Khóc Một Người Anh

Mũ ĐỏTrương Út (Út Bạch Lan)

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 821 – Phát hành ngày 3-10-2015- Houston Texas)

“Anh nằm xuống như mọi người,

để xót xa bao nhiêu ngậm ngùi,

tiễn đưa Anh đến khung trời nào,

rồi tâm thân sẽ tan nḥa vào hư không...”

Tôi viết bài này cho Anh trong tâm trạng trĩu nặng khi nghe tin Anh ra đi không một lời giă biệt. Không phải Anh mang cùng họ Trương với tôi, cũng chẳng phải v́ ân t́nh nghĩa nặng sâu dầy mà c̣n nợ nần ǵ nhau, nhưng v́ kư ức bỗng chốc bùng lên như một cơn sóng thần, bủa chụp lên tôi, khi nghe tin Anh vừa trút sạch nợ trần ai tục lụy.

Trưa Thứ Bảy 19/9/2015,  khi tôi hạ lá cờ vàng ba sọc đỏ xuống quan tài của Anh cùng với toán phủ kỳ, hai gịng lệ chảy dài trên má. Ô hay tôi đă khóc?  Tôi đă khóc thật sao, khi mà nước mắt của tôi đă khô cạn từ lâu!  Anh đang nằm đó, sao thôi cười thôi nói, sao Anh vội sớm ra đi dang dở giấc mơ  ngày về, nh́n lại Pleiku, Nha Trang, Sài G̣n, Côn Sơn... Những nơi chốn mà gót giày  đánh bóng như gương của Anh, đă từng bước qua trên hè phố.

Ngày 21/9/2015, tôi và Niên Trưởng Hà Kỳ Danh, K18 ĐL, lại nâng lá cờ lên, gắp lại, rồi trao cho Bà Quả Phụ Trương Văn Cao, trước khi toán di quan đưa Anh vào ḷ Hỏa Táng. Tôi không biết hạt bụi nào hóa kiếp thân Anh, nhưng có vài hạt bụi đang sa vào mắt tôi vô vàn xót xa, tôi phải vội vă bước ra ngoài, không c̣n đủ can đảm nh́n quan tài của Anh dần đưa vào cơi vĩnh hằng, sau lưng là những tiếng khóc tiếc thương của gia đ́nh ruột thịt...

Trương Văn Cao, K18 Trường VBQGVN.

Mùa Hè năm 1964.

Tôi vừa đậu Tú Tài II xong năm 1963, chờ vào Đại học Khoa Học, gia đ́nh cho tiền đi Vũng Tàu để thăm Bà D́ và Chị Huỳnh Ngọc Thúy. Trong thời gian này các Thiếu Úy, K18 Đà Lạt, đang ở Vũng Tàu thụ huấn Khóa Huấn Luyện Truyền Tin và Quân Cảnh, trong đó có Trương Văn Cao, Quân cảnh và Ngọc Lào, Truyền tin. Hai anh đang theo đuổi tán tỉnh cô giáo Thúy vừa tốt nghiệp Sư phạm Sài G̣n chờ bổ nhiệm. Thiếu úy Đà Lạt gặp cô giáo Sư phạm th́ như rồng gặp mây, mây lăng đăng trôi gặp rồng th́ mưa xuống có nước tôi uống, có ruộng tôi cày. Thế là tôi, thằng em của cô giáo được hai ông Thiếu úy chiều chuộng uống nước dừa xiêm ở các quán chạy dài trong Băi Trước Vũng Tàu mỗi buổi chiều xả trại.

Anh Ngọc Lào trắng trẻo đẹp trai, ăn nói nhă nhặn lịch sự có duyên hơn anh Cao, nên cuối cùng Ngọc Lào lọt mắt xanh cô giáo Thúy. Cao Quân cảnh cũng biết vậy nên rủ tôi đi chỗ khác chơi, Anh tâm sự:

- Cậu có Tú tài Hai, vô lính mẹ cho rồi!  Đà Lạt hay Hải Quân. Vào đại học làm cái ǵ, sớm muộn trước sau nó cũng động viên th́ cũng vô lính hết ráo. Vào Đà Lạt cực năm đầu, v́ trường ghép ḿnh vào kỷ luật thép, để c̣n tiếp nối truyền thống VBĐL, cho nên khi khóa đàn anh tốt nghiệp, khóa đàn em bước lên năm thứ hai th́ như ông vua con với khóa mới nhập trường.

Tôi nghe cũng thấy khóai khóai, nhưng cũng cân hồ thêm một năm để hưởng mùi ..ta đây là sinh viên đại học Sài Thành, học th́ ít mà rong chơi tán gái th́ nhiều. Cuối cùng đời ḿnh cũng thế, cũng cùng con đường xưa Anh đi... đi vào Vơ Bị.

                    * * *

Tốt nghiệp cuối năm 1967, về binh chủng LLĐB ở Nha Trang, về TĐ81BCD gặp Ông thần Ngô Văn Tỵ, K18. Tôi phải gọi “Ông Thần” v́ ông Niên Trưởng này coi trời bằng cái nắp vung, ổng dẫn tôi lùng sục từ hang cùng đến ngơ hẽm của thành phố Nha Trang, dĩ nhiên không thể thiếu Đồn Quân Cảnh Nha Trang, nơi là một cơi trời riêng của NT Trương Văn Cao K18 vừa được thăng cấp Đại Úy và được bổ nhiệm Đồn Trưởng!

Nha Trang là một thành phố lớn nhất nh́ miền duyên hải Trung phần. Có người cho rằng đây là thành phố lính, không sai ǵ mấy, v́ nơi đây có vịnh Cam Ranh, căn cứ Hải-Không Quân lớn nhất của Mỹ, Trường Hải Quân, TTHL Không Quân, BTL LLĐB, BTL Không Đoàn 62KQ, TTHL Đồng Đế, Lam Sơn, và nhất là trung tâm tàn phá sắc đẹp Dục Mỹ ( BĐQ, RNSL,VT...).

Các đường phố lớn th́ ngập tràn Bar Mỹ, Bar Đại Hàn. Ngày Thứ bảy, Chủ nhật thành phố ngập tràn màu áo lính, trách nhiệm bổn phận của anh Cao nặng nề nhiều khi nhức óc, v́ ở phía bên trên c̣n cả chục ông Tướng Tư Lệnh. Ấy vậy mà trong thời gian này, Anh đă bỏ nhiều công sức thời giờ để vận dụng kết hợp h́nh thành nhóm VBĐL tại nơi đây, nhiều và đông nhất là Khóa 17 LLĐB, Khóa 20 LLĐB, Khóa 21 KQ v.v...

Tính t́nh Anh hiền ḥa vui vẻ hào sảng, lại thêm gương mặt vuông tṛn bầu bĩnh như Phật La Hán, vị tha không cố chấp, nhưng không thiếu phần cứng rắn cương nghị trong chức nghiệp của Anh.

Cuối năm 1969, tôi được bổ nhiệm quyền ĐĐT-ĐĐ5-81 BCD, sau hai cuộc hành quân ở Làng Cùa, Quảng Trị và Đồng Xoài Phước Long, đơn vị trở về thành phố dưỡng quân một tháng. Lúc này tôi đă có xe jeep riêng cho ĐĐT, nên tôi ghé văn pḥng anh Cao thường hơn cùng với anh Tỵ cũng K18. Anh hay nhắc nhở :

- Chơi cho thanh lịch hăy chơi, chơi tṛ ma giáo cuộc đời tàn phai. Tôi biết chú mầy hay giao du với cái đám gác bar thu tiền măi mă. Thường hay la cà đến các bar Mỹ th́ hăy coi chừng, nên học hỏi cách ăn chơi của niên trưởng Lân Khóa 17 hoặc là của thằng đàn anh của chú mầy nè!

Chuyện ǵ sẽ tới nó đă tới. Thời gian này, các cô gái khắp các nơi đến Nha Trang t́m việc làm ở căn cứ Cam Ranh, không biết bao nhiêu cô gái tuổi đôi mươi, túa về đây đầu quân vào hàng ngũ “gái bán bar Mỹ-Đại Hàn”. Họ t́m một chỗ dựa, t́m một cái ô che nắng đụt mưa để được yên thân trong nghề nghiệp và thân phận của họ. Thế là tôi cũng rơi vào cái bẫy sập này mà sinh ra nhiều cớ sự.

Ở thành phố Nha Trang, ai cũng biết đến tên “Sáu Vĩnh”, đệ tử của Nguyễn Cao Kỳ, có một lô đàn em đầu trâu mặt ngựa chuyên sống trên mồ hôi nước mắt của các nàng Kiều, mà tôi thuộc loại Từ Hải nên chết đứng. Chỉ v́ nhiều lần tôi móc súng P38 quay mấy ṿng chĩa vào trán nó, mà không nổ. Cuối cùng nó nổ sau!  Tôi không lănh thẹo, mà thằng Mùi cánh tay mặt của Sáu Vĩnh lănh hai viên đạn vào bụng. Cảnh sát, Quân cảnh, An ninh quân đội, Quân trấn có mặt hiện trường, ngay sau đó mở cuộc điều tra tại chỗ. Sáng hôm sau bắt được thủ phạm.

Hai ngày sau, tôi có lệnh tŕnh diện Thiếu Tá TĐP, Nguyễn Văn Lân, Khóa 17. Anh không màng đến tôi dù tôi đang trong thế nghiêm chào tay. Anh đứng bên khung cửa sổ, nh́n ra sân cờ không cười không nói như mọi khi, măi một lúc sau Anh quay trở lại bàn giấy.  Vừa ngồi xuống, tay đẩy tập hồ sơ về phía tôi và nghiêm nghị :

- Đọc bản phúc tŕnh này đi rồi nghe tôi hỏi.

Tôi biết ngay là chuyện chẳng lành, hung nhiều hơn kiết, v́ thường ngày Anh gọi tôi là chú mầy xưng là Tôi với nụ cười lúc nào cũng trên môi.

Qua bản phúc tŕnh về việc đánh lộn nổ súng tối ngày hôm trước với lời phê của Thiếu Tá Trần Phương Quế (K.10/ĐL) đang kiêm TĐT-TĐ81-BCD như sau “Sĩ quan trẻ có khả năng lănh đạo chỉ huy tốt nhưng vô kỷ luật, coi thường cấp trên và thường bất tuân thượng lệnh. Áp dụng kỷ luật tối đa với đương sự, lệnh phạt sẽ ban hành sau”.

- Anh có muốn nói ǵ không?

- Dạ không!

Anh Lân lái xe jeep chở tôi ra thẳng đồn Quân cảnh, Anh Cao đang chờ ở văn pḥng, hai người nói chuyện với nhau, c̣n tôi ngồi chờ bên ngoài cho đến khi được gọi vào. Sau thủ tục tŕnh diện hai ông Niên Trưởng với gương mặt lầm lỳ nhưng không một chút giận dữ phẫn nộ, Anh Cao bảo ngồi xuống đi:

- Sau hai ngày thẩm cung, chúng tôi có đầy đủ tin tức của tên Tâm Đào Ngũ này. Hắn là Binh nh́ thuộc BTL SĐ23BB đồn trú tại Ban Mê Thuộc, đào ngũ trốn về Nha Trang và đầu quân cho nhóm Sáu Vỉnh, đă có nhiều tiền án, nay lại mang thêm tội xử dụng vũ khí bất hợp pháp, tội cố sát, tội buôn cần sa, tôi không truy án sau khi tham khảo với Đại Úy Minh, ĐĐT ĐĐ Quân Cảnh và Pḥng ANQĐ của Bộ TLLLĐB, và mọi phía đồng ư giải giao hắn  về Ban Mê Thuộc truy tố. Nhưng nguyên nhân khởi thủy là do tội chú mầy, tỏ ra đàn anh mà làm nhục đàn em trước đám lâu la và “em gái đỡ đầu” của nó, nó không nổi sùng nổi cơn lên sao được. Thôi về đi, và xin nhận lỗi với Niên Trưởng Quế (TĐT), ổng mà nặng tay là đời chú mầy đi đoong đó... em ạ, rồi chiều nay mời Niên Trưởng Lân ra quán Nautique gặp tôi ở đó...

Trên đường trở về trại, anh Lân không nói một lời nào, tôi không biết anh đang nghĩ ǵ c̣n tôi th́ đang rơi vào một tâm trạng xấu hổ, mắc cở với hai vị đàn anh đă d́u dắt tôi từng bước đường, đầu đời binh nghiệp. Bâng quơ nh́n ra biển khơi trong xanh không gợn một áng mây chiều, tự dưng tôi cười thầm một ḿnh rồi tự trách, ḿnh đă không Tự Thắng và Tự Giác rồi, uổng công dạy dỗ của trường mẹ, phụ ḷng dẫn dắt của đàn anh, rồi tự nhủ thầm an ủi chính ḿnh. Con người ai không có một lần lầm lỗi, có lỗi mà chịu sửa hay không mới là điều đáng nói.  Rồi từ đó tôi bắt chước Cổ học Tinh hoa, hễ mỗi lần có hành động, ngôn ngữ hay ư nghĩ của ḿnh sai, là bỏ một hạt đậu đen vào hũ Đen, ngược lại là hũ Đỏ.

Ngày hôm sau, nhận lệnh phạt từ Ban Ba TĐ:

“Trung Úy Trương Văn Út bị phạt cấm trại kể từ khi lệnh này đến tay đương sự, không được phép rời khỏi trại và xử dụng xe jeep của đơn vị cho đến khi nhận lệnh hành quân kế tiếp. Tŕnh diện Thiếu Tá Tiểu Đoàn Phó (NVL, K17) mỗi ngày hai lần tại... Câu Lạc Bộ TĐ”.

Anh Cao cứ gọi Anh Lân thông báo chiều nay có phiên họp VBĐL Nha Trang tại địa điểm đâu đó, thế là anh Lân thông báo cho tất cả Cựu Sinh Viên SQ ĐL trong đơn vị... Anh Lân và tôi ngủ hai pḥng kế cận nhau, cùng với một số SQ “độc thân tại chỗ”, trên tầng hai trong barrack trước sân cờ TĐ, người gần gũi và thân thương tôi nhất là niên trưởng Tuấn Khóa 20, ĐĐT ĐĐ6 sang pḥng tôi hỏi:

- Sao giờ này c̣n nằm đây? Mặc quần áo và đi với tôi ngay.

- Dạ, niên trưởng.. tôi đang bị phạt “cấm trại”!

- Đi họp Vơ Bị chớ đâu phải trốn trại ăn nhậu oánh lộn đâu mà sợ. Đi !

Phiên họp ngắn ngủi chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ, sau đó kéo nhau ra Quán số 5 dọc theo bờ biển... nhậu.

TT TĐT, TT TĐP  phớt tỉnh ăng lê, gặp nhau cứ làm ngơ, trong khi tôi nhũn như con chi chi, em hiền như ma-sơ, không dám cười, dám nói. Cuối cùng Anh Cao dọt miệng:

- Thằng Út bữa nay chưa bị cạo đầu mà đă đi tu rồi.

Rồi mọi việc cũng trôi qua, cũng vui vẻ xem như không có ǵ xẩy ra, chờ 10 ngày nữa leo lên phi cơ C-130 ra mỏ than Nông Sơn Đức Dục, Tỉnh Quảng Nam nhảy vào cấm địa t́m về cơi chết!

Anh Cao đă tự tay sửa lại bản Phúc Tŕnh để tôi không có liên can về việc nổ súng này, cũng không là nhân chứng, cũng không là nạn nhân.  Anh đă lấy chức nghiệp của Anh để che chở cho tôi bước qua một quảng đường hoạn lộ, nếu không th́ có thể thân bại danh liệt từ đó, và binh nghiệp hóa thành lâu đài xây trên cát.

Trong bài viết này, tôi không muốn dài ḍng kể lể công đức của Anh (Cao), v́ trước lúc di quan đă có hơn 10 Hội Đoàn tại Houston nói lên những nét đặc thù về Anh với các sinh hoạt cùng với Cộng Đồng Tỵ Nạn VN ở đây, kể cả mặt Xă Hội và Tôn Giáo.

Mối liên hệ thân thiết giữa tôi với Anh như một sợi mắt xích qua các NT: Nguyễn Lô, Trần Toán, Chương ANQĐ, Bường PB, Phạm văn Ḥa..đều là Khóa 18 ĐL, với Tổng Hội  Cựu Chiến Sĩ của Chuẩn Tướng Đặng Đ́nh Linh, ĐT Trần Ngọc Đóa, ĐT Trương Như Phùng, và nhất là với Lực Lượng Dân Quân Phục Quốc ở Thái Lan cùng Trần văn Chiến, chị Ḥang M.Thúy -anh Hải Lăng mà Anh chỉ là một chiến sĩ vô danh, âm thầm trong bóng tối xả thân hổ trợ hết ḿnh.

Cùng với NT Hà Kỳ Danh (K18) Huỳnh Kim Chung (K22) với 3 Quân Cảnh nâng quan tài của Anh chuyển qua giàn  bằng thép trắng, để đưa vào ḷ hỏa thiêu, ḷng tôi trĩu nặng, nặng trĩu hơn chiếc quan tài. Một giây phút thôi.. rồi Anh lên đường. Khi Bà Quả Phụ Trương văn Cao bấm nút ON màu xanh bên những đôi mắt đẫm lệ dưới vành khăn tang trắng, chung quanh là những tiếng thở dài tiếc thương của bằng hữu  vĩnh biệt một người Anh, một người Em, một người Bạn đă ra đi miên viễn.

Tôi cũng đi, đi ra băi đậu xe đốt một điếu thuốc nh́n bầu trời lăng đăng vài đám mây trôi. Thân xác Anh giờ đă thành tro bụi, nhưng thần thức Anh vẫn c̣n quanh quẩn đâu đây, trên cành cây ngọn cỏ, trên những ngôi mộ trong nghĩa trang này, hay lởn vởn bên những vành khăn tang của gia đ́nh thân nhân ruột thịt.

Anh Cao Ơi! Thôi th́ sau 49 ngày, xin Anh trút bỏ đắng cay trần ai tục lụy, vấn vương chi tham sân si mà Anh đă gánh nặng trên vai nửa đời người. Anh theo mây về khung trời Phố Núi đầy sương, đi dăm phút trở về chốn cũ. Gió sẽ đưa Anh ra biển xanh Nha Trang cát trắng hay Côn Sơn xa tít mù khơi như cánh Hạc bay qua đầu núi, như cánh đại bàng lướt sóng đại dương.

Anh như cánh Hạc êm đềm

Xuyến xao mây gió ấm êm t́nh người

Anh ơi...soải rộng cánh bằng

Điểm tô non nước với Trăng ngàn đời

Cho dù Anh ở xa vời

Không quên t́nh bạn với lời t́nh ca

Trăng ơi...cứ sáng mượt mà

Lung linh cánh Hạc...bao la vùng trời

                (Trích Vũ Kim Thanh)

                      

Bái Bút.

Mũ Đỏ Út Bạch Lan

Houston Ngày 24 Tháng 9 Năm 2015