Đường Chiều

Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 820 – Phát hành ngày 19-9-2015 tại HoustonTexas)

 

 Đời sống ở đô thị làm chúng ta xa cách thiên nhiên.  Cao ốc, xe cộ, đèn điện, đường xá ngang dọc dần dà thay thế cây, rừng, đường ṃn uốc khúc trên đồi, trong xóm.  Cảnh b́nh minh và hoàng hôn thật khó t́m để tận hưởng nét đẹp trời cho khi mặt trời vừa lố dạng phương Đông, và từ từ lặn khuất sau tàng cây khi chiều xuống.  Quanh khu nhà tôi không c̣n t́m đâu thi vị.  Cảnh đẹp thiên nhiên bị gảy khúc, vỡ vụn từng mảnh không sao nối kết được.  Chẳng bằng ở quê khi xưa, nét đẹp tạo hóa cho tôi được tuổi thơ nhiệm mầu.

Bây giờ nơi đây chớm Thu.   Tôi trở về nhà sau chuyến đi xa ngoài thành phố.  Chiều xuống chầm chậm.  Miếng chắn che nắng trong xe được kéo xuống để tránh nắng chiều chói chang. Mặt trời dịu dần.  Khi hiện bên phải, khi lấp ló dưới tàng cây bên trái, khi lồ lộ ngay trước mặt cuối đường hun hút dập d́u xe cộ.  Chiếc xe của tôi đă hơn trăm-năm-chục-ngàn “mai”, nhưng c̣n làm chân đi đó đi đây tốt, tuy vậy cũng phập phồng khi trời chiều mà đường về c̣n xa lắc xa lơ.  Tôi c̣n có lư do khác để giữ chiếc xe này v́ nó là kỷ vật của nhà tôi để lại. H́nh như trên ghế trống không bên cạnh vài sợi tóc c̣n vương, tôi không buồn nhặt.   Nó là nhân chứng một đoạn đời người qua khúc thăng trầm, vui buồn, bệnh tật.  Chiếc ghế đó vẫn trống trơn từ nhiều năm nay, trong khi xă hội thay đổi theo từng con lắc thời gian, thiên nhiên qua bao ngày sớm tối.

Nghĩ vẫn vơ khi lái xe một ḿnh trên đường dài là “căn bệnh” của tôi, tuy vậy giúp đầu óc được nhẹ nhàng quên chuyến đi độc hành nhàm chán vô vị.  Đây là môi trường tốt để nghĩ về cuộc sống quanh ḿnh.  Tâm tư như ḍng nước lang thang đổ về khúc sông tuốt măi tận đại dương.  Tiếng máy xe ŕ rầm.   Hơi lạnh phả vào mặt dễ chịu làm tôi tỉnh ngủ.  Một tay lái xe, c̣n tay kia tỳ vào ghế đánh nhịp theo tiếng nhạc trong CD.        

Xe cộ nối đuôi đi về phương Tây.  Đèn đuôi xe bắt đầu đỏ, từng đốm di động trên xa lộ không đèn.  Tôi là một đốm di động trong cuộc đời chằng chịt quanh cuộc sống, tranh với bóng chiều khi trời dần dà tắt nắng.   Bóng chiều, phải chăng là h́nh ảnh cuộc đời đến tuổi c̣ tuổi hạc có ánh hoàng hôn đỏ ối trước mặt ở phương Tây.  Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên v́ trong khi nhàm chán nhất, th́ cảnh trời chiều nhuộm đỏ quang cảnh xung quanh, và mặt trời ngụp lặn trong đám mây viền biên màu vàng óng.  Bức tranh tuyệt tác!  Vừa lái xe, tôi vói tay lấy cell phone chụp vội bức ảnh ghi lại cảnh sắc tuyệt vời và mong manh này.  Tôi lại nghĩ đến những người đang trên giường bệnh.  Họ đă bao nhiêu lần chiêm ngưỡng, nét đẹp khi hừng đông lúc hoàng hôn hùng của vũ trụ. Họ đă bao lần nh́n đám mây lơ lững biến dạng đủ h́nh thù như trí tưởng tượng phong phú hồn nhiên của tôi thuở bé.  Nhưng rồi một ngày sẽ không có cơ hội để ngắm thêm một lần nữa.

Hoàng hôn chầm chậm xuống khi những tia nắng cuối cùng trong ngày dần dần héo hắt.  Tôi không có thời giờ suy nghĩ vẩn .  Rẽ xe vào lề để chụp bức ảnh hoàng hôn tuyệt vời mà lâu lắm không được chiêm ngưỡng.   Ḍng xe vùn vụt qua, như cuộc đời không ngừng chờ đợi. Tôi nghĩ đến những người đă khuất.   Nếu có thế giới nào ngoài sức tưởng tượng của khối óc nhỏ bé này là nơi vĩnh cữu vô cùng, như lời giảng trong giáo đường, trong chùa mà tôi được nghe về triết lư tôn giáo về viễn ảnh “cuộc sống sau cuộc sống”. Nhưng giờ đây tôi chưa biết việc ǵ đang chờ đón trên con đường hun hút trước mặt, th́ làm sao mường tượng được tương lai bên kia bờ vĩnh cữu!

“Soẹt”!  “Soẹt”! “Soẹt”!

Tiếng camera của cell phone.

Tôi bấm vội mấy tấm h́nh để ghi lại nét đẹp của buổi hoàng hôn trên xa lộ.

Đồng hồ chỉ 7:15.  Mặt trời xuống dần vào những ngày chớm Thu.  Hơi ẩm trong vùng khí quyển làm mặt trời thật to, nhuộm đỏ.  Ráng chiều in trên nền trời tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt tác.  Chim trời nhấp nhánh về tổ từng đàn, từng đàn.   Cánh đồng bên đường, đàn chim lên xuống theo nhịp luân vũ sau chiếc máy cày có vệt khói lười biếng vạch bên trên cánh đồng bát ngát.

Tôi tiếp tục, đường về c̣n xa.  Mặt trời lặn khuất tự bao giờ, nhường cho bóng đêm.  Đèn đuôi xe càng tỏ hơn, những đốm đỏ di động như những lằn đạn đạo vạch đường sáng trong đêm được quay chậm.  H́nh ảnh chiến tranh cách nay gần nửa thế kỷ hiện về.  Bao nhiêu người bạn cùng khóa đă hy sinh.  Số anh em xuất thân đă ít nay càng ít hơn, vơi dần như những giọt nước cuối cùng thoát khỏi b́nh chứa.  Những đứa c̣n lại, sống sót qua thời chiến tranh, nay phải tranh sống từng ngày với những cơn bệnh ngặt nghèo.   Mới hôm qua, đứa bạn ở tận bên kia bờ lục địa phương Tây báo cho biết suưt nữa “đứt bóng”.   Anh nằm nhà thương hôn mê mấy ngày v́ bị phản ứng dùng lộn thuốc.  Thật lăng xẹt!  C̣n đứa bạn ở gần đây th́ ngă bệnh như cây cổ thụ tróc gốc.  Bức h́nh vừa chụp được chiều nay, thoáng trong đầu ư nghĩ đứa bạn thân mới mấy tháng trước cùng tôi dong ruỗi, nhưng nay ngă bệnh chưa biết anh có dịp nh́n lại ánh hoàng hôn như tôi được chiêm ngưỡng chiều nay, và biết chừng nào chúng tôi lại có dịp đi cùng!              

Tiếng reo điện thoại.  Bên kia đầu dây:

-  Báo mầy biết, bác sĩ vừa khám và cho tao về nhà hôm nay.

Tôi tiếp nhận tin này không biết vui v́ anh được cho về nhà, hay buồn v́ căn bệnh c̣n dai dẳng.  Tôi hẹn gặp anh ngày hôm sau.

Đồng hồ 8:55 phút tối.  Tội nghiệp!  Con bệnh phải chờ trên giường bệnh cả ngày để được “phán lệnh” cho về nhà, dù sức khỏe không ǵ khả quan.  Họ phải chờ ṃn mỏi v́ người có thẩm quyền tối hậu này bận dịch vụ khác quan trọng hơn chăng?  Tôi đă từng trải qua tâm trạng như bạn tôi đang gặp.  Tôi đă phải tranh đấu từng ngày cho tôi và cho nhà tôi mỗi khi phải vào bệnh viện, dù biết rằng ḿnh sẽ là kẻ thua cuộc.  Lương tâm chức nghiệp khi được huấn luyện để trở thành lương y, đă bị họ đánh rơi dọc con đường hành nghề.

10:00 giờ đêm tôi về đến nhà.

Tiếng khóa lách cánh đưa tôi vào khung cảnh thân quen của ḿnh.

Đoạn đường tôi đă đi về trong những ngày qua chỉ để lại kỷ niệm duy nhất là bức ảnh hoàng hôn trên xa lộ mà tôi chụp được chiều nay.  Xa lộ hun hút, quanh co như đường đời tôi đă đi qua trong suốt bao nhiêu năm.  Từ đồng bằng sông Cửu Long miền đất nuôi dưỡng tuổi thơ vô tư với bao nhiêu kỷ niệm sẽ không bao giờ t́m lại được.  Chuyến xe cuộc đời đưa tôi đến thành đô hoa lệ, đến miền Cao nguyên, và cuộc sống đầy cam go trong cuộc chiến không thua trận, nhưng phải đành bó tay chấp nhận số phận lưu đày theo cùng vận nước.  Bao nhiêu khuôn mặt vĩnh viễn mất hút trong hư vô, hay chỉ gặp lại trong giấc mơ.  T́nh yêu!  Công danh, sự nghiệp!    Chỉ c̣n là ảo giác!   Đường chiều phải tắt nắng để mai này bắt đầu một ngày mới.  Bức ảnh mà tôi chụp được chiều này trong khoảnh khắc cực nhỏ cuộc đời, chắc chắn là bức ảnh độc nhất là di sản thiên nhiên mà chỉ ḿnh tôi được ân hưởng.  Bức ảnh vô giá này trên đường chiều không chỉ thấy bằng mắt, nhưng bằng tất cả khứu vị giác, từng hơi thở, từng nhịp đập con tim, khi nghĩ đến thiên nhiên, số mệnh và kiếp sống con người. Bức ảnh có đủ hương vị cuộc đời theo nhịp thời gian.  Ngày có b́nh minh bắt đầu ắt có hoàng hôn chấm dứt, để chu kỳ thời gian tṛn chuyển động. Tôi lái về hướng Tây rượt đuổi ánh sáng thoi thóp trên ngọn cây, như con bệnh mong kéo dài sự sống. Trong khi đoàn xe bên kia xa lộ hướng về Đông như sức đối kháng trong đời sống con người.

Đường chiều với những cột điện chơ bật sáng như những con đom đóm lập ḷe trong đêm.  Vùng sáng nhân tạo thay thế nét đẹp buổi hoàng hôn mất hút trong hư không.  Ngàn năm trước, ngàn năm sau không có cảnh sắc nào giống như bức ảnh tôi may mắn thu vào ống kính chiều nay.  Cuộc sống con người mong manh như bức ảnh, khoảnh khắc sẽ tan biến như buổi hoàng hôn này.

Ngồi bên bàn viết ghi lại cảm nghĩ c̣n đọng, chắc chắn sẽ không đủ nói hết cảm xúc thoáng qua trong đầu.  Đường chiều chuyển động theo gió, biến đổi theo mây, và tiếng vọng nhịp tim.  Ánh đèn trên bàn soi mói như muốn t́m hiểu cuộc sống con người vào lúc xế chiều trên xa lộ, khi hoàng hôn tắt nắng . . . .  

Đường chiều hun hút biết về đâu

Ḍng đời xuôi ngược huống dăi dầu

Hoàng hôn vờn dáng mây hờ hững

Chạnh ḷng buồn cuộc sống bể dâu ....

          Phạm văn Ḥa