Songthy

 

Vẫn ngày này . . . mỗi năm


Vào ngày này năm trước tôi có viết "Ngày Này Mỗi Năm" . . .  Đó là lần đầu tiên tôi viết về ḿnh, và . . . năm nay vẫn thế. Ở xă hội này viết về ḿnh là chuyện thường, chứ ở Việt Nam ta khi xưa "Cái tôi là cái đáng ghét".  Khi viết, tôi đă cố diển tả những cảm nghĩ riêng tư, những ǵ ḿnh mang nặng trong ḷng.  Lại một năm nữa.  Tôi "già" thêm một tuổi, thời gian trôi qua nhanh quá đi.  Tôi cám ơn những ǵ đă nhận được trong năm qua.  Tôi đă học được những ǵ?  Hay là bộ óc của tôi đă chứa đầy không c̣n ǵ để nhét vào nữa.  Tôi thầm cám ơn Ơn Trên v́ vẫn được thấy ánh mặt trời mỗi sáng, hạnh phúc khi thấy con cái lớn khôn, niềm vui khi biết cha mẹ c̣n khang kiện, các em và bà con được an b́nh.  Tôi không viết thêm về "cái tôi" nữa, bởi v́ ước vọng của ḿnh đă được đặt trên cỗ xe đang bon bon lăn theo bóng thời gian.  Tôi bước ra ngoài khung cảnh an b́nh mà tôi đang sống và dang tay đón nhận sự thể ập đến để thấy cuộc sống đích thực quanh ḿnh.

Từ lâu cuộc sống của tôi đă được tôi tự đóng khung, dù công việc thường ngày tôi gặp gở nhiều người đủ mọi tầng lớp trong xă hội.  Cuộc sống vẫn quay đều quanh tôi.  Xă hội vẫn không ngừng thay đổi.  Khi tuổi đời ngày một cao, tôi chợt nghĩ những điều mà từ trước đến giờ chưa nghĩ hay ít khi để ư đến.  Cơn mưa chợt đến, hay thủy triều lên xuống, là những thay đổi của thiên nhiên rất b́nh thường mà nay cũng làm tôi suy

Có điều ǵ thay đổi trong tôi mà không giải thích được! 

Ngày hai buổi trên đường đi về, có biết bao cảnh trạng ập đến bắt tôi phải suy nghĩ . . . như người hành khất bên đường mang tấm bảng "Cần tiền bố thí để trị bệnh'.  Như cô gái tuổi vị thành niên cầm tấm bảng "Cần tiền để lo mai táng Mẹ" . . . thật t́nh tôi không nghĩ là họ thật ḷng, nhưng cũng có chút ḷng xao xuyến.  Nhưng nếu đây là sự thật th́ với số tiền nhỏ nhoi tôi giúp đỡ, liệu có làm được ǵ không?  Chuyện ǵ đă thúc đẩy để những người kia trở thành những người hành khất bất đắc dĩ.  T́m ra câu trả lời không dễ v́ đây là vết thương của xă hội.  Lâu lâu tôi gặp một người ăn xin có vẽ nghiện ngập với tấm bảng "Nói dối làm ǵ, tôi cần tiền để uống rượu" Tôi mĩm cười, cho anh ta một dollar, một kẻ lập dị và biết nói thật điều ḿnh muốn. 

Anh họ tôi có người bạn thân, mới năm trước đây mạnh khỏe, nay vướng đủ thứ bệnh phải đi lọc máu mấy lần mỗi tuần.  Vào ở nhà chính phủ, trông nhờ sự giúp đỡ hàng tháng.  Thân già lại phải lo cho đứa con bệnh hoạn, nh́n anh mà thấy xót xa, h́nh vóc thật nhiều thay đổi, chán chường sự đời không c̣n hoạt bát như năm trước tôi gặp.  Nói chung đây là nỗi buồn của những người lớn tuổi cô đơn mà hằng ngày tôi nghe trên làn sóng phát thanh, biết bao nhiêu bất hạnh, cô đơn, túng thiếu, không phương tiện di chuyển, ngôn ngữ bất đồng, sức khỏe suy yếu . . .

Ai nghe mà không để ḷng băn khoăn khi nghĩ đến viễn ảnh của chính ḿnh?

Tôi lại nghĩ đến ba má. 

Năm nay sức khỏe của má tôi có phần suy giảm, không như những năm qua.  Bao nhiêu tế bào trong ta đă bị đào thải và tái tạo để con người được sinh tồn và khỏe mạnh, nhưng ở vào tuổi của má th́ là điều quá ư hăn hữu.  Chúng tôi, những đứa con cố níu kéo, cỗ xe cuộc đời của má đang hồi đổ dốc.  Tôi tự hứa là làm những ǵ có thể để má được vui.  Tôi đă sắp xếp lại các sinh hoạt thường ngày của ḿnh, để có thêm thời gian bên cạnh má.  Các con tôi, đang trong tuổi vị thành niên và đang trong mùa nghỉ Hè, tôi phải gởi tạm các cháu ở nhà người bà con, để tôi có thể đêm đêm ở bên má, sau ngày má xuất viện.  Bao nhiêu là xáo trộn.  Thương con là một chuyện, nhưng t́nh mẫu tử cũng không thể đong lường, và thời gian bên người mẹ già nua suốt đời tận tụy cho con là điều tất yếu.  Mỗi khắc trôi qua trong những tháng ngày c̣n lại, sự gần gủi, an ủi của các con bên mẹ càng cần thiết hơn.  Một ngày nghỉ trong tuần, tôi dành hết cho má trong lúc này vẫn chưa thấy đủ.  Nh́n ánh mắt của má bịn rịn, mỗi khi tôi ra về nên tôi hiểu má cần tôi đến mức nào!  Ḷng tôi se thắt khi thấy ba tay cầm dù chờ tôi trước cửa lúc bên ngoài trời đổ mưa, hay ba lo đổ đầy b́nh xăng xe của tôi mỗi khi đến thăm . . . bao nhiêu việc làm đó cũng đủ nói lên rất nhiều những ǵ mà ba má muốn nói cùng tôi.  Chính những lúc đó, tôi như có thêm nghị lực trời ban, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến. 

Tôi muốn nhắn lời cùng các em, chị em ḿnh cố gắng làm được những ǵ cứ làm thật nhiều, v́ được lo lắng cho ba má trong lúc này, đó là diễm phúc lớn v́ chúng ta c̣n cha mẹ để chăm sóc.  Chữ hiếu là vậy đó các em!  Bởi để ngày mai, sợ sẽ không c̣n cơ hội để đền đáp công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.

Một năm qua bao nhiêu việc xảy đến cho tôi.

Ngày ngày vẫn đi làm, nhiều lúc mệt mỏi, cơ thể ră rời.  Nhưng tôi biết ngoài kia, c̣n biết bao người bất hạnh hơn ḿnh.

Ba mẹ cần đến tôi, con cái ngày một lớn khôn cần ṿng tay nồng ấm của tôi, bao nhiêu nhu cầu trong gia đ́nh, ngoài xă hội . . . chính những điều này đă nung nấu và cho tôi thêm nghị lực để phấn đấu vượt thắng phần thể chất yếu đuối của ḿnh.  Các em hăy nhớ, nghị lực, ư chí mạnh mẽ và t́nh yêu thương là yếu tố khắc phục những trở ngại trong cuộc sống, bồi dưỡng cho thân xác dù tuổi đời chồng chất.  

 Một ngày như mọi ngày, nhưng không ngày nào giống ngày nào!   Đặc biệt hôm nay đánh dấu "vẫn ngày này . . . mỗi năm" của một con người.  Suốt bao nhiêu năm, bao nhiêu biến đổi trong tâm tư, tiềm thức và thể xác của tôi, bao nhiêu thay đổi quanh ḿnh, trong xă hội loài người . . . tất cả được kết tụ thành chiếc áo đặc thù, khoác lên tôi để đánh dấu từng khoảnh khắc thời gian mà tôi đă sống. 

Xă hội đầy dẫy bất công!  Bất hạnh . . . quanh ta biết lấy ǵ hàn gắn! 

Chút t́nh thương của tha nhân có xoa dịu nỗi đau khổ của kiếp người trầm luân?  

Xin cầu nguyện ánh sáng thăng hoa cho những ba trăm sáu mươi lăm ngày sắp tới.

Xin cầu nguyện niềm vui và hạnh phúc đến với người người. .  

Songthy

(Hai bảy tháng bảy)