LINH PHƯƠNG

 

 

BA TÔI, NỖI NHỚ DỊU ÊM

 

Viết về ba tôi, phải tả thế nào đây? 

Khi nghĩ đến người, ḷng tôi êm mát dịu dàng, tựa như ḍng sông êm ả như con kinh Ngă Bảy của miền Tây Nam phần trù phú năm xưa tỏa ra những nhánh sông cho tàu đ̣ chạy qua mọi nơi khắp chốn nối liền các tỉnh lỵ, cho con người miền Nam được sống vui thỏa bên ḍng nước với tôm cá dẫy đầy quanh năm suốt tháng. 

Ba tôi có nhiều cá tính đặc biệt: Một người cha hiền; một vị thầy nghiêm khắc; một người bạn trung tín, vui vẻ sinh động, phóng khoáng, năng động sôi nổi, nóng nảy bộc trực; một  ông bầu show năng động giàu sáng kiến; một  giám đốc trường nhạc luôn rộng lượng và hiểu biết những khó khăn bất ngờ xảy đến trong đời sống của các nhân viên.

Chỉ có ba là người duy nhất đă nâng đở, khích lệ, thúc giục, nung đúc tôi cái ư chí can cường để vượt lên trên mọi khổ đau thử thách xảy đến, để đối phó với những hoàn cảnh nghiệt ngă về thân phận của cuộc đời tôi sẽ viết đến trong một chương sách khác.

Thuở ấu thơ, ba  luôn nói với tôi là đời sống ḿnh do Chúa ban và hăy dùng tài năng phụng sự Chúa cùng dấn thân phục vụ cuộc đời.  Ba tôi rất nghiêm khắc trong việc học nhạc. Trong gia đ́nh bên ngoại, về nghệ thuật th́ mẹ tôi nghiêng về quốc nhạc (ngũ cung) với các môn: đàn t́ bà, đàn kiềm, lục huyền cầm.  Má tôi rất giỏi về đàn tranh, và mẹ tôi đă gặp ba tôi người từ Paris, Pháp quốc trở về Việt nam.  Ba tôi rất giỏi về vĩ cầm (violin).

Tôi đă được học về đàn tranh với má trong một thời gian, lại được học về violin với ba vào năm tôi lên bốn tuổi.  Tôi thấy các em gái đă học violin mà không có người đàn piano khi ḥa tấu trong nhà thờ, tôi liền xin ba cho đổi “món” để đở phải đứng kéo đàn mỏi vai mà cứ phải nghe “è è-rề rề” thật buồn ngủ, thay vào đó tôi ngồi đàn piano nhẹ nhàng và để mọi người đỡ thấy thân h́nh mập mạp của tôi nhưng tránh “vơ dưa th́ gặp vơ dừa”  nặng hơn.

Ba tôi nói dương cầm là vua của các nhạc cụ, đa năng, học môn này đến nơi đến chốn là con phải hứa kiên tŕ học tập. Lúc đó, v́ tôi muốn thoát khỏi học đàn violin, tôi liền cam kết với ba rằng “con học giỏi và sẽ đàn trong ban nhạc nhà thờ cho ba coi.”  Nhân đây tôi cũng nói qua ban nhạc của ba tôi tại nhà thờ Đức Bà vào năm 1950, các nhạc công và ca viên trên 50 người hát lễ mỗi Chúa Nhật, họ tập dượt chuyên cần đầy cực nhọc. Từ ngày thứ Năm đến cuối tuần, họ ăn rồi tập, tập rồi ăn,  tập sao cho nhạc lễ được hoàn chỉnh từ ca viên đến nhạc công đệm đàn, nhất là khi  các lễ trọng có giám mục chủ lễ th́ thời gian tập càng dài lâu hơn.  Thế cho nên sự cam kết với ba để tôi đổi sang học piano càng làm tôi “hăi hùng” hơn nhưng khi tôi nhận ra th́ đă trễ tràng rồi!

Nhắc chuyện này để thấy sự kiên quyết của ba tôi. Ông bắt tôi tập đàn bốn tiếng hồ một ngày, ngoài môn học nhạc lư, học văn hóa phổ thông ở trường, tôi c̣n phải làm bài tập, phụ việc cơ xưởng cho mẹ tôi.  Tôi cố gắng nghe lời ba, đợi đến có dịp sẽ thoát khỏi cực h́nh học đàn.  Cơ hội đă tới. Vào dịp Tết tôi có tiền ĺ x́ bèn chạy đi mua loại pháo đại, trong lúc mọi người trong gia đ́nh lo ăn uống vui vẻ phía sau nhà; tôi lén mở nắp đàn, châm lửa cây pháo đại quăng vào trong cây đàn cho nổ tung để khỏi học đàn piano nữa. Một tiếng  “bùm” vang dội, cây đàn bị găy hết búa bên trong, chỉ c̣n trơ lại sườn đàn bằng gang sắt. Mọi người nghe tiếng nổ ở pḥng khách th́ vội vàng chạy đến với đôi mắt kinh ngạc nh́n tôi như hỏi sao tôi dám làm việc “tày trời” như vậy?  Tôi chỉ đứng nơi góc nhà nh́n mọi người im lặng.  Thời ấy, một đàn piano giá bằng một gia tài nhỏ thế mà tôi dám hành động táo bạo, mọi người trong nhà la mắng, dọa nạt, bỏ đói, mắng nhiếc dọa nạt tôi đủ điều. Tôi chỉ lặng câm chịu đựng.

Khi ba tôi bước vào nhà nghe báo cáo, ông đến nh́n cây đàn, rồi gọi  một tiếng lớn:

Lucie đâu?

Tôi núp trong cửa pḥng bên đang lén nh́n phản ứng của ông. Nghe tiếng gọi của ba tôi rón rén bước ra và đáp:

-Dạ, thưa ba.

Sao con dám làm vậy? Ba hỏi.  

Nói xong ba cầm nón ra khỏi nhà. Tôi sợ quá, thà ba la mắng hay đánh đ̣n, đằng này ba chỉ hét lên vài tiếng rồi xách nón ra đi làm tôi sợ run lên. Kỳ này chắc chết quá!  Cả nhà theo dơi màn bi kịch sắp được diễn. Trước khi ba tôi trở về, họ hùa nhau cười cợt cho rằng kỳ này tôi sẽ bị đuổi ra khỏi nhà đi ăn mày… Khoảng trưa hôm sau, một chiếc xe lớn có sáu người thợ đến dọn sạch cây đàn đă do bàn tay phá hoại của tôi, sau đó, họ khuân một dương cầm mới toanh vào nhà.

Ba tôi nói :

-Để án treo cho con. Rán mà chuộc tội!

Ông đem một bó đũa 200 cây, bảo chị giúp việc đếm từng cây đũa sau mỗi lần tôi tập hết bài. Mấy ngày sau đó th́ chị cũng chán, v́ phải ngồi đếm từng cây đũa cho hết 200 cây, chị bèn ăn gian đếm tăng lên gấp đôi, gấp ba cho mau hết. Ba tôi  biết nên nói:

-Bài học này có đàn 200 lần cũng phải hai tiếng rưỡi hay  ba tiếng.  Được rồi, con muốn vậy th́ lần này 400 cây đũa không ăn gian cây nào. Nhớ chưa ?

-Chết con mà ba, con c̣n phải học bài ở trường nữa. Tôi thưa.

Nói ǵ th́ nói tôi vẫn phải tập cho hết số 400 lần. Nhờ tập đàn nhiều lần nên tôi thuộc bài  nhuyễn nhừ. Một nữ giáo sư dương cầm từ Paris về Saigon, nhân chuyến nghỉ hè, bà đă nhận lời luyên cấp tốc một nhạc phẩm bắt buộc của Mozart; một bài nhạc tự chọn năng khiếu để tôi ứng thi tuyển vào viện Quốc gia Âm nhạc. Bên cạnh đó, tôi phải ôn tập về nhạc lư nhạc pháp với một giáo sư khác để thi hai môn bắt buộc này. Tất cả chỉ trong ṿng sáu tuần lễ mà thôi.  Quả là một thời gian kỷ lục cho tôi!

Ba tôi có trường dạy nhạc tại Thủ đô Saigon tên là Cecilia có trên mười lớp dạy nhạc với 10  đàn dương cầm và 80 đàn vĩ cầm.  Ông mua tất cả những đàn violins trong tiệm đàn hay các tiệm cầm đồ mang về treo đó rồi t́m kiếm các em có khiếu học đàn, ông tặng các em học đàn violon, và họ được học miển phí với một tờ cam kết học đàn và phục vụ trong nhà thờ ba năm, sau đó th́ các em được tự do ra ngoài đời với kiến thức âm nhạc và tự tin sẵn có để tiếp tục đàn tại nhà thờ hay ngoài đời .

Ba tôi hợp tác với các chú bác nghệ sĩ thành lập một đoàn ca kịch diễn về cuộc đời Chúa Giê-su, từ lúc Chúa Giáng sinh đến khi Chúa hi sinh chịu chết. Về phương diện này ông rất năng động.  Ba tôi  thuê 10 chiếc tàu đ̣ và chạy qua các sông rạch thuộc các tỉnh Miền Tây, qua  kinh Vĩnh Tế bờ cao, qua kinh Ngă Bảy, đến Trà Vinh, Trà Cú, Trà Ḷng, đến cù lao Giêng, lần tới Năm Căn Cà Mau là quê hương bên nội của tôi để tŕnh diễn trên sông cho đồng bào hai bên bờ đuợc xem ca kịch.  Đoàn ca kịch tàu đ̣ của ba tôi neo bến và đến tŕnh diễn tại các chợ hay rạp hát … 

Trong những mùa nghỉ hè, ba cũng cho tôi đi theo tập sự tŕnh diễn cũng như để học hỏi kinh nghiệm giữa trường học và trường đời như thế nào.

Tôi nhớ măi chuyến đi Hà Tiên năm tôi lên mười.

Đoàn hát của ba tôi được nổi tiếng với  vở hát “Cuộc Đời Chúa Cứu Thế” nên được mời lên bờ diễn hát ngay tiền đ́nh của nhà thờ. Tôi xin ba đóng vai ông Giu-se (Joseph) qú bên Chúa giáng sinh nằm trên máng cỏ. Thời tiết lúc ấy có những ngày mưa gió lạnh lẽo; sau mấy chuyến lênh đênh trên sông nước, tôi bị cảm lạnh nhưng v́ ham đóng kịch để được ba khen và mong được thưởng như các chú bác trong đoàn.

Lúc đồng hát bài ca Giáng sinh nghiêm trang, sốt sắng, mọi con mắt đều đổ dồn về sân khấu có hang đá, có thiên thần, và các mục đồng qú lạy, có hai bạn tôi, Thuận trong vai Chúa Hài đồng, và Ánh cô gái đóng vai “Mẹ Maria” đang qú bên Chúa Hài đồng. Th́nh ĺnh, “Giu-se tôi” đang qú bên “Ánh Maria,” tôi  “ách x́” văng nước mũi tùm lum vào “Ánh Maria.” Con Ánh   quên ḿnh đang đóng vai Maria,  nó nỗi quạu xô tôi té lăn cù, sẵn cây gậy trong tay, tôi “quơ” nó một cây; nó bốc rơm tung vào mặt tôi làm Chúa Hài đồng cũng vùng dậy chạy vào trong vấp té cánh gà nghe cái rầm làm khán giả ngạc nhiên và cười quá đổi.  Mặt tôi đỏ rần, “Giu-se tôi” chạy ù vô trong luôn. Cả hội trường ngoài trời cười thôi không dứt.  Bổng tôi thấy ba giận và lúng túng la lên: “Đóng màn! ... Đóng màn!”  Người cứu văn t́nh thế bấy giờ là linh mục sở tại Hà Tiên đă xin lỗi khán giả và sau đó, ông đă chọc cười khán giả bằng lối kể chuyện rất có duyên làm mọi người tiếp tục cười; trong khi đó bên trong sân khấu, người ta thay đổi cảnh trong đền thờ lúc Chúa đi giảng phúc âm.

Ba tôi đối với bạn hữu và cọng tác viên rất rộng lượng về tiền bạc, v́ ông nói:

-Chúa cho ḿnh th́ ḿnh phải biết chia xẻ và giúp đỡ cho mọi người.

Ở bên cạnh ba tôi, tôi học rất nhiều về sự đối xử, tha thứ  khi bị phản bội, nâng đỡ khi họ bị yếm thế, và nhường bước cho bạn nghệ sĩ khi họ muốn “nổi.”  Ba tôi linh động thay thế nhân viên khi thấy họ “làm eo làm xách” đ̣i hỏi về tiền lương và không chịu diễn hát. Đôi khi tôi thấy ba đứng yên lặng suy tư bên bờ sông bập bập điếu thuốc ...  Ba đă từng dạy bảo tôi:  Con học hỏi để biết cuộc đời nghệ thuật không phải chỉ một bước chân là lên tới mây, trong lănh vực âm nhạc chẳng có ai trải thảm đỏ để con thênh thang bước lên, nó phải được tôi luyện theo năm tháng dài lâu đấy con ạ!  “Ngọc bất trác, bất thành khí.” Ba cho con học nhạc để phụng vụ Chúa, nếu mai này con có phải lăn lộn ngoài đời để kiếm sống th́ con cũng nên nhường thiên hạ muốn “nổi” muốn đứng trước con. “Hữu xạ tự nhiên hương,” có ai đó biết th́ kêu ḿnh, con cũng đừng nhờ đến sự quen biết để tiến thân bèn là hăy dùng tài năng thật sự của con.  Được may mắn th́ tốt nhưng nếu không th́ con cứ tà tà làm việc, cứ “tuần tự nhi tiến” con ạ! 

Trong việc dạy học, tôi hợp tác với ba và tôi đă tạo được số tiền đầu tiên  lúc 11 tuổi, ông đă nói một câu mà đến nay tôi không quên được:

-Con à! Ba biết con sẽ c̣n tiến xa hơn trong việc dạy học, tŕnh diễn nhưng hăy nhớ lúc nào cũng phải nghiên cứu, hi sinh và dùng tài năng của con phục vụ cho Chúa, và người ta có cần ḿnh th́ đừng từ chối nhen con! Ba sẽ nhường chiếc đủa điều khiển ban nhạc nhà thờ cho con khi con đủ tự tin chín mùi trong công việc điều khiển dàn nhạc.

Tôi ứa nước mắt v́ ba tôi đă cho tôi trách nhiệm trong tương lai, một trách nhiệm khó khăn vất vả nhưng nhiều lư thú và đầy thử thách.   Sau này, đứng trên bục điều khiển ban nhạc tại ngôi giáo đường Notre Dame tại Thủ đô Saigon,  họ là  các chú bác cùng thế hệ với ba,  tôi có ánh mắt khuyến khích của ba để giúp tôi tự tin hơn.  Ba tôi cũng là người bạn an ủi tôi lúc tŕnh diễn bị trục trặc vào giờ chót.  Ba cũng cho tôi ư kiến về cách ăn mặc, chỉ dẫn cách trả lời đối với những bạn trai muốn đưa đẩy tán tĩnh …  Ba không ra lệnh, ba không cấm đoán nhưng để tôi nhận xét và ba cho tôi ư kiến để tôi biết những việc ấy có mất th́ giờ không.  Luôn luôn ba nâng đở tôi, cho đến sau năm 1975 tôi bị giam trong ngục tù Cọng sản, ba đă nói:

-Đó là phước Chúa ban cho con để con có th́ giờ nghiền ngẫm sắp đặt mọi công việc sau này sao cho đẹp ḷng Chúa. Con đừng buồn lo nữa!

Khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam cuối tháng 4 năm 1975, trường nhạc của ba tôi bị đóng cửa, mấy ông nhạc sĩ nằm vùng đến tịch thu trường nhạc của ba tôi trên đường Nguyễn Du để làm trụ sở của Mặt Trận Giải Phóng và dân trở cờ 30 tháng 4 xuất hiện mang băng đỏ trên cánh tay, chúng là những tay chỉ điểm để bọn cán bộ đến lấy hết đàn pianos và violins của ba tôi.  Và mỗi tháng có tàu lớn cập bến Bạch Đằng; họ cũng đă chở đi các loại đàn tốt nổi danh trong các villas của những gia đ́nh đă di tản như Yamaha, Kawai, Pleyel;  về violin th́ có Victor, Pleyel v.v… Chúng chuyên chở các loại đàn ấy mang về Hà Nội, Hải Pḥng, thậm chí họ cũng đă chở đàn qua Liên sô để trả nợ súng đạn.  Ôi đau ḷng căm phẩn cho quân ăn cướp có bằng cấp. Tôi nhớ họ đă bắt ba tôi kư tênhiến cho nhà nước tài sản trường học, chỉ để lại cho ông hai cây đàn vĩ cầm lớn nhỏ.  Ba chỉ nói gọn:

- Thôi kệ, họ muốn lấy cho họ lấy. Ba sẽ tiếp tục đàn nhà thờ và kiếm đàn cho mấy đứa nhỏ muốn học violin.

Tôi nhớ lại một chuyện, và cho đến nay tôi càng thương ba tôi và tự hỏi tại sao ba có thể làm được chuyện như vậy.  Ấy là sau năm 1975, đó là thời kỳ dân miền Nam đều khốn đốn v́ bị đổi tiền hai lần, mỗi gia đ́nh chỉ có được 100 đồng tiền Hồ. Gia đ́nh tôi  khổ với phần bo bo với bột ăn thay cơm theo hộ khẩu. Mỗi ngày vào buồi sáng, tôi đạp xe trên 10 cây số đi dạy học cho học tṛ nào muốn học đàn, học nhạc lư hay tôi dạy cho các soeurs trong tu viện để đệm đàn Thánh ca trong nhà thờ.  Khi  đêm về, tôi đi đàn chui trong những biệt thự cho người Sài g̣n hoài vọng một tương lai sáng sủa hay cho những người đang mong chờ tin tức nơi người đă đi vượt biển…  Nói sao cho hết sự thương đau tột cùng của dân Sài g̣n lúc bấy giờ!

Tôi sống trong đói khát, phải chăm nuôi các con nhỏ c̣n bé bơng, một ngày làm việc vất vả đôi khi chỉ có ổ bánh ḿ cốc“loại bánh ḿ nhỏ nửa bàn tay” nhưng tinh thần tôi mạnh mẽ hoạt động không mệt mỏi trong các nhà thờ, một niềm tin hy vọng tuyệt đối lúc bấy giờ, người  dân Sài g̣n mỗi người theo tín ngưỡng của riêng ḿnh đều cầu xin, tin vào Thượng Đế, Trời giúp cho ḿnh và gia đ́nh chống chỏi ứng phó với quỉ đỏ, với loài sâu bọ lên làm người không c̣n tính người.

Các học tṛ của tôi có cha là sĩ quan th́ bị đi tù, các em bị mất đàn v́ cư xá sĩ quan ở trong phi trường, bọn cán bộ Cọng sản tịch thu nhà và gia đ́nh các em bị cưỡng bách đi vùng kinh tế mới khỉ ho c̣ gáy; có em lén tá túc với bà con tại vùng ngoại ô.  V́ yêu thích học đàn, các em tạo đàn dương cầm trên cái bàn gỗ nhỏ rồi kẻ các phím đàn sơn đen trắng nhưng không có dây đàn, các em chỉ dùng ngón tay thực tập gơ đàn tưởng tượng như đang đàn trên piano thật. Các em chia nhau trả học phí cho tôi không bằng tiền mà thay thế bằng những bó củi, nửa chai dầu ăn, nước tương, bột ḿ v.v... Có những ngày lễ hội như Tết hay Giáng sinh, các em hùn nhau mua bo bo để nấu một nồi hay bột làm bánh canh pha nước lạnh để cùng ăn chung với nhau.

Thời gian ấy, ba thường có mặt trong các sinh hoạt của tôi, đôi khi ba thấy các em không có tiền để trả tôi và biết tôi c̣n phải lo cho các cháu ngoại, ba đă dúi tiền vào tay các học tṛ. Tôi rất ngạc nhiên và hỏi, các em mới thú thật là ông cho chúng tiền để trả cho cô giáo. Lúc đó tôi rất giận ba. Tôi nói “chuyện trả tiền học là việc của học tṛ và con, sao ba chen vô lo chi vậy, ba lớn tuổi, cực nhọc đi kéo đàn cho đám cưới, đám tang, đám này đám nọ, rồi c̣n nuôi các bạn nhạc sĩ của ba trong nhà đến ở không có hộ khẩu, ba c̣n phải trả tiền đút lót cho công an khu vực nữa, nó vui th́ nó nhận, khi có bố ráp là ba mệt với chúng đấy!”

Ông điềm đạm trả lời: “Kệ ba, có Chúa quan pḥng lo hết.”

Ba tôi là vậy đó. Biết nói sao cho hết tất cả những tuyệt vời mà ông đă làm cho đời, cho người.  Bao nhiêu trang giấy cũng không sao viết hết những năm tháng dài ba đă làm cho tôi. Ba đă  tạo nên tên Lê Linh Phương ngày hôm nay. Nếu không có ba là người dẫn dắt, là xương sống chống đở trong cuộc đời tôi, th́ hôm nay tôi không là ǵ trong xă hội. Xin tạ ơn ba!

Ba tôi đă nằm xuống từ lâu, niềm thương nhớ ba vẫn không nguôi trong tâm hồn tôi nhưng hiện tại  tôi có Cha trên trời là Thiên Chúa nhân từ luôn dẫn dắt, bảo vệ mọi con đường tôi đă và đang đi. Tôi nghĩ rằng những người con đă  hay đang có  sự hi sinh âm thầm nhẫn nại, bao la của cha ḿnh,  nếu bây giờ không cảm tạ cha, không kính yêu cha  hay t́m cơ hội để vinh danh cha ḿnh, đó là một thiếu sót lớn lao!  Khi cha mất đi, hay là khi ḿnh làm cha của những đứa con của ḿnh, ta sẽ thấy đó là điều ân hận nuối tiếc suốt đời mà ta không t́m hay có lại được.

Trích trong truyện “Về Miền Kư Ức” của Linh Phuong                 

Edited By Pastor Ninh Hưu Nguyen