Thăm Bạn

Ngày MEMORIAL DAY

                                                                             Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 812 - phát hành ngày 30-5-2015 tại HoustonTexas)

 

Hôm nay gần lễ Memorial Day, ngồi t́m lại h́nh ảnh và những kỷ niệm đi qua trong đời ḿnh trong thời kỳ quân ngũ.  Những đứa bạn cùng trường cùng ngành ai c̣n ai mất để ngậm ngùi cho thân phận nhữ ng người quân nhân VNCH.  Không có quân đội nào trên thế giới bỗng dưng tan ră như QLVNCH.  Tôi bắt gặp bài viết cũ viết về ngày này xin trích phần mở đầu như sau:    

“Thấm thoát ngày Memorial Day đến kỳ đáo hạn, như con tàu kéo theo các toa xe lửa cứ đúng thời khắc biểu là đến sân ga.  Vào ngày này ở Hoa Kỳ, các chiến sĩ vị quốc vong thân đều được vinh danh, không phân biệt Bắc quân hay Nam quân, không phân biệt họ đă hy sinh ở đâu, tham dự thế chiến đệ nhất, đệ nhị, chiến tranh Cao Ly, Việt Nam hay Trung đông.  Nh́n người mà đau xót ngậm ngùi cho ḿnh, Người Chiến Sĩ VNCH!  Những người chiến sĩ già nay sống cuộc đời ẩn dật.  Những người chiến sĩ tàn phế đă để phần thân thể trên quê hương, ngày ngày nh́n vết hằn trên thân thể như kỷ niệm đau buồn.   Những người sống nơi quê nhà thay v́ được vinh danh v́ sự hy sinh cho tổ quốc tồn vong, cho tự do, nhân quyền, b́nh đẳng th́ bị bạc đăi chỉ v́ không cùng ư thức hệ. 

Năm nay, tại Hoa Kỳ các quân nhân VNCH mượn lễ của người để tưởng nhớ đến đồng đội của ḿnh, đă cùng chánh quyền và các đoàn thể cựu chiến binh Hoa Kỳ, vinh danh những người đă nằm xuống cho Tự Do trong cuộc chiến VN.”

Trên TV các buổi lễ chiến sĩ trận vong tổ chức khắp nơi được tŕnh chiếu.  Những người lính già trong các trận chiến trong lịch sữ c̣n sống sót được mời trong hàng ghế danh dự, xen lẫn h́nh ảnh những người lính trẻ oai hùng.  H́nh ảnh đẹp vô cùng, họ chiến đấu cho Tự do, chẳng những cho quốc gia ḿnh mà cho thế giới và nhân loại.

Cứ mỗi năm, đêm trước ngày Memorial Day tôi hay trằn trọc.  Đêm qua cũng vậy. Những bước chân lặng lẽ cho tôi cảm giác căn nhà sao quá thênh thang.  Đă bao nhiêu đêm ḍ bước trong căn nhà này mà sao đêm nay tôi có cảm tưởng trống vắng đến lạ lùng.  Tại sao?  Tôi không có lời giải thích.  H́nh ảnh gặp lại các bạn cùng khóa cách nay ít hôm trong buổi cơm chiều, rồi buổi cơm trưa hôm sau được vợ chồng người bạn nấu món ăn tôi thích.  Thấm thoát một năm rồi.  Thời gian qua thật mau. Anh em ngồi nói chuyện “kinh nghiệm” về bệnh hoạn.  Bởi vậy câu chào hỏi “Mày khỏe không”, rất thông dụng và mang thật nhiều ư nghĩa.  T́nh bạn ấm nồng, vào tuổi này càng thấy quư hơn.  T́nh bạn không tự dưng có, được tích lũy theo thời gian, lấp đầy bằng cuộc sống thăng trầm.  Thật đẹp nhưng mong manh.  Đẹp v́ không có ǵ thay thế được và mong manh v́ tuổi đời và bệnh hoạn.  Hương vị món ăn tôi ưa thích Mắm-và-Rau, được bạn nấu cho ăn hôm nay, gợi nhớ xưa kia trong vũng đầm lầy lội, khi mưa lất phất tôi hái từng cọng bông súng để làm thơm hương vị đặc biệt món ăn thuần túy quê nhà. H́nh ảnh bạn bè hôm nay trong buổi cơm trưa xứ người, với nét chấm phá h́nh ảnh gia đ́nh tôi khi xưa quây quần bên nồi cơm nóng với món ăn thuần túy này, cùng những cọng súng tươi mát căn cứng khi bên ngoài mưa rơi lất phất. Quá khứ và hiện tại.  Quê ta và quê người, cho tôi cảm giác t́nh bạn, t́nh gia đ́nh, t́nh quê hương thật nhẹ nhàng trong bức tranh thủy mạc đưa tôi vào giấc ngủ êm đềm nhưng muộn màng đêm qua.

Đang nghĩ lẩn thẩn.  Tiếng điện thoại:

-  Ḥa!  Mầy đang làm ǵ?

-  Đang thất nghiệp.  Mầy có biết hôm nay là ngày Memorial Day không?  Tôi hỏi lại

-  Có!  Nhưng chuyện khác c̣n quan trọng hơn.  Thằng K. đang nằm ICU không biết chừng nào nó đi luôn!

Thằng bạn nói và giải thích không để tôi hỏi tiếp.

*

**

Và một giờ sau chúng tôi đến bệnh viện.  Sau vài từng lầu lên xuống v́ K. đă chuyển kḥng mấy lần trong chỉ vài ngày.  Cuối cùng chúng tôi đến pḥng 301 đối diện với khu trực y tá trong bệnh viện.  Căn pḥng tối, tôi phải định thần mới nhận ra cô phụ ư tá đang ngồi sau laptop theo dơi t́nh trạng con bệnh nằm trên giường.  Con bệnh này là bạn của chúng tôi, làm việc cùng ngành, gặp nhau nhiều lần trong các chuyến công tác xa.  Gần đây, vào dịp đầu năm chúng tôi mừng tân niên đạm bạc bằng tô phở và ly càphê. Anh nằm đó, im ĺm như đang say ngủ.  Hai tay băng trắng như vơ sĩ quyền anh sắp ra trận đấu.  Chân mang vớ bệnh viện màu xanh lá cây.  Chiếc áo bệnh nhân văi bông màu xanh nhạt và bông tṛn màu càphê.  Chiếc tă che phần dưới thân anh như chiếc khố.  Th́ ra khi con người đến lúc nào đó trở về chu thời ấu thơ, cũng mang găng tay và mang tă để tránh t́nh trạng xảy ra ngoài ư muốn.  Chỉ khác cái anh nằm trên chiếc giường nhà thương thay v́ chiếc nôi như thời c̣n bé.  Đầu giường dây nhợ tứ tung nối anh vào các b́nh treo ṭn teng nhỏ từng giọt buồn nhàm chán.  Người bệnh này là bạn tôi đó sao?  Nh́n không ra, nếu tôi không đọc tên ở bảng ngoài pḥng th́ sẽ không nghĩ đó là anh!  Thân h́nh căng đầy nước.  Tay bầm tím.  Mặt sậm màu.  Cựa quậy thật khó khăn.  Anh một ḿnh nằm đây bao lâu rồi. Nhà anh có ai biết không?  Tội tự hỏi.  Được biết ngoài nhóm bè bạn ít oi đếm trên đầu ngón tay, anh c̣n đứa con trai khá trọng tuổi nhưng trí khôn của đứa trẻ mươi tuổi.  Vợ anh mất cách nay khoảng mười năm.  Sau đó con anh khi th́ ở với anh, khi th́ vào dưỡng trí viện.  Tôi đến thăm anh tại căn chung cư chính phủ cách nay mấy năm, vơn vẹn cái TV, chiếc giường nhỏ,  bàn ăn và hai chiếc ghế chẳng mấy khi được ai ngồi.  Lúc đó anh c̣n khá khỏe.   Anh cười đón chúng tôi nơi cửa.  Tôi thương anh vô cùng nh́n cuộc sống của anh, giản dị và đạm bạc.  Tôi trao anh cuốn sách của tôi và mấy tờ báo anh ưa thích.  Đôi mắt cam phận sáng lên niềm vui.  Anh cho biết đây là gạch nối của anh với thế giới bên ngoài.  Chẳng bao lâu, anh vào nursing hôm, chia pḥng với người bạn do nhà thương chọn.   Hai người, hai quốc gia, hai cuộc sống, hai gia đ́nh, hai xă hội, hai đẳng cấp nhưng gặp nhau trong căn pḥng nhỏ nursing home.   Anh cho biết người bạn cùng pḥng anh tối ngày như mơ ngủ, da đen lại càng sậm hơn trong bóng tối đêm đêm.  Anh chỉ trên đầu giường vài ba cuốn sách và mấy tờ báo tôi hay mang cho anh.  Thỉnh thoảng chúng tôi đến rước anh ra ngoài để anh được phút giây thoải mái tṛ chuyện.   Kể lại kỷ niệm xưa, mắt anh sáng lên, nói huyên thiên hết chuyện này đến chuyện khác tưởng chừng không dứt . . . đến khi chia tay v́ đến giờ trở về nhà dưỡng lăo, mắt đượm buồn.  Anh quay mặt, như  muốn trốn chạy, dù bước chân nặng nề.  Thế rồi thời gian, t́nh trạng anh ngày càng tệ, sức khỏe như xe đổ dốc.  Mới tháng trước anh phải đi lọc máu tuần ba lần.  Rồi hôn mê. Rồi nhập viện khẩn cấp và giờ anh nằm đây như thân cây chuối nong nước.

Nghe loáng thoáng tiếng chúng tôi.  Anh chậm chạp mở mắt.

-  Chúng tao vào thăm mầy, biết ai đây không K.?

-  Biết chớ sao không:  Thằng M., và thằng Ḥa!  Đúng không?

Anh gặn hỏi lại.  Ngạc nhiên v́ tiếng nói rất có thần không như thân xác của anh. 

Tôi gật đầu, hỏi lại:

-  Mầy thấy trong người thế nào?  Chừng nào đi uống cà phê và ăn phở được?

Tôi lúc nào cũng gọi bạn bè bằng mầy, dù anh lớn hơn tôi những năm, sáu tuổi.  Anh ngần ngừ:

- Tao cho tụi mầy biết sau.

Anh nh́n tôi một hồi lâu.   Nh́n trống không.  Như nói một ḿnh:

- Thằng Ḥa, sanh năm 42, tuổi Nhâm Ngọ.  Số nó sướng.   Tao nhớ, hôm Tết nó dúi vào tay tao sáu chục hay trăm bạc.

Trời đất!  Tôi ngạc nhiên vô cùng v́ trí nhớ minh mẫn.  Anh càng làm tôi ngạc nhiên hơn khi cùng thằng M. nói chuyện lăng nhăng của hai đứa ngày xưa.  Tôi đưa mắt nh́n M., có ư nghi ngờ.  M. gật đầu ngầm bảo cho tôi những ǵ anh nói là đúng.  Rồi anh trầm ngâm chỉ mấy b́nh thuốc và b́nh thức ăn truyền vào người anh, lẩm bẩm những ǵ không đâu vào đâu.  Trong phút chốc anh rơi vào thế giới khác.  M. nh́n tôi lắc đầu.  Anh đă sống với kỷ niệm có lớp có lang, rành rọt như điểm từng trang sách. Nhưng anh lạc bước với hiện tại, và tương lai như chiếc xuồng con giữa đại dương vô định.  Bởi càng ngày tôi càng thấm thía hai chữ “định mệnh” khi gian nan đời ḿnh đă trải, và chuyện đời bắt gặp ngày ngày.

 Anh giờ đổi thế, hai chân vắt chữ ngũ trên giường.  Tôi nghĩ anh thích thú điều ǵ nên hỏi:

-  Tao thấy mầy thảnh thơi thiệt.  Chân nhịp “song lang”.   Sexy nữa!  Phơi cả cái “yếm đào”, khoe của với cả cô y tá!

 Anh cười có vẽ đắc ư.  Tôi tiếp:

 -Mà mầy có xuống vài câu vọng cổ được không mà nằm nhịp song-lang?

 Anh gật đầu, ngạc nhiên M. và tôi:

 “Ô ḱa ai như Cô Thắm

Con bác Năm ở xa mới về

Dáng người xinh sao xinh quá

Trông ngẩn ngơ đám trai làng ta

Mới ngày nào quay giây nhảy tiền

Mới ngày nào tung tăng khắp miền

Mà giờ đây Cô Thắm xinh như nàng tiên . . . 

Anh hát “Cô Thắm Về Làng” rành rọt không sai sót.  Nh́n cô y tá, mặt anh rạng rỡ. Tôi rơm rớm nước mắt.  Thằng M. vội quay mặt.  Tôi xoa đầu anh lần nữa.  Anh cười thoải mái.  Cuộc viếng thăm tuy không lâu dài, nhưng không quá ngắn.  Chúng tôi từ biệt anh khi y tá đến lúc khám.

Bên ngoài nắng xế trưa.  M. và tôi nh́n nhau như thầm nói không biết c̣n gặp lại anh lần nữa.  Trên đường lái xe về, ḍng xe lũ lượt trên xa lộ.  Cuộc sống vô t́nh như ḍng nước qua cầu.  Thế sự vẫn dững dưng.  Đâu đó các thành phố trên lănh thổ Hoa Kỳ, các buổi lễ Memorial để tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong, vừa mới bắt đầu, đang diễn tiến hay đă chấm dứt tùy theo múi giờ.  Những chiến sĩ Hoa Kỳ được người dân nhắc nhở và tưởng nhớ công ơn hy sinh cho Tổ quốc, cho Tự Do Nhân Quyền.  Dù c̣n hay mất phần da thịt, nhưng huyền thoại người chiến sĩ lưu măi cho hậu thế.   C̣n anh, tôi, và người bạn chúng ta đang nằm trong bốn bức tường bệnh viện, tranh sống với căn bệnh ngặt nghèo, tranh đấu với sức tàn lực tận trong cô đơn.  Có ai biết chăng, thân thể nong nước của người bạn chúng ta, thân thể đang di động của chúng ta nặng nề trên đôi vai nặng gánh thời gian này đă một thời tung hoành trên phần đất quê hương . . . nhưng nay bị quên lăng trong phần đất này hay khắp cùng năm châu, kể cả quê nhà, nơi mà họ đă từng được ngưỡng mộ là những đứa con yêu của Tổ quốc!!!

Bao nhiêu dấu chấm than (!) cho đủ để diễn tả tâm t́nh của những chiến sĩ VNCH. Ngày Memorial Day mà chúng ta bị quên lăng nơi quê người.  Trong khi nơi quê nhà, tập quyền của những người không cùng ư thức hệ cố t́nh làm vẫn đục, hoen ố sự hy sinh của chúng ta hầu đầu độc thế hệ trẻ theo chủ thuyết vô nhân.  Bài học c̣n đó, nóng hổi, bốc khói mỗi năm khi ngày tháng này đáo hạn, không đủ để đày đọa hay sao mà . . . lại c̣n những người cùng chiến tuyến lại phân hóa, thay v́ đoàn kết để làm gương sáng cho thế hệ mai hậu, và để ngày Memorial Day thêm nhiều ư nghĩa trong t́nh yêu thương đồng đội.

Phạm văn Ḥa