th́ thầm lời cám ơn Trời Phật.  Chiều hôm đó, tôi vào thay cho Cậu Út ở bệnh viện để chăm sóc Má tôi.  Má tôi, đang trên đà hồi phục.  Trí nhớ dần dà trở lại.  Các người bà con, mấy người em Cậu Mợ, D́ Dượng . . . vào thăm.  Má tôi biết hết và bắt đầu kể được chuyện ngày xưa.  D́ Tám ôm Má tôi, hai chị em khóc mùi mẫn như ngày xưa c̣n bé.  Thế mới thấy t́nh yêu thương của gia đ́nh chúng tôi lúc nào cũng đầy ắp, nồng nàn chỉ chờ dịp tuôn tràn. 

Nh́n cảnh tượng Má tôi và D́ Tám, tôi thật vui v́ gia đ́nh chúng tôi vẫn yêu thương gắn bó.  Ngoại tôi nếu c̣n lẩn quất đâu đây, hẳn mĩm cười thỏa nguyện v́ những đứa con của Ngoại vẫn c̣n nhớ lời Ngoại dạy dổ.   

Nh́n cảnh tượng Má tôi và D́ Tám, mặt khác làm tôi thật buồn v́ . . . một thế hệ nữa sắp qua đi.  H́nh ảnh thân thương này, tôi c̣n chứng kiến được bao lâu nữa?  Đời người sao ngắn ngũi như giấc mơ chưa trọn!!!  Tôi nghĩ đến những thế hệ tiếp nối, của tôi, của các con tôi, và sau đó . . . tất cả như những đợt sóng xô trên đại dương.  Ngọn sóng mẹ tan tành, sanh ra những con sóng nhỏ lô xô tiếp nối, lớn dần rồi tan biến như kiếp sống con người. 

Buổi chiều hôm đó, trên đường về từ bệnh viện.  Tôi cảm thấy vui vô cùng như vừa vớ được cái phao khi lội qua sông đến hồi đuối sức.  Tôi cảm thấy tươi mát sung sướng như vừa đầm ḿnh trong cơn mưa hè.  Tôi cảm thấy thật hạnh phúc như vừa bắt gặp t́nh yêu nhiệm mầu.  Tôi thầm cảm ơn Trời Phật.  Tôi cảm ơn các em tôi cùng vợ chồng đă thay phiên chăm sóc Má, và tôi mong chị em tôi c̣n tiếp tục chăm lo cho Ba Má tôi để đền đáp sự yêu thương mà Ba Má đă lo cho chúng tôi từ tấm bé.  Ba Má tôi chắc sẽ vui và hạnh phúc hơn khi thấy các con, dâu, rễ đă tận tụy chung lo cho Má tôi v́ đó là biểu tượng cho t́nh yêu thương mà Ba Má hằng mong muốn.

 Tôi cảm thấy ấm ḷng và khẻ hát:

Mẹ tôi tóc xanh nhuộm bạc tháng ngày . . .

Tôi nghĩ đến mấy đứa em tôi nhiều hơn, nghĩ đến mấy đứa con tôi nhiều hơn.  Tôi muốn ôm tất cả ḷng để nói lời yêu thương như tôi chưa từng nói.  Ư nghĩa của sự "đùm bọc" mà tôi đă học từ thuở bé, hôm nay tôi thấy vô cùng thấm thía.

Mấy ngày Má tôi ở bệnh viện thấy như dài vô tận.  Má tôi được chuyển pḥng v́ t́nh trạng gần như hoàn toàn b́nh phục và đợi chờ xuất viện.  Má tôi thấy như tươi hơn, như đóa hoa đủ nước.  Có lẽ Ba tôi là người vui và hạnh phúc nhất.  Có phải vậy không Ba?!  Tôi thấy Ba tôi vuốt tóc Má tôi thật âu yếm trong khi bà chưa nhận thức được rơ ràng.  Tôi thấy Ba tôi thẩn thờ nôn nóng mỗi khi chờ kết quả thử nghiệm.  Ánh mắt Ba tôi thay đổi theo từng kết quả thử nghiệm, như người thí sinh chờ đợi kết quả được tuyên bố sau mỗi kỳ thi.  Tôi nhớ khi Má vừa nhập viện, Ba có tâm sự là mấy lúc gần đây Má đổi tánh, thích bông hoa cây kiểng hơn xưa và hay ra ngoài vườn hàng giờ.  Mỗi lần như vậy Ba tỏ vẽ không hài ḷng v́ lo cho sức khỏe của Má khi ra ngoài trời nắng gió.  Và nay th́ ba hứa là sẽ để Má được toại nguyện điều Má muốn khi bà b́nh phục trở về nhà.  Tôi thương và tội nghiệp Ba tôi vô cùng, và có lẽ tôi là đứa con hiểu Ba tôi hơn ai hết . . . v́ tôi thấm thía nỗi cô đơn khi một người phải ra đi, khi đôi chim lẽ bạn.  

Hôm nay Má tôi được xuất viện.  Tôi bươn bă thu xếp mọi việc để kịp đón Má tôi về nhà.  Đến nhà Ba Má, tôi thu dọn vài thứ cho tươm tất.  Chùi rửa vài thứ cho sạch sẽ.  Sắp xếp đâu đó cho ngăn nắp v́ tôi biết tánh Má rất kỹ lưởng.  Căn nhà vẫn những đồ đạt đó, mà sao thấy như trống trơn thiếu vắng.  Bên ngoài trời nắng ấm, nhưng tôi có cảm tưởng như lạnh lẽo.  Cây cối chung quanh, vừa cuối Xuân mà sao tôi tưởng chừng như hoa chậm nở.  Phải chăng v́ thiếu vắng Má tôi? 

Tiếng xe xịch đổ trước sân.  Ba d́u Má tôi vào nhà.  Hai ông bà chậm chạp bên nhau tưởng chừng như những bước chân hạnh phúc của thuở xa xưa.  C̣n h́nh ảnh nào đẹp hơn.  C̣n ánh sáng nào rạng rỡ hơn khi Má cười, tay rờ rẫm những món đồ đạt trong nhà mà Má từng có từ bao lâu nay.  Cử chỉ âu yếm, ánh mắt tŕu mến khi nh́n ngoại cảnh chung quanh như của người lữ hành lâu ngày trở về căn nhà năm xưa.  Tôi thấy như căn nhà ấm cúng hơn, sáng lạn hơn. Tôi nghe như có tiếng ca êm ả từ trên thinh không. Và ngoài vườn như có tiếng chim hót líu lo. Ngoại cảnh như thay đổi tươi hơn, chỉ v́ bóng dáng của Má. Tôi thấy ḷng rộn lên, v́ như có hoa đăng từ khi có bóng dáng Má tôi. 

"Mẹ là ḍng suối diệu hiền

Mẹ là bóng mát trên cao

Mẹ là lọn mía ngọt ngào

Mẹ là ánh đuốc yêu thương .."

"Má tôi" là tất cả những ǵ cao cả nhất mà tạo hóa đă ban cho, là những ǵ tốt đẹp nhất mà người đời ca tụng.  "Má tôi" là Mái Nhà để chúng con cùng núp bóng, khi mưa nắng và . . . là Nhúm Lửa yêu thương để chúng con san sẽ, khi đông hàn. Con thương Má vô cùng Má ơi!

Song Thy, Mùa Xuân 2010