Nhẩy Dù Và Những Ngày Ngưng Bắn Tại Huế - 1973

Mũ Đỏ Trương Văn Út (Út Bạch Lan)

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 35 – Số 887 – Phát hành ngày 14-4-2018 tại HoustonTexas)

 

"Hiệp định Paris về Việt Nam hoặc hiệp định Paris 1973 (ở miền Nam c̣n gọi là Hiệp định Ba Lê) là hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại ḥa b́nh ở Việt Nam do 4 bên tham chiến: Hoa KỳViệt Nam Dân chủ Cộng ḥaCộng ḥa miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng ḥa kư kết tại Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973. Về mặt công khai th́ đàm phán có 4 bên và nội dung chính thức của bản Hiệp định cơ bản dựa trên Tuyên bố 10 điểm ngày 08-05-1969 của phái đoàn Cộng ḥa Miền Nam Việt Nam, nhưng việc đàm phán để đạt được nội dung hiệp định lại chủ yếu được quyết định bởi các phiên họp kín giữa 2 đoàn  Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa và Hoa Kỳ"   (trích y theo bản“tư liệu” VC)

Ngày 29 tháng 1 năm  1973, trên tầng số liên lạc Đại Tá Nguyễn Thu Lương – Lữ Đoàn Trưởng/Lữ Đoàn II Nhảy Dù ( LĐT/LĐ II ND) gọi cho tôi :

- Út Bạch Lan... 207... !

- Tôi nghe Đích Thân.

- Chuẩn bị di chuyển đến vị trí mới, chi tiết cho biết sau!

Đại Đội 2 Trinh Sát Nhảy Dù “gọi” tắt là (ĐĐ2TSD hay TS2 ND) đang mặt đối mặt với một đơn vị thuộc Sư Đoàn 320B Cộng Sản Bắc Việt (SĐ320B CSBV) cách cầu Thạch Hản - Quảng Trị  khoảng hai cây số về phía Nam… th́ có lệnh ngưng bắn từ Chính Phủ được ban hành vào ngày thứ bảy, lúc 12 giờ đêm 27 – 1 – 1973 nhầm ngày 24 tháng chạp năm Quí Hợi.  Tất cả quân nhân các cấp trong đơn vị quá đổi vui mừng nét mặt người người rạng rỡ, nói cười nổ rang như bắp khô trên chảo nóng, bong bóng tâm hồn căng đầy hơi bay bổng lên không trung muôn phương rồi không biết bay về đâu luôn “lính mà em”…! Trong phút chốc bao nhiêu khổ cực, hiểm nguy trước họng súng của kẻ thù chợt như tan biến mất vào niềm vui cuối năm ngưng bắn chiếu theo Hiệp Định Paris với viễn tượng hoà b́nh rồi ta sẽ “giả từ vũ khí”, rũ bỏ bộ quân phục “rằn ri”, giở cái nón sắt “ngày nào ấp ủ mộng mơ của một con người”, cởi đôi giàu Saut bết bùn đất hành quân qua “những đồi sim biền biệt” và bung về với xóm làng có “mấy nhịp cầu tre để anh qua bên đó, rằng thưa, rằng thưa: mẹ ơi con cởi áo, cởi quần cho anh nh́n “chay” thôi…”…Lính mà em ! Và tôi chợt nhớ tới một đoạn văn của đứa em viết đăng trên tạp chí Xuân năm nào:” … Tôi nh́n bức tranh thuỷ mạc Viễn Phố treo trên tường, vẽ phong cảnh dă ngoại phố thị, một thảo am đơn sơ ở ven núi, xa xa một thuyền câu thả trôi theo ḍng nước và chợt  thoáng mơ ước một mai khi đất nước thanh b́nh, giă từ súng đạn, ba lô, cởi bỏ đôi giầy nhà binh, trở về đời sống dân sự, chân mang đôi guốc vong thoăi mái dạo quanh thôn làng, nh́n buổi sáng b́nh minh người dân lành hiền hoà rời mái tranh vui việc đồng áng, buổi chiều lắng nghe tiếng sáo diều vi vu của đám trẻ hồn nhiên thả trên bầu trời xanh thẳm cùng đám mạ non được gió đồng nội thổi lùa gợn thành những lớp sóng xanh tươi như chạy rượt đuổi bắt nhau đến tận chân trời… và có em nữa, nàng sẽ sanh đôi ba đứa con ngoan, con trai khôi ngô thông minh,lém lỉnh, con gái đẹp, lí lắc hiền từ …! Ôi…hạnh phúc thật là giản dị mà cũng rất khó đạt trên quê hương Việt Nam một đất nước có đầy vết bom đạn cày sới đến tan hoang …! Chiến tranh không bao giờ ngưng nghĩ để có thời gian thanh b́nh mà vun sới, đấp bồi, xây dựng, kiến thiết quê hương… Có chăng chỉ là giả tạm cùng tiếc nuối mà thôi…” ! 

Tôi ra lệnh cho các Trung Đội có bao nhiêu flare (trái sáng) cứ sử dụng hết thay pháo bông “đốt” bắn lên trời vui mừng lệnh ngưng bắn và cũng là để tiễn muộn ông Táo bay về “giời” v́ hôm qua là ngày 23 tháng chạp theo lễ cúng ông Táo hằng năm …! Suốt đêm không nghe một tiếng súng n  dù xa hay gần, không gian thời gian như lắng đọng yên tĩnh sau những ngày tháng ngút ngàn chinh chiến điêu linh khói la, máu và nước mắt trộn lẫn chan ḥa…! Tôi đứng trên một đỉnh đồi thấp, nh́n qua bên kia sông Thạch Hản dưới ánh hỏa châu khi tỏ khi mờ, l nh thấp thoáng bóng dáng Bắc Quân đi qua, đi lại thong thả, không như mọi khi họ lẫn trốn, ẩn nấp ngập đầu, vùi thân sâu vào những hầm hố chung quanh như loài chuột bọ gậm nhấm t́m khoai củ trong ḷng đất sâu ẩm mốc…! Tại nơi đây, lằn ranh này, pḥng tuyến này, chúng tôi là Nhảy Dù trấn giữ, phía bên kia sông là Bắc Quân (VC) đă mệt mỏi với bắn giết, tranh giành từng thước đất để cho các chính khách của cả hai phía bạn thù Nam - Bắc an vị ở khách sạn sang trọng tại thành phố hoa lệ Paris mà mặc cả, trả treo như phiên chợ mua bán thân xác nhiều triệu người Việt Nam đă nằm xuống trên mănh đất khổ đau và bất hạnh triền miên này…!

Sáng ngày 28 - 1 hôm sau khi vầng thái dương vừa nhô lên khỏi cánh đồng rạ  phía đông của Huế, các Trung Đội ở  tuyến đầu cách bờ sông Thạch Hản vài chục mét gọi qua máy truyền tin báo cáo:

- Tŕnh đích thân, đêm hôm qua chúng nó âm thầm vượt sông... và bây giờ tụi   ở trước mặt chúng tôi chỉ có trên dưới 10 mét…! Chờ lệnh Đích Thân?

Tôi chửi thầm: ”Mẹ kiếp... chấp hành lệnh ngưng bắn th́ tụi vẹm mày ở đâu phải ở yên tại chổ đó chứ ? Nhưng mà cũng  đâu có lệnh cấm di chuyển? Rơ là bọn ma mănh láu cá, lợi dụng ngưng bắn, chúng nó áp sát vào ḿnh theo gian thuật, quỉ kế  "chiếm đất giành dân" để chuẩn bị cho những bước kế tiếp  thi hành kế hoạch đánh úp miền Nam theo mật ước ma quỉ của Kissinger và Lê Đức Thọ đă  “kư  kết” qua nhiều lần đi đêm ở “kinh đô ánh sáng” Paris…” !

Đại Đội 2 Trinh Sát Dù được điều động về phía Nam sông Bồ tăng cường cho Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù (TĐ3ND) và Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù (TĐ9ND) để làm lực lượng trừ bị cho Bộ Tư Lệnh Tiền Phương của Sư Đoàn đang trú đóng tại căn cứ Sally (Hiệp Khánh) phía bắc cầu An Lỗ chỉ vài ba cây số. Sông Bồ là con sông nhỏ ở phía Bắc thành phố Huế và là một phụ lưu quan trọng phía tả ngạn của sông Hương, sông Bồ bắt nguồn từ vùng núi A Sầu ở dăy Trường Sơn, thuộc xă A Roàng  huyện A Lưới, đổ xuống  đồng bằng An Lỗ, quận Hương Trà rồi từ đó sông Bồ chảy qua các huyện Hương Trà, Phong Điền,  Quảng Điền rồi đổ vào  sông Hương ở ngă ba Śnh... Dọc theo bờ Nam sông Bồ kéo dài từ thượng nguồn tới cầu An Lỗ đổ ra quận Hương Trà, tương đối cao hơn bên bờ Bắc. TS2ND  được phối trí giữa TĐ9ND trên núi và TĐ3ND đặc trách nhiệm vùng đồng bằng. Ḷng sông nơi đây cạn nhất, mùa nước cạn có thể lội bộ sang bên kia sông dễ dàng. Bên kia sông là làng Cổ Bi - Hiền Sĩ nổi tiếng là "làng cách mạng", chỉ cách Bộ Tư Lệnh Tiền Phương của Sư Đoàn Nhảy Dù (Sally-Hiệp Khánh) khoảng vài cây số về phía Tây Nam. Tuyến phụ trách của TS2ND chỉ độ 500 mét, ḍng sông là lằn ranh chia cách đôi bờ, bên kia là địch đóng quân, bên này quân ta căn lều chỏng, sống đề huề theo lệnh ngưng bắn như:

Thơ Đường “lộ “ (Tàu)

Anh chừ  Tương giang đầu (Huế Kỳ)

O ri ở Tương giang vĩ

Ta ở bên này sông Tương (Nam Kỳ)

Địt  bên kia sông Tương 

Cả hai phe cùng cởi chzuồng (Bắc Kỳ)

Nặn hụp tắm nước sông Tương

 Dzất nên “thơ” …!!!

(ChợLớn thư cục-Shanghai thi văn đoàn)

 Diễn “Nôm”:

Anh ở Bồ giang đầu

Em ở Bồ giang đít

Ta ở bên này bờ sông Bồ

Địch ở bên kia bờ sông Bồ

Cả hai phe cùng cởi truồng

Lặn hụp tắm nước sông Bồ

Rất nên thơ …!!!

(Útbạchlan thi sĩ)

Dân làng đă di tản vài tháng trước, nay đă lục tục gồng gánh trở về lần ṃ t́m lại căn nhà cũ chỉ c̣n trơ trọi sự đổ nát điêu tàn gần như hoang phế, chỉ có ông già bà cả, đàn bà trẻ con, hoàn toàn vắng bóng nam nữ thanh niên, đàn ông …? Hỏi th́ họ trả lời ngắn gọn: "chết rồi" hoặc là "mất tích" từ lâu…! Tôi biết đám “nhảy núi” cán binh  Việt Cộng vốn thực là chồng, cha, anh, con của những phụ nữ lăo bà trong thôn làng đă lẫn khuất trong những binh đoàn Việt Cộng hoặc làm du kích địa phương quanh đây chính là “tác nhân” của đám trẻ con ngơ ngáo lam lũ tại thôn xóm quê nghèo này … Tôi chỉ mỉm cười, tỏ vẽ thương tâm xót xa cho hoàn cảnh “cô nhi quả phụ“ của họ và  ân cần giúp đở để “dân lành” xây dựng lại cuộc sống b́nh thường không có tiếng súng nổ, đạn bay và thây người ngă đổ xuống như những ngày tháng trước đây, cho dù chúng tôi thừa biết rằng họ không xem chúng tôi là những người thân thiện, biểu lộ qua ánh mắt nh́n không có cảm t́nh! Ban ngày chúng tôi chặt cây trên sườn núi, cắt tranh, bện đất xây vội cho họ những mái nhà để tạm trú mưa đụt nắng, chia xẻ phần ăn dă chiến qua từng ngày chờ sự cứu trợ từ chính quyền địa phương. Ban đêm chúng tôi trở về lại tuyến pḥng thủ dọc theo bờ sông phía Nam và cũng không quên "nghề của chàng" để lại vài tổ tam tam chế ŕnh ṃ "bắt ghen" mấy bà có chồng Nam mà ban đêm lại ngoại t́nh với trai Bắc…! Quả thật đúng như dự đoán, toán Thám Kích chộp được một tên giao liên tuổi trạc 30 ṃ mẫm về thăm vợ con…! Tôi báo cáo về Lữ Đoàn, không được giải quyết, lại báo cáo lên Sư Đoàn, lệnh Sư Đoàn ngắn gọn "giải giao tại chỗ" có nghĩa là cho về "thăm bác”! Từ ngày tốt nghiệp làm “quan nhứt phẩm” (Thiếu Úy) súng dài M16 trên tay, súng ngắn Colt 45 đeo hông, đầu đội nón sắt, chân mang giày Saut, quần áo trận bạc màu đă bao lần thay đổi, nhưng vai tôi luôn sát vai với đồng đội chiến đấu khốc liệt qua những  mặt trận cam go sinh tử nhất, sống sót như một nhiệm mầu! Nhưng tôi chưa bao giờ trực tiếp hay gián tiếp ra lệnh xử tử một tên địch quân nào sa cơ thất thế bị lọt vào trong tay của đơn vị do tôi chỉ huy. Đành rằng đối đầu trên mặt trận th́ phải chiến đấu để sống c̣n và đoạt chiến thắng, nhưng phải thi hành lệnh thủ tiêu tên cán binh Việt Cộng ở “giờ  thứ 25” này th́ tâm hồn tôi chùng lại, tôi không muốn sát sinh giết đi một mạng người và không nỡ xuống tay nhất là khi lệnh ngưng bắn đă ban hành, c̣n nếu không thi hành th́ tôi có thể bị cách chức, lột lon, không chừng bị đưa ra Ṭa Án Quân Sự v́ tội "Chống Lại Lệnh Cấp Trên"…? Tôi hỏi:

- Anh đang ở đâu, nửa đêm anh ṃ về đây làm ǵ?

- Dạ... tôi ở bên kia (Cổ Bi - Hiền Sĩ), lội sông lén về thăm mẹ tôi rồi lội trở về, tôi thuộc Đội Du Kích Xă An Lỗ.

Dĩ nhiên là tôi không tin, làm sao có thể tin lũ vẹm này được khi chúng nó lợi dụng hiệp ước và lệnh ngưng bắn ngay Tết Mậu Thân 1968  bất ngờ xua quân tấn công hầu hết các tỉnh thành miền Nam và  hạ thủ thảm sát hằng chục ngh́n dân lành vô tội không gớm tay…! Tôi ch́a cái bọc vải tang vật đă bắt được đựng cả chục loại thuốc tây, cất dấu trong bụng của vợ hắn và hỏi hắn:

- Cái này là cái ǵ đây?

Hắn ấp a, ấp úng chỉ biết có dạ... dạ... rồi cuối gầm mặt xuống đất !

Thoáng một chút suy tư, tôi thầm khen ngợi sự can trường của hắn đă bất chấp mọi hiểm nguy chết người, vượt pḥng tuyến của Trinh Sát Nhẩy Dù để thi hành nhiệm vụ giao liên nhận tiếp tế là một đi không trở về !

- Tôi thông cảm cho anh, v́ nhiệm vụ của anh... Nhưng mẹ và vợ của anh có tội rất nặng không những với những người đă chết oan ức, tức tưởi v́ sự tàn bạo, ác độc của các anh đă thảm sát đồng bào hiền lành vô tội trong Tết Mậu Thân, mà c̣n đối với chúng tôi nữa…! Chúng tôi đă thật ḷng lo lắng và chăm sóc, giúp đỡ cho mẹ và vợ của anh được an cư lạc nghiệp sau khi trở về lại thôn làng  th́ bây giờ lại dối trá lừa gạt ḷng tốt thương dân như thể thương thân của chúng tôi…! Chúng tôi sẽ xử bắn tất cả những phạm nhân gian dối là 3 người ngay bây giờ.

 Ngay lập tức tên du kích xă và mẹ với vợ của hắn đồng quỳ mọp đầu xuống đất , hai tay chấp vái lạy lia lịa, miệng khóc mếu máo… ! Hắn van xin:

- Xin lạy các ông tha cho mẹ và vợ tôi, tội tôi làm… chúng tôi lỡ dại dột v́ ngu dốt … chứ … (nghẹn lời)…!

À,… th́ ra hắn cũng c̣n một chút lương tri để biết cái giá thiêng liêng của t́nh Mẫu Tử - Phu Thê, nhất thủy nhất chung, hắn vẫn c̣n là một con người, không như đồng bọn của hắn từ Bắc vào Nam thẳng tay bắn giết đồng bào, giết người như giết chuột …! Tôi ra lệnh bịt mắt, trói ngược tay mẹ và vợ hắn mang ra sau nhà… Rồi hai tràng đạn nổ ḍn vang lên phía sau nhà, hắn kinh hăi vật ngửa ra phía sau, đủng quần ướt sủng…! Tôi cười thầm trong bụng v́ vở kịch xử bắn do thầy tṛ tôi đồng diễn và chắc chắn mẹ và vợ của hắn cũng không khỏi bấn văi ra cả quần, sống sót mà tưởng hồn bay về âm phủ…! Tôi ra lệnh tiếp tục dẫn hắn ra bờ sông xử tử và lại thêm một tràng đạn nổ vang bên tai hắn, tống thêm một đạp  cho hắn té nhào xuống sông cùng với những tràng cười rộ của đám “đao phủ” Trinh Sát 2 Nhảy Dù đă xử đẹp 3 nhân sinh an vô tử với hy vọng họ không c̣n dám làm Việt Cộng nữa …?

Tháng 6 Năm 1973

 “Tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt, trời không mưa con cũng lạy trời mưa và không thèm mặc áo mưa” ... lạy trời mưa xuống có nước con uống có ruộng con cày, trời  động ḷng “thiêng” thương t́nh cho dân nghèo mùa Đông “thời” thiếu áo, mùa Hè “thời” thiếu ăn…! Nên cuối tháng Năm đầu tháng Sáu 1973, Trời cho mưa xối xă liên tục hai đêm ba ngày, nước sông Bồ dâng lên mau chóng mấp mé đến bờ và c̣n “hứa hẹn” cơn lớn…? Đến trưa ngày thứ ba, cơn mưa nhẹ hạt dần, nước từ thượng nguồn ào ạt đổ xuống như cơn thác lũ cuốn trôi theo cây gỗ, xác súc vật, rác rưởi và Việt Cộng từ những đồi núi vùng cao phía Tây lội trôi lềnh bềnh trên mặt sông…. Nuớc đă vượt tràn lên bờ và mau chóng làm ngập lụt lên hương lộ nói liền chân núi đến cầu An Lỗ. Phía bên kia bờ, làng Cổ Bi - Hiền Sĩ như biển hồ lai láng…!  V́ đóng quân trên cao,TĐ9ND không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng TS2ND và TĐ3ND như ch́m trong biển nước, mạnh ai nấy lo, người th́ kéo đến chổ cao tạm đóng quân, kẻ th́ leo lên những cây cao bám trụ…. Nước lũ càng lúc càng dâng cao và chảy xiết hơn, cùng với màn đêm buông xuống dần, tôi với hai người mang máy cứ ôm thân cây trèo dần lên cao hơn theo mặt nước, thỉnh thoảng nh́n nhau nhe răng cười “cầu tài” và thân thấm lạnh nỗi cơ hàn dù ba quân vẫn ở quanh ta ! Bấy giờ sinh t́nh mơ ước:” giá phải chi có tiếng cánh quạt trực thăng xé gió phành phạch của những phi đoàn quen thuộc với mấy “quan Lương Sơn Bạc” mặc phi bào “áo liền quần” hạ cần Collective giảm cao độ nhuần nhuyễn làm một cú Hovering bốc đám Nhảy Dù mắc mưa anh em chúng tôi về hậu cứ b́nh an, êm ấm vui như ba ngày Tết th́ mới thật là chính hiệu “Thiên Thần Mũ Đỏ” rơi xuống từ “giời” cao, chứ có phải đu đưa, bám víu cây cành như dũng sĩ rừng xanh ngô ngố Tarzan ôm vú nàng Jane mà không biết phải “mần” ǵ …!

 Tới sáng sớm ngày thứ tư, Trung Đội 1 của TS2ND báo cáo:

- Đích thân,...có 3 thằng Việt Cộng đang ở trên cây cùng với tụi tui...tụi tui phải làm sao?

Các Trung Đội khác cũng báo cáo t́nh h́nh tương tự, kiểm   điểm tổng cộng có 12 tên “bú dzù” Việt Cộng đang sống chung ḥa b́nh “đề huề” với Trinh Sát Nhẩy Dù !!!

   Bố khỉ!... Lại phải làm sao là làm sao …? Hởi Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn, hởi Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù ... bây giờ tôi phải làm sao và làm ǵ trong “t́nh” cảnh này ? Địch và Bạn đều đang thọ nạn v́ thiên tai, lại nữa đă thi hành lệnh ngưng bắn nên không thể sát hại nhau mấy tháng nay rồi, chỉ có cách khả thi là chờ nước rút rồi th́ mạnh ai về nhà nấy, chẳng cần báo cáo, báo kiết ǵ cả là “êm” xuôi …? Nước rút, lại nghe báo cáo của Trung Đội 1:

- Đích Thân,...tụi tui đuổi nó về bên kia, tụi nó hổng chịu về, tụi nó đ̣i ở lại chơi với tụi tui sướng hơn!

   Tôi ph́ cười và tự hỏi:” Cán bộ của Bộ Dân Vận Chiêu Hồi đang ở đâu, hăy đến đây mà quay phim chụp h́nh,đăng báo, rồi lên truyền h́nh quảng bá công trạng "chiêu hồi" của mấy “ôn Nhảy Dù“ (từ ngữ dân Huế thân thương gọi lính Nhảy Dù sau trận đánh khốc liệt giải toả thành phố Huế trong Tết Mậu Thân 1968)  mắc mưa không “mắc mu” (mưu) Việt Cộng nè ! Tôi ra lệnh tịch thu tất cả vũ khí họ đang giữ trong tay, tập trung đám “bạn” mới “hạnh ngộ” về Ban Chỉ Huy Đại  Đội, đồng thời xin Đại Đội 2 Công Binh cung cấp khẩn cấp hai chiếc xuồng vượt sông để làm lễ "tống gió" mấy ông cố nội về bên kia bờ vĩ tuyến không có “đêm nay trăng sáng quá anh ơi,  đôi ta ĺa cách nhau bởi ḍng sông bạc hai màu”… Tôi nh́n trong số 12 tên này, có một gương mặt trông hơi quen, hỏi ra mới biết tên hắn là Nguyễn Văn Thực là tên du kích xă An Lỗ đă bị chúng tôi phục kích bắt giữ cách đây 5 tháng khi hắn lén về nhà để nhận thuốc tây tiếp tế cho đơn vị của hắn. Tôi cho một tiểu đội hộ tống đưa hắn về nhà thăm mẹ và vợ hắn trong khi chờ đợi xuồng công binh tới để đưa họ về bên kia sông, đồng thời cũng giải thích cho họ hiểu là lệnh của Ban Liên Hợp Quân Sự Bốn Bên không cho phép giữ họ lại mặc dù chúng tôi cũng sẵn ḷng “chung vui bên này cho trọn t́nh quê hương” trong tinh thần cùng là đồng bào từ một “mẹ đẻ trăm con” đứa làm “giặc Cộng từ miền Bắc vô Nam bàn tay bắn giết đồng bào, đứa làm Nhảy Dù cầm súng chiến đấu bảo quốc an dân… và cùng “đề huề” vô sự vào những ngày ngưng bắn… ! Cuối cùng họ được chở bằng xuồng máy về bên kia bờ bên lỡ bên bồi, những “hậu sự” ngày sau của họ ra sao nào ai biết được, tôi tảng lờ không muốn nh́n thấy ánh mắt tỏ ra hiền hoà ẩn chứa tấm ḷng chân thành của tên du kích Nguyễn Văn Thực thuộc xă An Lỗ muốn được ở lại với chúng tôi !

Sáng sớm ngày hôm sau, tôi nhận được lệnh tŕnh diện Lữ Đoàn Trưởng -   Lữ Đoàn II Nhảy Dù ngay tức khắc không cho biết lư do. Tôi tự hỏi lại thêm rắc rối cái ǵ nữa đây hay là nguyên do v́ tôi “chơi đẹp” với đám làm “tù binh”  dép râu và AK bất đắc dĩ vừa qua chăng …?  Một chút thoáng lo âu trong tôi định h́nh, nhưng rồi vụt tan biến ngay khi gặp Đại Tá Nguyễn Thu Lương LĐT/ LĐIIND trong TOC của Lữ Đoàn khi ông nói:

- Lợi dụng mấy ngày đêm lụt, chúng nó đă chiếm đồn Cổ Bi do Địa Phương Quân trấn giữ và họ đă phải di tản…! Địa Phương Quân chỉ trách nhiệm giữ đồn, chúng ta trách nhiệm lănh thổ, hơn nữa Địa Phương Quân  không có khả năng tái chiếm lại  đồn…! Nay về phía quân ta v́ phải tuyệt đối thi hành lệnh ngưng bắn “nó” trói chặt tay chúng ta, không cho phép chúng ta nổ súng, nhưng bằng mọi cách phải chiếm lại đồn kể cả thương lượng nếu có thể…? Lê Lợi (Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng – Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù) chỉ tin vào anh và ra lệnh cho tôi giao trách nhiệm này cho ĐĐ2TS và LĐIIND có nhiệm vụ yểm trợ tối đa cho anh…!

   Chúng ta bị Việt Cộng chiếm mất đồn Cổ Bi sau giờ ngưng bắn là thua mưu kế bọn “vẹm” keo này thật đau như hoạn! Bọn lănh đạo Việt Cộng rất gian manh, ma mănh đă có âm mưu toan tính và kế hoạch chiếm đất giành dân từ trước, nên chúng âm thầm chỉ thị cho bộ đội chiếm đóng làng xă, thôn xóm rồi lấn đất giành dân sau hiệp định ngưng bắn…trong khi toàn thể quân ta đơn phương triệt để thi hành lệnh ngưng bắn chiếu theo Hiệp Định Paris 1973 !  Quân ta chiếm lại đồn bót, nhà cửa, xóm làng không khó khăn ǵ nếu mở cuộc hành quân truy quét… Nhưng lệnh nghiêm túc ngưng bắn từ chính phủ ban hành xuống cho tất cả Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đă trói tay và bịt ṇng súng của quân ta th́ tôi chỉ c̣n chỉ huy các “thích khách” Kinh Kha TS2ND lội qua “sông Dịch” hoặc luồng theo khúc ruột giao thông hào mà thịt "tỉa" từng tên và từng “em” răng hô đă chiếm đóng từng vị trí của Địa Phương Quân trong “đêm chưa qua  mà trời mau vội sáng” và cho tới khi trời sáng hẳn ra th́  tao với mày, Ta và Địch ở cùng chung một giao thông hào, nh́n nhau cười trừ “ai có ngờ đâu” trong đêm qua thầy tṛ tao đă tiễn vong các đồng chí trong binh đoàn đă tranh giành nữ hộ lư từng giờ, từng ngày với chúng mày từ trong những cánh rừng già thâm lâm, âm u lành lạnh sương mai mà ánh mặt trời không xuyên qua lọt qua tán lá dầy dặc trước khi chúng mày nghênh ngang  kéo vào đây chiếu theo điều khoảng ngưng bắn của Hiệp Định Paris và một lần nữa “thông báo” TS2ND đă ban cho anh em cùng Sinh Bắc Tử Nam với các “đồng chí” đă “ngơ hồn qua đêm” chấm hết ?!

Ngày 23 Tháng 6 Năm 1973

Một ngày đau buồn tức tửi nhất cho chúng tôi! Vào lúc nửa đêm 10 chiếc xuồng cao su của Đại Đội 2 Công Binh Nhảy Dù hạ thuỷ âm thầm, không mở máy, chỉ chèo tay đưa toàn bộ ĐĐ2TSND chúng tôi qua sông, tiếng máy chèo xào xạc b́ bơm cùng với những cơn gió thoảng nhẹ cũng đủ làm se lạnh cho những Kinh Kha qua sông Bồ mà từ từ trong bóng tối đâu đó hằng loạt họng súng của quân địch đạn đă lên ṇng đang chong chỉa vào bia thịt chúng tôi và mùi tử khí của thần chết như lảng vảng chực chờ trước mặt… ! Đoàn thuyền c̣n cách “bến đậu”là đồn Địa Phương Quân vài trăm thước… Bốn toán viễn thám từng bước từng bước thầm tiến lên ḍ dẫm trong màn đen, Trung Đội 2,Trung Đội 3,Trung Đội 4 đi theo sau, Trung Đội 1 bọc hậu giữ an ninh băi đổ bộ. Nhưng bỗng   hằng loạt âm thanh đạn rít bay xé gió, ánh chớp loé chói sáng và  tiếng nổ long trời, nước sông tung toé …

Ầm...ầm...ầm...̉anh...oành...oành…!!!

Địch đă phát hiện hay đă được báo trước và khai hỏa khi chân chúng tôi vừa chạm bước được lên bờ và chưa kịp chấn chỉnh đội h́nh tác chiến…!  Tiếng rít của B40, B41 veo véo vụt bay ngang qua đầu ḥa lẫn tiếng nổ trước mặt, bên cạnh, sau lưng như  thiên la địa vơng tử thần đang phủ chụp lên mũ sắt, ba lô chúng tôi  và sau hằng loạt tiếng súng nổ th́ ḍng sông cũng ch́m vào bóng đêm tối đen như mực và từng loạt súng địch tiếp tục khai hoả ánh chớp loé sáng lại bùng lên chói mắt…!!!  Tôi ngồi thụp xuống, hai tay chụp lấy hai ống liên hợp PRC 25 hét lên trong máy:

- Hai trái, ba phải, bốn giữa, một giữ băi….!  Thanh Long (Bộ Chỉ  Huy Lữ Đoàn)... chúng nó khai hoả…. Xin đừng bắn trái sáng…! Tăng cường thêm một ĐĐ của TĐ3 để lo sau lưng cho chúng tôi !

Quan với lính chỉ giữ hàng ngang cùng ḅ, trườn từng thước đất như  loài sâu đo dưới làn đạn tua tủa từ trong đồn bắn văi ra…! Tôi ra lệnh bỏ lại sau lưng những binh sĩ tử thương hay bị thương cho Trung Đội 1 săn sóc, bảo v  và chiến đấu cố bám được bờ rào tránh đạn pháo càng nhanh càng tốt…! Diện địa khoảng vài trăm mét vuông và chỉ mới vài giây phút máu lửa qua đă biến thiên thương hải vi tang điền ! Chúng tôi bị 4 binh sĩ tử thương, 32 binh sĩ bị thương nặng nhẹ chỉ để bám được ṿng hàng rào ngoài bao quanh cái đồn Địa Phương  Quân bị Việt Cộng chiếm giữ trong thế chiếm đất giành dân này …! Đối với cá nhân tôi nói riêng và đối với ĐĐ2TSND quả thật là một  điều bất nhẫn vô cùng tận…! Phía địch vô sự?! Trong cơn uất nghẹn, bất b́nh tôi buột miệng chửi thề và “tặng” nhiều “món ngon vật lạ” dưới lưng quần cho mấy quan viên vô tích sự của Ban Liên Hợp Quân Sự Bốn Bên (BLHQSBB), đang ngồi cải nhau chí chóe ở khách sạn Hương Giang (Huế) với cà phê beurre Bretel và bánh Pâté Chaud nhâm nhi điểm tâm mỗi buổi sáng…!

Buổi sáng ngày 24 - 6 - 1973, ĐĐ32ND  của TĐ3ND tới trám vị trí Trung Đội1/ TS2ND. Tôi ngồi dựa lưng vào cột gỗ giăng thép gai chỉ cách giao thông hào phía trong đồn 20 mét với thân thể ră rời, tâm hồn nhuốm bi thương như con chim bị tên bắn xuyên thấu tâm can khi nh́n đám thương binh đang cố lội b́ bơm x́ xụp trong băi bùn lầy nhầy nhụa với thân thể bông băng tạm bợ và mùi tanh của máu tươi, khô thấm ướt, khô sạm … Ôi, có đau đớn nào hơn! Lệnh ngưng bắn đă được phía quân ta thi hành nghiêm chỉnh từ giây phút đầu tiên ban hành và chúng ta lạc quan ảo tưởng sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh cốt nhục huynh đệ tương tàn dai dẳng hằng mấy thập niên qua bằng những giải pháp, điều luật khả thi xoay quanh trên mặt bàn hột vịt lộn ở kinh đô ánh sáng Paris là cái nôi văn minh Âu Châu, là niềm tự hào của dân Pháp:” Ooh la la… Paris  La Centre Saint Louis et civilisation Francaise…” lố bịch ? Hiệp Định Paris đă được long trọng kư kết và chẳng bao lâu sau đă bị Cộng Sản Bắc Việt thẳng tay vứt vào sọt rác bằng những trận địa chiến để gây thêm tang tóc máu lệ cho những người đồng chủng Việt Nam. Tiếng súng và tiếng pháo của phía bên kia tự dưng ngưng bắn, tạm thời trả lại sự b́nh yên, nhưng vẫn c̣n rờn rợn tử khí trên ḍng nước chảy trôi xuôi và người dân nghèo khổ miệt mài An Lỗ.

Trên tầng số liên lạc:

- Út Bạch Lan...207 (Đại Tá Nguyễn Thu Lương - LĐT LĐIIND) ?

-Tôi nghe Đích Thân!

-Cố giữ vị trí hiện tại, tuyệt đối không được nổ súng bắn trả, khuya hôm nay  đă có lệnh ngưng bắn ngay tức khắc   từ Bộ Chỉ Huy  Mặt Trận B3 phía bên kia, sẽ có phái đoàn LHQS BB đến ngay tại đó vào trưa nay. TĐ3ND  sẽ thay thế UBL nội trong ngày hôm nay, Công Binh 2 và Quân Y 2 sẽ giúp UBL tải thương ngay bây giờ...nhận rơ trả lời...?

- Nhận 5/5 Đích Thân !

Tôi thở phào nhẹ nhỏm vơi đi được phần nào sự lo âu toan tính những bước kế tiếp cho ban ngày và tối đêm nay với cái  đồn  Địa Phương Quân lâm nạn  v́ hoạ thiên tai lũ lụt và nhân tai Việt Cộng này. Đă nói là thiên tai th́ không chừa một ai, dù là quân hay dân đều phải chịu cùng chung số phận…!Trong cơn hoạn nạn “thầy tṛ” chúng tôi đồng cam cộng khổ và che chắn, bảo vệ an toàn cho nhau thật chí t́nh Huynh Đệ Chi Binh ! Nhưng qua cơn bỉ cực nước lũ và bị Bắc Quân tapi với pháo chụp trên ḍng sông … Nay được TĐ3ND trám tuyến nên có chút sinh khí và rảnh rỗi  nghe quan, lính dưới “trướng “ cười đùa diễu cợt và thưa tŕnh, tố cáo vài nhân sự có  “hành trạng” quái đản mập mờ chờ “phân xử”c̣n mệt hơn phải đối đầu với Việt Cộng như câu chuyện Thiếu Úy Nguyễn Văn Rạng tố cáo Thiếu Úy Đoàn Kiện Em như thế này:

- Đích thân biết không, nó đang ngồi trên cây với tôi, thấy có hai người đang chi vi ngụp lặn trong ḍng nước lũ, nó vội phóng xuống cứu cô gái khoảng 18 tuổi, bỏ mặc bà mẹ già đang sắp ch́m lỉm, tôi phải nhào xuống vớt bà già lên…! Nó trùm Poncho cho cô gái rồi thọc hai tay lùa vào trong Poncho mằn ṃ xoa dầu, bóp vú rồi ôm cô ta ngồi trên chảng ba cây chờ nước rút …! Đích thân nghe coi có phải nó là thằng "Sư Kiện Em" tụng “namô xô bà già ra nama gà con gái vô” không ?! Tôi thầm nghĩ :” …mẹ chú em “quan một” nhà mầy lao xuống ḍng nước lũ để “mần” anh hùng cứu mỹ nhân rồi mang nhau lên nhánh cây chảng ba ôm nhau uưnh vơ Vân Tiên ṃ Nguyệt Nga là nhân duyên , nhưng lấy nhau rồi th́ lại là nhân quả hai em Adam và Eva, Roméo et Juliette – Theâtre Impérial du Châtelet Huế trong cơn mưa lũ và dẫu sao cũng c̣n có chút khôi hài không cần phải trách phạt  v́ chưa gây nên “cớ sự”(giao) cấu thành tội gây tai hoạ “sát thương”! Tôi phát tay ra dấu dẹp bỏ và đuổi họ  biến đi …! Tôi đang thầm rủa sả bọn vô thần khát máu ôm mộng mưu bá đồ  vương mà gây nên tang tóc cho dân lành. Hiệp Định Ba Lê được bốn bên long trọng kư kết, do hai tên đồ tể Kissinger - Lê Đức Thọ đồng mưu gian giết người lương thiện bằng bút mực, được trao thưởng Giải Ḥa B́nh Nobel…? Mỹ cúp quân viện cho Việt Nam Cộng Hoà, rút hết tất cả quân đội Mỹ về nước kéo theo tất cả lực lượng quân đội Đồng Minh cũng về nước … Mưu gian của Mỹ và Cộng Sản Bắc Việt ẩn sau Hiệp Định Paris lộ dần và đă tới thời điểm chung cuộc cho bữa tiệc máu bàn giao miền Nam Việt Nam cho Cộng Sản Bắc Việt ! Việc gian ác tới sẽ tới… Sau đó Cộng Sản Bắc Việt ngang nhiên tung đại quân đánh chiếm từng vùng  lănh thổ miền Nam, tin Ban Mê Thuột thất thủ, Quảng Trị mất, Thừa Thiên bỏ ngơ, Đà Nẳng bị áp lực nặng nề... thây người ngă xuống, máu đỏ thấm sâu vào thớ đất, xương trắng chất chồng khô quắc queo phơi dưới trời nắng quái trên khắp chiến trường có vết chân dép râu và xích sắt chiến xa quân Bắc Việt càn qua… Dân chúng hớt hải, kinh hoàng đổ xô ra biển cố t́m phương tiện tàu thuyền đthoát thân…! 

Tôi sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, chiến tranh không phải là cứu cánh cho những bước đường công danh sự nghiệp bây giờ và mai sau của tôi…! Nhưng tôi phải có bổn phận và trách nhiệm giữ từng tất đất của Tổ Quốc Việt Nam, phải bảo vệ sự an nguy yên b́nh cho Dân  Việt . Trong suốt thời gian trong quân ngũ, tôi ít có cảm giác thù hận Việt Cộng mặc dù trên chiến trường hai bên nổ súng bắn giết nhau để sống c̣n là quy luật tất nhiên b́nh thường. Nhưng ở đây, khi lệnh ngưng bắn đă ban hành có nghĩa là hai bên đă thỏa thuận sống chung ḥa b́nh, cớ sao lại chiếm đất, chiếm nhà của chúng tôi và c̣n bắn giết người dân miền Nam hiền hoà nữa…?  Đă đến lúc này tôi mới biết nghiến răng hận thù, muốn hét to một tiếng xung phong rồi băng ḿnh qua ṿng dây kẽm gai pḥng thủ cho dù có hy sinh trên miệng hầm của chúng tôi cũng hả dạ…! Nhưng cái lệnh ngưng bắn quái quỉ kia:"tuyệt đối không được nổ súng bắn trả" là chiếc c̣ng sắt thép đă khóa chặt tay chân của tôi và đồng đội đành thúc thủ !

Bốn mươi lăm (45) năm trôi qua như gần nữa thế kỷ, một phần hai đời người, tuổi tác sức lực không c̣n níu kéo thời gian được nữa, tôi để mặc nó vô t́nh hờ hửng trôi qua cuốn theo những kư ức vui buồn của một thời khoác áo trận và thù hận ngày xưa tưởng chừng cũng nguôi dần theo ngày tháng…?  Nhưng không, bây giờ tâm hận thù đă thấm, hoá thành sự khinh bỉ v́ “lạy Cha xin tha tội cho chúng v́ chúng không biết việc chúng làm “ (Thánh Kinh) chăng ? Bọn đầu xỏ từ Hồ Chí Minh xuống cho tới đám lâu la Đồng, Chinh, Giáp, Duẫn… biết rất rơ việc chúng làm, tội chúng ra sao và chắc chắn rồi sẽ có một ngày:

Trong bóng đêm đè nghẹt

Phục sẵn một mặt trời

Trong đau khổ không lời

Phục sẵn toàn sấm sét

Trong lớp người đói rét

Phục sẵn những đoàn quân

 Khi vận nước xoay chiều

Tất cả thành nguyên tử

(thơ Vô Đề - Khuyết Danh . 1976)

Within the night that chokes

A sun is lying now in wait.

Inside unspoken grief,

Thunder is lying now in wait.

Among the hungry and the cold,

Armies are lying now in wait.

When a new turn the country takes,

Like atoms splitting they’ll explode.

Chính dân Việt sẽ đứng lên như băo nổi để đánh đổ bọn chóp bu Cộng Sản Bắc Việt và lôi cổ bọn chúng ra pháp trường xử tội…! Tôi không phải là “nhà” bĩnh bút tham luận Chính Trị và bài viết này cũng chỉ là một đoản “văn” bút kư chiến trường ghi chép lại những “vết tích” của thời là quân nhân cầm súng và cùng sánh vai với hàng hàng lớp lớp thanh niên miền Nam tham gia chiến đấu chống giặc Cộng Sản Bắc Việt từ miền Bắc xâm lăng miền Nam để bảo vệ dân lành và phân nửa giang sơn bờ cơi và sau cùng cũng không làm tṛn trách nhiệm Bảo Quốc – An Dân mà phải buông súng, tan hàng ngày 30 - 4 - 1975 … ! Niềm đau cứ măi cánh cánh trong tâm hồn ! Nhưng trong đau thương không thốt nên lời, tôi phải lập thân, lập chí quyết “tầm Sư  học Đạo”, miệt mài học Lịch Sử v́ Lịch Sử là diễn biến Chính Trị Thời Qua và “nó” là hệ quả của thế Chính Trị Hiện Tại sẽ dẫn đến thế Chính Trị Tương Lai và mục đích của Chính Trị là tạo nên sự ḥa hài giữa những con người sống trong xă hội, những đoàn thể sống trong quốc gia, và những quốc gia trong cộng đồng nhân loại. Mục đích của Chính Trị là giải quyết ổn thỏa những tranh chấp, xung đột tinh thần và vật chất gây ra do sự mâu thuẫn quyền lợi giữa những cá nhân, giữa những tầng lớp, giữa những đoàn thể và những quốc gia, tạo được t́nh trạng ổn định, điều kiện cần thiết để xă hội phồn thịnh… Nếu người có trách nhiệm hoạch định đường lối, chính sách quốc gia sai lầm sẽ đưa đến sự suy thoái đạo đức, văn hoá, xă hội thối nát, một tập thể quyền bính mua quan bán chức, tham nhũng, mâu thuẫn giữa tầng lớp dân chúng, tinh thần sa đọa, trụy lạc, hủ bại và cầu an ở các thế hệ thanh niên… ! Trong t́nh trạng nguy nan như thế th́ sự mất chủ quyền quốc gia chỉ là vấn đề thời gian. Khi đă mất chủ quyền Chính Trị tất sẽ mất tất cả, kể từ mạng sống cá nhân cho đến vận mạng cả một dân tộc! Việc mất nước không phải bỗng nhiên xảy ra trong đầu hôm sớm mai. Nó đi theo một diễn tiến tất yếu có tính cách quy luật với một khởi điểm nhỏ bé nhưng thật cần thiết để làm nhân, rồi sẽ loang rộng ra như vết dầu… Lỗ nhỏ làm đắm thuyền và lỗ mối đào làm sụp cả con đê. Trong trăm ngàn những nguyên cớ gây ra việc mất nước Việt Nam trong tay Tàu Cộng ở mai hậu phải qui tội bọn tội đồ là toàn thể đảng viên Cộng Sản Việt Nam. Chúng ta đă có nhiều bài học quá khứ mà chính bản thân đă trải qua và tích luỹ thành kinh nghiệm để lấy đó làm nguồn quán xét, nhận định và nan hành khổ hạnh, tôi luyện, kinh lịch trong ḍng cách mạng, cộng hưởng với duyên nước, phước nhà mà lănh hội Đại Biện Chứng ngơ hầu được dự phần vào công cuộc phục hoạt nước nhà sắp “diễn” biến …? Chớ v́ ảo tưởng, ấu trĩ, ngu tối, nhẹ dạ và thờ ơ, cầu may … mà trông chờ bọn lănh đạo đảng Cộng Sản Bắc Việt sẽ thay đổi, làm cho đất nước tốt đẹp hơn và thoát khỏi hiểm hoạ mất mước trong tay Tàu cộng. Chính Trị có những qui luật để xét nghiệm tiến tŕnh huỷ thể của Đảng Cộng Sản Bắc Việt diễn biến khởi đầu từ giai đoạn Thư Lại Kết Đoàn 1945 - 1975: Chúng kết đoàn trong Đảng để đấu tranh, tới giai đoạn Công Thần Chủ Nghĩa 1975 - 1990: Chúng trở thành công thần và cực quyền bính sau thành quả chiến thắng, tới “hậu sự” là thế Ly Chung Tự Hoại 1991 - 2017: Chúng tranh đoạt quyền - lợi - vị … thanh toán, giết hại nhau và trong thế Chính Trị chúng đă chết rồi chờ ngày giờ hạ huyệt mà thôi ! Người Việt chúng ta thường khi thanh đàm Chính Trị bàn luận và tranh căi “Thế Chiến Quốc, Thế Xuân Thu”... và chuyện Thời Thế với Anh Hùng: Thời Thế tạo Anh Hùng hay Anh Hùng tạo Thời Thế…? Nhưng chỉ hăy nh́n lại câu “chuyện Việt Nam” diễn biến tại miền Nam từ 1945 – 1975…Ai đă tạo dựng nên Thời Thế Việt Nam Cộng Hoà và “Anh Hùng”: Ngô Đ́nh Diệm, Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu và nếu Người nào có “mắt xanh” để thấy, có “tai thính” để nghe, có “trí và chí” để trở thành nhân tài, có “tâm và tư cao thượng và lư tưởng kham sự nhân loại” để dung chứa thế gian tính là: thánh tính thanh tao, dục tánh thấp hèn tương ưng thú tánh vốn là bản tánh của “con” Người ưa chuộng thụ hưởng tiện nghi vật chất theo bản năng nhiều hơn là kham khó học hành để trở thành cao thượng và lư tưởng…? Do vậy những bậc Thần Nhân với Đại Trí, Đại Lược, Đại Dũng, Đại Từ vượt qua tất cả “cái” giới hạn: Chủng tộc, biên cương quốc gia mà mưu sự thống nhất nhân loại và “Họ” là ai mà tạo dựng được cả Thời Thế lẫn Anh Hùng ? Do duyên “Giời” đèn lồng soi ếch nên “Rồng” xủ quẻ “Iching” (Dịch)  cho tôi “Kiến Long Tại Điền” và nghe “sấm Giời” phán:” Tao tạo ra cả  Thời Thế - Anh Hùng th́ mấy đứa mày nghĩ sao” ? Tôi xuống điệu “xề” và làm dấu thánh final với lời kinh thiên kính:” Amen” …! Nhưng để thi hành quốc sách, chính lượt an định thế gới, tuần tự phân giải Nga – Hoa, sử dụng “Vietnam War“ làm quân cờ thí lừa gạt, rồi trói tay chúng tôi để cho bọn đồ tể Cộng Sản Bắc Việt thọc huyết th́ không c̣n ǵ đểu trá và gian ác tận cùng của ác tánh nhân loại, trong khi trí thức con người trên thế giới tiệm tiến văn minh đă biết đấy là dă man, là thua kém nhiều loài thú đă thuần chủng v́ sống gần với người từ nhiều thiên niên kỷ qua như tánh tốt của loài chó, lợn, ngựa, trâu, ḅ, gà vịt và chim muông …! Sự toa rập của Mỹ với bọn Cộng Sản Bắc Việt đă làm hại cho Dân Tộc - Đất Nước Việt và cách riêng Mỹ đă chủ trương bữa tiệc máu để bàn giao toàn thể miền Nam cho bọn Bắc Cộng điển h́nh qua Hiệp Định Paris 1973 như thân phận của con chốt thí trên bàn cờ gài thế, và với mưu thần chước quỉ Mỹ đă lừa gạt được cả toàn thể thế giới…Oh…”The Good, the Bad and the Ugly”… all “Gone With The Wind” … or “all they are is dust in the wind”….?! Phản lại nhân tính, huỷ hoại nhân t́nh,… gây nên biết bao cảnh thống khổ, chết chóc, chia ĺa, đỗ vỡ, tang thương  cho toàn thể dân chúng miền Nam Việt Nam …!

Hại nhân nghĩa như vậy là cùng cực !

Tàn ác với con người như vậy là cùng cực !

Và Cuộc Chiến Việt Nam đă thực sự chấm dứt chăng ?

To harm to love and righteousness like Communist Hanoi is considered the first degree cold blooded manslaughter !

Communist Hanoi is the worse manslaughter among the manslaughter group in the world!

Nhưng với bấy nhiêu hiện trạng như thế chỉ là một mănh vụn nhỏ của tảng băng nổi mà người đời nh́n thấy thôi, “nó” c̣n cả khối lớn ch́m khuất tất theo biến thiên vô tri, vô cảm, tâm trí giảo hoạt, xảo trá của biết bao nhiêu “con” người, thế lực quyền bính quốc tế Đạo và Đời mó tay vô tội ác v́ muốn phục thù Mỹ đă làm mất miếng mồi thuộc địa béo bỡ, tranh đoạt quyền lợi với Mỹ mà cùng xẻ máu dân Việt để ăn phần …! Ở mặt nổi: Sau 21 năm Mỹ đă đưa quân tham chiến tại Việt Nam và đă thua thiệt, đành phải kư Hiệp Định Paris để rút quân an toàn về nước! Tuy ở thế cực quyền và với chính lược đă được thiết kế, vạch sẵn dựa hoàn toàn vào sức mạnh kỹ thuật khoa học vũ khí và xem nhẹ yếu tố nhân sự Việt Nam, làm mất chính nghĩa Quốc Gia của Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà và trở thành lợi thế cho bọn Việt Cộng và khối Cộng Sản Quốc Tế tung chiến dịch tuyên truyền, phá hoại…dẫn tới diễn biến chính trị thua cuộc ! Nay “người” Mỹ trở lại Việt Nam. Nhưng trở lại với tư cách nào: Biển Đông ? Con đường vận chuyển hàng hoá Thái B́nh Dương ? Những ư niệm cao đẹp như: Tự Do – B́nh Đẳng với  Công Lư cũng là căn bản Nhân Quyền trong Hiến Pháp được Mỹ “tôn trọng” và phô trương như một chiêu bài để thực hiện thủ đoạn chính trị hay làm ánh “đuốc thiêng” soi đường cho nhân loại c̣n đang sống trong thời đại hỗn mang, mơ ước đồng Dollar để thay đổi thân phận nghèo khó, bần hàn, ngu dốt c̣n đầy rẩy trên khắp toàn cầu này …? Thực tâm của Mỹ có như Chính Lược Lư Tưởng mà họ chủ đạo để hoà hợp loài người trong tiến tŕnh thống nhất thế giới ?  Nếu là chiêu bài th́ chẳng có ǵ đáng nói v́ bản chất của đế quốc dù mới hay cũ cũng đều tàn độc và gây tai hoạ cho nhân loại v́ làm hại người, lợi cho ḿnh th́ rồi cũng sẽ bị người người chống đối dẫn tới bại vong là lẽ tất yếu đă từng xảy ra trong lịch sử…? Và nếu là Lư Tưởng th́ cần phải được chứng minh bằng những hành động thể hiện thật tế và thiết thực hơn nữa và cũng bắt đầu từ vấn đề nhân sự Quốc - Cộng rơ ràng ?  American History trăi dài hơn ba trăm năm là vàng son, là lụa là gấm vóc có thể bị lấm lem, tỳ vết hoan ố với những bàn tay lông lá đă “đi đêm” với kẻ thù là Cộng Sản Bắc Việt để giết hại toàn thể Quân – Dân miền Nam và huỷ diệt nền Tự Do – Dân Chủ Việt Nam Cộng Hoà mà thế giới đă công nhận trên b́nh diện quốc tế ? Trước hiện t́nh của Việt Nam ngày nay th́ một cuộc Cách Mạng trong nước nhất định sẽ xảy ra. Tuy yếu tố hoà hợp dân tộc là cần thiết. Nhưng không thể khoan nhượng hay xử hoà,  bỏ lằn ranh Quốc Gia - Cộng Sản và tuyệt nhiên không thể tha thứ cho bọn chóp bu lănh đạo Việt Cộng giết hại dân Việt, bán nước cho Tàu.

Hằng năm anh em chúng tôi gặp lại nhau trong những ngày Đại Hội Mũ Đỏ Hải Ngoại, những câu chuyện cũ chiến trường xưa được dành nhau kể lại với những tràng cười vang đất trời pha trộn và cũng ngậm ngùi tiếc nhớ những bạn đồng đội đă ra đi trong ṿng tay của ḿnh cùng với cái vuốt mắt cuối cùng.

Houston Tháng 9 Năm 2017

Giữa đêm khuya, tôi ngồi một ḿnh sau nhà nh́n những cơn mưa nặng hạt trong cơn  băo Harvey,  qua các tin tức truyền thông lũ lụt đang xảy ra khắp thành phố Houston, tôi chợt nhớ đến những gương mặt thân thương với ḿnh trong trận bảo lụt năm xưa và có biết bao những kỷ niệm dở khóc dở cười, rồi thầm kiểm điểm lại ai c̣n ai mất…? Nhưng "người ơi khi cố quên th́ ḷng lại càng nhớ thêm..."!   Tôi là quân nhân cầm súng chiến đấu bảo vệ dân và quê hương ḿnh, nay v́ cảnh ngộ “tháng tư găy súng”nên tôi cầm bút và giữ chút ḷng tự trọng tôi không bao giờ mặc áo thụng để vái lạy nhau, hay tâng bốc nịnh bợ ai, hoặc cũng không vô cớ chụp mũ, vu khống, phê b́nh, chỉ trích, đă kích ngưi khác nhất là đồng đội của ḿnh một cách hằn học mang đầy tính chất đố kỵ, ganh ghét như phường mục hạ vô nhân…! Châm ngôn của chúng tôi là :” Nhảy Dù Cố Gắng” và đă là lính Nhẩy Dù thứ thiệt th́ bất cứ lúc nào, ở đâu cũng phải "Cố Gắng" bảo tồn thanh danh màu cờ, sắc Áo Hoa Rừng - Mũ Đỏ. Có như vậy th́ những bạn đồng đội đă thay ta nằm xuống trong ḷng đất mẹ chắc có lẽ mỉm cười sảng khoái và Cố Gắng tiễn biệt nhau rồi.

Houston - USA .Tháng Giêng Năm 2018 -  

Mũ Đỏ Trương Văn Út (Út Bạch Lan)