Phạm Văn Ḥa

 

 

 

 

Bữa Cơm Chiều

 

Bên ngoài trời tắt nắng.  Những tia nắng cuối ngày c̣n sót lại lơ lững trên chót vót các cây cao.  Từng đàn chim bay về tổ, vài con chim con lạc đàn lượn trong sân vườn sau nhà, nô đùa trước khi trả lại khung trời cho bóng đêm. Anh lên đèn trong nhà, thắp mấy nén nhang trên bàn thờ, xong trở lại ngồi trên chiếc ghế xích đu chong chong nh́n ra ngoài cửa sân sau.  Anh có cái thú ngồi trên cái ghế này mỗi buổi sáng như để chào đón b́nh minh, và những lúc trời chiều như để tiển biệt lúc hoàng hôn.  Bàn ghế im ĺm, các tỉnh vật trong nhà im ỉm.  Dàn đậu đũa sau nhà nhè nhẹ lung lay.  Mấy cây Tường Vi bông màu đỏ in đậm trên nền trời bắt đầu sẩm tối.  Yên tỉnh quá!  Không một tiếng động, anh nghe được hơi thở của chính ḿnh, cố nén lồng ngực cho đầy hơi, thở điều ḥa theo thế Yoga mà anh đọc trên net.  Trời bên ngoài tối hẳn.  Ánh sáng đến thật bất chợt và đi thật mau.  Mưa gió cũng vậy, trời vào Hạ chỉ trong khoảnh khắc là trời đất tối sầm, mưa từ đâu ùn ùn kéo đến rồi cũng chóng tạnh.  Anh quen với lối sống một ḿnh mà anh đă sống qua hơn năm nay.  Căn nhà trống lại càng trống hơn.  Hôm trước có đứa bạn cùng khóa của anh đến thăm, nh́n cảnh nhà đơn chiếc nó chế nhạo:  "Một mái nhà tranh với hai quả tim vàng, c̣n mày th́ một căn nhà thênh thang với một trái tim đơn côi!".  Thật ra nó đâu có hơn ǵ anh, vợ nó cũng mất trước vợ anh sáu tháng.   Nó với anh cùng tuổi, c̣n vợ nó với vợ anh cũng cùng tuổi.  Nó nói hễ nó làm cái ǵ th́ anh cứ bắt chước nó mà làm theoAnh thách là mày lấy vợ đi, coi tao có bắt chước không?  Hai đứa nh́n nhau cười ha hả!  Hôm đến thăm nó thắp nhang trên bàn thờ vợ anh,  nó nói đủ điều, nào là hoàn cảnh hai đứa giống nhau, hồi nào c̣n hai "mái đầu xanh" mà nay thành hai "mái đầu bạc".  Nó kể lể đủ thứ có cả năm mười phút ǵ đó, khi to khi nhỏ.  Xong xuôi nó quay lại, nh́n anh mắt buồn thiu.  Anh rót mỗi đứa một lon bia uống tươi chớ đồ đưa cay làm ǵ có.  Nó nhắc lại lúc gần ra trường hai đứa ở cùng pḥng.  Để chuẩn bị cho dạ tiệc mản khóa, anh th́ đi tập ca, c̣n nó th́ được anh tập nhảy đầm cho đêm dạ hội, v́ nó dễ bị nhột nên mỗi lần anh đụng vào người là nó co rúm, cười nắc nẽ.  Anh nói, gần ngày ra trường tao trốn trại, trốn trường đi chơi quá xá, nói không ra tiếng, khao khao như giọng vịt đực mà ca hát cái nổi ǵ!  Hồi tưởng lại, vậy mà đă gần năm mươi năm.  Chóng vánh quá!  Cuộc đời như là bóng câu qua cửa.  Bây giờ th́ nó đă về lại Virginia Anh một ḿnh ôn lại những kỷ niệm của hai đứa thời trai trẻ.  Nó đánh Hạ Lào, là anh hùng Hắc Báo đánh bật Việt Cộng ra khỏi thành nội Huế Tết Mậu Thân . . .  C̣n anh, đời sống vẫn khiêm nhường, trầm lặng như cái tên cha mẹ đặt cho.  Anh bấm mấy đốt ngón tay nhẩm tính từng giai đoạn của đời ḿnh đă qua, và anh mơ màng nghĩ coi bao nhiêu ngày tháng c̣n lại anh được ngồi trên chiếc ghế xích đu này để ngắm từng ngày trôi qua khung cửa sổ. . .

Anh đứng lên.  Đi lại bếp lục coi có ǵ để ăn, v́ đồng hồ chỉ 9 giờ đêm rồi và anh thấy cồn cào trong bụng.

Trời mùa Hạ ở đây đến giờ này mới tắt nắng.  Không khí bớt oi ả, nhưng tiếng máy lạnh chạy lè xè cả ngày nghe đến sốt ruột.  Đứa cháu chiều nay tạt qua thăm có biếu anh mấy món đồ ăn.  Anh lấy mỗi thứ một ít hâm trong microwave.  Tất cả cho vào một tô nhỏ, rót cho ḿnh ly nước lạnh, mang đến bàn ăn.  Anh ăn một cách nhàm chán như làm một công việc không có ǵ là thích thú.  Cái tô này, anh thích dùng cũng có mà tiện tay cũng có, đă chứa cơm và thức ăn hàng ngày.  Trước kia, mỗi lần anh đến thăm mấy đứa con, anh bảo chúng nó là đừng ăn trong tô như vậy.  Dọn thức ăn lên bàn ăn uống cho đàng hoàng, v́ buổi cơm chiều sau một ngày làm việc cực khổ là để ḿnh lấy sức, để gia đ́nh chuyện văn bên mâm cơm nóng, canh sốt cho nó ấm cúng.  Vậy mà cả năm nay anh ăn uống kiểu này.   Hoàn cảnh thay đổi quá nhiều từ khi vợ anh qua đời.  Anh như chiếc bóng trong căn nhà.  Ít khi nấu nướng, c̣n micorwave th́ làm việc liên tục.  Lâu lâu anh cũng nhớ không khí buổi cơm chiều khi xưa.  Anh cũng dọn thức ăn, cũng chén đũa, cũng nước mắm sống có chút ớt, cũng cơm nóng xới ra từ trong nồi . . . nhưng rồi anh ăn không thấy ngon, không thấy hương vị khi ăn, không hứng thú mỗi khi cầm đũa.  Anh cố khua đũa gây tiếng động lách cách như khi xưa, nhưng tiếng động như bị tan loăng trong không gian của căn pḥng.  Thế là anh nuốt vội cho xong bữa và . . . rồi những ngày sau đó anh lại vác cái tô ấy ra ăn mỗi buổi chiều.  Có hôm đứa cháu, đứa con dâu, mang cho đồ ăn ê hề, mà anh cũng chỉ ăn qua loa.  Thức ăn có ngon, nhưng dường như thiếu hương thơm của gạo, thiếu vị cay của nước mắm ớt và nhất là không có người cùng ngồi ăn chuyện văn để bầu không khí buổi cơm chiều được đầm ấm.  Anh nhớ lại những buổi ăn chiều khi vợ anh c̣n sống mà thấy nghèn nghẹn nơi cổ họng.  Dạo đó anh thường tiếp vợ dọn chén, mang thức ăn ra bàn, sắp giấy ăn . . . trong khi vợ anh lo múc các món vừa nấu xong, khói lên nghi ngút.  Buổi cơm chiều của người Việt chúng ta không chỉ đơn thuần là ăn để sống, để bồi dưởng sau một ngày làm việc cực nhọc, để nhâm nhi những món thích khẩu . . . nhưng là h́nh ảnh đầm ấm của gia đ́nh, để bàn bạc to nhỏ đủ thứ chuyện, để cải cọ những chuyện không đâu, và để t́nh yêu thương gia đ́nh được vun xới. 

Anh mất vĩnh viễn những niềm vui như vầy rồi phải không?  Không khí đầm ấm này chừng nào mới t́m gặp lại?  Nhớ lại h́nh ảnh xưa khi anh c̣n bé, cả nhà quây quần trên phản ăn buổi cơm chiều nghi ngút khói, thật ấm cúng làm sao!  Anh nhớ buổi cơm chiều ba mươi Tết cúng rước Ông Bà, khi anh chị đi làm xa cũng về tề tựu, không h́nh ảnh nào đẹp bằng!  Anh nhớ có những khi ba anh đi làm về trể, ông x́ xụp buổi cơm chiều một ḿnh, lúc đó anh thương ba anh vô cùng!  Anh nhớ những buổi cơm chiều trên đường công tác hành quân, thức ăn chỉ vỏn vẹn một trái cà chua với cá hộp, mà ăn thật ngon miệng!  Anh nhớ những buổi cơm chiều ở hải đảo Mă Lai trên đường tỵ nạn, vợ con quây quần trong căn lều nhỏ, thức ăn chỉ có vài miếng khô nhỏ nhưng t́nh yêu thương tràn trề . .

Anh nhớ!

Anh nhớ đủ thứ!

Anh nhớ các buổi cơm chiều mà anh đă được hưởng trong đời.  Dù cơm rau đạm bạc nhưng hương vị thật đậm đà.  Mỗi miếng cơm như chuyên chở theo chút t́nh để anh nuốt vào ḷng thứ t́nh cảm mặn nồng của gia đ́nh, của những người thân, của người mẹ, người cha, người chị, người anh, người em, người vợ, người con thân yêu. 

C̣n bây giờ, anh không c̣n cách nào khác hơn là cố nuốt trôi các buổi cơm chiều tẻ nhạt. 

C̣n bao lâu nữa anh phải sống trong cảnh này?

C̣n bao lâu nữa anh c̣n sức để tự lo cho ḿnh buổi ăn chiều, dù chỉ vỏn vẹn trong tô như hôm nay?

Cuối cùng rồi anh cũng xong buổi cơm chiều hôm nay.  Trời bên ngoài tối hẳn.  Tỉnh vật vô t́nh quá đi thôi, nên anh không thể san sẽ những ǵ chất chứa trong ḷng.  Căn pḥng trống vắng, im lặng.  Tiếng dép anh đi lẹp xẹp nghe rơ mồn một trong sự yên tỉnh của căn nhà.  Anh cố gây tiếng động, rán ho để nghe chính tiếng của ḿnh, để biết ḿnh c̣n hiện hữu.  Anh lần ṃ ra bàn viết.  Ngọn đèn trên bàn học đủ sáng để anh đủ nh́n thấy hai bàn tay ḿnh trên keyboard của máy computer ghi lại những cảm nghĩ vừa thoáng qua trong đầu.  Bên ngoài ngọn đèn đường trước nhà soi rọi ánh sáng vàng vọt như cố xuyên qua màn đêm dày đặc.  Trong này, ưu tư vây chặt anh đến nghẹt thở, như bóng tối bao quanh anh mỗi khi đêm về . . .  Anh uống ngụm nước, cho trôi miếng cơm chiều như c̣n nghèn nghẹn trong cổ họng và cố nén những ưu tư khắc khoải vào ḷng./.

Phạm Văn Ḥa