NHỮNG MẨU CHUYỆN TRONG TUẦN

Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 813 – Phát hành ngày 13-6-2015 tại HoustonTexas)


 

Trời mưa ṛng ră cả tuần lễ liền tại vùng Vịnh Mexico v́ sắp tới mùa băo tố.  Thiên thời mà người dân vùng này được "ân hưởng" hàng năm.  Trong khi vùng  Cali th́ t́m hiếm mưa cư dân phải dùng nước hạn chế, th́ vùng Vịnh, gồm Houston, Dallas, Oklahoma, năm nay mưa ơi là mưa!  Băo tố chưa chi đă hoành hành, và ngày 29 tháng 5, 2015 Tổng Thống Obama tuyên bố khu này bị thiên tai, sơ khởi có cả quận Harris của thành phố Houston và Fort Bend Sugar Land.  Mặc dù vậy, nhịp sống người dân không đến nỗi đ́nh trệ.  Và tôi cùng các bạn ở Houston vẫn theo chương tŕnh đến Dallas như dự định để anh em có cuộc họp mặt "thân hữu bỏ túi", tại nhà người bạn cùng khóa ở Keller, TX.  Theo tin thời tiết th́ hôm đi sẽ mưa, mưa và mưa!  Nhưng trời thương sáng hôm khởi hành, Houston nắng đẹp. Và chương tŕnh ra đi "Hội Ngộ" bắt đầu.            

 Hội Ngộ

 Để tránh t́nh trạng kẹt xe, chúng tôi rời Houston đúng 10:00 giờ sáng.

Đến đón người bạn HKD trước.  Tôi cho biết xe c̣n một chỗ trống mời chị D đi cùng, nhưng từ chối và tiễn chồng nơi cửa.  Anh D chọn ngồi phía sau, nhường chỗ trưởng xa cho anh C nói chuyện với tôi trên chặn đường dài để khỏi buồn ngủ.  Anh C. chuẩn bị sẵn và đón chúng tôi ở cửa, khệnh khạng mang túi xách đầy chả lụa khoe c̣n nóng hổi.  Nhưng vừa lên xe, sau khi tôi nhắc, anh cười cười quày quả trở vào nhà mang xách tay "Samsonite" như đi kinh lư!  

 Trên xe gồm ba cụ thất-thập.  Người nào cũng mang theo món rất quan trọng, không phải quà biếu, không phải tiền . . . mà là thuốc men cho một ngày đi đường. Đứa bệnh tim, đứa bệnh kiến-bu thêm lăng tai, đứa bệnh đau đầu gối. Suốt hơn hai trăm dặm đường, toàn nói chuyện kinh nghiệm . . . bệnh hoạn và cách trị liệu Đông Tây.  Nhưng rồi chứng nào tật nấy, bệnh nào cũng nằm ỳ ra đó, phải canh chừng hàng ngày c̣n hơn canh đồn, giữ bót thời xưa.  Trên đường đi, bạn C. có nhiệm vụ lo cho tôi tỉnh ngủ, nhưng anh che miệng ngáp vài ngáp vắn.  Tội nghiệp, tôi nói buồn ngủ th́ cứ ngủ.  Chưa đầy vài phút sau tôi đă nghe tiếng anh ngáy đều đều. Người sướng có số!  Anh vẫn bảo với tôi vậy. C̣n phía sau bạn D lơ đễnh ngắm nh́n cảnh trí lướt nhanh qua xe. Tôi nói ǵ anh cũng không trả lời, chỉ tội cái tai!          

Vậy mà sau năm giờ lái, chúng tôi đến nhà người bạn cùng khóa đúng như dự định.  Không tệ với cái tuổi thất-thập!  Vợ chồng anh CCQ đón chúng tôi ở cửa niềm nở, siết tay thật chặt.  Không mất nhiều thời gian, chúng tôi yên nơi yên chỗ, v́ mới năm rồi chúng tôi cũng ngủ lại đây trong kỳ họp mặt anh em.  Anh chị CCQ, rất hiếu khách thay phiên gọi các bạn ở vùng Dallas thông báo và đốc thúc mọi người đến đúng hẹn, v́ đám đường-trường-xa đă đến rồi. Không lâu, chúng tôi đă khui chai Cordon Blue khai vị chờ bạn. 

Dallas với Houston là láng giềng gần, so với anh em khắp cùng nước Mỹ, năm châu và Việt Nam.  Nh́n anh em sau một năm với nhiều thay đổi. Cũng nơi này năm trước, cũng mưa gió như năm nay, buổi họp mặt thật vui nhưng nay thiếu vài người v́ lư do sức khỏe. Người bạn chúng tôi tên A.  th́ cả năm năm nay không đi đâu v́ t́nh trạng ngày càng sa sút. Ngược lại, có người cả gần chục năm không hề gặp, th́ năm nay được đón anh. 

Bàn tiệc bắt đầu khi mọi người đến đông đủ. Kiểm lại thần sắc anh em, dung nhan mấy chị. Có vài người đẹp ra! C̣n đa số th́ . . . thoa lớp phấn bụi thời gian. Thức ăn ê hề. Chai Cordon Blue thứ nh́ và chai rượu chát được mở tiếp cho cuộc vui thêm hương vị nồng cay. Được biết tối nay sổ số Power ball trên 200 triệu USD. Cả Nhà ào-vào-cuộc-chơi-triệu-phú, nhao nhao là sẽ làm ǵ với số tiền trúng. Nh́n tấm vé số anh H. mua, tôi bàn Mao-Tôn-cương như vầy:

Mỗi hàng $1, vé có 8 hàng số, v́ có 8 người hùn tức số "18"

Con số đầu tiên của hàng số đầu là số "18"

Con số đầu tiên của hàng số cuối lại là số "18"

Cả nhà họp mặt khóa "18"

Vậy th́ triệu phú ắt về tay chúng ta!

Nghe rất có lư ăn đứt mấy giáo sư bói toán. Nhưng khi tiệc chưa tàn, giấc mơ thành triệu phú đă tàn!

Cuộc vui tiếp tục chuyển từ bàn ăn sang bàn đấu láo. Chúng tôi chia 2 nhóm theo “gender”. Nghe loáng thoáng mấy chị ngâm thơ. Trong khi chúng tôi tiếp tục "giải quyết mấy thức uống c̣n lại, cùng lo chuyện đại sự giải quyết t́nh h́nh căng thẳng trên thế giới, và tiết lộ thiên cơ bất khả lậu"! Khi rượu vào là lúc những ǵ trong tiềm thức được mở nắp tuôn lai láng. Đứa th́ kể chuyện lăng nhăng thời trẻ, vậy mà cũng c̣n nhớ đưa mắt nh́n vợ ngồi bên kia. Không nói th́ ức, giờ này là lúc nhớ "thời oanh liệt nay c̣n đâu", nhưng cũng c̣n sợ. Bao nhiêu năm xa nhau từ ngày măn khóa tung hoành khắp nơi, đến nay, đứa làm qua to, đứa th́ quan quận, đứa quan nhỏ coi tù, đứa th́ đảm trách công tác "bí mật giờ bật mí", đứa th́ vào sanh ra tử mà ḿnh không vết đạn, nh́n lại chỉ tôi muôn đời là thằng-da-đỏ. Bao nhiêu chuyện chưa hề nghe được phăng quanh bàn tán gẫu. Xưa kia, chúng tôi là những người trai trẻ khắp cùng nước Việt, v́ quốc gia nên gặp nhau trong mái trường Mẹ Vơ Bị, để rồi sau đó lặn lội khắp bốn vùng chiến thuật.  Thời gian hơn nửa thế kỷ, rất dài so với đời người, nhưng ngắn cho cuộc cờ chiến tranh Việt Nam, và không bằng hạt bụi mờ so với lịch sử bốn-ngàn-năm-văn-hiến. Con người thường chấp nhận dữ kiện đến đi mà không hề đặt câu hỏi tại sao. Cuộc sống chúng ta cũng vậy. Cuộc đời của anh em ngồi quanh cũng thế. Bao nhiêu năm tứ tán càng ngày càng xa gốc xuất phát, thời gian, không gian, hoàn cảnh chính trị, môi trường sinh sống . . làm chúng tôi ngày càng xa nhau. Họa chăng những giây phút như vầy để anh em có dịp đồng quy trong khoảnh khắc, trước khi trở lại quỹ đạo của mỗi người.  Gặp nhau, vui buồn cùng san sẻ, anh em bàn thảo đủ chuyện trên trời dưới đất, nếu đôi khi đến hồi quyết liệt th́ cũng không lạ ǵ, v́ dễ ǵ chúng ta có thể ḥa đồng như thời xa xưa. Rồi tôi cũng sẽ trở về nếp sống đơn thuần cô đơn, nhưng mầu nhiệm. Mầu nhiệm v́ biết rằng sẽ tiếp nối vai tṛ con rối với sứ mạng đă được an bài từ ngày mở mắt chào đời. 

Đêm về khuya, rượu c̣n sót chạm đáy chai lúc nào không hay.

Tôi lặng lẽ rút lui để t́m giấc ngủ sau một ngày là thằng-da-đỏ của anh em. Tuy vậy rất vui, bởi có nhiều người muốn đóng thế vai tôi mà không được. Hạnh phúc là ở chỗ vui ḷng với hiện tại, sống với tấm ḷng chân thành cho bằng hữu và tha nhân. Nằm trong căn nhà ấm áp t́nh bạn, khi bên ngoài trời đổ mưa, sấm chớp lập ḷe. Chợt thức giấc, nh́n đồng hồ hơn hai giờ sáng. Tiếng lao xao c̣n vang vọng từ dưới lầu. Tôi mỉm cười trong giấc ngủ chập chờn ấm t́nh bằng hữu và ươm mát của cơn mưa đầu Hạ.

Hôm sau trời c̣n tờ mờ, đă nghe tiếng ồn ào. Quái lạ, các bạn tôi có ngủ đêm qua không?  Tôi tự hỏi.  Có đứa ở quanh Dallas đă trở về nhà từ sáng sớm. Cơn mưa vẫn c̣n dai dẳng. Nhưng dứt hạt khi b́nh minh ló dạng. Những ly cà phê đầu ngày bắt đầu cho một ngày mới, và cũng để chấm dứt chuyến đi vỏn vẹn hai-mươi-bốn-giờ. Mưa và cà phê đầu ngày với tôi thật dễ yêu và có nhiều kỷ niệm. Trong giây phút, kỷ niệm sống dậy mănh liệt. Tôi mơ màng nh́n ḿnh lập ḷe qua ánh nước đặc sệt màu cà phê. Hai tay ôm cốc cà phê ấm như sợ kỷ niệm bốc khói. Những khuôn mặt bạn tôi trầm ngâm quanh bàn tṛn sáng nay khác hẳn khuôn mặt hôm qua, phảng phất tâm trạng của từng đứa. Bài nhạc xưa "Hai Mươi Bốn Giờ Phép" của Trúc Phương giờ này mới thấy thấm thía, dù bên kia không có người yêu chờ đợi, nhưng có những người bạn vong niên đợi chờ . . rồi chia tay.

Từ xa tôi về phép hai mươi bốn giờ 

T́m người thương trong người thương 

Chân nghe quen từng viên sỏi đường nhà 

Chiều nghiêng nghiêng nắng đổ 

Và người yêu đứng chờ ngoài đầu ngơ bao giờ . . .  

 

Bốn giờ đi dài thêm bốn giờ về 

Thời gian c̣n lại anh cho em tất cả em ơi 

Ta đưa ta đến đỉnh tuyệt vời 

Đêm lạc loài giấc ngủ mồ côi

,

Người đi chưa đợi sáng 

Đưa nhau cuối đường sợ làm đêm vui rủ xuống 

Thương quê hương và bé nhỏ t́nh này 

Ngừng trong đôi mắt đỏ 

V́ ḿnh mười sáu giờ bỏ trời đất

 Cuộc vui rồi cũng tàn và chia tay. Chỉ trong 24 giờ mà như chừng tôi đă sống qua quăng thời gian thật dài, có đủ thăng trầm, hỷ nộ ai lạc, nhưng thật nhiều thơ mộng trải dài từ tuổi thanh xuân đến khi ngă bóng hoàng hôn. Nơi đó tôi bắt gặp t́nh bạn khó thay thế và đánh đổi.  Tôi tiếc cho những đứa bạn không cùng đi với hôm nay. Biết chừng nào mới có cơ hội gặp lại. Đường về Houston hun hút. Tôi cám ơn những người bạn bỏ lại sau lưng đă cho Hai-Mươi-Bốn-Giờ-Phép nhớ đời.  Cũng con đường này mới đi qua  hôm qua, nhưng nay sao cảm thấy lê thê. Mệt mỏi, tôi nhường tay lái cho người bạn thất-thập. Trời chiều, nhưng nắng vẫn c̣n cao phương Tây. Mưa bắt đầu nặng hạt khi tôi đặt túi hành trang vào nhà.  Tâm t́nh thay đổi từ lúc Hội Ngộ đến hồi Chia Tay. Xốn xang v́ cuộc vui qua mau, Hợp Tan chỉ trong chớp mắt!

 Chia Tay Vĩnh Biệt 

 Ừ nhỉ!  Hợp-Tan chỉ trong chớp mắt!   

Bao nhiêu lần trong đời người phải chia tay nhau. 

Nhưng Vĩnh-Biệt là măi măi không c̣n gặp lại. Có người rời khỏi quê hương để rồi không một lần trở lại. Có người dù trở lại quê hương nhưng như lạc vào nơi xa lạ. Đă bao nhiêu lần tôi tiễn vĩnh biệt người thân. Vĩnh biệt ba tôi khi phục vụ tại miền Trung và trở về không được nh́n cha lần cuối v́ nắp quan tài đă đậy; không được trở về chào mẹ lần chót v́ quê hương vạn dặm; bao nhiêu lần tôi chào vĩnh biệt quân nhân thuộc hạ trong những chuyến công tác không trở về, hay tiễn chào lần cuối chiến hữu đồng hương gởi thân nơi đất khách. Nhưng có lẽ đau xót nhất là lần vĩnh biệt chiếc bóng đă cùng tôi qua bao nỗi thăng trầm. Những lần chia tay này ăn sâu trong tiềm thức, thời gian sẽ không làm nḥa v́ vết hằn không bao giờ phai.

 Và hôm nay, tôi thấy những kỷ niệm xót xa đời ḿnh như hiện về, khi xem những mẩu tin về người rất trẻ tên Beau Biden vừa qua đời v́ căn bệnh ngặt nghèo như nhà tôi trước đây. Người ta có số mạng, tôi vẫn tin như vậy. Phong tục người Hoa Kỳ chết tức là trở về nhà, không có ǵ đáng buồn mà là lúc “Celebrate of Death” cũng như tôi đă tiễn đứa con dâu cách nay không lâu. Nhưng làm sao tránh đau buồn cho người ở lại.  

 Trở lại câu chuyện, Beau Biden là con trai của Joe Biden, Phó Tổng Thống, Hoa Kỳ. Anh chết vừa tṛn 46 v́ bệnh ung thư óc. Cuộc đời chính trị đang thời kỳ đơm hoa. Riêng PTT Joe Biden, trước đây tôi không kính phục ông v́ nghĩ ông là nhà chính trị không có chiều sâu, diễu cợt không hợp thời đúng lúc. Nhưng sau cái chết của con ông, nh́n h́nh ông trầm ngâm cô đơn, tôi như cảm nhận sự đau đớn của người cha mất con. Tôi cảm nhận sự sâu thẳm trong ḷng ông mà từ lâu tôi không biết, và tôi hoàn toàn thay đổi thiên kiến về ông. Trong đám tang con trai tại nhà thờ St. Anthony of Roman Catholic Church ở Wilmington, Delaware, ông chọn sự im lặng thay v́ nói lời từ biệt con ḿnh trước công chúng. Tôi lại càng kính phục ông hơn.  IM LẶNG LÀ SỰ HY SINH VÀ ĐAU KHỔ TUYỆT CÙNG.  Sự ra đi của người con là niềm đau khổ không bút mực diễn tả. Nhớ lại, năm 1972 khi ông vừa đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Delaware được 6 tuần lễ th́ vợ ông và đứa con gái chết trong tai nạn xe, và Beau Biden lúc đó mới 3 tuổi phải nằm nhà thương. Thay v́ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Washington DC, ông chọn làm lễ tuyên thệ bên giường bệnh con ḿnh.  Sau đó, hàng ngày ông bỏ ra bốn tiếng đi về, để đêm đêm đọc truyện cho con ngủ, và hôn con mỗi sáng trước khi lên đường phục vụ quê hương.  T̀NH GIA Đ̀NH VÀ T̀NH YÊU QUÊ HƯƠNG của ông Joe Biden là tấm gương trong sáng. 

 Gần đây, sáu tuần trước khi Beau Biden mất, ông đă thố lộ trong bài diễn văn kết thúc buổi nói chuyện nhân dịp lễ ra trường ở Đại Học Yale như sau:

“Looking back on it, the truth to be told, the real reason I went home every night was that I need my children more than they need me”  

“Nh́n chuyện đă qua, sự thật đă được phô bày, lư do chánh mà tôi đi về hằng ngày để được bên con là v́ tôi cần chúng hơn là các con cần tôi”. 

Câu nói để đời, nói lên tấm ḷng thương con vô bờ, không phô trương, chân thành và giản dị. Những người với tâm hồn như PTT Joe Biden thật khó t́m trong cuộc sống mà con người thường khoác chiếc áo giả tạo.

Tôi học được bài học làm người, được nh́n tấm gương sáng, trong đám tang của gia đ́nh ông Joe Biden.  Và tôi càng kính phục ông hơn.   

 *

**

Chỉ một tuần qua, thật nhiều biến chuyển tôi gặp phải trong đời.  Hội Ngộ và Vĩnh Biệt.  Hợp Tan như hai trạng thái đối cực của đ̣n gánh trong quang gánh cuộc đời. Tôi học được thêm điều thâm thúy của t́nh bạn trong lần hội ngộ, và t́nh yêu của người cha giành cho con trong lần vĩnh biệt.  Tiền tài, danh vọng, lớp sơn hào nhoáng chỉ là ảo ảnh phù du.  Chỉ có sự chân thật mới chinh phục được ḷng người. 

Nghĩ cho cùng, số mệnh cũng như thiên nhiên thật khó lường.  Như khi bắt đầu câu chuyện th́ trời mưa rả rích, và khi câu chuyện trong tuần chấm dứt th́ bên ngoài nắng ấm chan ḥa. 

Hội ngộ và chia tay

Hợp Tan. 

Hai thái cực cuộc đời. 

Thiếu một, quang gánh cuộc đời sẽ bị xô lệch.     

Phạm văn Ḥa