Tưởng Niệm Việt Nam Cộng Ḥa

30-4 Này - Năm Xưa!

                                                   Mũđỏ Trương Văn Út (Útbạchlan)

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 914 phát hành ngày 27-4-2019 tại HoustonTexas)

 

Tháng Ba sinh - tử chiến! Tháng Tư nghe lệnh đầu hàng, buông súng, trút bỏ quân phục… Nỗi hờn căm, phẩn uất bi thương, đau xé ruột gan và nổi trôi theo vận nước.

Nỗi buồn chua xót đớn đau không phải chỉ cho riêng tôi mà cho cả hằng triệu triệu Quân - Dân - Cán - Chính Miền Nam Việt Nam và thân bằng quyến thuộc, như bị nhận ch́m dưới đáy nạn hồng thủy. Riêng chúng tôi là những quân nhân cầm súng, thất trận, thua thiệt, bị kẻ thù cay nghiệt trả thù, bắt giam, hành hạ, lao động khổ sai, trong t́nh trạng đói khát triền miên; rách rưới, lam lũ kéo dài kiếp sống lê thê tận cùng năm tháng, làm tê liệt tinh thần thể xác.  Nỗi đau bị bức tử đời binh nghiệp không nguôi, th́ lại thêm hệ luỵ gia đ́nh. Vợ con bơ vơ lạc lơng giữa ḍng đời mới, không có t́nh người, mà chỉ có thú tính lên ngôi, làm đảo lộn và băng hoại tất cả riềng mối luân lư, đạo đức, vốn là nền tảng truyền thống của dân Việt hiền ḥa nhân hậu lâu đời.

                                                  ***

Trước 30 - 4 -75, Bố vợ của tôi đang là Giám Đốc Nhân Viên của cơ quan OSCC, một cơ quan Dân chính Kiến tạo của Hải Quân Hoa Kỳ tại đường Hai Bà Trưng - Sài G̣n.

Vào buổi chiều ngày 25 - 4 - 75, Ông gọi điện thoại cho tôi và cho biết rất nhiều điều quan trọng liên quan đến t́nh h́nh biến động và đưa ra những dự tính của Ông đang thi hành.

Ông nói:” Bố vừa nhận chỉ thị của Giám Đốc OSCC thiết lập ngay danh sách tất cả nhân viên Việt Nam nào muốn đi Mỹ, (danh sách di tản) tối đa là 100 người (hai sortie Chinook CH54), mỗi người chi được mang theo một túi xách nhỏ. Bố được toàn quyền chọn lựa, nên Bố quyết định đưa cả gia đ́nh ḿnh đi, trong đó có con và gia đ́nh của con. Cho Bố biết quyết định của con ngay, để Bố lên danh sách tŕnh cho họ chiều nay..”!

Tôi suy nghĩ rất mau và trả lời ngay: Thưa Bố, con có thể trả lời ngay là, Bố cứ lo cho Mẹ và các em, phần con và gia đ́nh của con, con có dự tính đưa tất cả về Ông Bà Nội ở Mỹ Tho an toàn hơn, v́ dù sao Vùng 4  cũng chưa đến nổi nào. Con nghĩ ra đi lúc này có nghĩa là chấm hết.  Ai đi th́ cứ đi, đi để chạy khỏi nanh vuốt của Việt Cộng khi Miền Nam hoàn toàn rơi vào tay Cộng Sản th́ đúng, nhưng bây giờ th́ chưa. Lại nữa đi tới nơi vô định không biết ngày sau sẽ ra sao, và dù ở một nơi nào đó Bố Mẹ cũng phải gầy dựng lại cuộc đời bằng hai bàn tay trắng...

Tôi nói tới đây th́ bị Bố ngắt lời hai bằng tiếng ngắn gọn:”thôi được”, rồi Ông cúp phone.

Tôi biết Bố vợ tôi đang giận dữ v́ tôi không tin những điều ông đoán và có ư trách ông, chưa chi đă bỏ của chạy lấy người! 

Thật sự ông đă biết chắc chắn Mỹ bỏ rơi miền Nam và sẽ không can thiệp như lời hứa của Tổng thống Nixon trên văn bản cam kết với Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà . Nhưng làm sao, tôi có thể cùng vợ con và gia đ́nh bỏ nước ra đi trong lúc nguy biến và tranh tối, tranh sáng này?  Ra đi bỏ lại đơn vị và đồng đội c̣n đang ba-lô trên vai, tay c̣n cầm súng, đồng nghĩa với tội Đào Ngũ trước địch quân, tướng bỏ thành bỏ quân, trốn chui, trốn nhủi, như loài chuột bọ …

Tôi không làm được và tuy đào ngũ chỉ là “tội nhẹ”, nặng nề là sẽ danh bại, thân liệt  với chữ “hèn” mang nhục với bạn bè đồng ngũ, tha nhân thị phi khinh bỉ. Tôi tự soi “gương” một vài trường hợp nhân vật điển h́nh đă và đang xảy ra trong cuộc lui binh biến loạn từ miền Trung xuôi về Nam. Lúc thời b́nh th́ hống hách với quân binh, lúc lọan ly th́ khiếp sợ trước quân thù! Tôi không thể ra đi trong thời điểm, mà vận mệnh nước như chỉ mành treo chuông! Ôi! Tổ Quốc-Danh Dự -Trách Nhiệm mà từ bấy lâu nay tôi vẫn trân quư ấp ủ nó, trên chiếc mũ tôi đang đội trên đầu. Ai nói tôi là “thằng ngu” th́ tôi hoan hỷ chấp nhận.

Chỉ trong ṿng 2 tháng: tháng Ba và tháng Tư năm 1975, đă có bao nhiêu tin tức chiến sự loan tải chỉ gây thêm hoang mang, lo ngại cho những đơn vị c̣n đang trực chiến. Khởi đầu trang sử đau buồn này là Buôn Mê Thuộc thất thủ, Quân Khu I rút lui, bỏ ngơ, Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù (LĐ3ND) trên đường theo lệnh Sài G̣n thay v́ không vận triệt thoái về Sài G̣n, th́ được ném vào Khánh Dương để tăng cường hậu lực cho Quân Khu II. Sư Đoàn  Thuỷ Quân Lục Chiến tan tác như bầy ong vỡ tổ ở cửa biển Thuận An, rồi Đà Nẵng. Hai tỉnh Quảng Nam,  Quảng Ngăi cũng cùng chung số phận theo cái “chiến thuật” quái đản của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu “đầu bé đít to” như muốn phá bỏ từng vùng, theo chân Quân Khu I, Quân Khu II cũng rút lui, bỏ ngỏ.  Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù phải đơn độc đứng đầu tuyến lửa ở Khánh Dương, trước làn sóng ồ ạt hàng hàng lớp lớp địch quân với vũ khí, đạn dược dư thừa, hung hăn tấn công, phủ chụp xuống như trận băo lửa từ hoả ngục muốn huỷ diệt toàn thể quân dân Khánh Dương, khiến cho LĐ3ND cũng phải tử chiến đạp lên xác giặc, mở đường máu tháo lui về Nam, c̣n bao nhiêu hay bấy nhiêu! 

LĐ2ND lại được lệnh cùng tướng Nguyễn Vĩnh Nghi dàn quân nghênh chiến tại mặt trận Phan Rang với t́nh trạng tiếp liệu vũ khí, đạn dược giới hạn và cạn kiệt, mà phải chiến đấu cố chận đứng Bắc Quân, cường bạo như cơn lũ lửa đạn, trên đường tấn chiếm Sài G̣n, thủ phủ miền Nam.

Đă quá trễ! Toàn bộ lực lượng Bộ Tư Lệnh Tiền Phương của tướng Nguyễn Vĩnh Nghi như rơi vào lưới lửa đă giăng sẵn, không c̣n thời gian tính để t́m đường sinh hay tử nữa,  “Nó” như một định số bi thảm đă an bày Bắc Quân thừa thắng xông lên, cứ ào ạt tiến chiếm từng phần lănh thổ miền Nam, căn cứ địa của chúng ta bị địch chiếm từng vùng, kéo theo hằng trăm ngàn dân chạy nạn trong cơn chiến loạn, khiến cho những nơi tương đối c̣n an toàn cũng lao xao hỗn loạn theo như quân cờ Domino ngă lan dần. 

Rồi th́ tới Phan Rang, Phan Thiết, B́nh Tuy… cũng bị địch chiếm, cho tới Long Khánh là cửa ngơ của Biên Ḥa th́ chúng bị khựng lại trước “tường thành” thép lửa quyết tử chiến của quân ta. Bộ Tư Lệnh  Quân Khu III dàn quân quyết bảo vệ  Long Khánh là giữ được Sài G̣n được  ngày nào hay ngày nấy, để “Chính Quyền Sài G̣n” xoay sở t́m lối thoát qua thương thuyết chính trị, chấp nhận yêu sách của Hà Nội? 

Nhưng với Lê Đức Thọ lúc này chỉ có hai chữ buộc Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà “ đầu hàng”.

C̣n nước c̣n tát, Lữ Đoàn I Nhảy Dù được điều động vào mặt trận Long Khánh, tăng cường cho Sư Đoàn 18 Bộ Binh do tướng Lê Minh Đảo chỉ huy và chính tại nơi đây, đă mở thêm trang Chiến Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trong cuối mùa cuộc chiến Nam Quốc - Bắc Cộng lưu danh hậu thế : Trận thư hùng tại mặt trận Xuân Lộc: Bắc Quân đă bị chận đứng v́ bị thương vong rất nhiều, mà không thể vượt qua bức tường thép lửa đạn của Nam Quân và chúng đă phải lên tiếng kêu hoảng trên truyền thông là: “Chính Quyền SàiG̣n” đă xử dụng bomb hạch nhân tại mặt trận Xuân Lộc…”.

Quả thật có phần “hơi” đúng, v́ ngoài số bộ đội bị thương vong quá lớn do các lực lượng: Lực Lượng Xung Kích Quân Đoàn III, Sư Đoàn 18 Bộ Binh chiến đấu anh dũng tuyệt vời, đơn vị Thiết Giáp phối hợp tác chiến  nhuần nhuyễn với các đơn vị bạn: Pháo Binh, Nhảy Dù, Thuỷ Quân Lục Chiến, Địạ Phương Quân, Nghĩa Quân, Biệt Động Quân … Tất cả đă gây tổn thất cho chúng, rồi chúng lại bị lănh thêm 2 trái CBU Cluster Bomb (Daisy Cutter) do Không Quân Việt Nam Cộng Hoà thả chính xác xuống mục tiêu do các chiến sĩ Biệt Cách Dù bám theo sát đơn vị Bắc quân để theo dơi và chỉ điểm toạ độ chúng tập trung quân. Bom nổ chính xác, kinh hoàng, rúng động tầng địa chất, như cơn địa chấn đă giết chết hơn 10.000 (mười ngàn) bộ đội thuộc Sư Đoàn 3, 6,7 và 341 CS Bắc Việt… Do vậy sau khi chúng chiếm được Xuân Lộc, chúng hèn hạ trả thù, trút cơn thịnh nộ lên thân phận dân chúng trong vùng, là lùa gom tất cả nam phụ lăo ấu tập trung vào một nơi, rồi xả súng bắn giết không chừa một ai! (Quí đọc giả có thể lên Google Search t́m tài liệu và đây là một trường hợp điển h́nh trong nhiều hiện thực khuất lấp, hay “nói” một cách khác: đây là một hố chôn xác dân lành Xuân Lộc đă được khui khai ra trong số những hố chôn khác chưa được bốc mẻ trong cuộc thảm sát dân chúng Xuân Lộc do chính cán binh Trần Đức Thạch cựu phân đội trưởng Trinh Sát Tiểu Đoàn 8 - Trung Đoàn 266 - Sư Đoàn 341 Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có mặt tại hiện trường sau khi các cán binh đồng đội của anh thi hành lệnh xử tử dân Xuân Lộc).

Đây là một trích đoạn:” 21- 4 -1975 (9 ngày trước khi Sài G̣n thất thủ) tại ấp Phú Mỹ, xă Tân Lập, huyện Xuân Lộc (nay là ấp Phú Mỹ, xă Xuân Lập, thị xă Long Khánh), làm hơn hai trăm thường dân thiệt mạng oan khốc. Nhà thơ cựu tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch quê ở Diễn Châu - Nghệ An là cựu phân đội trưởng trinh sát Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 266, Sư đoàn 341 QĐNDVN sau nhiều năm mới có cơ hội thăm lại người xưa, cảnh cũ, thắp nén nhang tạ tội cùng đồng bào. Rưng rưng lệ, nghẹn ngào, cựu chiến binh Trần Đức Thạch cùng nhân chứng sống là ông Đàn, hiện là Ấp Trưởng Phú Mỹ  kiêm Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong xă Xuân Lập, 34 tuổi đảng,  hồi tưởng vụ thảm sát kinh hoàng. Vụ việc kinh hoàng hiện về như mới xảy ra hôm qua. Ngày ấy, ông Đàn 18 tuổi, cũng suưt thiệt mạng oan uổng. Vụ thảm sát xảy ra trong bối cảnh Sư đoàn Bộ Binh số 18 QLVNCH vừa rút khỏi Phú Mỹ, đơn vị ông Thạch tràn vô ấp làm nhiệm vụ chốt chặn đối phương. Trước đó, trong một cuộc giao tranh khốc liệt tại Xuân Lộc, Trung đoàn 266 có hơn hai trăm rưởi bộ đội tử trận. Cấp trên tuyên truyền:”… dân chúng vùng Xuân Lộc, Long Khánh, Hố Nai, Biên Ḥa… đa số là Công giáo di cư, chống Cộng khét tiếng (thực tế tuyệt đại bộ phận dân Phú Mỹ theo đạo Phật)…  Lập tức, bộ đội lùa dân chúng già trẻ, trai gái trong các nhà dân hai bên đường ra mặt đường, điên cuồng xả súng bắn giết tàn bạo. Từ b́a rừng cao su, nghe tiếng súng nổ, nhanh chóng tiếp cận hiện trường, trinh sát Thạch phát hiện vô số thường dân bị giết hại, máu chảy như suối ven đường, người bị thương, người c̣n sống rên la thảm thiết… lập tức yêu cầu đồng đội dừng bắn và chỉ huy dân ấp chở người bị thương ra Bệnh Viện Suối Tre cấp cứu; di tản phụ nữ và trẻ em vô rừng để tránh bị sốc do hiện trường rùng rợn khủng khiếp; huy động đàn ông 18 - 45 tuổi trong ấp may mắn trốn thoát, tập trung đào hố chôn các tử thi ngay chiều cùng ngày, đào hố và chuyển tử thi ra hố trong chiều 21-4 và trưa 22 - 4 lấp hố, dọn dẹp hiện trường. Không có máy đào, máy xúc, phải dùng máy xới và người dùng xẻng đào hố sâu để chôn lấp tập thể các nạn nhân. Trừ hơn một chục tử thi được người nhà sống sót nhận diện và mai táng riêng biệt ở chỗ khác, c̣n lại đều lấp trong hố này…. (ngưng trích) .

                   ***

*Ngày 30 Tháng 4 Năm 1975:

Sau khi Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trao quyền lại cho Phó Tổng Thống Trần Văn Hương, Sài G̣n giới nghiêm liên tục. Ban đêm, tôi không c̣n nghe tiếng pháo từ đâu vọng về nữa, mà tiếng đạn pháo nổ gần quanh đây, nghe lùng bùng lỗ tai.

*Sáng ngày 27 - 4 - 1975, Tiểu Đoàn 17 Nhảy Dù Tân Lập (TĐ17ND) của tôi được lệnh điều động về bảo vệ ṿng đai phi trường Tân Sơn Nhất. Hệ thống liên lạc hành quân có thẩm quyền duy nhất lúc này là Trung tá Lê Minh Ngọc - Lữ Đoàn Trưởng  Lữ Đoàn 4 Nhảy Dù (LĐT-LĐ4ND). Hỏa tiển 122ly, pháo 130ly của Bắc quân rót liên tục vào phi trường và các vùng dân cư phụ cận, phi đạo chính của phi trường bị thiệt hại nặng, mặt trận Ngă tư Bảy Hiền, Lăng Cha Cả, cổng bộ Tổng Tham Mưu, G̣ Vấp bùng nổ.. số phận của Sài G̣n đă được đếm từng giờ!

*Sáng ngày 28-4-1975, tôi và Thiếu tá Phạm Hồng Thiếp - Tiểu Đoàn Phó-Tiểu Đoàn 17 Nhảy Dù (TĐP – TĐ17ND) lái xe Jeep vào Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù để hỏi thêm tin tức, v́ không liên lạc được trên hệ thống PRC 25. Nơi đây Bộ Tư Lệnh Hành Quân chỉ c̣n lại hai Sĩ Quan ứng trực là Thiếu tá Bác sĩ Trần Đông A và Đại úy Phạm Ngọc Đăng và một số Hạ Sĩ Quan thuộc Pḥng 3 Hành Quân.

Tất cả quan lớn đều đă “ra đi” và đi đâu thật sự tôi không biết! Làm sao tôi có thể biết họ “biến” đi đâu, chỉ biết là họ không c̣n trong hàng ngũ giữa khi giờ phút “ba quân đang cần tay ta” hiện thời ! Ba thằng bạn cùng khóa 22, Vơ Bị Quốc Gia chúng tôi Thiếp, Đăng, Út.. lặng lẽ nh́n nhau như thầm nói cùng nhau “thôi thế là xong”! Có niềm đau chua xót trong tâm hồn và nỗi buồn đè nặng không thốt được nên lời. 

Tôi với Thiếp trở ra xe, lái về vị trí đóng quân. Liếc nh́n Thiếp, tôi thấy ánh mắt của anh như có lửa căm căm và giọt lệ cay cay trong đôi mắt hiền ḥa thường ngày. Tôi biết bạn ḿnh từ ngày ra trường, cho đến khi lên Thiếu Tá làm Tiểu Đoàn Phó, đă hơn Tân Lập (TĐT-TĐ16ND) và Thiếu tá Ngô Xuân Vinh (Vinh Con) Tiểu Đoàn Phó, đang ngồi trên bảy năm dài, tay ôm súng gối đầu ba lô với TĐ3ND. Thiếp nghĩ đời binh nghiệp của ḿnh c̣n dài, ngờ đâu nay như găy cánh chim bằng. Chợt Thiếp bảo tôi: “Ḿnh ghé TĐ16 thăm Bằng một chút”. Trung tá Phạm Kim Bằng (Bằng Đui), Tiểu Đoàn Trưởng - Tiểu Đoàn 16 Nhảy Dù, ghế  thấp kê bằng mấy thùng gỗ chứa đạn pháo binh dưới lều căng bằng Poncho…

Sau khi nghe Thiếu tá Thiếp kể sơ qua t́nh h́nh ở Bộ Tư Lệnh   Đoàn, Trung tá Bằng trầm ngâm một chút rồi chậm rải nói:

- Tôi mới liên lạc được với Khôi Nguyên (Tân Lữ Đoàn Trưởng - Lữ  Đoàn 3 Nhảy Dù  đang đóng quân ở Biệt Khu Thủ Đô). Khôi bảo chờ, sẽ có lệnh mới, hôm nay hay ngày mai.

Tôi tự hỏi: Lệnh mới là lệnh ǵ? Và cũng ngày hôm nay 28-4-1975, vào lúc 16:45 chiều, Tổng Thống Trần Văn Hương đă trao quyền cho tân Tổng Thống Dương Văn Minh, với thành phần tân Nội Các hầu hết là những gương mặt “thiên Tả” và xu thời vốn đă có chủ trương “ḥa giải” hoặc “thế thời phải thế” với “Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam Việt Nam”, là cánh tay nối dài của CSBV Hà Nội.

Giáo sư Bùi Tường Huân làm Bộ Trưởng Quốc Pḥng, Trung tướng Vĩnh Lộc - Tham Mưu Trưởng, nhưng rồi hèn tướng Vĩnh Lộc chuồn trước, nên Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh đôn lên thay, luật sư Triệu Quốc Mạnh làm Giám Đốc Nha Cảnh Sát Đô Thành Sài G̣n.

Chỉ cần điểm lướt qua năm ba gương mặt tên tuổi nói trên trong gánh hát bội cuối trào là biết ngay “lệnh mới” là lệnh ǵ và xuất phát từ đâu ra ? Từ Camp David hay “Phủ Đầu Rồng”, từ Lộc Ninh của Trần Văn Trà hay từ Long Khánh của Lê Đức Thọ?

Cái “lệnh” đơn giản là “phải đầu hàng vô điều kiện, không có ḥa hợp ḥa giải, không có thương thuyết giải pháp này giải pháp nọ lôi thôi ǵ cả…” 

*Trưa ngày 29 - 4 - 1975, tôi liên lạc được Trung tá Trần Đăng Khôi (LĐT-LĐ3ND) th́ được trả lời:

-Út tự lo cho “con cái”, chính tôi cũng không biết phải làm ǵ bây giờ…!

Tôi liên lạc với Bộ Chỉ Huy LĐ4ND th́ được Đại úy Hồ Tường - Trưởng Ban 3 Hành Quân trả lời :

-Ngọc Nga vắng mặt, chúng tôi chuẩn bị di chuyển ra Ṭa Hành Chánh Gia Định, nếu Út Bạch Lan muốn th́ tối nay ḿnh gặp nhau ở đó.  Lăng Ông Bà Chiểu! 

Ô hay! Sao lại “nếu muốn”?

Quân lệnh ban ra là thi hành trước khiếu nại sau, bất tuân thượng lệnh th́ chỉ vài giờ đồng hồ sau, trực thăng đến bốc về tŕnh diện Tư Lệnh hay Chỉ Huy Trưởng ngay, chứ đâu bao giờ có cái lệnh là “nếu muốn”, chỉ trừ phi trong trường hợp khẩn cấp, cấp trên tiến thối lưỡng nan, không c̣n giải pháp nào cứu giúp th́ ra lệnh ngắn gọn là “Tùy Quyền”, lúc đó cố thủ hay rút lui là quyền quyết định của Đơn Vị Trưởng trực tiếp tại chiến trận.

Trong trường hợp này “nếu muốn” mang một ư nghĩa khôi hài chua xót là muốn ở lại đó th́ cứ ở, muốn theo tôi th́ cứ theo, phải chăng chẳng có lệnh lạc ǵ cả? Như thế có nghĩa là chúng tôi, những người đang cầm súng chiến đấu tới cùng bỗng như con rắn mất đầu! Quân Đoàn không có Bộ Tổng Tham Mưu từ trên xuống dưới. Tiểu Đoàn không có Tiểu Đoàn Trưởng như TĐ17ND của tôi!

Buổi chiều cùng ngày, vào khoảng 5 giờ, bầu trời Sài G̣n rợp bóng trực thăng “sâu rọm” CH54 của Mỹ bay họp đoàn dưới cơn mưa pháo hoả tiễn 122ly và đại bác 130ly của Bắc quân!  

Sau này tôi mới biết họ có đường bay riêng để đáp xuống những vị trí an toàn đă được ấn định trước qua sự kết ước ngấm ngầm của Lê Đức Thọ và Kissinger để di tản những người có danh sách (manifest) trước đó hơn 10 ngày: những nhân viên người Mỹ và những nhân viên người Việt làm việc cho các cơ quan Mỹ, như Bố Mẹ vợ của tôi...

Tôi nói với Thiếp:

-Tao muốn qua ngay Bộ Chỉ Huy LĐ4 ngay bây giờ...!

Thiếp nhanh nhẩu:

- Tao đi với mày.

Bộ Chỉ Huy và toàn bộ hậu cứ của LĐ4ND đă di tản. Trên đường về lại Tiểu Đoàn, chúng tôi ghé tạt vào cơ quan DAO, cơ quan Tùy Viên Quân Sự Hoa Kỳ.

Nơi đây đang có hằng trăm, hằng ngàn người, già trẻ bé lớn, nam nữ đủ mọi hạng tuổi đang nhốn nháo xếp hàng từng nhóm 50 hay 60 người tay dắt, tay d́u, lom khom dưới những cơn gió lốc bụi mù của cánh quạt trực thăng CH54 của Mỹ đang đáp, bốc, liên tục…

Tôi chợt thoáng thấy năm ba gương mặt quan lớn quen thuộc, mà mới vừa sáng nay, tôi vẫn nghe oang oang tiếng của họ, điều động các đơn vị trên tần số Hành Quân Nhẩy Dù.

Tôi cố nén nỗi chua xót, đắng cay đang dâng trào lên cuốn họng và nghẹn lời không bật lên thành tiếng và măi cho tới ngày nay mỗi khi nhớ lại khung cảnh xưa, th́ nỗi đau bi thương, phẫn uất vẫn c̣n… như mới ngày nào!

Đêm hôm đó 29 - 4 - 75, đêm cuối cùng.. Buồn lắm! “Thầy tṛ” chúng tôi âm thầm dạ hành băng qua Sân Cù, bắt tay được với Bộ Chỉ Huy LĐ4 ND ở Ṭa Hành Chánh Gia Định.  

Chúng tôi chia nhau đóng quân tạm trong khuôn viên trường Cao Đẳng Kỹ Thuật và kiểm soát ngă ba Nguyễn Văn Học - Vơ Di Nguy. Lại thêm một đêm không ngủ, chỉ ngồi nh́n hỏa châu lơ lững soi chút ánh sáng giữa bầu trời Sài G̣n và nghe tiếng pháo địch rơi đâu đây rất gần, trong thành phố đang chờ tai hoạ phủ chụp xuống.

Buồn quá, tôi vỗ trán mấy cái cho tỉnh táo và tự nhủ: “Có ǵ đâu mà lo nghĩ, c̣n nước c̣n tát mà…”. 

Rồi tự trấn an và “thầy tṛ” bố trí pḥng bị “chờ” lệnh mới?

* Ngày 30 Tháng Tư Năm 1975. Tổng Thống Dương Văn Minh ra lệnh “đầu hàng” và kêu gọi tất cả các đơn vị Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang chiến đấu phải buông súng và bàn giao đơn vị cho “chính quyền mới” tiếp thu!

Tôi với Thiếp ngồi cạnh nhau tại bậc tam cấp cửa ra vào một lớp học với tách cà phê nóng trên tay, tai vẫn tiếp tục dán chặt vào chiếc Radio để nghe lời “hiệu triệu” của tên Luật sư Triệu Quang Mạnh - Tổng Giám Đốc Nha Cảnh Sát Đô Thành, ra lệnh cho thuộc cấp phải phóng thích ngay tức khắc tất cả các tù binh Việt Cộng, tất cả các nhà đấu tranh chính trị chống chế độ Diệm - Nhu - Thiệu - Khiêm từ Khám Chí Ḥa, từ các pḥng giam giữ của các Sở, Ty, Chi Cảnh Sát Quốc Gia, dưới quyền của hắn ta.

Thủ Tướng Vũ Văn Mẫu ra lệnh cho tất cả người Mỹ và nhân viên của các cơ quan liện hệ với Hoa Kỳ, phải rời khỏi Việt Nam trong ṿng 24 tiếng đồng hồ.

Tướng một sao xanh vỏ đỏ ḷng Nguyễn Hữu Hạnh cứ ra rả: “quân nhân các cấp phải ở tại chỗ chờ lệnh mới…” và lệnh mới đă đến, “Tân Tổng Thống Hoa Lan” Dương Văn Minh “thượng đài” lúc 9:30 giờ sáng “tuyên ngôn”:

 “Đường lối chủ trương của chúng tôi là ḥa giải và ḥa hợp dân tộc để cứu sinh mạng đồng bào. Tôi tin tưởng sâu xa vào sự ḥa giải của người Việt Nam để khỏi thiệt hại xương máu của người Việt Nam. V́ lẽ đó, tôi yêu cầu tất cả anh em chiến sĩ VNCH hăy b́nh tĩnh, không nổ súng và ở đâu ở đó. Chúng tôi cũng yêu cầu anh em chiến sĩ Chánh phủ CMLTCHMNVN ngưng nổ súng. Chúng tôi ở đây chờ gặp Chánh phủ CMLTCHMNVN để cùng nhau thảo luận, lễ bàn giao chính quyền trong một trật tự tránh đổ máu vô ích của đồng bào!!

Rồi sau đó vài tiếng đồng hồ, bại tướng Dương Văn Minh đem tâm t́nh nói lịch sử với Tướng Trần Văn Trà:”...Ngày hôm nay, đại diện cho các anh em có mặt tại đây, tôi nhiệt liệt hoan nghênh sự thành công của Chính Phủ Cách Mạng trong công cuộc văn hồi ḥa b́nh cho đất nước. Với kỷ nguyên mới này, tôi mong rằng tất cả anh em có mặt tại đây, cũng như các tầng lớp đồng bào, sẽ có dịp đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước … Tôi nghĩ rằng với hành động của ḿnh, tôi đă góp phần tránh một cuộc đổ máu vô ích cuối cùng cho Sài G̣n. Đó là phần đóng góp cụ thể của tôi trong cuộc chiến đấu này. Riêng cá nhân tôi, hôm nay tôi rất hân hoan khi được 60 tuổi, trở thành một công dân của một nước Việt Nam độc lập...”

Ôi! C̣n nỗi đau đớn nào hơn! Hai mươi năm Việt Nam Cộng Hoà đă mất!

Phải chi theo gương tiền nhân như Phan Thanh Giản để ông được lưu danh sử sách muôn đời, cháu con đời đời ghi nhớ ơn ông? Tránh sự đổ máu vô ích cho đồng bào ư?  Ông không biết bài học tướng Nguyễn B́nh của Quốc Dân Đảng, khi Vơ Nguyên Giáp đề nghị Hồ Chí Minh cho Nguyễn B́nh gia nhập Đảng Cộng Sản, Hồ chỉ nói ngắn gọn: “ Muốn nhuộm đỏ th́ phải tờ giấy trắng, chứ không thể nhuộm đỏ tờ giấy xanh được” (cờ Quốc Dân Đảng màu xanh) .

                    ***

Hôm nay, những ngày cuối tháng Tư năm 2019, ngồi một ḿnh ở sân sau nhà, trong khu “low income”, ngoại ô thành phố Houston - Texas, hồi tưởng lại những ngày tháng cũ của 44 năm về trước. Gịng tâm tưởng hiện về mơ mơ hồ hồ, tai như nghe văng vẳng đâu đây tiếng xích sắt của chiếc tank T54 nghiến trên mặt đường nhựa, lao tới, ủi sập cánh cổng Dinh Độc Lập và lũ khỉ man rợ tràn vào phố thị phồn hoa, văn minh miền Nam mà “nhân” dáng chúng c̣n nguyên dạng cáo rừng!

Rồi tôi chợt nghĩ đến cuộc chiến tranh Nam - Bắc Đại Hàn năm 1953 - 1954. Khi quân Bắc Triều Tiên ồ ạt tràn qua vĩ tuyến 36 tấn công Nam Hàn, cũng tương tự như t́nh h́nh chiến sự của Nam - Bắc Việt Nam hiện thời. Nam Quân rút bỏ dần về phía Nam, cuối cùng phải di tản ra đảo Phú Sơn, là cứ điểm pḥng thủ cuối cùng. Nhưng sau đó, dưới tài chỉ huy thao lược của Đại tướng Mac Cathur - Tư Lệnh Thái B́nh Dương (hay mưu lược chính trị ở cấp cao hơn nữa), quân Mỹ đổ bộ bất ngờ lên băi biển Nhân Xuyên ở phía Tây Triều Tiên, cắt ngang vĩ tuyến 36, để từ đây, đánh thốc như chẻ tre, ngược lên phía Bắc, nhanh chóng tiến quân đến sông Áp Lục ranh giới của Bắc Triều Tiên và Trung Cộng. Gơn ba trăm ngàn quân Bắc Hàn c̣n đang xâm chiếm tại Nam Hàn phải đầu hàng, khiến cho Mao Trạch Đông trở tay không kịp.

Nếu thật sự ông Dương Văn Minh có kế sách chiến lược tương tự với sự hỗ trợ của Mỹ và quân Mỹ trở lại Việt Nam th́ cục diện đă thay đổi hoàn toàn? Nhưng Dương Văn Minh chỉ có “kế sách” là đầu hàng, nên mới ra nông nỗi. Lê Đức Thọ đă cảnh cáo cựu Đại Tướng Vanuxem (Pháp) ngày 27 - 4 -1975 tại Long Khánh rằng: “ông nên chấm dứt ngay cái tṛ chính trị của ông, nếu không, khi tôi vào đến Sài G̣n, việc đầu tiên là tôi sẽ tống cổ ông ra khỏi Sài G̣n ngay lập tức”. Chỉ v́ Vanuxem đang móc nối Bắc Kinh (Đặng Tiểu B́nh) để thương lượng với Hà Nội, t́m một giải pháp trung lập thật sự cho Việt Nam Cộng Ḥa cùng ḥa hợp với Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam Việt Nam.

Tướng Vanuxem đă sai, v́ CSBV ngang nhiên xé Hiệp Định Paris 1973, rồi xua quân vào miền Nam là thế cờ nhuộm đỏ thế giới do Nga chủ trương và là thế mạnh đương quyền tại Hà Nội, chớ không phải Trung Cộng, và hung thần Lê Duẩn vua “Cung đ́nh Đỏ” chớ không phải Nguyễn Hữu Thọ - Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.

Khi nghe tin phái bộ của Dương Văn Minh đi lên Lộc Ninh để gặp Trần Văn Trà, th́ Vanuxem đă đưa tay lên trời mà than rằng: “Trời ơi, sao ông ta không đi Long Khánh mà lại lên Lộc Ninh”…

V́ nước Pháp qua vai tṛ tướng Vanuxem muốn cố vấn cho chính phủ Dương Văn Minh gặp Lê Đức Thọ có thực quyền ở thế mạnh để trao đổi, dàn xếp giải pháp Chính Trị cho Việt Nam. Bàn tay của Paris và Bắc Kinh không với và vớt vát, tới nỗi ván cờ mưu lược độc địa của Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa trong lúc này, để đưa đến hậu quả là sau đó không lâu, Việt Nam xua quân đánh Kampuchia, Tàu đánh Việt Nam, c̣n Mỹ tọa sơn quan hổ đấu, xoa tay xếp ván Poker Game, ung dung chờ thu hoạch, mặc cho bọn “bad guys” cắn xé, giết nhau tận t́nh tranh lợi!

Suy xét cho tận cùng kỳ lư, th́ cũng không thể trách ông Dương Văn Minh được?  Bởi thế chính trị Việt Nam khác với Đại Hàn và “Người Mỹ” đến Miền Nam Việt Nam, rồi “Người Mỹ” cuốn gói ra đi khi quân cờ “đồng minh” Nam Việt Nam đă được xử dụng, làm con chốt thí hữu hiệu và kết quả “thu hoạch” tốt như an bày sắp sẵn, để toàn thể  Quân - Dân Miền Nam chúng ta ,chỉ là một con chốt sang sông được hai thập niên với sự  lănh đạo của Ngô Đ́nh Diệm - Nguyễn Văn Thiệu; để rồi bị hy sinh, tức tưởi, oan nghiệt bởi nước cờ độc chiêu vô tiền khoáng hậu của Mỹ, từ  bóng tối Siêu Quyền Lực - Đại Âm Mưu khuyết danh trên quả địa cầu này. 

Nam Việt Nam bị thí trên ván cờ, th́ cho dù Dương Văn Minh có được Vanuxem  hay Đặng Tiểu B́nh hổ  trợ để thọc gậy bánh xe của Mỹ, cũng vô ích thôi !  Do vậy “gấu Bắc cực” Nga và “sư tử” Tàu bị rơi vào bẫy sập v́ tranh mồi , rồi cả hai bị “nhốt” vào ván cờ thế lớn hơn.

Hăy nh́n vào bản đồ thế giới chính trị, th́ ngày nay cả hai con “xe” Nga - Tàu đang lâm vào bối cảnh đường bộ bị bít, đường biển bị chặn, đường không th́ bị giới hạn bởi luật Không phận!

Giờ đây thế hệ anh em chúng tôi đă như quá văng, mà vẫn tự vấn c̣n làm được ǵ cho dân tộc - đất nước và chúng tôi vẫn mong một ngày về, đóng góp công sức chung cho Quê Hương thanh b́nh…

Mong lắm thay!./.

Trương văn Út (Út Bạch Lan)