Song Thy

 

 

Viết Cho Ba

   

Hôm nay gần ngày Father's Day rồi Ba ạ! 

 

Năm tháng cứ lặng lờ đi qua trong đời, con người sanh ra lớn lên cho dù có thiên tài, thiên năng, vạn năng, rồi cũng bị cuốn hút vào quỹ đạo của thời gian.  Đến một ngày nào đó khi "chân mỏi, gối chùn", ngẫm lại cuộc đời ḿnh đă đi qua, soi gương thấy tóc đă điểm sương.  Th́ ra, ḍng sông thời gian đă cuốn trôi, soi ṃn tuổi trẻ, sức khỏe . . . không từ một ai.  ở tuổi của Ba vào thời thất thập, th́ càng dễ bị con sóng thời gian cuốn nhanh và dễ bị nhận ch́m hơn. 

Ba c̣n nhớ không, mới ngày nào mọi người gặp đều khen là Ba c̣n "phông", nhưng cách nay mấy năm Ba phải vào nhà thương điều trị v́ bệnh tim, sau đó sức khỏe của Ba không c̣n được như xưa.  V́ vậy, Ba phải cố gắng sinh hoạt, năng động để tránh cơn bệnh tái phát.  Có phải v́ Ba YÊU quá nhiều nên trái tim mệt mỏi không Ba?  Con chỉ nghĩ cho vui vậy thôi.  Chớ nếu con hỏi chắc Ba sẽ cười x̣a mắng "Con nhỏ này!".  Nhưng Ba này, chúng con chỉ c̣n "chút" Ba Má, nên Ba rán giữ ǵn sức khỏe.  Con biết Ba hay dấu chúng con v́ không muốn các con lo lắng.  Mỗi khi Ba bị bệnh, hễ con hay các em có hỏi th́ Ba lúc nào cũng nói "Ba có sao đâu!".  Tánh Ba là vậy, không muốn con cái phải nhọc công v́ ḿnh.  Nhưng Ba biết không, Ba phải cho các con biết để chăm lo cho Ba, v́ Ba cần có sức khỏe để c̣n lo cho Má, để hai "ông bà" hủ hỉ với nhau sớm tối, v́ hoàn cảnh xă hội con cái đứa nào cũng ở xa cha mẹ.  Riêng con, phải chờ đến cuối tuần về thăm, chớ thông thường chỉ gọi điện thoại th́ làm sao bằng thăm viếng đâu Ba!  Con c̣n nhớ hôm Má bệnh, con đưa hai đứa cháu lên thăm Má, nhưng Ba cũng cản v́ ngại đường xá xa xôi đêm hôm chỉ có ba mẹ con.  Ba nghĩ cũng đúng v́ phần con đơn chiếc, nhưng nếu con thờ ơ mà lỡ Ba Má có mệnh hệ nào th́ sẽ phải ân hận suốt đời.  Chúng con có phước lắm v́ Ba Má c̣n đủ đầy, th́ hăy để con và các em chăm sóc, để làm gương cho con cái biết ḷng hiếu đạo và hiểu câu dưởng dục sanh thành.

Ngày xưa Ba hay nói là thương hai cô con gái hơn những cậu con trai, v́ Ba hiểu, khi con gái lập gia đ́nh th́ đời sống thật nhiều thay đổi, nào phải lo toan, cực khổ nhiều hơn và c̣n tùy vào người chồng tốt hay xấu.  C̣n riêng con trai khi có vợ không thay đổi bao nhiêu.  Ba thường nói với con là " Con gái nhờ phước Cha", nên Ba  ăn hiền ở lành để phước đức lại cho hai đứa con gái ba sau này.  Bây giờ con không là đứa con gái bé bỏng lúc nào cũng nhờ sự bảo bọc của Ba Má.  Những kỷ niệm thời xa xưa đă in sâu vào ḷng con, nên con rất sung sướng khi được viết về Ba, đó là niềm hạnh phúc to lớn đối với con.  Mẫu chuyện sau đây như khúc phim thời thơ ấu chỉ chực hiện về mỗi khi ngoài trời có mưa to gió lớn.  Bẩm sinh con rất sợ tiếng sét từ thinh không, làm cho con như mất hết sinh lực . . . Một hôm trên đường về sau buổi tan học chiều, trời mưa gió, sấm sét tơi bời, v́ quá sợ nên con đă ngă quỵ bên đường, dùng nón lá che thân và rồi sau đó con không tài nào đứng nỗi.  Ḿnh mẫy ướt đẫm, mặt mày nhợt nhạt v́ sợ, v́ lạnh.  Chợt con nghe:

-  L. hả con?

Nhận được tiếng của Ba, nhưng con không trả lời được v́ quá kinh hoàng.  Con khóc và ôm chầm lấy Ba, hơi ấm của Ba truyền cho con sinh lực.  Con cảm thấy thật an toàn trong ṿng tay che chở của Ba.  Cho đến bây giờ, giọng nói đó vẫn c̣n văng vẳng bên tai con khi ngoài trời có mưa gió sấm sét.  Ba ơi!  Mỗi khi nhớ lại chuyện này, làm sao con quên được t́nh thương mà Ba đă cho con!      

Con c̣n nhớ, biến cố Tết Mậu Thân 68, nhà ḿnh bị kẹt giữa hai lằn đạn. Ba lo lắng cho các con nên Ba quyết định đưa các con sang nhà ngoại tạm trú v́ ở đó tương đối an toàn hơn.  Trên đường đi, đạn nổ tứ bề.  Vừa đi vừa chạy, vừa t́m chỗ ẩn nút mỗi khi có tiếng đạn pháo khi gần, khi xa.  Khi đến gần nhà ngoại th́ có tiếng pháo thật gần nên Ba đă nằm chồng lên các con để che chở cho chúng con.  Ba đă v́ các con mà hy sinh mạng sống của ḿnh làm bia để các con được an toàn.  Lúc ấy con không hiểu sự hy sinh của Ba v́ con c̣n quá nhỏ, con c̣n hỏi Ba "nếu đạn rớt xuống sẽ trúng Ba trước hả Ba?"   Ba không trả lời mà chỉ gật đầu .  Sau nầy khi lớn khôn  con mới hiểu được sự hy sinh của Ba cho gia đ́nh, cho các con,  nhất là sau biến cố vừa qua mới rơ sự hy sinh của Ba vượt quá những điều con nghĩ trong đầu óc non nớt của con.  Công cha như núi Thái Sơn!  Sự hy sinh của Ba như trời biển đó Ba!

Cuộc sống của gia đ́nh ḿnh, cũng như cuộc sống của dân tộc Việt vào thời buổi này đă bị gắn liền với chiến tranh.  Khúc quanh lịch sử 30-4 đă làm bao nhiêu người con yêu dân Việt phải bỏ xứ ra đi.  Kẻ trước người sau.  Riêng gia đ́nh ḿnh v́ hoàn cảnh phải kẹt lại quê nhà một thời gian và Ba Má đă đổ hết số tiền dành dụm bấy lâu để cho các em con vượt biên t́m tự do.  Các em đi rồi, nhà ḿnh chỉ c̣n con và đứa em trai ở lại với Ba Má.  Nỗi buồn thương nhớ các con nơi xứ lạ quê người.  Nỗi lo không biết tương lai các con sẽ ra sao.  Nỗi khắc khoải mong tin con từ bên kia nữa ṿng địa cầu . . . đă làm Ba héo hắt.  Ngày ngày, với ánh mắt mông lung nh́n xa xăm khi màn đêm chầm chậm xuống, những tiếng thở dài trong đêm, chun trà ban sáng dang dở trên bàn.  Nụ cười trở nên món quà hiếm muộn trên môi.  Tất cả những điều đó nói lên nỗi nhớ thương dâng đầy dù Ba không thốt ra một lời.  Từ đó, tất cả t́nh thương của Ba  đều dành cho hai đứa con c̣n ở lại.  Ngày nào Ba cũng chờ cơm để cha con cùng ăn khi con đi làm về, có lẽ bóng dáng con làm Ba cảm thấy bớt tẻ lạnh cô đơn?  Có lẽ sự hiện diện của con ít nhiều mang âm hưởng của những đứa em lạc loài?  Con biết vậy, nên dù bè bạn có ăn uống sau giờ tan sở, con cũng chừa bụng để về cùng ăn cơm chuyện văn với Ba.  Có những lúc con hẹn bạn đi chơi, Ba biết con hẹn với ai, sẽ đi hướng nào, trời nắng hay sắp mưa gió . . . ba đều lo cho con mọi thứ: từ việc đổ xăng, đem theo áo mưa, để chiếc xe gắn máy quay đầu đúng hướng . . . , Ba lo từng ly từng tí, những điều đó đă nói lên nỗi ḷng yêu thương mà Ba giành cho con.  Ba có nhớ không?  Mỗi lần Tết đến, Ba và con chờ cúng Giao Thừa xong, Ba đốt nhang, gỏ chuông khấn nguyện rồi cha con ḿnh đi lễ chùa.  Dù Ba không nói ra, nhưng chắc Ba nhẫm tính là đă bao nhiêu năm ba đứa em của con xa gia đ́nh và con tin là Ba đă cầu xin Trời Phật, Tổ Tiên pḥ hộ cho tất cả gia đ́nh và ba đứa em được b́nh an nơi đất khách quê người.     

Đến bây giờ dâu rễ đủ đầy, các con của Ba đều lập gia đ́nh.  Với tánh nhân hậu, t́nh thương của Ba giành cho con cái, dâu rễ đều như nhau.  Viết đến đây c̣n c̣n nhớ bửa nọ gia đ́nh ḿnh có giỗ, mọi người quây quần sau khi cúng kiến xong.  Trong lúc cả nhà vui vẽ, cô em dâu của con rất tự nhiên và nói " có món ăn nầy thấy không ngon lắm, Ba thử ăn giùm con!!! " Ba mỉm cười và vui vẽ ăn giùm cô con dâu!  Đó, Ba của con là như vậy.  Chính t́nh yêu thương bao la đó đă làm cho chúng con kính yêu Ba nhiều hơn, đó chính là nhịp cầu nối kết chị em chúng con và những người thân trong gia đ́nh chúng ta. 

Bao nhiêu năm trôi qua

Bao nhiêu ngày Father's day đă trôi vào dĩ văng

Tuổi thọ Ba càng cao

Tuổi đời chúng con tăng dần theo năm tháng . . .

Riêng con, không c̣n bé bỏng để Ba phải lo từng ly từng tí như xưa.  Nay con đă là mẹ của hai đứa con, phải gánh vác mọi việc để lo cho hai đứa nhỏ nên người khôn lớn.  Nhờ đó, con càng thấm thía phận làm cha mẹ.  Bây giờ cuộc sống của chúng con có đầy đủ, chắc cũng nhờ phần phước của Ba đă ăn hiền ở lành để đức cho các con.  Con cám ơn Ba thật nhiều và luôn cầu nguyện Trời Phật ban cho Ba được nhiều sức khỏe.   

Đă bao năm rồi cứ mỗi lần đến ngày Father's day hay ngày Xuân, là con muốn viết về Ba, để ghi lại những ǵ Ba đă hy sinh cho chúng con và ḷng chung thủy mà Ba giành cho Má.  Lúc nào Ba cũng hay lo cho người khác mà quên đi bản thân.  Đối với bè bạn và bà con cḥm xóm, Ba luôn giúp đở mỗi khi người ta cần, v́ thế mà mọi người đều quư mến Ba. Con đă để lỡ mất bao nhiêu cơ hội để viết về Ba . . . và năm nay con không muốn phí một khoảnh khắc nào nữa để viết về người cha kính mến, mong được san sẽ tâm t́nh này cùng các em con, trước khi những kỷ niệm bị nhạt nḥa.  Viết về Ba bao nhiêu cũng không đủ.  Bao nhiêu năm khi c̣n thơ ấu lúc ngày xưa c̣n bé.  Bao nhiêu năm khi con trưởng thành nhưng lúc nào cũng vẫn trong ṿng tay thương yêu bảo bọc của Ba.  Bao nhiêu năm khi con thành gia thất và c̣n bao nhiêu năm nữa trong cuộc sống c̣n lại của đời người.  Kỷ niệm không bao giờ già, không bao giờ chết, chỉ có con người quên đi kỷ niệm mà thôi.  Bao nhiêu tuổi thọ mà con ân hưởng là bao nhiêu năm chất chứa kỷ niệm mà Ba, Má, người chồng quá cố của con, các em, gia đ́nh thân tộc, bè bạn đă để lại trong con.  Làm sao con quên được! 

Ba có nhớ không!  Những lần con bị thai hành của đứa con đầu ḷng.  Ăn uống không ngon, nôn oẹ . . . thức đêm, thức hôm, mà hễ lúc nào con thức th́ y như có Ba bên cạnh an ủi, vỗ về.  T́nh thương đó c̣n hơn trăm liều linh dược làm cho con bớt đau, làm cho con an tâm, v́ con luôn nghĩ được che chở bảo bọc trong t́nh thương của Ba.  T́nh thương mà Ba dành cho các con, không có thước cân nào có thể đo lường được, không có bút mực nào viết hết.  Mỗi khi con có chuyện buồn phiền, lo lắng, đau khổ th́ Ba như Ông Tiên xuất hiện hóa giải cho con.

Hai đứa cháu ngoại của Ba, ngày một khôn lớn.  Hai đứa mất cha từ thuở rất bé, bây giờ không có người để gọi tiếng "Ba", nghĩ thật tội nghiệp!  Nay con hiểu thêm thiên chức làm cha mà Trời ban cho, khi con phải cán đáng việc dạy dỗ con cái thay chồng, phải một ḿnh trông nom nhà cửa trong ngoài.  Càng nghĩ con càng thương hai đứa con nhiều hơn.  Nhờ vậy con có thêm nghị lực để lo cho chúng.  Lúc c̣n sanh tiền, những lần chồng con cười vui, nô đùa với mấy đứa con,  khi ôm chúng vào ḷng, lúc công kênh chúng trên sóng biển hay móm từng miếng cơm cho con . . . những h́nh ảnh thần kỳ này hơn cả bức tranh tuyệt tác, những âm thanh này tươi mát hơn cả khúc nhạc tuyệt vời . . . tất cả như vẫn c̣n âm hưởng, dư hương của những ngày hạnh phúc và . . . tất cả đều mang theo h́nh ảnh của Ba ngày xưa, đă từng lo, từng vui, từng chăm sóc, từng hy sinh cho Má và cho chúng con.  Con thèm có được những h́nh ảnh đầm ấm này, v́ một gia đ́nh êm ấm, hạnh phúc lúc nào cũng cần có bóng dáng của người cha thân yêu. 

"BA"

"Ba", một âm từ, gồm hai mẫu tự thứ nhất và thứ hai của hai mươi bốn chữ cái Việt Nam

"Ba", một âm từ, kết hợp chữ đầu phụ âm và chữ đầu nguyên âm. 

Đơn thuần!  Giản dị!  Nhưng ư nghĩa thật khôn cùng!

"Ba", một chữ với ư nghĩa thân thương cho dù con có vận dụng hết khả năng cũng không thể diển tả được hết sự diệu kỳ.  Chỉ một tiếng "Ba" thôi cũng đủ hóa giải được những trăn trở cuộc đời.  Cuộc sống của Ba cũng giản dị như vậy, nhưng sự hy sinh và ḷng nhân hậu của Ba th́ trời biển cũng không bằng.  Con cám ơn Ba đă cho con cuộc sống hôm nay.  Con thầm cám ơn Trời Phật và mong Ba được che chở b́nh an để chúng con c̣n được gọi tiếng "Ba" thân thương, để được cầm tay Ba mỗi độ Father's Day, trong những năm tháng sau này và nói câu  "Dad,  Happy Father's Day to you! ".

Ba nhớ rán giữ ǵn sức khỏe nghe Ba!

Ba là khoảng Trời xanh

Mẹ là biển Thái b́nh

Con là ḍng sông nhỏ

Trời cao vợi mông mênh!

Dang tay ôm lấy biển t́nh

Cùng ḍng sông nhỏ xinh xinh vào ḷng  . . .

*

*  *

Viết đến đây, đọc đi đọc lại tôi vẫn chưa thấy đủ, vẫn chưa thấy ḿnh diển tả hết nỗi ḷng của người con khi thấy dáng Ba đổ dài theo năm tháng.  Tôi chỉ mong bài viết này được là món quà nho nhỏ gởi đến Ba tôi trong ngày đặc biệt như hôm nay. . . Và cũng nhân ngày này, tôi xin cầu chúc tất cả những người được gọi là CHA, là BỐ, là BA . . .được nhiều hạnh phúc và thật đầm ấm trong ṿng tay thương yêu của những người con, và rộn ràng bên tai những lời chúc:

"Happy Father's Day!".

Song Thy

Tháng 6, 2010