Đại Đội 3 – TĐ 81

Biệt Cách Nhẩy Dù LLĐB

Út-Bạch-Lan


 

Chiếc xe Jeep láng coóng của Pḥng Tổng Quản Trị Bộ TL LLĐB, vừa đậu lại bên các bậc tam cấp của Bộ CH TĐ 91BCND, ba chúng tôi, ba tân Thiếu Úy (Khóa 22 VB ĐL) bước xuống xe th́ một Đại Úy đă đứng sẵn chờ đón chúng Tôi. Ông bước tới chào và bắt tay chúng Tôi:

-Tôi là Đại Úy Nguyễn-quang-Vinh Tiểu Đoàn Phó, khóa 14 Đà Lạt, các Anh vào đây, Thiếu Tá đang chờ.

Chúng Tôi bước vào văn pḥng làm việc của vị Tiểu Đoàn Trưởng, văn pḥng  rất  đơn sơ,  phía sau bàn làm việc là cây cờ của Binh Chủng LLĐB VN và hiệu kỳ TĐ 91 BCND, với năm ba ghế sắt kê sát hai bên tường. Ba chúng tôi đồng loạt chào tay và đứng thẳng người, cằm gặp ba ngấn đúng quân cách,  Ông đứng lên, tay xếp lại hồ sơ quân bạ của chúng tôi đang có sẵn trước mặt, đi ṿng qua bàn làm việc nghiêm nghị chào lại chúng tôi và nói :

-Thôi, bỏ tay xuống  đi. Ngồi  xuống đây.. .ngồi xuống. Các Anh khóa 22 hả? Tên tôi là Lê-như-Tú, khóa 11, c̣n đây là anh Vinh, khóa 14. Chúng Tôi rất vui mừng khi nhận công điện của Bộ TL báo cho biết các Anh sẽ được bổ nhiệm về đây, mặc dù đích thân tôi đă xin trước sáu (6) người  nhưng chỉ được có ba (3), thôi như vậy cũng mừng lắm rồi. Hôm nay là ngày 22 Tết, đơn vị đang nghĩ dưỡng quân, và tôi được biết chắc chắn chúng ta sẽ  được ăn Tết ở hậu cứ v́ lệnh ngưng bắn sẽ từ 12:00 giờ trưa ngày 30 Tết cho đến 12:00 trưa ngày mùng 3 Tết.

Ông vẫn ngồi bên cạnh chúng tôi trên cái ghế sắt cũ kỹ rĩ sét, Ông nửa như tâm sự, nửa như tŕnh bày một số vấn đề liên quan tới đơn vị, rồi dẫn chúng tôi qua các pḥng bên cạnh giới thiệu các ban của Bộ CHTĐ, đi một ṿng doanh trại chỉ dẫn... đây là  ĐĐ3, ĐĐ4, ĐĐ5, và ĐĐ6  đang thành lập, c̣n  ĐĐ1, ĐĐ2 th́ ở bên trại Nguyễn-văn-Tân (trại  Đằng Vân cũ) cùng với TTHL HQ Delta. Hai chiếc xe jeep của ĐĐ1 và ĐĐ2 để đưa hai tân Thiếu Úy Đặng-thiện-Chẩn và Huỳnh -kim-Tiễn về đơn vị, c̣n tôi th́ theo Trung Úy Nguyễn-đăng- Lâu tŕnh diện Trung Úy Trần-hoạt-Thành (ĐĐT-ĐĐ3). doanh  trại nằm sát bên hông bộ CHTĐ, đối diện cuối phi đạo phi trường Nha-Trang.

Giữa tôi và Anh NĐ Lâu  (K/21 ĐL) chẳng xa lạ ǵ, khi c̣n trong trường Anh là SVSQ Cán Bộ Ban 5 của LĐ và cũng là Trưởng Ban Phát Thanh của trường. Tôi cảm thấy phấn chấn hết sức v́ mới ra trường về một đơn vị mà có nhiều đàn anh "Niên Trưởng" chăm lo rồi, v́ hơn ai hết chúng tôi hiểu và biết thế nào là t́nh đồng môn xuất thân từ một trường mẹ (VBĐL). Sau khi tŕnh diện Tr/U Thành (Khóa11TĐ), Anh Lâu dẫn tôi xuống doanh trại, giới thiệu các Sĩ Quan Trung Đội Trưởng... Thiếu  Úy Dương-thiên-Ngô, La-lưu-Ư, Nguyễn – anh - Phong, Nguyễn- khóat- Hải, Đinh-văn-tiến-Hùng, rồi tới các Hạ Sĩ Quan mà Anh Lâu kề tai nói nhỏ với tôi "đây là mấy ông thần nước mặn bán trời không mời thiên lôi t", Ba Bứng, Thạch Sương, Thạch Ri, Kim Sua, Kim Chơi. Buổi chiều ngày hôm đó, Thượng Sĩ Mười thường vụ mời tôi ra nhà trại gia binh nằm phía sau BCH  ăn bữa cơm tối với những  đồng  đội tác chiến đầu tiên trong  đời binh nghiệp của tôi. Với những Ông Thần vừa kể trên, với hai chai black and white, với mấy dĩa ḷng heo chấm mắm tôm, Tôi quắc cần câu, gần như bất tri hà sự, Ba Bứng Thạch Sương cơng Tôi về doanh trại nửa đêm về sáng. Ngày hôm sau, Anh Lâu hỏi:

-Hôm qua có vui với tụi nó không

-Dạ vui, nhưng suưt bỏ mạng.

-Anh bị tụi nó thử lửa đó, nhập gia tùy tục, nhưng phải nhớ nhập giang phải tùy khúc, v́ vậy cái ĐĐ nầy mang tiếng là "Quậy" nhất của TĐ và cũng mang tên là ĐĐ bị đày đó. Sáng nay Tr/U Thành và tôi được báo cáo đầy đủ bữa tiệc ḷng heo đêm hôm qua, tụi tôi vui lắm cứ cười hả hả, và yên tâm với cái phong cách giang hồ hảo hán của Anh có thể khắc phục tụi nó dễ dàng, v́ trước đây có nhiều SQ chịu không nổi phải xin thuyên chuyển v́ bị chê là cù lần, hách dịch mà lại nhát như thỏ, thượng đội hạ đạp.

À! th́ ra thế, vô t́nh tôi đă có một "Anh Dũng Bội Tửu "( không phải Tinh à nghen), đêm hôm qua, v́ làm bộ ra vẻ cái bộ mặt ngầu ngầu, mắt liếc qua liếc lại nói ít nghe nhiều, mỗi lần nghe Zô, Zô là nốc cạn ly cho đến khi hai Ông Hạ Sĩ Nhất cơng về trại.

*        *

*

Theo lệnh ngưng bắn, đơn vị được xả trại đón giao thừa Tết Mậu Thân, Anh Lâu rủ tôi về nhà Anh ăn bữa cơm cuối năm với gia đ́nh, Ông bà cụ thân sinh và cô em gái, h́nh như có mặt của Đ V T Hùng, sau bữa cơm, Anh cho tôi mượn chiếc xe Vespa của anh rong chơi thành phố, chẳng có thân nhân, chẳng có bạn bè thân thích, về lại doanh trại th́ chỉ loe ngoe chục binh sĩ độc thân, tôi ghé cư xá Tổng Hành Dinh tán gẫu với  mấy cô Nữ Trợ Tá Xă Hội của BTL. Hầu hết họ đă đi phép, chỉ có Trung Sĩ NTTXH c̣n ở lại là Ngô-túy-Lan, cô yêu cầu tôi chở ra Chợ Đầm mua ít hoa quả về đón giao thừa, chợ chiều ba mươi Tết vắng tanh, nhưng lùng sục cũng kiếm được một bó hoa mẫu đơn và một trái dưa hấu, vài hộp mứt cho có lệ. Hai tâm hồn cô đơn xa quê hương nhớ Mẹ Hiền, đốt vài nén nhang, ngồi trước hiên chờ tiếng pháo giao thừa trong tĩnh lặng, không lời. Tôi từ giă , định trở về trại , Cô nói:

-Thiếu Úy, nghĩ ở đây đi, nằm trên giường của chị Tư nè (Bé Tư là Trưởng Pḥng XH -BTL), ngày mai tôi nhờ Thiếu Úy chở đi Tháp Bà xin xâm.

Tôi ngần ngừ không trả lời, vẫn ngồi trên cái ghế thấp trước hiên nhà. Chà năm nay dân Nha Trang ăn Tết lớn, hai giờ sáng mà tiếng pháo vẫn c̣n đ́ đùng khắp nơi. Cô kéo chiếc ghế xích lại gần nhè nhẹ ngă đầu vào vai Tôi, mắt vẫn đăm chiêu lên bầu trời đầy ánh sáng hỏa châu. Một chiếc L19 bay lượn ṿng ṿng thả trái sáng, và tiếng loa phóng thanh từ trên đó vọng xuống :

"Tất cả các quân nhân đồn trú thuộc Quân Trấn Nha Trang, bằng mọi phương tiện  phải tŕnh diện đơn vị ngay tức khắc, và cũng ngay lúc này lệnh giới nghiêm được ban hành toàn Thị Xă Nha Trang  đến khi có lệnh mới "

-Thiếu Úy cái ǵ vậy . Túy Lan hỏi Tôi

-Tôi không biết, lệnh phải trở về tŕnh diện ngay tức khắc cũng với lệnh giới nghiêm, chờ chút xem sao.

Loa phóng thanh từ chiếc L19 vẫn lập đi lập lại nhiều lần như vậy, tiếng pháo nổ vẫn đông tây nam bắc đ́ đùng, thôi như vậy là có biến rồi, từ cư xá này đến BTL chỉ khoảng 500 mét, Tôi bất chấp lệnh giới nghiêm nói với Túy Lan:

-Tôi phải đi ngay.

-Thiếu Úy chờ chút

Cô vội vă thay đồ, nhẩy lên sau chiếc Vespa đang nổ máy, phóng về BTL

Việt Cộng đă tấn công toàn thể Thị Xă Nha Trang đúng vào lúc giao thừa. T́nh h́nh an ninh của Thị Xă đang đặt trong t́nh trạng khẩn cấp, ngay cả Thiếu Tướng Đoàn-văn-Quảng, Tư Lệnh LLĐB, kiêm Quân Trấn Trưởng cũng chưa biết chắc những ǵ đang xảy ra, chỉ biết VC đang tấn công Nha Trang. Tôi phải đợi đến 5 giờ sáng, một xe GMC đưa khoảng vài chục người về TĐ91BCND.

Nhảy xuống xe, chạy vội về  ĐĐ. Thượng Sĩ Mười Thường  Vụ  đưa cho Tôi cái áo giáp, khẩu súng colt45 và khẩu carbin M2 bá xếp, giọng mất b́nh tỉnh lẫn hốt hoảng :

-Thiếu Tá Tú TĐT, Trung Úy Tùng ĐĐT ĐĐ4 đă tử trận, Trung  Úy Thành  ĐĐT của ḿnh bị thương nặng, đă được đưa vào bệnh viện Nguyễn-Huệ. Trung Úy Lâu vừa rời khỏi đây chừng nửa giờ, Thiếu Úy lên xe cùng với mấy  Anh Em, đường Duy Tân an ninh, không nguy hiểm, cứ chạy thẳng đến Dinh Tỉnh Trưởng Khánh Ḥa th́ gặp Trung Úy Lâu ở đó. Nhớ lời tôi dặn, t́m Ba Bứng, Thạch Sương, Kim Chơi và ở bên cạnh tụi nó, đừng nổi máu anh hùng rơm mà bỏ mạng.

Tôi bàng hoàng muốn rơi nước mắt, vừa tốt nghiệp Thiếu Úy Đà Lạt với bao lư tưởng nào là Danh-Dự, Trách-Nhiệm, Tổ-Quốc, Quốc-Gia, Dân-Tộc, bây giờ đang đứng trước hoàn cảnh này h́nh như tôi quên hết những ǵ được thụ huấn trong quân trường. Chỉ có vâng lời người Thượng Sĩ già lớn tuổi hơn ḿnh, đă bao nhiêu năm ngụp lặn trong chiến tranh. Bất chợt tôi choàng tay ôm TS Mười xiết thật chặt rồi lên xe. 6:30 giờ sáng ngày mùng một Tết, cuối cùng tôi t́m gặp Bộ CH TĐ và Anh Lâu ở phía sau bên cạnh bờ tường  của  Dinh Tỉnh Trưởng Nha Trang.

-Anh lách qua bên phải gặp Trung Đội 1 và 2 bên đó, nên cẩn thận, chết và bị thương nhiều lắm rồi, bảo thằng HSN Bảo đưa cái máy PRC25 cho Anh, Anh mang nó vào lưng và liên lạc trực tiếp với Tôi.

Tôi lom khom chạy sau bờ tường gặp ngay cái nhóm mắc dịch ḷng heo và black and white, đang nốc rượu đế từ cái bi đông chuyền tay, Kim Chơi nhoài  người đạp tôi một cái ngă nhào xuống đất, bên trái là hai chiếc thiết vận xa đang hụ máy sắp sửa ủi hàng rào tấn công vào Bộ Chỉ Huy Tiếp Vận 5. Kim Chơi cười cười, Kim Sua nói :

-Cha nội, lúc này là phải ḅ, phải trườn, cứ tưởng đang đi dạo phố th́ đi đời nhà ma đó cha nội.

Hai chiếc thiết vận xa vượt hàng rào...̉anh, ̉anh, ̉anh... một chiếc bị lănh một trái B40 cài số de, ủi sập bờ tường cán lên cả BCH TĐ, Đại Úy Nguyễn-Quang-Vinh TĐP giập xương sống tản thương khẩn cấp, anh Lâu ḷm c̣m ḅ lê ḅ lết hồn phi phách tán. Oành, Oành, Oành, Tôi cảm thấy tay trái tê buốt, nh́n qua thấy máu tuôn xối xă cả cánh tay trái. Ba Bứng nóng mặt "ĐM chơi luôn" hai tay ôm cây đại liên 30 không có càng nhào lên, cái Bang trại gia binh cùng nhào theo. Ôi! Nó tuyệt vời làm sao, như đang xem phim đổ bộ bờ biển Normandi. Tám chàng lính Miên, lính Nùng, lính Thượng,  lom khom chạy nước rút bám được chân tường phía trước của Bộ Chỉ Huy TV5, Kim Chơi vói tay quăng một trái lựu đạn qua một lỗ hổng của khung cửa sổ, trái thứ hai, trái thứ ba, Thạch Sương ngồi xuống, Kim Chơi nhảy đứng thẳng lên vai Thạch Sương, Sương đứng dậy, Kim Chơi nhẩy qua cữa sổ vào pḥng, cứ thế Tám cảm tử quân "điếc không sợ súng" dưới quyền chỉ huy của Trung Sĩ Nhất Nguyễn-văn-Thành đă lọt vào bên trong chớp nhoáng không cần đợi lệnh, không khác chi các toán Navy Seal hay Delta Force của Mỹ.

Trung Sĩ Nhất Tiên (y tá)  đang băng bó vết thương ở cùi chỏ trái của tôi th́ Tr/U Lâu cũng vừa "ḅ" sang, dưới cây thượng liên vẫn c̣n ḍn dă trên các cửa sỗ lầu hai. Anh ra lệnh:

-Trung Sĩ Tiên, đưa Thiếu Úy Út ra phía sau và tản thương ngay.

Hai năm trong trường VB, chỉ tập trận giả. bắn súng giả, địch bạn cũng giả, về đơn vị chỉ vỏn vẹn 5 ngày, chưa có chức vụ ǵ dù là Tiểu Đội Trưởng, Tôi ngơ ngơ ngáo ngáo loay hoay không biết làm ǵ khi những tay súng lỳ lợm cự phách chung quanh ḿnh oánh giặc như giởn chơi. Họ thanh toán mục tiêu không cần đợi lệnh, họ vào màng lưới đạn pháo không cần hô tiếng xung phong, vai sát vai họ tự giải quyết những t́nh huống sinh tử cho chính họ. Họ những HSQ-BS đă cùng tôi nhậu ḷng heo với black and white vài ngày hôm trước ở trại gia binh.

Thị Xă Nha Trang và các vùng lân cận đă được giải toả hoàn toàn trong khoảng thời gian hai ngày tôi nằm ở Bệnh Xá THD/ LLĐB. Theo giơi tin tức hằng ngày, các tỉnh thành khắp nơi cũng t́nh trạng tương tự, quân đội Mỹ có lệnh án binh bất động không can thiệp. Trở về tŕnh diện ĐĐ, Tr/U Lâu giờ là Quyền ĐĐT/ĐĐ3, Đai Úy Ẉong A Si ĐĐT/ĐĐ4, Đại Úy Khánh Cao Bồi Quyền TĐT.

Trong pḥng thuyết tŕnh hành quân, Tr/U Lâu ban lệnh:

-Bây giờ là 9 giờ, chúng ta chỉ c̣n hai tiếng đồng hồ nữa để ra phi trường, chuẩn bị 3 ngày ăn (ration C), đi đâu và làm ǵ sẽ có lệnh sau. Thiếu Úy Út giữ chức vụ Trung Đội Trưởng Trung Đội Súng nặng kể từ giờ phút này. Thôi các Anh về lo cho Trung Đội đi.

V́ quân đội Mỹ chưa có lệnh tham chiến, cho nên chúng tôi nhẩy bằng CH34 của Phi Đoàn 215 VN... Mật Khu Đồng Ḅ nằm phía Bắc Thành Phố Nha Trang chừng chục cây số. Xa nữa là khu vực trách nhiệm của Sư Đoàn Mănh Hổ Đại Hàn. Ba ngày hai đêm xâm nhập như đi cấm trại, chẳng có ǵ phải kể, có điều tôi có dịp làm thân quen và biết được binh lính của đơn vị. Kim Sua xử dụng súng cối bằng đầu gối, Ba Bứng, Thạch Sương xử dụng đại liên 30 không cần càng, Y Khương hai tay xử dụng Garant M1 phóng lựu một cách chính xác (lúc này TĐ 91 BCND chưa được trang bị M60, M16, M79)

Cuối tháng 2-1968. Trung Úy Huỳnh-văn-Thanh thay thế Tr/U NĐLâu, Thiếu Tá Trần-phương-Quế TĐT.

Trung Tâm Hành Quân Delta, TĐ 91BCND (chỉ có 3 ĐĐ...1 3 và 5 ) cùng phi đoàn trực thăng 281 không số, không cờ, không huy hiệu của Hoa Kỳ được không vận ra Phú Bài (Huế). Hành Quân Delta 35, trong khi thành phố Huế đang dần dần phục hồi.  Ổn định căn cứ hành quân dă chiến xong, ba (3) ĐĐ được phi đoàn 281 trực thăng vận vào ngay thung lũng Ashau Alưới. Tính ra kể từ ngày ra trường, đây mới đúng nghĩa là cuộc hành quân của 91BCNDLLĐB. Ngồi trên trực thăng UH1B, truớc sau là một hàng dài tôi không biết bao nhiêu chiếc nữa, bên hông trái phải là 4 chiếc Cobra lượn tới lượn lui, tự dưng tôi nhớ đến bài hát "giữa đoàn hùng binh có Anh đi hàng đầu..." và một niềm kiêu hănh vô h́nh đang dâng trào lên ḷng ngực, bất giác tôi choàng tay ôm vai Ba Bứng đang ôm chặc khẩu đại liên 30 không càng.

Băi đáp là một yên ngựa thoai thoải, sắp xếp đội h́nh, ĐĐ từng bước dọ dẫm tiến lên ngọn đồi trước mặt, ĐĐ1, và ĐĐ5 được đổ xuống khoảng 15 phút sau đó. V́ là Trung Đội Trưởng súng nặng nên tôi đi bên cạnh Tr/U  ĐĐT HVThanh, ba trung đội kia, một trung quân, một tả quân, một hữu quân.

Ầm...Ầm...Ầm, Bằng...Bằng... Bằng. Cây lá cành đổ ập xuống  đầu chúng tôi như cơn bảo táp với sức gió 150 dặm một giờ. Trung Úy Thanh ngả quỵ với đôi mắt trợn trừng, Y Tá Tiên nhào tới đỡ Anh nằm xuống, lính quưnh mở hộp cứu thương, một viên đạn AK đă vào trúng ngay tim của Anh. Kim Sua vất khẩu súng cối 60 ly nhào tới ôm tôi, cả hai lăn cù trên mặt đất cúng lúc tôi nghe một tiếng oằm trước mặt. Đă quá trể, ngực trái của tôi ướt đẫm máu, thấm ra ngoài cả áo giáp. Y Tá Tiên ḅ qua thấy cặp mắt tôi lờ đờ, sờ ngực tôi, Anh bỗng ̣a khóc, Tôi dần dấn thiếp đi không c̣n biết ǵ nữa.

Tôi không biết bao lâu, nhưng khi tỉnh dậy, Tôi đang nằm ở bệnh viện 3 Dă Chiến của Hoa Kỳ Phú Bài, bác sĩ Mỹ qua thông dịch viên cho Tôi biết, Tôi lănh  trọn một trái beta vào ngực, nhưng may nhờ cái áo giáp nên miểng không vào sâu được, bác sĩ đă gắp ra hết chỉ c̣n một mảnh nhỏ ở ngay đầu nấm vú bên trái không nên mổ v́ sẽ chạm hệ thống thần kinh nguy hiểm, vài ngày sau đó được đưa về bệnh viện Duy Tân  Đà Nẵng. Nhập viện, bố khỉ Thiếu Úy Nguyễn Hiền nằm bên cạnh với cái chân trái treo ṭn teng trên giá cuối giường.

Vài ngày sau đó, phái đoàn Pḥng Xă Hội BTL-LLĐB đến thăm, trong đó có Trung sĩ Túy Lan. Cô ở lại bệnh viện hai ngày trực tiếp chăm sóc cho Tôi và kể :

-Thiếu Úy biết không, khi nghe tin ĐĐT/ĐĐ3 và Thiếu Út tử trận, TĐ thiệt hại nặng, Túy Lan  điếng người, gọi điện thoại lung tung, mấy ngày sau mới biết tin chính xác. Trung Úy Thanh được đưa ra Đệ Thất Hạm Đội, mổ khẩn cấp để lấy viên đạn AK (v́ vậy sau này mới có tên là Thanh AK), t́nh trạng khả quan, c̣n Thiếu Úy được đưa về Đà Nẵng, tổn thất của ĐĐ rất nặng, 12 chết, 27 bị thương nặng nhẹ, may là TĐ được bốc ra ngay, nếu không th́ chẳng có người nào trở về.

Một tuần sau tôi được xuất viện, nghĩ 29 ngày tái khám. Khi trở về đơn vị th́ tân ĐĐT là Trung Úy Ngô-tùng-Lam (Khóa 11TĐ), TĐ91BCD được cải danh TĐ81BCD, mấy ông thần ḷng heo black and white b́nh an vô sự, chỉ có Hạ Sĩ Nhất Mang Đen c̣n nằm nhà thương v́ câu nói bông đùa thường nhật của Anh "cắt cổ không bằng đổ rượu" Bây giờ th́ Anh bị đổ ruột.

Cuối tháng 4 năm 1968, lệnh hành quân... Sài G̣n. VC tấn công đợt hai, chiếm vùng Cây Quéo Cây Thị (B́nh Ḥa Gia-Định), Trung Đoàn chủ lực miền Quyết Thắng của VC đă xâm nhập vào đây, TĐ9ND quần thảo với chúng nó cũng đă nhừ tử rồi, nhưng chưa bứng chúng nó được là v́ lệnh trên không cho phi pháo yểm trợ vào khu dân cư. Nếu thế th́ chỉ có Delta-81BCD, với sở trường "con vạc ăn đêm", mèo bắt chuột, dễ đối phó hơn, đỡ tổn thất hơn, v́ địch trong thế bối thủy, hoặc chết hết hoặc đầu hàng. Quả thật, các cấp chỉ huy đă có quan niệm hành quân chính xác khi xử dụng Delta-81BCD trong mặt trận này. Như mèo bắt chuột th́ chẳng có ǵ kể lể chiến công này, nhưng có điều sau chiến công này, qua hệ thống truyền thông, truyền h́nh, báo chí, cả nước mới biết đến đơn vị mang tên 81BCND, những chiến sĩ vô danh. Đi với tôi có Kư Giả Dương Phục, bên cạnh là cây đại liên mới cáu cạnh M60 của Ba Bứng, cây M79 vừa học cách xử dụng một ngày trước đó của Kim Sua, TSNhất Nguyễn-văn-Thành, Trung Đội Phó của tôi. Các toán Delta xâm nhập vào từng nhà vào lúc nửa đêm về sáng, ĐĐ2 và ĐĐ3 theo sự hướng dẫn làm mũi dùi chính chiếm mục tiêu.

-Bụp...Bụp...Bụp...cho mày ngụp xuống hầm. Kim Sua xử dụng cây M79 c̣n đă hơn súng cối 60 ly

-Bằng...Bằng...Bằng cho mày như con thằng lằn rớt xuống đất. Ba Bứng miệng không ngớt chửi thề với khẩu M60.

-Zô...Zô...Zô. 

Vô rồi chỉ thấy năm ba thằng dép râu mũ tai bèo, mặt mày tái mét thiếu ăn mất ngủ, ngơ ngáo, nằm bẹp xuống sàn nhà, hai tay chấp sau ót.  Không cần trói, cũng không cần hỏi han, giao lại phía sau, tiếp tục qua căn nhà khác cho đến khi 167 cán binh Trung Đoàn Quyết Thắng VC đầu hàng TQLC ở cầu Băng Ky, Ngă năm B́nh Ḥa, Gia Định. Tôi đươc thăng cấp Trung Úy tại mặt trận và ĐĐ Phó từ đó.

ĐĐ được điều động qua cầu Nhị-thiên-Đường, bến Phạm-thế-Hiển, nơi đây xảy ra nhiều chuyện nửa khóc nửa cười. Ba Bứng say rượu vác đại liên bắn chỉ thiên, rượt Đại Úy ĐĐT Ngô-tùng-Lam chạy bán sống bán chết v́ bị phạt cạo đầu nhốt chuồng cọp ba ngày,với cái tội nói chuyện với ĐĐT mày tao, Thạch Sương, Mang Đen hai tay với hai quả lựu đạn mở chốt t́m ĐĐT nói chuyện phải trái v́ tội vô kỷ luật, Thiếu Úy La-lưu-Ư với mối t́nh  ba ngày với cô học sinh lớp đệ tam trường trung học Cần Giuộc, kết quả là cô tự vận chết, La-lưu-Ư cạo đầu ăn chay...

ĐĐ3-81BCND của tôi đó. Chỉ có bốn tháng kể từ ngày ra trường, bốn cuộc hành quân, bốn vị ĐĐT, một bị cưa chân, một bị lănh viên AK vào ngực trái, ba vị Tiểu Đoàn Trưởng, tôi bị thương hai lần. Môt điều lạ là cái "Băng" ḷng heo luộc black and white Thượng Miên Nùng không hề hấn ǵ. Chắc có lẽ cũng v́ thế mà đúng một năm sau, tháng 5 năm 1969 Tôi được bổ nhiệm ĐĐT-ĐĐ5 chỉ mới có 23 tuổi, một ĐĐT "sữa" của TĐ nhưng cũng có chút chút kinh nghiệm chiến trường với tất cả sự thân thương kính mến của giàn Hạ Sĩ Quan "Thần Kinh Qủy Khiếp" Thượng Miên Nùng.

Ut-Bạch-Lan

Houston ngày 20 tháng 8 năm 2012