BÔNG HỒNG ĐỎ, BÔNG HỒNG TRẮNG

Trần Bang Thạch


 

Ngày Vu Lan Báo Hiếu người ta gắn trên áo ḿnh 1 hoa hồng đỏ hay 1 hoa hồng trắng. Màu đỏ tượng trưng cho niềm vui c̣n mẹ. Màu trắng nói lên nỗi buồn mất mẹ.

Trong đời tôi chưa hề nhận được 1 bông hồng đỏ hay 1 bông hồng trắng nào. Điều đó có quan trọng lắm không khi cha mẹ c̣n sinh tiền ḿnh chưa lần nào cầm tay cha mẹ, âu yếm nh́n vào mắt Người mà nói rằng: Con yêu thương cha mẹ. Người ta cho ḿnh một vật dù b́nh thường ḿnh biết nói : “cám ơn”. Cha mẹ đă cho ḿnh h́nh hài, trí óc và khó nhọc trăm chiều nuôi ḿnh khôn lớn, có mấy ai, trong cử chỉ thân t́nh hay trang trọng, quỳ trước 2 bậc sinh thành mà nói rằng: “Con cảm ơn cha mẹ đă cho con thành người”. T́nh yêu thương và ḷng biết ơn cha mẹ đă có sẵn trong ḷng mỗi người. Có lẽ người ḿnh ít khi bộc lộ t́nh cảm của ḿnh đối với song thân chớ không phải ḿnh không nghĩ hay không muốn nói ra những lời ấy. Tự nghĩ nếu có thêm 1 lần làm con, chưa chắc tôi nói đuợc lời này, dù biết đó là điều nên nói, sẽ làm cha mẹ vui cả ngày đêm, vui hơn ai cho vàng cho bạc.

Tháng Bảy Âm lịch sắp đến rồi. Ngày 15 tháng Bảy là rằm Trung Ngươn , c̣n gọi là Trung Ngươn Thắng Hội, nguyên thủy là ngày Thánh Quân Đại Hiếu là vua Thuấn, một vị vua huyền thoại thời Trung quốc cổ đại nằm trong Ngũ Đế, nổi tiếng là minh quân, nhân từ, hiếu tử, đă thay trời xá tội cho các vong hồn nơi Địa Phủ. Vua Thuấn c̣n được tôn vinh là Địa Quan xá tội. Qua câu chuyện hành giả Mục Kiền Liên, chúng ta c̣n biết rằm tháng Bảy c̣n là Lễ Vu Lan Bồn. Ngày các con báo hiếu cha mẹ đời này và bảy đời trước bằng cách cúng dường chư Phật và chư Tăng để hồi hướng công đức cha mẹ hiện tiền và Cữu Huyền Thất Tổ.

Công ơn cha mẹ lớn lắm. Chúng ta đă nghe những lời ca quen thuộc từ nhạc phẩm Ḷng Mẹ của Y Vân: “Ḷng mẹ bao la như biển Thái B́nh” hay câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn . Thử đưa ra vài con số cho vui chuyện.Thái B́nh Dương rộng hơn 165 triệu cây số vuông, hay là 64 triệu miles vuông, lượng nước bằng 50% lượng nước trên toàn địa cầu, chiếm 28%  bề mặt trái đất, rộng lớn hơn tất cả đất đai của trái đất gọp lại. So với nước Mỹ th́ biển Thái lớn gấp 15 lần.To lớn như vậy nhưng ngày nay người ta vượt Thái B́nh Dương là chuyện nhỏ. Cho nên biển Thái tuy lớn nhưng không thể vượt được ḷng mẹ bao la vô bến vô bờ. Núi Thái Sơn ở trung bộ tỉnh Sơn Đông bên Trung Hoa cao chỉ có 1500 thước tây,  thua xa độ cao 8850 thước của núi Everest trong dăy Hi Mă Lạp Sơn. Tưởng Thái Sơn cao lắm, nhưng chỉ cần bước lên 7000 bậc đá, trung b́nh mỗi bậc mất 1 giây, vừa đi vừa nghỉ th́ trên dưới 2 tiếng là ta lên tới đỉnh núi Thái Sơn rồi, nào có cao lớn hùng vĩ ǵ đâu! Chắc chắn núi Thái cũng không thể so sánh được với công cha. Thực tế là không ai lấy thước mà đo được ḷng cha mẹ. Kinh Tăng Chi I, đức Phật dạy rằng: Nếu ta suốt đời cơng mẹ 1 bên vai, cơng cha 1 bên vai, từng giây săn sóc miếng ăn, giấc ngủ, nâng niu, đấm bóp...dù cha mẹ có văi tiểu tiện trên vai, th́ nếu ta có sống tới trăm năm cũng không trả hết công ơn cha mẹ.

Có 1 người thợ điện bên Ấn Độ không biết có đọc những lời trong Kinh Tăng Chi I trên đây hay không nhưng anh đă có hành động tương tợ như vậy ở thời điểm bây giờ. Tin tức này tôi vừa đọc trên net sáng nay. Anh thợ điện ở New Delhi tên là Sanjay Kumar, 42 tuổi, đă thực hiện lời tự hứa là sẽ phụng dưỡng cha mẹ suốt quăng đời c̣n lại của ḿnh. Cha 95 tuổi, mẹ 80 tuổi. Cha mẹ anh ước muốn đi tắm nước sông Hằng ở Haridwar, anh để cha mẹ nặng tổng cộng 115 kg lên 2 đầu quang gánh thực hiện chuyến hành hương đường bộ gập ghềnh, trơn trợt dài 216 cây số. Nếu anh Kumar trên đây không đọc kinh Tăng Chi I th́ quả là anh có tâm Phật.

Công ơn cha mẹ vô cùng trọng đại nên thực hành chữ hiếu chính là làm điều thiện, và sự bất hiếu chính là điều ác. Kinh Nhẫn Nhục có mô tả:

"Cùng tột điều thiện, không ǵ hơn hiếu,

Cùng tột điều ác, không ǵ hơn bất hiếu".

Cũng có người dưỡng nuôi cha mẹ, nhưng tính tháng tính ngày: Mẹ nuôi con quản chi ngày tháng, con nuôi mẹ tính tháng tính ngày”. Vế thứ hai tưởng như là chuyện không hề có! Thật trớ trêu!

Người không biết lấy chữ hiếu làm đầu th́ dù người có làm hàng trăm việc tốt th́ cũng như không: “Nhơn sanh bách hạnh hiếu vi tiên”.

Nhớ ngày trước học Nhị Thập Tứ Hiếu, nghe chuyện ông Ngô Mạnh Tông thấy ông nầy thật là đại hiếu nên hâm mộ ông mà học thuộc bài này cho đến nay c̣n nhớ: Ngày đông tháng giá, ngài Mạnh Tông nằm trên đất khóc cho đến khi đất ấm nứt ra mụn măng non để dâng lên mẹ đang yếu đau mà thèm canh măng. Nay hiểu ra th́ ḷng hiếu thảo ấy cũng chưa đi đến đâu so với t́nh mẫu tử của Ngô lăo bà:

Giữa b́nh địa, phút giây bổng nứt

mấy ṛ măng, mặt đất nơn xanh

Đem về nấu được bữa canh

Ăn rồi bệnh mẹ, lại lành như xưa

Cho hay hiếu động cao dày

T́nh sâu nên khóc, cỏ cây cũng t́nh ...

May mà ngài Mạnh Tông c̣n mẹ để báo hiếu. Trên đời nầy có biết bao người đă lỡ dịp; khi nhớ lại th́ đă quá muộn. Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng, con th́ mồ cô. Mồ côi tội lắm ai ơi, đói cơm, khát nước con thời cậy ai” hay: “ C̣n cha gót đỏ như son, mất cha đi sớm về hôm một ḿnh”. Ca dao đă ràng ràng như vậy. Tục ngữ cũng nói rằng: “Con có cha như nhà có nóc”. Có 1 chuyện đạo nói về công cha nghe thật thấm thía. Chuyện kể 1anh chàng thua lỗ nợ như chúa chơm, khi chết Diêm vương cho làm con trâu để trả nợ, hắn không chịu làm trâu mà muốn làm cha người chủ nợ. Diêm vương thắc mắc, hắn trả lời: Làm trâu đời sống  chỉ có chín mười năm, không đủ để trả nợ. Xin để con phải làm cha ông ấy để chăm sóc ông ấy đến già, rồi tiếp tục lo từ cái ăn, cái mặc, dạy dỗ điều hay lẽ tốt cho con cháu ông ấy; cho đến hết đời cũng chưa chắc trả hết nợ. Câu chuyện cho ta thấy người cha hết ḷng lo cho con rồi lo cho cháu, chắt...Công ơn ấy lấy ǵ mà so sánh được.

Dù có biết mà tận tụy báo hiếu cũng không khi nào đủ. Phật đă dạy:

“Có 2 người trên đời mà ta không bao giờ trả ơn được, đó là cha mẹ”. Người con hiếu chỉ có thể thi ơn nhưng không thể trả hết được. Càng nghĩ đến công ơn đấng sinh thành mà càng thương, càng nhớ:

Tám mươi năm Má sống với đời

Nhận tân khổ, dành sướng vui cho con cháu

Gang chân nứt, da nhăn nheo, rướm máu

Bàn tay chai, khô sạm, sần sùi

Lưng gập cong, da mặt trổ đồi mồi

Bao thay đổi dồn lên màu tóc Má.

(“MÁ TÔI”, Lê Cần Thơ)

Dù Mẹ đă ra đi nhưng cái dịu dàng, đằm thắm của Mẹ vẫn ẩn tàng trong sắc hoa màu tím để mỗi lần nh́n hoa tím là thấy Mẹ đang ở bên ḿnh:

Bao giờ trong quảng đời hiu quạnh

Băi cỏ đời tôi lúc úa vàng

Mẹ tôi như sắc hoa màu tím

Lẩn vào vạt cỏ buồn mênh mang

("Mẹ tôi hoa tím giữa mùa Xuân",thơ Nguyên Nhung)

Không có đóa hoa hồng nào trên áo, nhưng trong ḷng tôi, mỗi mùa Vu Lan, mỗi ngày Mother’s Day, hay ngày Father’s Day...tôi có cảm nghĩ hiện giờ màu đỏ, màu trắng của hoa hồng pha trộn nhau thành cầu ṿng rực rỡ ẩn hiện những nụ cười, ḷng thương yêu, sự hy sinh, tính cần cù, nhẫn nại, chịu khó...của cha mẹ tôi trộn lẩn với niềm hạnh phúc của tôi đă được một lần làm con của các Người. Cho nên qua thời gian, tôi đă dần dần nhạt đi nỗi buồn mất cha mẹ, nhưng ḷng tiếc nuối th́ không trôi đi mất v́ không c̣n cha mẹ để phụng dưỡng. Càng đi cuối đường đời, càng thấm thía với mấy câu thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân:

Cuộc hành tŕnh thầm lặng phía hoàng hôn

Con sẽ không đợi một ngày kia có người cài lên áo cho con

Một nụ hồng bạch

Mới thảng thốt nhận ra ḿnh mất mẹ.

Mùa Vu Lan nầy, cũng xin đốt nén trầm hương nhớ ơn Cha Mẹ của ḿnh và của người./.

Trần Bang Thạch

Mùa Vu Lan 2010