Tùy Bút

 

 

Bao La

 

Phạm văn Ḥa

 

 

Điện thoại reo, Phương trả lời:

-  Mẹ sẽ đến trường đón con ngay, chừng mười phút nữa, con nhớ đừng ra ngoài trời tối. 

 Phương vội vă đeo túi xách tay và bưng ly nước chưa kịp uống, cáo từ ra về.  Cửa nhà đóng sau lưng.  Tôi đứng trông chừng cho Phương ra xe. Dáng đi nghiêng nghiêng khi trời vừa ngă tối.  Ánh đèn đường, bóng đêm, ánh trăng mười sáu, tất cả làm nhạt nḥa dáng đi của người mẹ lúc nào cũng hy sinh cho con.  Những bước chân sau một ngày làm việc cực nhọc, nặng nề trên lối đi, trong khu gia cư tranh tối tranh sáng của ngày vừa tắt nắng. H́nh ảnh cô lung linh trong buổi hoàng hôn cho tôi xúc động.  Phương ghé qua biếu tôi mấy cái bánh chưng để ăn Tết, nhân tiện hỏi tôi vài điều liên quan đến computer.  Ánh mắt bật sáng hồn nhiên khi thắc mắc được giải đáp.  Khuôn mặt rạng rỡ trẻ thơ như khi xưa được món quà mẹ đi chợ về.  Tiếng nói líu lo lời cảm ơn.  Tôi cảm thấy vui lây. Niềm vui chưa trọn. Ly nước chưa nhấm môi.  Trong khoảnh khắc niềm vui của người mẹ đứt đoạn khi tiếng điện thoại con gọi. Tất cả bị bỏ lững. Đó là sự hy sinh của người mẹ. Không nói được thành lời, khó có thể diễn đạt bằng ngôn từ.

Tiếng cửa đóng sầm,

Chiếc xe vụt nhanh qua nhà,

Phương vẫy tay nhè nhẹ.  

Phương rời nơi đây đă lâu, nhưng h́nh ảnh Phương, ư nghĩ về sự hy sinh của người mẹ vương vấn tôi cả buổi chiều hôm nay. Giờ trời sẫm tối, tôi ra ngoài như muốn t́m lại khung cảnh ban chiều vừa đánh mất. Ngọn đèn đường sáng hơn, lối đi trống trơn, khoảnh khắc trôi qua, h́nh ảnh Phương theo tốc độ ánh sáng cuốn hút không để lại tỳ vết.  Trời trở lạnh. Gió thổi mạnh, lào xào qua khe lá, đong đưa tàng cây ẩn hiện in dấu trên đám cỏ vàng úa trong sân.  Một ngày nữa qua đi.  Có những khoảng thời gian thừa thải, trống trải, vô vị. Nhưng cũng có khoảnh khắc để lại trong ḷng tôi vương vấn.  Bước chân gấp rút của Phương ban chiều như c̣n in dấu theo từng tiếng điện thoại reo thôi thúc. Dáng nhỏ, mảnh khảnh trong chiếc áo trắng bay bay như dáng c̣ lặn lội bờ ruộng mà người xưa thường ví bà mẹ Việt Nam.  Bởi t́nh thương con không tùy thuộc vào thời gian, không gian. Thời nào cũng có. Như h́nh ảnh người cha cực khổ để cho con được nên người. H́nh ảnh người chiến sĩ VNCH hy sinh để bảo vệ lảnh thổ.  Không có sự hy sinh nào to lớn hơn sự hy sinh nào, bởi tất cả đều phát sinh từ trái tim. 

 H́nh ảnh Phương vào những ngày cận Tết làm tôi nhớ má vô cùng. 

Dạo đó tôi c̣n nhỏ lắm, không rơ là bao nhiêu tuổi, nhưng biết trông ngóng, biết nhớ lúc vắng bóng má tôi, khi bà về quê để lo gạo thóc cho gia đ́nh ăn Tết. Và kể từ sau ngày đưa Ông Táo về Trời, tôi trông má từng ngày.  Tôi mỏi mắt theo dơi từng chiếc xe từ xa cho đến khi xe chạy khuất ngang nhà.   Nỗi buồn dâng cao khi ngày Tết cận kề.   Nỗi thất vọng tăng dần khi mỗi lần chiều xuống. Ngồi bên hè càng nhớ mẹ khi nh́n đàn gà con theo gà mẹ về chuồng.  Tiếng kêu tíu tít của bầy gà con, tiếng kêu tục tục dẫn đường của gà mẹ, sao êm đềm, dễ thương lắm, ấm áp vô cùng.  Dù muộn, nhưng rồi má cũng về kịp Tết.  Tôi không đủ ngôn từ để viết lại nỗi vui ập đến như thác .  Và những giọt nước mắt hạnh phúc len lén chui khỏi ḷng ḿnh. Giờ này tôi không c̣n nhỏ nữa.  Má tôi cũng đă về cơi Phật từ lâu.  Nhưng mỗi lần nghĩ đến mẹ, tâm hồn trẻ thơ sống dậy hồn nhiên với những kỷ niệm không bao giờ già, không bao giờ chết.

Con cái nay đă lớn khôn, có đứa nên bề gia thất. Nhưng khi các con về thăm, mẹ nấu sẳn các món ăn con ḿnh ưa thích.  Mẹ vẫn lo cho con như ngày c̣n bé, dù mẹ nay đă già.  Nếp nhăn trên trán, bên khóe mắt, dáng đi, giọng nói, không biết các con có nhận ra thật nhiều thay đổi.  Nhưng tiếng cười của mẹ vẫn trong như pha lê, rộn ràng như tiếng pháo khi con cháu quấn quít trong nhà. Hạnh phúc làm tâm hồn mẹ bớt cằn cỗi trong khoảnh khắc, rồi ngày con ra đi mẹ lại trực diện đau buồn gậm nhấm đêm đêm.  Khi xưa, tôi đă nh́n thấy ánh mắt mẹ tôi hiền như Phật, thật buồn mỗi lần tôi lại ra đi sau những ngày về phép.  Dáng mẹ gầy g̣, ngồi trên bộ ngựa gơ nh́n mông lung vào chỗ trống không, dặn ḍ khi tôi vác balô ra khỏi cửa. Tôi ôm vai mẹ từ biệt. Mẹ run run lấy chiếc khăn lau cổ trầu chậm mắt. Tôi biết mẹ đang nh́n theo từng bước chân khi dáng tôi xa dần. 

 Má tôi làm tṛn thiên chức người mẹ.  Như Phương, như nhà tôi, như các bà mẹ đă và đang làm như bổn phận mẹ lo cho con.  Sự hy sinh không màng đền trả, to lớn tựa thái sơn, mênh mông như biển, cao thẳm như ánh sáng trong đêm soi đường cho con khỏi lạc lối. Chu kỳ trách nhiệm tái diễn, biến thiên theo thời gian, theo xă hội, nhưng bất biến v́ đều xuất phát tự con tim.  Thiên chức người mẹ không viết thành văn, không theo một công thức khoa học, không theo một phản ứng hóa học, không có chu tŕnh hay quỹ đạo nào vạch sẳn.  Nhưng những người mẹ đă hoàn tất tuyệt vời. 

Tôi nhận thức được những điều này khi tuổi đời ngày càng chồng chất.  Tôi thấm thía t́nh mẫu tử mẹ dành cho con th́ cha mẹ không c̣n.  Đứa con của Phương, con tôi, những đứa con cùng thế hệ hôm nay cũng như tôi xưa kia, khi đón nhận t́nh thương của cha mẹ dành cho như một điều đương nhiên ân hưởng.  Tôi muốn viết điều này như sự hối lỗi, như tiếng chuông cảnh tỉnh những người trẻ đừng đi vào vết chân tôi đă đi.  Con người ca tụng vẽ đẹp qua những bức h́nh chụp thiên nhiên, nhưng không có bức h́nh nào chụp được sự hy sinh cao cả tuyệt vời của người mẹ.  Có chăng chỉ là những suy diễn của từng người khi nh́n bức tranh bà mẹ ôm con.  Trong vũ trụ, không phải chỉ có con người, cầm thú trên trái đất này không thôi, mà thiên vạn hành tinh ngoài kia biết đâu chẳng có sự sống như chúng ta, và có hàng hà sa số sự hy sinh chưa hề ghi nhận.  Nhiệm mầu thay, thời gian, không gian vô cùng như vậy mà vào thời điểm này, có người mẹ với tấm ḷng bao la mà tôi được ân hưởng, mà tôi được thấy ở Phương, ở nhà tôi và ở các bà mẹ Việt Nam.  Tôi cảm ơn những ǵ tôi có và xốn xang khi tất cả vụt mất trong khoảnh khắc.    

*

**

Mùa Xuân đă qua, hoa xuân đă tàn.

Tuổi xuân của những bà mẹ cũng phai tàn theo thời gian.

Bây giờ Houston vào Hạ.

Khi liên tưởng đến người mẹ nhan sắc phai như cánh đồng vàng hoa mùa Xuân nay tàn tạ vào tiết trời nắng Hạ, tôi không thể không ghi lại h́nh ảnh “Cánh Đồng Vàng Hoa” tôi được dịp thưởng ngoạn mỗi độ Xuân về.  Cánh đồng ở ngay cuối con đường nhỏ trong thành phố ồn ào, cho tôi  cảm tưởng tươi mát mỗi khi có dịp lại xe qua đây.  Cánh đồng vàng hoa dại, không tên, hay tại tôi không biết.  Những nét đẹp không tên làm cuộc sống thêm thi vị.  Mấy năm trời nay, tôi muốn viết về cánh đồng này để ghi lại nét đẹp bắt gặp bên đường cũng như trong đời.  Tôi muốn ghi lại nét đẹp không tên nhuộm vàng đồng cỏ mà mùa Đông qua héo úa.  Để ḷng ḿnh thật b́nh lặng khi viết về cánh đồng này v́ nét đẹp thiên nhiên thu hút ḷng tôi.  Chỉ cơn gió thoảng cũng đủ lay động những cách hoa mơn man khi nắng sớm hay lúc hoàng hôn. 

Có hôm tôi nhớ nhà, nghĩ đến sự hy sinh của mẹ, tôi dừng xe đi dạo trên đồng cỏ này khi chiều tắt nắng.  Bóng đổ dài.  Đi chân trần trên tấm thảm nhung mềm để cảm nhận sự mát lạnh dưới từng bước chân, như sự tŕu mến ve vuốt trong ṿng tay mẹ ngày nào.  Cảm giác khoan khoái đón nhận ráng chiều êm ả của một ngày tàn mùa Hạ.  Tôi thật sự quên nhọc nhằn, trở về nguyên trạng của con người bản thiện trời ban.  Càng đi sâu vào cánh đồng hoang vàng hoa, càng có cảm tưởng trút hết muộn phiền trong cuộc sống.  Quanh đây tĩnh lặng.  Vây quanh bởi gió nhẹ và phấn hoa, nào ai thấy. Thật vậy có những thứ vô giá quanh ḿnh nhưng chỉ cảm nhận mà thôi. Tôi muốn gạt bỏ khỏi gánh nặng oằn trở về cuộc sống bên mẹ vô tư như ngày xưa c̣n bé. Ganh đua, tiền tài, danh vọng, đố kỵ, dối trá và bao nhiêu thứ nữa đă thay đổi con người sau tiếng khóc oe oe chào đời.  Muốn như vậy, nhưng có làm được hay không?  Muốn có cuộc sống toàn bích nhưng thế nào để vừa ḷng ḿnh và thỏa măn tha nhân.  Muốn t́m lại t́nh yêu tao nhă nhưng đă bị đánh mất v́ ḷng ham muốn.  Muốn t́m lại cuộc sống b́nh an đă đồng hành cùng tôi một khoảng đời.  Thiên nhiên quả nhiệm mầu, làm quân b́nh cuộc sống, xoa dịu cuộc đời như những bước chân tôi êm ái trên thảm cánh đồng vàng hoa, như hạnh phúc ngày c̣n bên mẹ. 

Giờ đây, tôi ước muốn đủ thứ, nhưng có được hay không c̣n tùy vào may rủi đời ḿnh, hay lại chỉ nhặt nhạnh mảnh vụn trên đường chấp ghép thành bức tranh hạnh phúc.  Tôi yêu mảnh vụn bắt gặp như người đi t́m đồng xu trong cát bằng máy ḍ t́m kim loại.  Có phải tôi đang đi t́m nguồn nước trong cánh đồng khô như người da đỏ t́m nước bằng nhánh cây h́nh chữ “Y”!  Nghĩa là tôi muốn t́m được viên ngọc bằng vận may, ngửa mặt lên trời cầu nguyện t́m được điều ước muốn.  Và khi t́m gặp món quà ḿnh cho là quư giá, chưa chắc đáng đồng xu với người khác.  Cánh đồng vàng hoa là thứ quư hiếm mà tôi bắt gặp trong khoảnh khắc cuộc đời, thưởng thức chỉ mấy tháng Xuân trong bốn mùa trời cho, nhưng chắc ǵ người ta muốn nó tồn tại, bởi v́ mảnh đất này sẽ đắt giá nếu mọc lên cao ốc.  Cơn gió thoảng, từng cánh hoa  nhẹ nhàng lay động, cựa ḿnh gửi phấn hoa không sắc mầu măi tít không gian.  Nhớ lại, hơn nửa thế kỷ qua, trên chuyến tàu lên miền cao nguyên tôi thẩn thờ trước nét đẹp thiên nhiên trong sương mai.  Rừng hoa dại tim tím, trắng nuốt, óng vàng từng mảng thảm bên đường rầy xe lửa vẫy tay chào đón.  Từng cánh đồi sim như ai khéo phủ chiếc chăn tim tím mầu nhiệm.  Thiên nhiên đẹp vô cùng.  Văn minh cho nhân loại thăng hoa, khám phá bí ẩn t́m tàng trong vũ trụ, nhưng tàn phá gia sản thượng đế ban cho con người.  Một mai, quả địa cầu này sẽ ra sao!  Hay chỉ là một hành tinh khô cằn phát triển theo chiều cao, như nạm kim cương đẹp về đêm nhưng ngày không màu xanh lá, không nhuộm màu hoa, cho con người thưởng ngoạn.      

*

**

H́nh ảnh Phương lung linh vào Xuân.

Cánh đồng vàng hoa bên đường trải qua bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông.

H́nh ảnh mẹ tôi và mẹ các con tôi lung linh qua khói nhang.

Tâm trạng tôi mông lung v́ những ư nghĩ vẫn ! Bắt đầu vào Xuân kéo dài đến Hạ.  Từ hiện tại nhớ kỷ niệm xa xưa.  Từ cánh đồng vàng hoa liên tưởng đến thiên nhiên nhiệm mầu như t́nh mẹ thương con.  Tôi đi quá xa trong hành tŕnh đời ḿnh và quá sâu trong tiềm thức. Mệt nhọc như rớt vào giấc mơ trong đêm ngủ muộn. Tôi không ăn tối hôm nay.  Xay mấy loại sinh tố uống thay buổi cơm chiều.  Những trái cây xay nhuyễn cho tôi thêm sinh lực để sống qua đêm.  Tạo vật nhiệm mầu, vật thể này chết, biến thể để vật thể khác được sinh tồn, bằng vào con người, bằng vào hiện tượng mà tôi được chứng kiến. Nh́n máy sinh tố theo sức chuyển động quanh trục tạo thành một lổ xoáy nghiền nát trái cây để cho tôi sức sống, cũng như black hole trong vũ trụ nghiền nát ánh sáng hay một thiên thể để cho một thiên thể khác ra đời.  Như t́nh người mẹ cho con trong hành tŕnh con người . . .

          Phạm văn Ḥa