Song Thy

 

Chiếc Áo Cưới, Hai Cô Dâu

 

Nàng soạn đồ đạt để dọn về nhà mới.  Lập gia đ́nh chưa được mười năm, ngày về nhà chồng, chỉ vỏn vẹn một chiếc vali, mà giờ đây đồ đạt không biết là bao nhiêu.  Nàng đă dọn cả mấy tuần nay mà không đâu vô đâu.  Ư là có Bà Cô dọn tiếp.  Nào các thứ của hai đứa con nhỏ, đồ đạt của chồng nàng để lại khi qua đời.  Nàng cho gần hết quần áo của chồng cũng như là những thứ không cần thiết, phần nhiều là các thứ không c̣n xài vào đâu, mà lúc sanh tiền chồng nàng không chịu bỏ.  Mấy cuốn album là nàng quư nhất, nàng giữ kỷ, nhất là lúc này lại càng quư hơn, v́ gần nửa thế kỷ đời nàng gói gọn vỏn vẹn chỉ trong mấy cuốn h́nh lưu niệm này thôi.

Nàng lật từ trang, h́nh gia đ́nh và nàng lúc c̣n bé c̣n được mấy tấm, nay nước thuốc đă đổi màu vàng úa, như cuộc đời nàng, mới ngày nào c̣n hớt bơm-bê, nhảy c̣-c̣, tung tăng khắp xóm nô đùa cùng các bạn mà nay sắp đến tuổi ngũ tuần.  Hai đứa con nhỏ là kết quả của mối t́nh, là h́nh ảnh của người chồng để lại cho ḿnh.  Nàng lập gia đ́nh ở tuổi cũng không c̣n trẻ, v́ cuộc sống ở quê nhà, v́ hoàn cảnh cảnh chờ định cư nơi xứ người, v́ những khó khăn vất vả của một xả hội hoàn toàn đổi mới sau 30-4 . . . tất cả những thứ đó đă ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống không phải chỉ riêng nàng mà những người dân miền Nam phải gánh chịu.  Nàng mơ màng lần dở từng trang kỷ niệm đời ḿnh.  Mỗi bức h́nh đưa nàng về một khung trời, một thời nàng đă sống.  Nh́n những bức h́nh đám cưới làm nàng rơi lệ, nỗi buồn xâm chiếm làm tê liệt các giác quan.  Chỉ mười năm thôi, như mới ngày nào, thời gian khá ngắn cho cuộc đời, cho cuộc sống hôn nhân, vậy mà bao nhiêu thay đổi.  Chồng nàng ra đi đột ngột, chỉ trong chớp mắt của cuộc đời.  Giá mà v́ sống trong chiến tranh nguy biến th́ có thể có lời giải thích.  Giá mà cuộc sống thiếu thốn, không thuốc men chửa trị th́ có thể có lời giải thích.  Giá mà chồng nàng bị bệnh nan y th́ có thể có lời giải thích.  Đàng này, chồng nàng đột ngột ra đi ngay trong căn nhà có nàng và hai con, không một lời trăn trối!  Nàng nhớ lại khoảnh khắc ấy, cảm thấy ứ nghẹn nơi cổ họng.  Nàng ngồi xuống sàn nhà như không c̣n sức lực ǵ nữa.  Hai chân không c̣n sinh lực.  Nàng dựa vào tường nh́n trân trân bức ảnh chụp hai vợ chồng đứng trước thân bằng quyến thuộc trong tiệc cưới.  Chiếc áo cưới này, chiếc khăn voile này, bước chân này, theo từng nốt nhạc trong bài "Here comes the Bride" trước bao nhiêu cặp mắt của mọi người trong bửa tiệc.  Đây là giây phút thần tiên khởi đầu cho những năm hạnh phúc mà tất cả những người con gái đều mơ ước.  Chiếc áo cưới này đă mang t́nh yêu đến cho nàng, v́ khi chấp nhận lời cầu hôn dù nàng chưa yêu.  Nếu trong chuyện của tuổi thơ thần tiên có đôi hài đưa người con gái dân giả thành nàng công chúa, th́ chiếc áo cưới này đă biến đổi cuộc đời nàng, đă cho nàng t́nh yêu, đă cho nàng biết thế nào là sự mầu nhiệm của t́nh nghĩa vợ chồng.

Có cô dâu mướn áo cưới, và biết bao nhiêu cô dâu đă cùng mặc chiếc áo cưới đó như đôi cánh thiên thần đưa họ đến thiên đường mơ ước. 

Có cô dâu mua cho riêng ḿnh chiếc áo cưới, để làm kỷ vật cho cuộc hôn nhân . . . và hy vọng vài mươi năm sau nh́n lại đoạn đời ḿnh đă đi qua. 

Riêng nàng, chiếc áo cưới nàng không mua, không mướn mà của cô em họ cho mượn.  Chiếc áo cưới màu trắng, như tuổi thơ.  Chiếc áo cưới thật đẹp, dịu dàng như đôi cánh thiên thần, thướt tha theo từng bước chân như điệu luân vũ t́nh yêu. 

Nguyên, chiếc áo cưới này được người em trai của cô em họ mua từ Thái Lan, tặng chị ḿnh.  Đám cưới của cô em họ ở bên Úc, trước đám cưới của nàng vài tháng.  Nhờ có cô em dâu dự đám cưới đó, v́ thương và muốn làm đẹp cho nàng nên mang về cho nàng mặc.  Chiếc áo cưới này cũng "lưu lạc" từ Úc sang Mỹ như cái số của nàng.  Từ một cô gái, quê ở miền Tây sang Canada định cư, qua Mỹ lập nghiệp rồi lấy chồng ở đây, và mai này biết sẽ ra sao?

-  Mẹ!  Hôm trước Mẹ nói bửa nay đưa hai con đi Zoo!?

Hai đứa con đến bên nàng lúc nào không hay.  Chúng ôm nàng nũng nịu.

-  OK!  Tư nữa Cậu Mợ đến đưa con đi, Mẹ ở nhà chuẩn bị với Bà Cô để đưa sang nhà mới.  Hai đứa đi thay quần áo đi, Cậu Mợ sắp đến đón, có cả các con Cậu Mợ cùng đi đó.  Nhớ nghe lời Cậu nghe. 

Nàng trở về với thực tại.  Hai đứa con là niềm vui, là cuộc sống của nàng, là những ǵ nàng có và cả tương lai sau này.  Nàng sẽ làm tất cả những ǵ để hai con nên người thành đạt khi khôn lớn, và cầu Trời, van vái chồng giúp nàng thêm nghị lực và sức khỏe để lo cho chúng.  Chồng nàng mất, để lại một khoảng không to lớn mà nàng phải lấp, bao nhiêu chuyện cần phải quán xuyến mà nàng chưa hề nhúng tay.  Sự lo lắng, ưu tư làm sức khỏe nàng suy giảm mà bà con bằng hữu đều nhận thấy và khuyên nàng nên lo cho ḿnh để c̣n bảo bọc hai con.  Từ nay nàng sẽ phải làm Mẹ và cả làm Cha.  Nàng sẽ làm sao để hai đứa con khỏi phải cảm thấy côi cút.  Nàng đang trong tâm trạng nữa muốn ở lại căn nhà này để được sống với những kỷ niệm bởi v́ người chồng đă tạo dựng nó.  Từ tấm màn cửa, từ gốc cây ăn trái sau vườn, từng cụm hoa, từng luống đất . . . đâu đâu cũng có dấu vết của anh.  Mặt khác, nàng phải giữ những kỷ niệm trong tận sâu đáy ḷng, v́ con đường trước mặt c̣n dài mà hai con th́ c̣n nhỏ dại.  Nàng tự nhủ:  "Tôi phải sống!  Tôi phải mạnh dạn tiến bước".  Niềm đau này hăy để một ḿnh âm thầm cam chịu, nhưng đừng bi lụy làm mờ mịt tương lai.  Hăy để kỷ niệm về với kỷ niệm!  V́ lẽ đó nàng quyết định dời nhà để đầu óc được thanh thản mà lo cho hai con.

*

**

Thời gian qua nhanh, thấm thoát nàng đă dời sang chỗ ở mới gần tṛn hai năm.  Cuộc sống có phần ổn định.  Bà Cô vẫn c̣n giúp nàng chăm sóc và thương yêu hai đứa con nàng.  Ba má, chị em, bà con thường thăm viếng và lo lắng cho gia đ́nh nàng đủ thứ.  Nhờ vậy dù mưa gió, rét mướt, trời Đông lạnh lẽo, mùa Hạ oi bức . . . nhưng lúc nào nàng cũng cảm thấy ấm áp dễ chịu v́ t́nh thương đùm bọc mà gia đ́nh thân quyến đă cho ba mẹ con nàng.  Mấy đứa con giờ khôn lớn hơn, hiểu biết hơn, ṿng tay nàng vươn đủ dài ôm gọn ba mẹ con, t́nh thương dâng đầy. 

Một hôm nàng nhận được tin người chồng của cô em bà con ở Úc qua đời sau nhiều tháng năm chống chọi với cơn bệnh ngặt nghèo.  Nàng t́m trong cuốn album tấm ảnh của vợ chồng cô em họ.  Bất giác nàng bắt gặp h́nh chiếc áo cưới.  Chiếc áo mà cô em họ và nàng cùng mặc trong ngày lễ tân hôn.  Chiếc áo giờ "lưu lạc" đến nơi nào nàng không biết!  Nhưng có một điều là hai cô dâu ngày nào cùng mặc chiếc áo cưới duyên dáng kia, nay đă trở thành góa bụa.  Nàng ngẩn ngơ, một sự trùng hợp ngẩu nhiên, hay là v́ chiếc áo định mệnh?!  Nàng muốn quên điều suy nghĩ viển vông này, nhưng quái ác nó cứ lởn vởn trong đầu.  Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra.  "What if", giả sử như thế này, thế khác.  Cuộc sống con người có thể nào tùy thuộc vào chiếc áo cưới vô tri kia hay không?

Nàng chia buồn cùng cô em họ.  Cả hai ôn lại những kỷ niệm, chia sẽ những đau buồn mất mát, an ủi nhau v́ hoàn cảnh hai người có nhiều điểm tương đồng.  Và hai chị em nhắc đến cùng chiếc áo cưới mà hai cô dâu, nàng và cô em họ, đă mặc trong ngày tân hôn . . . Nàng không muốn nghĩ đến những điều mê tín.  Nàng cũng không dám nghĩ ḿnh là người con gái sanh ra đời với ngôi sao xấu, v́ có biết bao người c̣n kém may mắn hơn nàng, v́ nàng c̣n có hai viên "đá quư" mà người chồng đă để lại, v́ nàng c̣n có cha mẹ, thân bằng quyến thuộc hết ḷng thương yêu . . . và nàng c̣n có những người bạn tâm đầu ư hợp.

*

**

Gần đây nàng nhận được vài bức điện thư của cô em họ ở Úc, người mà nàng mặc cùng chiếc áo cưới, thăm nom an ủi:

"xem ra em và chị c̣n may mắn hơn nhiều người là chồng hiện hữu mà vẫn  "ngh́n trùng xa cách". . . ." khi nhắc đến người bà con ly dị v́ những chuyện không đâu!  Và trong một email khác có đoạn:

"hôm qua đọc mail chị em mới nhớ ra cái áo cưới hy hữu mà M.V. nó mua cho em khi đi honeymoon bên Thailand, giá mà chị được hạnh phúc mọi chuyện xuông sẻ th́ em sẽ thấy vui hơn!"

Cám ơn em, luôn nghĩ đến chị! 

Cám ơn em, đă chia sẽ với chị chiếc áo cưới của em:  "Chiếc Áo Cưới, Hai Cô Dâu"! 

Cuộc đời của em và chị có nhiều điểm tương đồng trong quá khứ, lúc lập gia đ́nh, và cuộc sống hiện tại.  C̣n tương lai, chị chắc em sẽ được điều tốt lành và nhiều ân phước.  Em à!  Hạnh phúc không v́ chiếc áo vô tri kia, không phải tùy thuộc vào những điều ḿnh vừa bị mất hay đánh mất, mà . . . Hạnh Phúc là ḿnh biết bắt giữ hiện tại, đem t́nh thương đến với tha nhân như em đang làm để giúp những người cùng khổ, bất hạnh . . .  

Song thy